Ngày mai (5-9) là ngày toàn dân đưa trẻ đến trường và các trường trong cả nước sẽ khai giảng năm học mới. Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Phạm Vũ Luận nhấn mạnh năm học mới sẽ triển khai đồng bộ các giải pháp để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

Phát triển năng lực học sinh

Bên cạnh đó, giáo dục phải chú trọng các hoạt động trải nghiệm sáng tạo, nghiên cứu khoa học và luyện kỹ năng thực hành, đồng thời vận dụng kiến thức, kỹ năng vào giải quyết các vấn đề thực tiễn cho học sinh. Đối với giáo dục tiểu học, sẽ tiếp tục chỉ đạo đổi mới về kiểm tra, đánh giá học sinh tiểu học theo Thông tư 30.

Ngày 3-9, Trường Tiểu học Ngọc Hồi (quận Tân Bình, TP HCM) đã tổ chức lễ khánh thành ngôi trường mới với tổng vốn đầu tư 19,5 tỉ đồng và khai giảng năm học mới cho 450 học sinh của trường, trong đó 124 học sinh mới vào lớp 1.Ảnh: Tấn Thạnh
Ngày 3-9, Trường Tiểu học Ngọc Hồi (quận Tân Bình, TP HCM) đã tổ chức lễ khánh thành ngôi trường mới với tổng vốn đầu tư 19,5 tỉ đồng và khai giảng năm học mới cho 450 học sinh của trường, trong đó 124 học sinh mới vào lớp 1.Ảnh: Tấn Thạnh

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết thêm trên cơ sở chương trình của bộ, năm nay các sở/phòng GD-ĐT sẽ chỉ đạo các trường chủ động xây dựng kế hoạch giáo dục theo định hướng phát triển năng lực học sinh; chú trọng giáo dục đạo đức/giá trị sống, rèn luyện kỹ năng sống, hiểu biết xã hội. Các trường cũng sẽ điều chỉnh nội dung các môn học và hoạt động giáo dục một cách linh hoạt, bảo đảm tính vừa sức, phù hợp với đối tượng học sinh cũng như điều kiện dạy học của địa phương; đồng thời tăng cường đổi mới phương pháp, hình thức tổ chức dạy học, giáo dục theo hướng phát huy tính chủ động, tích cực, tự học, phát triển năng lực học sinh. Nội dung hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp sẽ thực hiện tích hợp các nội dung giáo dục âm nhạc, mỹ thuật, thủ công/kỹ thuật phù hợp với điều kiện thực tế địa phương và nhà trường.

Cũng theo ông Hiển, ở bậc tiểu học sẽ tiếp tục tích hợp dạy học tiếng Việt và các nội dung giáo dục (bảo vệ môi trường, bảo vệ tài nguyên, môi trường biển, hải đảo, sử dụng năng lượng tiết kiệm…) vào các môn học và hoạt động giáo dục. Tuy nhiên, việc tích hợp cần bảo đảm tính hợp lý, hiệu quả, không gây áp lực đối với học sinh và giáo viên.

Chuẩn bị tốt cho kỳ thi THPT quốc gia 2016

Bộ GD-ĐT cho hay sẽ đẩy nhanh tiến độ triển khai đề án đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Đổi mới mạnh mẽ phương pháp dạy học đồng bộ với đổi mới thi, kiểm tra, đánh giá kết quả học tập và rèn luyện theo hướng phát triển năng lực học sinh.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận chỉ đạo: Rút kinh nghiệm công tác tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2015, trong năm học này, ngành giáo dục sẽ chuẩn bị tốt cho việc triển khai kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 và những năm tiếp theo đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT. Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cho biết thêm về cơ bản, kỳ thi THPT quốc gia vẫn sử dụng phương án thi như năm 2015. Tuy nhiên, bộ đang tham khảo ý kiến về thời gian tiến hành thi và sẽ có những sự chuẩn bị tốt nhất, thuận lợi nhất cho các em học sinh.

Bộ GD-ĐT cũng cho biết sẽ rà soát, điều chỉnh và tăng cường quản lý, kiểm tra việc thực hiện quy hoạch phát triển nhân lực đáp ứng yêu cầu về số lượng, chất lượng đội ngũ; quy hoạch đào tạo lại đội ngũ nhà giáo phù hợp với yêu cầu thực tiễn; chuẩn bị kế hoạch đào tạo giáo viên theo chương trình, sách giáo khoa mới; tiếp tục xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục gắn với nhu cầu đào tạo nhân lực của ngành và đáp ứng yêu cầu đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông.

Lễ khai giảng: Không để học sinh chờ lãnh đạo

Cả nước sẽ đồng loạt khai giảng theo đúng chỉ đạo của Bộ GD-ĐT vào ngày 5-9. Điều đặc biệt là khác với các năm trước, năm nay những thủ tục rườm rà như phát biểu dài lê thê, báo cáo thành tích hay học sinh phải đội nắng để chờ các lãnh đạo tới tham dự đã được Bộ GD-ĐT yêu cầu cắt bỏ. Theo Bộ GD-ĐT, nội dung lễ khai giảng chú trọng việc tổ chức việc đón học sinh đầu cấp, chào cờ, hát Quốc ca, đọc thư của Chủ tịch nước và các hoạt động tập thể (văn hóa, văn nghệ, thể thao, các trò chơi dân gian...), bảo đảm lễ khai giảng thực sự trở thành ngày hội khai trường.

Sở GD-ĐT Hà Nội cũng vừa có văn bản gửi các phòng GD-ĐT, các trường quy định rõ các nội dung và hình thức tổ chức lễ khai giảng với tinh thần gọn nhẹ, giảm về thời gian, lễ nghi không cần thiết. Thời gian tổ chức lễ khai giảng sẽ diễn ra trong khoảng 1 giờ, từ 7 giờ 30 phút đến 8 giờ 30 phút.

YẾN ANH