Ngày 1-9, ông Trần Tuấn Khanh, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh An Giang, cho biết năm học vừa qua, An Giang có 1.471/10.157 thí sinh tham gia thi môn Ngữ văn đạt từ 9 điểm trở lên, chiếm tỉ lệ 14,5% so với cả nước. Ngoài ra, An Giang còn có 266/705 bài thi môn Ngữ văn đạt điểm từ 9,5 trở lên, chiếm tỷ lệ 37,73%. Với những tỉ lệ này nên An Giang dẫn đầu cả nước về môn Ngữ văn, trong đó có 1 thí sinh đạt số điểm tuyệt đối ở môn thi này.

An Giang giải thích lý do dẫn đầu điểm thi môn Ngữ văn - Ảnh 1.

Nhiều thí sinh tỏ ra rất tự tin trước khi bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay.

Cũng theo ông Khanh, trong 2 năm liên tiếp từ năm 2016 đến năm 2017, An Giang từng giữ vị trí nhất và nhì về tỉ lệ thi tốt nghiệp môn Ngữ văn so với cả nước. Còn theo thống kê mới đây của Bộ GD-ĐT, trong năm 2020, điểm trung bình môn ở học bạ (theo đánh giá thường xuyên, định kỳ) môn Ngữ văn của học sinh lớp 12 tỉnh An Giang đứng thứ 3 toàn quốc và điểm trung bình môn thi tốt nghiệp THPT đứng đầu. Từ đó cho thấy độ lệch không lớn giữa kiểm tra đánh giá trên lớp và thi cử.  

"Mặc dù năm 2016 Sở GD-ĐT không chủ trì tổ chức thi tốt nghiệp THPT (do Đại học An Giang đảm nhiệm) nhưng thí sinh ở An Giang vẫn dẫn đầu cả nước về điểm trung bình của môn Ngữ văn. Để có được kết quả như hiện nay là nhờ các trường đã chỉ đạo tổ chuyên môn và giáo viên nghiên cứu nội dung, chương trình, sách giáo khoa, điều chỉnh, cập nhật những thông tin mới. Qua đó, giáo viên thường xuyên hướng dẫn học sinh cách trình bày, nhận xét, nêu quan điểm cá nhân về sự kiện thời sự, chính trị xã hội diễn ra trong cuộc sống đời thường cũng như biết cách chọn lọc, làm bài. Đối với Sở GD-ĐT, chúng tôi đã giao cho các trường chủ động tăng thời lượng để hoàn thành sớm chương trình đối với lớp 12 nhưng không sớm hơn ngày 15-4-2020. Thời gian còn lại sẽ ưu tiên cho học sinh ôn tập thi tốt nghiệp THPT. Đặc biệt, do năm nay, thời điểm bắt đầu nghỉ để phòng, chống dịch Covid-19 nên Sở GD-ĐT chỉ đạo các trường dạy học qua internet hoặc qua hệ thống kênh truyền hình địa phương với hơn hơn 95% học sinh lớp 12 tham gia, số còn lại được giáo viên hỗ trợ gửi bài hướng dẫn các em tự học. Tuy nhiên, công tác kiểm tra, đánh giá vẫn được thực hiện thường xuyên hoặc định kỳ theo quy định"- ông Khanh khẳng định.

Ông Khanh cho rằng ngành giáo dục tỉnh này đã xây dựng nền nếp giảng dạy và học tập theo đúng chủ trương học thật, thi thật để cho ra kết quả thật. Việc chấm thi được thực đúng theo quy chế và hướng dẫn về tổ chức chấm thi của bộ, đảm bảo quy trình và bảo mật thông tin, có sự giám sát chặt chẽ của Thanh tra tỉnh, Thanh tra bộ. Cán bộ chấm thi được học tập đầy đủ quy chế, được tham gia thảo luận thống nhất hướng dẫn chấm theo đúng hướng dẫn của bộ và chấm chung ít nhất 10 bài theo quy định. Do đó, việc An Giang có điểm trung bình môn Ngữ văn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua là phản ánh đúng thực tế cũng như kỳ vọng của ngành giáo dục địa phương.

T.Nốt