xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Ca sĩ Đình Bảo và con đường âm nhạc chữa lành

Thùy Trang

(NLĐO)- Ca khúc "Sống như tia nắng mặt trời" (được tôn vinh tại giải Mai Vàng 2021 do Báo Người Lao Động tổ chức vì ý nghĩa cộng đồng) của ca nhạc sĩ Đình Bảo mở đầu cho con đường âm nhạc chữa lành mà anh theo đuổi.

Ca sĩ Đình Bảo và con đường âm nhạc chữa lành - Ảnh 1.

Đình Bảo quyết định thay đổi con đường âm nhạc của mình sau những nỗi đau mà anh gánh chịu

Âm nhạc chữa lành sau một năm ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch là xu hướng nhiều nghệ sĩ chọn lựa để mang sản phẩm âm nhạc tới công chúng. Khoa học đã chứng minh, khả năng chữa lành của âm nhạc thực chất đến từ tính vật lý rung của sóng não với các tần số khác nhau. Mỗi tần sóng như vậy sẽ mang đến một loại cảm xúc khác nhau. Còn người nghe giống như chiếc radio bắt được tần số. Và âm nhạc có thể thay đổi phần nào tâm trạng, giúp giảm bớt căng thẳng, mệt mỏi và đau nhức, thậm chí cải thiện được các tình trạng của hệ tiêu hóa. Những bài hát có tính chữa lành giúp chúng ta giảm bớt căng thẳng, âu lo để cảm nhận an lành, hạnh phúc và vui vẻ hơn.

Nhạc sĩ, ca sĩ Đình Bảo chia sẻ: "Con người cũng là một loại nhạc cụ, chúng ta phát ra tiếng nói, năng lượng và người nghe sẽ thu nhận được. Trong não mỗi người có khoảng 60-100 tỉ tế bào thần kinh, chúng phát sóng và có những loại sóng như beta (tỉnh táo, tập trung) đến alpha (thong thả, nhẹ nhàng) hay là gamma (loại sóng não có tần số cao nhất, làm chúng ta cảm thấy vui vẻ)... Đại dịch ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống cả khán giả và nghệ sĩ. Lúc này mọi người có thiên hướng chọn cách ở nhà nghe nhạc thay vì ra đường, hướng vào trong, tìm về thiên nhiên hơn là chốn đô thị, chọn cảm xúc lắng đọng thay vì sự nhộn nhịp tiết tấu". 

Ca sĩ Đình Bảo và con đường âm nhạc chữa lành - Ảnh 2.

Với anh, âm nhạc là để chữa lành

Ca khúc "Sống như tia nắng mặt trời", được tôn vinh tại giải Mai Vàng 2021 do Báo Người Lao Động tổ chức vì ý nghĩa cộng đồng cũng ra đời vì ý nghĩa đó. Anh cho biết bản thân mình đã trải qua những biến cố nên anh hiểu, nhiều người, trong đó có anh, cần được chữa lành. Âm nhạc là một phương pháp hữu nghiệm. Tận thời điểm này, khi nghĩ lại quãng thời gian mọi người phải đối mặt với trận dịch Covid-19, Đình Bảo nói: "Tôi vẫn nỗi da gà vì sợ và cả những nỗi đau còn ám ảnh". Thời điểm đó, gia đình anh có đến 60 người mắc Covid-19 với những mức độ nặng nhẹ khác nhau. Bản thân anh cũng bị Covid-19 khá nặng. Suốt một tuần liền, anh sốt li bì và không đứng nổi.

May mắn, giai đoạn nguy hiểm ấy cũng qua vì lúc đó, anh chưa được tiêm vắc-xin. Nhưng giai đoạn hậu vắc-xin cũng nghiêm trọng không kém. Anh thấy mình hụt hơi, không còn sức mà hát. "Cũng may bản thân là người dạy thanh nhạc nên cũng có kỹ năng luyện tập lại. Ấy vậy mà cũng mất cả năm để tôi lấy lại toàn bộ phong độ của mình", Đình Bảo cho biết.

Ca sĩ Đình Bảo và con đường âm nhạc chữa lành - Ảnh 3.

Và anh đã bắt đầu theo đuổi con đường chữa lành cho gia đình và bây giờ là khán giả

Nhưng, nỗi đau lớn nhất mà anh và gia đình phải chịu đựng là nhìn người thân qua đời mà không thuê được "nhà quàn" để tẩm liệm. Gia đình anh phải thuê một cái nhà kho để tẩm liệm cho người thân. Đình Bảo chia sẻ: "Kể lại thì nhẹ nhàng nhưng tâm lý các thành viên trong gia đình đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Chính bản thân tôi, một người đàn ông điềm đạm, mà còn trải qua một khoảng thời gian dài hoang mang. Tôi đã không tham gia mạng xã hội hay nhiều hoạt động nghệ thuật vì những gì mình đã trải qua".

Nỗi đau vẫn còn đó, nhưng nó lại mang đến cho anh một cái nhìn khác hơn cho chính con đường âm nhạc mà anh đang theo đuổi. Anh dùng sở trường âm nhạc của mình để chữa lành cho bản thân, cho người nhà. Từ đó, anh nghĩ những người rơi vào trường hợp như mình rất nhiều, tại sao mình không theo đuổi con đường này để chia sẻ gánh nặng với mọi người. Và anh bắt đầu thay đổi chính con đường âm nhạc của bản thân. Anh sáng tác những bản nhạc ủi an người nghe, mang đến những tư duy tích cực, lạc quan hơn. Ca khúc "Sống như tia nắng mặt trời" là minh chứng điển hình.

Ca sĩ Đình Bảo và con đường âm nhạc chữa lành - Ảnh 4.

Đó là một hành trình mà theo anh, sự bình yên của mọi người chính là đích đến

Sau thời gian dài chuẩn bị, anh đang gấp rút để phát hành sản phẩm âm nhạc chữa lành đầu tiên trong vài ngày tới. Anh cho biết âm nhạc chữa lành được thể hiện ở nhiều dạng thức khác nhau, từ ca khúc đến khí nhạc, từ một tác phẩm ngắn đến cả dàn nhạc,… Nhưng tất cả đều có chung mục đích giúp người nghe xoa dịu những bộn bề của cuộc sống, xếp gọn những ngổn ngang trong lòng người nghe. Thực tế, âm nhạc chữa lành đã được nền công nghiệp y khoa thế giới sử dụng trong chữa trị của họ. Ở Việt Nam, khi có người như Đình Bảo tiên phong thì âm nhạc chữa lành sẽ trở thành đích đến trong lựa chọn của cả nghệ sĩ lẫn khán giả trong tương lai.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo