Ông Đầu Thanh Tùng, Bí thư Huyện ủy Yên Định, tỉnh Thanh Hóa, cho biết đơn vị có nhận được đơn phản ánh của giáo viên (GV) về việc điều động, thuyên chuyển (gọi tắt là thuyên chuyển) và đã có văn bản chỉ đạo Chủ tịch UBND huyện Yên Định rà soát, gặp gỡ đối thoại với GV, đồng thời báo cáo kết quả công tác bố trí, sắp xếp, điều động GV, nhân viên hành chính năm học 2019-2020, phương án, kết quả giải quyết từng trường hợp cụ thể các đơn phản ánh, kiến nghị của GV gửi về huyện ủy trước ngày 20-9.

Bất thường trong điều động, thuyên chuyển giáo viên ở Thanh Hóa - Ảnh 1.

Các GV tại huyện Yên Định (Thanh Hóa) bức xúc khi UBND huyện này ra quyết định điều động, thuyên chuyển có nhiều bất thường

Bất ngờ thu hồi, sửa hàng loạt quyết định

Trước đó, vào đầu năm học 2019-2020, UBND huyện Yên Định đã có quyết định thuyên chuyển 242 giáo viên (GV) đi dạy học ở các trường trong địa bàn huyện, nhằm sắp xếp lại đội ngũ GV. Tuy nhiên, khi quyết định thuyên chuyển chưa ráo mực thì UBND huyện Yên Định lại bất ngờ thu hồi hàng chục quyết định, sau đó thay đổi nội dung theo đúng nguyện vọng cho nhiều GV, khiến những GV khác bất bình,

Theo danh sách được ông Nguyễn Thiện Chinh, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) và ông Lê Xuân Thành, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Định, ký (không có đóng dấu) cho thấy có hơn 20 quyết định được thay đổi. Trong đó, nhiều quyết định xóa tên, thu hồi quyết định. nhiều quyết định được thay đổi nơi đến mới theo đúng nguyện vọng của GV.

Điều đáng nói, những GV được thay đổi nơi đến mới theo đúng nguyện vọng hầu hết không nằm trong diện được ưu tiên, từng bị kỷ luật, thậm chí mới về các trường công tác chưa lâu. Trong khi đó, những GV bị ốm đau, đã từng đi luân chuyển, từng công tác ở vùng khó khăn... như cô giáo Nguyễn Thị Thuận, Trường tiểu học Định Liên, cô Nguyễn Thị Minh Ngà, Trường THCS Yên Bái, cô Trịnh Thị Huy, thầy Trịnh Văn Thủy... lại không được xem xét.

Bất thường trong điều động, thuyên chuyển giáo viên ở Thanh Hóa - Ảnh 2.
Bất thường trong điều động, thuyên chuyển giáo viên ở Thanh Hóa - Ảnh 3.

Thông báo hủy, thay đổi hàng loạt quyết định của UBND huyện Yên Định sau khi đã ban hành quyết định điều động, thuyên chuyển trước đó

Không chỉ thay đổi quyết định cho hàng chục GV, trong quá trình xét điều động, UBND huyện Yên Định lại làm trái theo hướng dẫn của UBND tỉnh Thanh Hóa và chính văn bản của huyện này đưa ra.

Cụ thể, tại Quyết định 3678 của UBND tỉnh Thanh Hóa có ưu tiên, chưa điều động đối với GV đã từng công tác ở vùng khó, miền núi từ 5 năm trở lên. Thế nhưng, thầy giáo Trịnh Văn Thủy, GV Trường tiểu học Định Công (từng có 5 năm công tác tại huyện biên giới Quan Sơn) vẫn bị UBND huyện Yên Định ra quyết định điều động tới trường mới. Bản thân GV này đã nhiều lần khiếu nại nhưng không kết quả.

Hay như việc xem xét thuyên chuyển GV dôi dư được thực hiện bằng cách chấm điểm. Thế nhưng, nhiều GV có điểm số cao hơn lại được điều động đi dạy ở những trường xa hơn những người điểm thấp hơn. Thậm chí có người điểm thấp còn được hoãn điều động với lý do rất lạ là "không đi được xe máy xa"

Bất thường trong điều động, thuyên chuyển giáo viên ở Thanh Hóa - Ảnh 4.

Cô giáo Nguyễn Thị Thuận, Trường tiểu học Định Liên, bị tai nạn từ năm 2012 hiện sức khỏe yếu nhưng vẫn bị điều động, luân chuyển

"Tôi là người cao điểm nhất nhưng lại bị điều động đi xa nhất, trong khi cô Trần Thị Hiến điểm thấp hơn bất ngờ được hoãn điều động với lý do "không đi được xe máy xa". Trong khi đó, tiêu chí hoãn điều động không có mục nào được ở lại do không đi được xe máy xa. Có cô giáo vừa bị kỷ luật, vừa thấp điểm hơn tôi cũng được ưu ái đến nơi gần. Việc luân chuyển giáo viên của huyện không công bằng, không công khai, minh bạch và trái với công văn, quy định"- cô Trịnh Thị Huy, GV Trường tiểu học Định Hưng, cho biết.

Không thể tuyệt đối được!

Ông Nguyễn Thiện Chinh, Trưởng phòng GD-ĐT huyện Yên Định, cho biết huyện đã ký quyết định thuyên chuyển 242 GV, nhưng sau đó có thay đổi một số quyết định theo nguyện vọng của GV. Cũng theo ông Chinh, phòng đã nhận được đơn kiến nghị của các GV và tuần tới, huyện sẽ gặp gỡ các GV có đơn để xem xét từng trường hợp.

Còn theo ông Hồ Xuân Phương, chuyên viên Phòng GD-ĐT huyện Yên Định, những trường hợp được thay đổi quyết định là căn cứ vào điều kiện thực tiễn, không thể hiện trên văn bản đã đề ra trước đó của UBND huyện này. Hoặc có những trường hợp GV tự thỏa thuận với nhau để đổi vị trí cho phù hợp với cung đường. Ngoài ra, do rà soát từ tháng 6-2019 nhưng tới tháng 7-2019 mới ra quyết định nên nhiều thứ thay đổi.

Bất thường trong điều động, thuyên chuyển giáo viên ở Thanh Hóa - Ảnh 5.

GV Trịnh Thị Huy, người có điểm số xét chuyển cao hơn nhưng lại bị điều động xa hơn, còn người điểm số thấp hơn lại bất ngờ được hoãn điều động

Về trường hợp "không đi được xe máy xa", ông Chinh cho biết trong văn bản không có tiêu chí này, tuy nhiên phòng xem xét linh động cho cô giáo này trong một thời gian nhất định. "Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tham mưu cho Chủ tịch UBND huyện tiếp tục điều động GV này"- ông Chinh nói, đồng thời thừa nhận việc luân chuyển GV thời gian quan trên địa bàn chưa thể tuyệt đối được.

Ngay sau khi một số GV gặp gỡ báo chí để "kêu cứu", ông Lê Xuân Thành, Phó chủ tịch UBND huyện Yên Định, đã mời các GV này lên làm việc. Tuy nhiên, tại buổi làm việc, hầu hết các nguyện vọng của GV chưa được đáp ứng mà huyện này chỉ hứa sẽ xem xét.

Bài-ảnh: Thanh Tuấn