Phát biểu tại cuộc họp, PGS.Huỳnh Thành Đạt Giám đốc ĐHQG TP HCM cho biết 7 trường ĐH thành viên đã đồng ý cho trên 70.000 sinh viên nghỉ đến hết tháng 3 và đi học lại vào đầu tháng 4. Nhưng ủng hộ phương án cho sinh viên khối ngành y khoa đi học vào giữa tháng 3, học viên sau đại học vẫn đến trường bình thường. 

Lý giải về việc này, ông Đạt cho rằng kí túc xá của trường ĐH là môi trường đông đúc sinh viên, giao lưu liên tục, sẽ là môi trường lây lan dịch rất nhanh nếu có một sinh viên nhiễm bệnh. Sinh viên toàn TP khoảng 600.000 với gần 50 trường ĐH, riêng ĐHQG có 3 hệ thống ký túc xá sinh viên từ các trường khác và sinh viên quốc tế đến rất đông, trước tình hình hiện nay nên hy sinh một số thứ để đảm bảo sức khỏe của người dân.

7 trường thành viên ĐHQG TP HCM đồng ý cho sinh viên nghỉ hết tháng 3 - Ảnh 1.

PGS. Huỳnh Thành Đạt, Giám đốc ĐHQG TP HCM. Ảnh: website ĐHQG TP HCM

Bên cạnh đó một số trường cũng nêu quan điểm nên cho sinh viên đi học lại từ ngày 16-3, TS Đỗ Văn Dũng Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM cho rằng chỉ nên cho học sinh nghỉ đến hết 15-3, vì theo khung chương trình của Bộ GD-ĐT cho học sinh, sinh viên nghỉ hết tháng 3 thì không kịp, chỉ có thể nghỉ thêm được 1 tuần nữa để nghe ngóng tình hình quốc tế. Nên thống nhất lịch nghỉ giữa các trường, sinh viên sẽ phản ứng khi trường này nghỉ trường kia đi học.

Các trường ĐH có đào tạo khối ngành y khoa đề xuất cho sinh viên ngành này đi học trước, nếu như trong giai đoạn hệ thống ý tế không đáp ứng được tình hình dịch bệnh thì lực lượng y tế dự bị cũng có thể là sinh viên y khoa, nhưng từ bây giờ sinh viên phải được tập huấn, đây là lực lượng cần thiết, sinh viên cũng đã sẵn sàng tinh thần đi học và tham gia phòng chống dịch bệnh.

Nguyễn Thuận