Trong video clip ngắn quảng bá phim, một không gian xanh của đồng lúa hiện ra với hình ảnh lão Hạc cùng con trai bắt cá. Chú chó tên Vàng của họ thì tung tăng chạy nhảy bên cạnh. Một sự thanh bình yên ả, khác với nỗi lo và khổ sở của hình ảnh được khắc họa ở nguyên tác.

Trên YouTube, ngay dưới video clip là những tranh cãi gay gắt về việc đoàn phim sử dụng chú chó Shiba Inu của Nhật Bản để hóa thân thành "Cậu Vàng". Mặc dù đã hóa trang màu lông, "Cậu Vàng" trên phim vẫn giữ những đặc trưng của Shiba và trông không giống những gì mọi người tưởng tượng về "Cậu Vàng" của Lão Hạc ở bối cảnh đói nghèo, khổ sở.

Vừa hé lộ, “Cậu Vàng” tiếp tục gây tranh cãi dữ dội - Ảnh 1.

Những hình ảnh đầu tiên về "Cậu Vàng" của Lão Hạc

Vừa hé lộ, “Cậu Vàng” tiếp tục gây tranh cãi dữ dội - Ảnh 2.

Công chúng gây tranh cãi cho rằng không hợp

Vừa hé lộ, “Cậu Vàng” tiếp tục gây tranh cãi dữ dội - Ảnh 3.

Lão Hạc và chú chó cưng của mình

Những hình ảnh đầu tiên về phim

Các bình luận tranh cãi viết: "Mặc dù phim đã cố gắng tô vàng chỗ phần trắng của Shiba nhưng quả đuôi cong vòng của Shiba Inu thì không giả được"; "Đây là cậu cam chứ đâu phải vàng, anh biên tập làm ơn cho màu của con chó nhạt đi một tí giúp. Mới đầu xem, tôi còn tưởng là con chó này bị cụt đuôi cơ, mãi mới nhớ ra là chó Shiba nên đuôi nó như vậy"; "Thế mới thấy cậu Vàng trong phim "Làng Vũ Đại ngày ấy" nó lại hợp bài chứ đâu phải cái thể loại "ăn pa-tê hút thuốc uống sting như con Shiba Inu này"; "Nhìn con chó thấy mà chán! Thật sự thật vọng! Một sự sỉ nhục tác phẩm. Hãy xem cậu Phèn trong "Đất Phương Nam" lúc bị bom chết đã lấy bao nhiêu nước mắt của khán giả! Quá thất vọng!"…

Bên cạnh đó cũng có một số bình luận cho rằng nên thông cảm cho phía nhà sản xuất vì khó tìm kiếm chó thuần Việt diễn xuất tốt được. Thêm vào đó, phim chỉ là cảm hứng từ tác phẩm văn học chứ không phải chuyển thể, việc sáng tạo, thay đổi cũng có thể thông cảm. Tuy nhiên, họ đều đồng ý rằng chú chó Shiba trên màn ảnh này trông khá mập mạp, chưa thật sự phù hợp với bối cảnh nhân vật.

Đây không phải lần đầu chuyện diễn viên bốn chân trong "Cậu Vàng" gây lùm xùm. Năm 2019, khi đoàn phim công bố "Cậu Vàng" sẽ do chú chó Shiba Inu thể hiện, công chúng đã lên tiếng phản đối. Phía đoàn phim lý giải đây là tác phẩm điện ảnh phóng tác theo "Lão Hạc" của Nam Cao chứ không phải tác phẩm chuyển thể nguyên bản hay phim tài liệu.

Vừa hé lộ, “Cậu Vàng” tiếp tục gây tranh cãi dữ dội - Ảnh 5.

Chó Shiba Inu được nhận vai sau khi trải qua thử vai

Đoàn phim cũng bác bỏ thông tin trên mạng cho rằng đoàn phim chọn thêm hai chú chó nội để "đóng thế" cho chú chó Nhật này ở những cảnh bị tra tấn, đánh đập, xích thòng lọng. "Chúng tôi mong muốn quý khán giả hiểu, tất cả quyết định về diễn viên chính trong phim "Cậu Vàng" dù là thế nào cũng không ngoài mục đích mang đến một tác phẩm giá trị nhất về mặt nghệ thuật, xứng đáng với sự dõi theo và ủng hộ của tất cả khán giả của dự án này" - thông cáo nhấn mạnh.

"Cậu Vàng" là tác phẩm do Trần Vũ Thủy – con rể NSND Bùi Cường, làm đạo diễn. Phim quy tụ dàn diễn viên hai miền Nam – Bắc: NSƯT Hữu Châu (vai Bá Kiến), NSƯT Chiều Xuân (vợ cả Bá Kiến), Khánh Huyền (vợ hai Bá Kiến), Băng Di (vợ ba Bá Kiến), Will (Lý Cường, con trai Bá Kiến), Trần Lê Nam (giáo Thứ), Thanh Bình (Lê Văn)... Phim dự kiến ra rạp từ 8-1-2021.

Minh Khuê. Ảnh: Cắt màn hình + Đoàn phim cung cấp