Ca sĩ Bảo Yến tiết lộ về Bài ca Tết cho em và mối tình với nhạc sĩ Quốc Dũng - Ảnh 1.

Ca sĩ Bảo Yến kể về mối tình với nhạc sĩ Quốc Dũng

Trong thập niên 1980, với cách trình diễn vừa hiện đại vừa đằm thắm, ca sĩ Bảo Yến đã trở thành tên tuổi đình đám của các sân khấu ca nhạc Việt Nam.

Với chất giọng trữ tình và rất "Huế", hàng loạt ca khúc do Bảo Yến thể hiện như: "Chiều hạ vàng", "Ở hai đầu nỗi nhớ", "Mưa trên phố Huế", "Huế tình yêu của tôi", "Hương thầm"… đã trở nên nổi tiếng, giúp chị được xem là "tượng đài âm nhạc" lúc ấy. Lúc 27 tuổi, Bảo Yến đã trở thành "nữ hoàng sân khấu", sánh vai cùng các danh ca đương thời từ Nam ra Bắc.

Ca sĩ Hồng Hạnh nhận xét: "Bảo Yến thời đó đi hát chạy show rất nhiều. Cô có cái hay là đi một mình bằng… xích lô nhưng vẫn bao show mười mấy - hai chục điểm". MC Đại Nghĩa nhớ lại: "Hồi nhỏ, Nghĩa được ba má chở đi coi ca nhạc. Nghĩa ngủ từ đầu tới cuối rồi mới dậy chỉ để nghe Bảo Yến, Nhã Phương hát".

Trong chương trình "Vang bóng một thời" (phát sóng trên Truyền hình Vĩnh Long 1), danh ca Bảo Yến nhớ lại thời điểm bắt đầu đi hát: "Lúc đó Yến 22 tuổi, em gái Nhã Phương đã đoạt giải vàng trong một cuộc thi tuyển chọn giọng hát. Khi đài truyền hình mời Nhã Phương hát thì Nhã Phương lại giới thiệu thêm cô chị là Yến. Thế là hai chị em bắt đầu song hành trên các sân khấu".

Ca sĩ Bảo Yến tiết lộ về Bài ca Tết cho em và mối tình với nhạc sĩ Quốc Dũng - Ảnh 2.

Danh ca Bảo Yến từng là "nữ hoàng sân khấu" thập niên 1980

Khi được hỏi người để lại ảnh hưởng nhiều nhất với Bảo Yến trong âm nhạc, chị bày tỏ: "Anh Dũng (nhạc sĩ Quốc Dũng - PV) giỏi lắm, giỏi về mọi mặt, về cả lời, nhạc, hòa âm… Khi tôi hát, anh góp ý để bớt "phiêu" lại, chứ không thì tôi "phiêu" nhiều quá cũng không hay".

Nữ danh ca Bảo Yến cũng chia sẻ mong ước một lần đứng cùng sân khấu với các thành viên gia đình là Nhã Phương, Quốc Dũng, Lê Hựu Hà, Kim Tuấn. Thế nhưng, điều này đã không thể trở thành sự thật vì người em rể Lê Hựu Hà đã mất.

Kể lại cuộc tình với nhạc sĩ Quốc Dũng, ca sĩ Bảo Yến hóm hỉnh: "Anh Dũng theo Yến trước, chứ Yến cũng có "cái giá" của mình chứ!". Nữ danh ca còn tiết lộ về ca khúc "Bài ca Tết cho em" mà nhạc sĩ Quốc Dũng đã viết tặng riêng chị: "Câu hát "Tết nay anh không thèm kẹo mứt, vì đã có môi em thơm ngọt tựa như sen hồng" là do anh Dũng tưởng tượng ra. Chứ hồi đó tụi tôi mới quen nhau còn ngại ngùng, giữ kẽ lắm, làm gì có chuyện hôn nhau!".

Thùy Trang