Ngày 26-3, tại buổi họp báo định kỳ của Bộ Nội vụ, ông Nguyễn Tiến Thành, Chánh Văn phòng bộ, cho biết đã có công văn đề nghị UBND tỉnh Đắk Lắk khẩn trương kiểm tra, rà soát, báo cáo và các giải pháp xử lý liên quan đến việc 500 giáo viên mất việc làm tại huyện Krông Pắk.

Theo ông Thành, ngay sau đó, UBND tỉnh Đắk Lắk đã có báo cáo ban đầu gửi Bộ Nội vụ về vụ việc nêu trên. Cụ thể, qua rà soát, UBND huyện Krông Pắk xác định trong 578 trường hợp hợp đồng lao động, có 370 trường hợp đủ điều kiện để nộp hồ sơ đăng ký tuyển dụng, 208 trường hợp không có vị trí việc làm để nộp hồ sơ tuyển dụng (không đủ điều kiện nộp hồ sơ).

Bộ Nội vụ: Làm rõ thông tin chạy suất vụ 500 giáo viên mất việc ở Đắk Lắk - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng chủ trì buổi họp báo

Theo phương án tuyển dụng viên chức trong các cơ sở giáo dục công lập thuộc UBND huyện Krông Pắk năm 2017 đã được phê duyệt, đối với những giáo viên không đủ điều kiện nộp hồ sơ hoặc không có vị trí tuyển dụng, UBND huyện Krông Pắk thực hiện việc chấm dứt hợp đồng theo quy định.

Để giải quyết vấn đề trước mắt nhằm ổn định tình hình địa phương, đảm bảo quyền lợi cho người lao động theo quy định của pháp luật và không để các thế lực thù địch lợi dụng làm phức tạp tình hình, gây mất trật tự, an toàn xã hội, ông Nguyễn Tiến Thành cho biết ngày 11-3 vừa qua, UBND tỉnh đã ban hành công văn yêu cầu UBND huyện Krông Pắk tạm dừng việc thực hiện chấm dứt hợp đồng lao động giáo viên ngoài chỉ tiêu tuyển dụng năm 2017.

Đồng thời yêu cầu huyện Krông Pắk rà soát, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người lao động; báo cáo, đề xuất cụ thể với UBND tỉnh giải quyết căn cơ các vấn đề, trong đó, nghiên cứu việc xét tuyển bổ sung đối với các giáo viên đã có hợp đồng lao động ngoài chỉ tiêu biên chế nhưng không còn vị trí việc làm để tuyển dụng.

Đối với nội dung báo chí nêu là phát hiện có dấu hiệu tiêu cực để có suất dạy hợp đồng tại các trường trên địa bàn huyện Krông Pắk, Chánh Văn phòng Bộ Nội vụ cho biết bộ đã đề nghị UBND tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc, kiểm tra, điều tra, nếu có sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 9-3, UBND huyện Krông Pắk tổ chức họp thông báo chấm dứt hợp đồng lao động với khoảng 200 giáo viên trên tổng số gần 600 giáo viên dôi dư tại huyện này. Ngay sau khi thông báo, hàng trăm giáo viên bị chấm dứt hợp đồng và các giáo viên nằm trong diện chuẩn bị chấm dứt hợp đồng đã lên UBND huyện Krông Pắk để phản đối. Trong khi đó, chỉ tiêu xét tuyển sắp tới của huyện Krông Pắk chỉ có 83 chỉ tiêu, số còn lại sẽ bị tiếp tục mất việc.

Trước đó, từ khoảng 2010 đến 2015, UBND huyện Krông Pắk đã cho chủ trương hoặc trực tiếp ký hợp đồng ngoài chỉ tiêu biên chế gần 600 giáo viên liên quan đến 3 đời chủ tịch UBND huyện. Người có "thành tích" ký hợp đồng nhiều nhất là ông Nguyễn Sỹ Kỷ, Phó trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Đắk Lắk (nguyên chủ tịch UBND huyện nhiệm kỳ 2011-2015), bị kỷ luật cảnh cáo. Riêng ông Y Suôn Byă, đương nhiệm Chủ tịch huyện Krông Pắk, ký hơn 100 hợp đồng hiện vẫn chưa thấy cơ quan chức năng thông báo kết quả xử lý.

Tin-ảnh: Minh Chiến