Chiều ngày 3-9, PGS-TS Mai Văn Trinh, Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đã đến kiểm tra công tác tổ chức thi môn toán tại tại một số điểm thi. Ông Trinh trực tiếp kiểm tra khu vực in sao đề thi, khu vực làm phách, nơi chứa bài thi và chấm thi của Hội đồng thi thành phố Đà Nẵng.

Bộ GD-ĐT: Đề thi đợt 2 vừa sức, thí sinh yên tâm  - Ảnh 1.

Ông Mai Văn Trinh đề nghị Hội đồng thi Đà Nẵng và Hội đồng thi cả nước chuẩn bị tiếp tục cho khâu chấm thi đúng theo quy chế

Thay mặt Ban Chỉ đạo quốc gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, ông Trinh ghi nhận và đánh giá rất cao sự nỗ lực của thành phố Đà Nẵng trong việc chuẩn bị những điều kiện tốt nhất có thể để tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT cho gần 11.000 thí sinh trên địa bàn trong tình hình dịch bệnh.

Trao đổi với học sinh và giáo viên tại các điểm thi Đà Nẵng chiều 3-9, ông Trinh lưu ý Chủ tịch hội đồng thi cần quán triệt đến các trưởng điểm thi lưu ý đến khâu kỹ thuật trong quá trình coi thi. Đảm bảo việc phát đề thi đến tận tay thí sinh, bảo đảm thời gian làm bài của thí sinh. Các thầy cô cũng cần nhắc nhở thí sinh tự rà soát bài thi, đề thi đảm bảo quyền lợi của các em. Đặc biệt lưu ý đến khâu thu bài, việc đối chiếu số lượng bài thi, đối chiếu mã đề thi trắc nghiệm của thí sinh trên phiếu trả lời cần chính xác để hỗ trợ tốt nhất cho khâu chấm thi sau này.

Tại đây, ông Trinh cũng đề nghị Hội đồng thi Đà Nẵng và Hội đồng thi cả nước chuẩn bị tiếp tục cho khâu chấm thi đúng theo quy chế. Cần cách ly tuyệt đối cán bộ làm phách theo quy định. Đối với chấm thi tự luận cần tổ chức thảo luận đáp án chung trước khi chấm, tổ chức chấm hai vòng độc lập theo quy định của quy chế. Đồng thời với đó tổ chức chấm kiểm tra tối thiểu 5% số bài thi. Cần lựa chọn những bài điểm cao, bài có độ chênh lệch lớn giữa chấm 1 và chấm 2, bài có dấu hiệu bất thường. Việc chấm kiểm tra này diễn ra đồng thời với chấm lần 1 và lần 2.

Đối với chấm bài thi trắc nghiệm cần thực hiện quy trình quét bài nghiêm túc. Quét bài theo từng lô, mỗi lô tương ứng với mỗi túi bài thi của phòng thi. Việc nhập điểm với bài thi tự luận cần nhập theo hai tổ chấm độc lập. Dữ liệu được gửi về Bộ để đối sánh dữ liệu. Kết quả của kỳ thi đợt 2 này sẽ được công bố vào ngày 16-9.

Bộ GD-ĐT: Đề thi đợt 2 vừa sức, thí sinh yên tâm  - Ảnh 2.

Đề thi ngữ văn được đánh giá vừa sức với học sinh, có độ phân hóa nhất định. Thí sinh hoàn toàn yên tâm, bĩnh tĩnh, tự tin để làm bài với các môn tiếp theo

Đề thi môn ngữ văn sáng 3-9 được đánh giá vừa sức với học sinh, có độ phân hóa nhất định để tạo cơ hội cho học sinh trong việc lựa chọn trường ĐH. Đối với đề thi các môn tiếp theo, ông Trinh cho biết các thí sinh hoàn toàn yên tâm, bĩnh tĩnh, tự tin để làm bài, đề thi của các môn thi đợt 2 sẽ có độ khó tương đương với đợt 1. Bộ GD-ĐT đã điều chỉnh thời gian tuyển sinh vào các trường ĐH, CĐ để đảm bảo cao nhất quyền lợi cho thí sinh giữa 2 đợt thi. Ông Trinh cũng lưu ý mọi quyền lợi của thí sinh đợt 2 được đảm bảo như đợt 1.

Trước đó, sáng 3-9, kiểm tra tại Quảng Nam, PGS-TS Mai Văn Trinh, Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đã đến kiểm tra công tác tổ chức thi môn tại các Điểm thi: THPT Hoàng Diệu (Điện Bàn), THT Hồ Nghinh (Duy Xuyên), THPT chuyên Lê Thánh Tông, THPT Trần Quý Cáp, THPT Nguyễn Trãi  (Hội An) tỉnh Quảng Nam.

Bộ GD-ĐT: Đề thi đợt 2 vừa sức, thí sinh yên tâm  - Ảnh 3.

Ông Mai Văn Trinh kiểm tra thi tại Quảng Nam

Ông Mai Văn Trinh ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực của tỉnh Quảng Nam trong công tác chuẩn bị và tổ chức kỳ thi đợt 2 này. Thay mặt cho Ban chỉ đạo quốc gia, ông Trinh lưu ý các Hội đồng thi triển khai tổ chức thi theo đúng quy chế, đảm bảo tuyệt đối an toàn như đợt 1. Đối với hai tỉnh Quảng Nam và Đà Nẵng, Ban chỉ đạo đã cử 50 bác sĩ của Học viện Quân y chuyên gia về phòng chống lây nhiễm vừa làm cán bộ giám sát kỳ thi và sẵn sàng chống dịch. Tại các Hội đồng thi ông Trinh đặc biệt lưu ý cần thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch, đảm bảo an toàn nhưng cũng phải đảm bảo kỳ thi diễn ra nghiêm túc, đúng quy chế.

Trước những băn khoăn của một học sinh tham gia kỳ thi đợt 2 về đề thi, ông Trinh cho biết, đề thi đợt 2 sẽ tương đương độ khó như đợt 1. Các em học sinh hoàn toàn yên tâm, bĩnh tĩnh, tự tin để làm bài, Bộ GD-ĐT đã điều chỉnh thời gian tuyển sinh vào các trường ĐH, CĐ để đảm bảo cao nhất quyền lợi cho thí sinh giữa 2 đợt thi. Ông Trinh cũng lưu ý sau khi tổ chức thi, Quảng Nam tiếp tục tổ chức công tác chấm thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, đảm bảo đúng quy trình các bước cả bài thi tự luận và trắc nghiệm để đáp ứng đúng thời gian công bố điểm.

Anh Phạm