Trước đó, ngày 7-9, khoảng 20 cảnh sát phòng chống tội phạm trên mạng thuộc Sở Cảnh sát Gangnam đã bao vây văn phòng "Viện Garo Sero" ở Gangnam, bắt giữ 2 trong số 3 thành viên của kênh YouTube này là Kang Yong-suk và Kim Se-ui.

Hai người này cố thủ bằng cách khóa cửa, không tuân theo yêu cầu hợp tác từ phía cảnh sát. Sau nhiều giờ, cảnh sát phá cửa và tóm gọn cả hai. Riêng thành viên thứ ba là Kim Yong-ho bị bắt giữ tại nhà riêng.

Một số thông tin cho rằng họ đã phớt lờ yêu cầu phối hợp điều tra của cảnh sát đến 10 lần và sau đó tòa án đã ra lệnh triệu tập đến tòa nhưng họ vẫn bất tuân. Cuối cùng, cảnh sát bắt giữ cả ba người.

Cảnh sát thông báo có hơn 10 đơn cáo buộc 3 thành viên của kênh YouTube “Viện Garo Sero” bôi nhọ, vu khống trên mạng. Trong các đơn khiếu nại, có trường hợp liên quan đến con gái cựu thư ký cấp cao của Tổng thống Hàn và con trai Bộ trưởng Bộ thống nhất Hàn Quốc Lee In-young.

Cảnh sát bắt ba YouTuber chuyên bóc phốt showbiz Hàn - Ảnh 1.

Nguyên nhân vụ bắt giữ được cho là các YouTuber làm ngơ trát đòi hầu tòa

Kênh YouTube "Viện Garo Sero" tập trung vào những ngôi sao của giới showbiz Hàn. Ba người thường xuất hiện trên kênh này là Kim Yong-ho, Kang Yong-suk và Kim Se-ui. Họ đều là luật sư, cựu phóng viên mảng giải trí.

Tuần trước, Kim Yong-ho đăng tải clip, tuyên bố rút khỏi "Viện Garo Sero" với lý do "tự biến thành quái vật khi cố vạch trần những con quái vật khác". Tuy nhiên, sau đó Kim Yong-ho đã xóa video clip này.

Cảnh sát bắt ba YouTuber chuyên bóc phốt showbiz Hàn - Ảnh 2.

"Viện Garo Sero" là kênh YouTube chuyên "bóc phốt" showbiz Hàn Quốc

Cảnh sát bắt ba YouTuber chuyên bóc phốt showbiz Hàn - Ảnh 3.

Kim Yong Ho (trái), Kang Yong Suk (giữa) và Kim Se Ui

Cảnh sát bắt ba YouTuber chuyên bóc phốt showbiz Hàn - Ảnh 4.

Cả ba là những luật sư, cựu phóng viên các báo giải trí, có nhiều mối quan hệ trong ngành

"Viện Garo Sero" bị cho là xúc phạm, bôi nhọ nhiều ngôi sao Hàn Quốc khi công bố thông tin sai sự thật về đời tư của họ. Chẳng hạn, "Viện Garo Sero" nói nữ diễn viên Han Ye-seul sử dụng ma túy, có bạn trai từng làm nghề trai bao; chồng của minh tinh Choi Ji-woo từng được phụ nữ bao nuôi...

Hầu hết những người bị nhóm trên "lôi ra ánh sáng" phản ứng gay gắt. Han Ye-seul từng tuyên bố khởi kiện "Viện Garo Sero" và Kim Yong-ho.

Công chúng Hàn Quốc chia ra làm hai ý kiến trái chiều, một ủng hộ kênh "bóc phốt" này nhưng một số người cho rằng việc xâm phạm đời tư này là hành vi vi phạm pháp luật.

Minh Khuê (Theo Allkpop, Soompi)