Bốc thăm vào trường mẫu giáo!

Tin mới

07/05/2012 03:12

Thay vì xếp hàng suốt đêm để nộp hồ sơ vào trường mầm non công lập, năm nay, phụ huynh ở Hà Nội lại “hồi hộp” vì phải bốc thăm xin cho con học


Năm học 2012 - 2013, các trường mầm non ở Hà Nội sẽ áp dụng hình thức bốc thăm để tuyển sinh
Nỗi lo thức cả đêm nộp hồ sơ xin cho con đi học chưa vơi, chị Nguyễn Anh Thư, ở quận Đống Đa – TP Hà Nội, lại có lo lắng khác.

Vào trường bằng may rủi

Cũng như nhiều phụ huynh khác, đến nay, chị Thư vẫn chưa biết có may mắn “bốc” được suất học cho cậu con trai vào trường mầm non công lập hay lại “tay trắng” ra về. Chị Thư cho biết từ đầu năm, qua “nghe ngóng”, chị biết năm nay nhu cầu vào trường mầm non công lập ở Hà Nội chẳng những không giảm mà lại còn căng thẳng hơn trước. Theo số liệu của Sở GD-ĐT, tính đến thời điểm này, Hà Nội mới huy động được 66% số trẻ trong độ tuổi đến trường. Năm nay số trẻ đến tuổi vào mẫu giáo còn tiếp tục tăng cao hơn nữa. Như vậy, đúng như lo ngại của chị Thư, áp lực về số trẻ vào học trường công lập sẽ vẫn còn căng thẳng trong năm học tới.

Theo thống kê của Sở GD-ĐT Hà Nội, có tới 85% trẻ được học ở các trường mầm non công lập và chỉ có 15% dân lập. Tuy nhiên, vấn đề là số trẻ có nhu cầu vào học trường công lập tập trung rất nhiều ở 9 quận nội thành, dẫn tới sẽ có nhiều trẻ phải học trường ngoài hệ thống công lập. Chính điều này đã dẫn đến tình trạng cứ đến mùa tuyển sinh của các trường mầm non, phụ huynh ở thủ đô lại phải thức thâu đêm suốt sáng để nộp hồ sơ xin học cho con. Năm học 2011 - 2012, trước phản ứng phải thức thâu đêm nộp hồ sơ, một số trường mầm non được coi là “điểm nóng” như Chu Văn An, Kim Liên... đã “thí điểm” bằng cách bốc thăm.

Đến năm học 2012-2013, tất cả các trường mầm non công lập ở Hà Nội sẽ áp dụng hình thức này. Tuy nhiên, điều này đã khiến không ít phụ huynh bức xúc khi cho rằng khởi đầu sự học của một đứa trẻ lại được quyết định bằng hình thức khá “phi giáo dục” là bốc thăm! Trước những bức xúc này, ông Nguyễn Hữu Độ, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, cho rằng nhu cầu học tập và điều kiện của các cháu trên địa bàn TP là như nhau, không có sự khác biệt về học bạ, trình độ văn hóa, địa danh... Tuy nhiên, do hiện nay Hà Nội chưa đáp ứng được 100% chỗ học trong trường công lập cho các cháu nên phương thức tuyển sinh bằng bốc thăm sẽ bảo đảm công bằng và phụ huynh sẽ không phải thâu đêm xếp hàng xin học cho con.

Không để phụ huynh xếp hàng

Ông Đoàn Hoài Vĩnh, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, cho biết năm học 2012-2013, Hà Nội dự kiến tuyển 68.000 trẻ mầm non, 327.000 trẻ mẫu giáo. Phương thức xét tuyển theo tuyến sẽ kéo dài từ ngày 2 đến 16-7. Trước đợt tuyển sinh này, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc đã nhấn mạnh: Yêu cầu của lãnh đạo TP là ngành giáo dục tuyệt đối không để phụ huynh xếp hàng qua đêm trước đợt tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học mới. Nếu để phụ huynh phải xếp hàng nộp hồ sơ thì các phòng GD-ĐT, UBND các quận, huyện phải chịu trách nhiệm.

Để thực hiện chủ trương này, các quận, huyện phải cố gắng khởi công xây dựng trường mới để giải quyết tình trạng quá tải ở bậc học mầm non. Ông Nguyễn Hữu Độ cho biết lãnh đạo các quận, huyện đã hạ quyết tâm dành quỹ đất để xây dựng thêm các trường mầm non công lập tại các phường, xã chưa có trường. Phấn đấu năm học 2012 - 2013, mỗi quận, huyện sẽ có ít nhất 3 trường mới được đưa vào sử dụng.

Chậm xây trường mới

Tại quận Đống Đa, nơi còn 4 phường “trắng trường mầm non”, dù đã cố gắng nhưng cũng chỉ có thể khởi công xây dựng 2 trường, trong khi kế hoạch là 4 trường. Bà Hà Thị Lê Nhung, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa, cho biết ngày 26-4, quận đã khởi công xây dựng Trường Mầm non Láng Thượng và đến ngày 10-5 dự kiến sẽ khởi công thêm Trường Mầm non Trung Liệt. Với 2 trường còn lại, quận vẫn phải chờ TP xác định vị trí đất.

Bài và ảnh: Yến Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI