Chia sẻ về kinh nghiệm học trực tuyến hiệu quả tại hội thảo "Nhịp học vững vàng - sẵn sàng bứt phá" với chủ đề "tìm cách giữ nhịp học tập cho con khi học trực tuyến" vừa được tổ chức với sự tham gia của hàng ngàn phụ huynh, TS Đào Lê Hòa An, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Hội Tâm lý học Việt Nam, nhấn mạnh trong bối cảnh hiện nay, học trực tuyến là phương pháp phù hợp nhất giúp các con giữ được nhịp học tập mà vẫn đảm bảo an toàn.

Bố mẹ làm gì để giúp con khi học trực tuyến? - Ảnh 1.

Để trẻ học trực tuyến hiệu quả, rất cần sự hỗ trợ của các phụ huynh

"Phụ huynh không nên tạo áp lực cho con, hãy đồng hành cùng con và tạo cho con có một tâm lý thoải mái, tự tin đối diện với năm học mới. Phụ huynh cũng cần rèn luyện cho con các kỹ năng làm chủ công nghệ, tương tác, tự giác, chủ động học tập và cả kỹ năng tự phục vụ bản thân" – TS An chia sẻ. Ông cũng nhấn mạnh, làm chủ công nghệ là 1 trong 16 kỹ năng rất quan trọng để giúp các em trở thành nguồn lao động chất lượng cao và trở thành những người thành công của thế kỷ 21.

"Về mặt kiến thức, đối với các con lớp 1, để giúp con có được sự tự tin trong quá trình học trực tuyến, phụ huynh có thể chuẩn bị cho con những kiến thức cơ bản như nhận diện các con số, chữ cái và những nét viết cơ bản... Đối với các khối lớp lớn hơn, phụ huynh cũng cần chuẩn bị về kiến thức để con không bị "trôi" kiến thức cũ cũng như bị bỡ ngỡ với kiến thức năm học mới. Đây cũng là cách để các con có thể nâng cao tinh thần tự giác trong học tập cũng như trong cuộc sống, để các con có thể tự nhận thức được điểm mạnh và điểm yếu của bản thân để phát huy điểm mạnh và khắc phục điểm yếu"- TS An nói thêm.

Bố mẹ làm gì để giúp con khi học trực tuyến? - Ảnh 2.

Trong tình hình dịch bệnh hiện nay, dạy học trực tuyến là phương thức chính

Nói thêm về việc học trực tuyến của học sinh lớp 1, cô Nguyễn Thị Ngọc Hân, Trưởng phòng đào tạo iSMART Education khu vực phía Bắc, cho biết bước vào lớp 1 là bước ngoặt lớn trong đời của con trẻ, ở môi trường học tập mới có nhiều thay đổi, hoạt động chuyển từ vui chơi sang học tập, đi kèm với đó là việc học trực tuyến không chỉ là thách thức đối với con và phụ huynh mà còn cả giáo viên.

Thầy Trương Minh Châu, Cố vấn học thuật Hệ thống Giáo dục phổ thông của iSMART, cho biết phương án dạy và học trực tuyến đã được đơn vị lên kế hoạch chuẩn bị từ trước để vừa đảm bảo không gian học tập an toàn, vừa đảm bảo cho hơn 100.000 học sinh đang theo học chương trình trên toàn quốc có thể "bắt nhịp" tiến độ học tập khi quay trở lại trường.

Theo thống kê nhanh của Bộ GD-ĐT, trong 48 tỉnh, thành phố tổ chức khai giảng năm học mới 2021-2022, có 14.010 trường tổ chức học trực tiếp, 11.419 trường tổ chức học trực tuyến, 8.719 trường chưa tổ chức dạy học.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn khẳng định, trong tình hình dịch bệnh hiện nay, dạy học trực tuyến là phương thức chính, dạy học trên truyền hình là phương thức bổ trợ quan trọng nhất, riêng lớp 1, lớp 2 thì dạy học trên truyền hình sẽ là trọng tâm.

Trước mắt, giáo viên không thực hiện kiểm tra, đánh giá trong quá trình dạy học trực tuyến hoặc trên truyền hình đối với học sinh lớp 1, lớp 2.

Yến Anh