Điểm chuẩn ngành Xây dựng lực lượng công an nhân dân của Học viện Chính trị Công an nhân dân lên tới 30,34 điểm với nữ (khối C00). Điều này đồng nghĩa với việc thí sinh đạt 3 điểm 10 tuyệt đối vẫn trượt ĐH nếu không được cộng điểm ưu tiên.

Một chuyên gia của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội nhận xét, với mức điểm chuẩn trên 30, thí sinh thành phố không có cơ hội trúng tuyển ĐH vì không được cộng điểm ưu tiên khu vực.

Ngành Hàn Quốc học (khối C00) của Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG Hà Nội cũng lấy điểm chuẩn là 30. Cũng ở trường này, có những ngành mà điểm chuẩn khối C00 ở mức gần tuyệt đối như Đông phương học (29,8 điểm), Quan hệ công chúng (29,3 điểm).

Tương tự, ngành Sư phạm lịch sử chất lượng cao của Trường ĐH Hồng Đức cũng có điểm trúng tuyển là 29,75, tăng 5,75 điểm so với năm trước. Tại Trường ĐH Luật Hà Nội, năm nay ngành Luật kinh tế (tổ hợp C00) điểm trúng tuyển là 29,25 điểm, ngành luật là 28 (tổ hợp C00).

Tại Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, nhiều ngành điểm chuẩn tăng 7-9 điểm. Điểm chuẩn của Học viện Cảnh sát Nhân dân cũng tăng mạnh đến gần 7 điểm ở khối D01.

Điểm chuẩn các ngành tại Trường ĐH Ngoại Thương đều trên 28,05 điểm. Một số ngành của Trường ĐH Kinh tế Quốc dân đều trên 28 điểm.

TS Vũ Tuấn Anh, Trưởng khoa Truyền thông và Văn hóa đối ngoại - Học viện Ngoại giao, cho rằng điểm chuẩn một số ngành rất cao do phổ điểm các môn khối khoa học xã hội năm nay cao, số lượng điểm 10 cũng nhiều hơn hẳn so với các năm trước.

GS-TS Hoàng Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQG Hà Nội, lý giải rằng chỉ tiêu vào ngành học này vốn không cao nhưng nhà trường xét tuyển thẳng hơn một nửa số chỉ tiêu. Đó là lý do vì sao điểm chuẩn cho số thí sinh còn lại xét tuyển vào ngành tăng mạnh. 

ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH:

30 điểm vẫn... trượt! - Ảnh 1.
Y.Anh