Cuộc thanh lọc lại làng giải trí của Trung Quốc tăng lên một bậc khi Cục Quản lý Phát thanh, Điện ảnh và Truyền hình Trung Quốc (Quảng Điện) ngày 2-9 ra thông cáo kêu gọi tẩy chay những điều chưa đúng đắn để xây dựng một nền văn hóa lành mạnh, tích cực. Trong đó, Quảng Điện yêu cầu cấm những nhóm nhạc hay cá nhân nghệ sĩ theo đuổi hình tượng "tiểu thịt tươi".

Từ năm 2018 đến nay, nhiều nam nghệ sĩ Trung Quốc, nhất là các nhóm nhạc, chạy theo trào lưu "tiểu thịt tươi" để đáp ứng nhu cầu của khán giả. Trước đó, sự phát triển của các thần tượng Hàn Quốc, Nhật Bản với những hình ảnh nam thần tượng mặt hoa da phấn, trang điểm đậm, mặc phi giới tính đã nở rộ ở Trung Quốc, thu hút đông đảo khán giả. Đồng thời, những phim đam mỹ (tình yêu nam – nam) xuất hiện cũng khiến hình tượng "tiểu thịt tươi" càng lan tỏa trong làng giải trí Trung Quốc.

Tranh cãi quy định cấm nam thần tượng phi giới tính trong làng giải trí Trung Quốc - Ảnh 1.

Nhóm nhạc TFBoys và hình tượng "tiểu thịt tươi"

Nhiều nhóm nhạc TFBoys, Uniq, Super Junior-M và Exo-M đã trở thành mục tiêu chỉ trích từ lâu vì trang điểm đậm, ẻo lả, hình tượng trải ngược với những gì mà cơ quan chức năng gọi là nam tính truyền thống. Trớ trêu, những hình ảnh mỹ nam, "tiểu thịt tươi" này sở hữu lượng người hâm mộ lớn, được cho là sẽ ảnh hưởng không tốt đến quan điểm thẩm mỹ của người trẻ thời gian dài.

Việc Quảng Điện cấm hình tượng "tiểu thịt tươi" nhận được sự đồng thuận từ một số khán giả. Họ cho rằng bây giờ khó phân biệt giữa nam và nữ nghệ sĩ bởi nam nghệ sĩ quá ẻo lả, trang điểm kỹ lưỡng, mất hẳn vẻ nam tính. Những hình tượng này dễ khiến người hâm mộ trẻ bắt chước theo và dẫn đến một xu hướng thẩm mỹ trái ngược.

Tuy nhiên, một số khán giả khác lại không đồng ý vì cho rằng lệnh cấm này thể hiện bất bình đẳng giới, kỳ thị giới tính. Họ cho rằng quan điểm thẩm mỹ thuộc về cá nhân và mỗi người có một quan điểm khác nhau, không thể đánh đồng. Vì thế, một người có thể đẹp trong mắt người này nhưng xấu trong mắt người khác. Thẩm mỹ vốn đa dạng và không nên bị ép buộc vào một khuôn khổ nào.

Tranh cãi quy định cấm nam thần tượng phi giới tính trong làng giải trí Trung Quốc - Ảnh 2.

Lộc Hàm cũng được là một trong những nghệ sĩ theo hình tượng thiếu nam tính

Tranh cãi quy định cấm nam thần tượng phi giới tính trong làng giải trí Trung Quốc - Ảnh 3.

Nó được cho là đi ngược lại hình tượng nam tính truyền thống

Tranh cãi quy định cấm nam thần tượng phi giới tính trong làng giải trí Trung Quốc - Ảnh 4.

Lưu Vũ, thành viên nhóm nhạc INTO1, mặt hoa da phấn lại trang điểm đậm

Không chỉ đưa ra lệnh cấm đối với hình tượng nam nghệ sĩ ẻo lả, xinh trai, Quảng Điện còn kêu gọi tẩy chay nhiều điều khác với mục đích thanh lọc làng giải trí, hướng đến giá trị chân – thiện – mỹ. Một số điều tẩy chay: Vi phạm tiêu chuẩn đạo đức, lập trường chính trị không đúng, lời nói và hành xử thiếu đứng đắn chốn công cộng; Không phát chương trình tuyển chọn thần tượng, chương trình có sự tham gia của con cái người nổi tiếng, các chương trình kiểm soát chặt chẽ việc bình chọn và thí sinh không kêu gọi hoặc lôi kéo người hâm mộ phải mua sản phẩm để bình chọn cho mình; Không phát chương trình giải trí quá đà và quảng bá văn hóa truyền thống, không khoe mẽ giàu có, nói năng thô tục trên mạng xã hội;

Không trả thù lao chót vót cho người nổi tiếng để tránh gian lận trốn thuế và khuyến khích người nổi tiếng tham gia chương trình từ thiện; Người nổi tiếng không nên lợi dụng nghề nghiệp và danh vọng để trục lợi, nâng cao đào tạo chuyên môn và đạo đức, cấp bằng cấp cho nghề MC; Các hiệp hội tăng cường đào tạo chuyên môn, đạo đức và chỉ trích những nghệ sĩ có hành vi vi phạm; Các cơ quan quản lý cần có trách nhiệm hơn, lắng nghe người dân và phản hồi các mối quan tâm của họ, lấp đầy không gian mạng bằng các chương trình tích cực và chủ đạo.

Những quy định này được đưa ra sau hàng loạt các bê bối của những ngôi sao đình đám làng giải trí Trung Quốc như Trịnh Sảng, Ngô Diệc Phàm,…

Minh Khuê (Theo Hollywood Reporter, SCMP, Sina, QQ)