xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Cần lời giải quyết đoán

Nguyễn Vĩnh Nguyên

Việc nhà trường dạy học qua mạng trong mùa dịch bệnh, cho đến nay, theo 2 hình thức chính: Thứ nhất, giáo viên gửi clip bài giảng lên YouTube, rồi gửi link cho học sinh tự học, kiểm tra kiến thức bằng các bài tập (trắc nghiệm, qua docs.google.com) và thứ hai, tổ chức lớp học trực tuyến qua các ứng dụng theo kiểu cuộc gọi video nhiều người với khung giờ cố định.

Việc tổ chức những lớp học trực tuyến theo cách thứ hai thường dành cho học sinh cấp 2, cấp 3, có thể chủ động trong việc sử dụng thiết bị công nghệ như máy tính, điện thoại... Điều đáng lo ngại nhất của phương thức dạy học này đó là việc sử dụng các ứng dụng liên lạc trực tuyến có tính bảo mật yếu có thể dễ dẫn đến những sơ suất kéo theo hệ quả khó lường. Trong khi đó, cách dạy theo phương thức gửi kho bài giảng cho học sinh sẽ phù hợp với học sinh nhỏ tuổi, khả năng sử dụng thiết bị công nghệ chưa thật thành thạo và chủ động. Bài giảng có thể được nghe đi nghe lại nhiều lần, song không có khả năng tương tác sư phạm. Trong trường hợp này đòi hỏi phụ huynh phải tham gia vào quá trình sư phạm khá sâu, thậm chí phải ngồi bên con để hướng dẫn những bài học mới.

Cả 2 giải pháp nêu trên đều mang tính tạm thời trong thời gian trường đóng cửa.

Một vấn đề tế nhị mà phụ huynh học sinh gần đây đã bối rối, đó chính là học phí cho các chương trình triển khai này được tính toán thế nào, trên thực tế chưa có sự đồng nhất quan điểm.

Hiện tại, ở khu vực trường công gần như chưa có đề cập nào đến học phí các lớp học online. Cách dạy học chủ yếu qua kho bài giảng "tĩnh", học sinh theo học, ôn tập với tinh thần tự giác và đa số các trường không đề cập tới chuyện thu học phí. Trong khi đó, băn khoăn lớn nhất là phụ huynh các trường tư thục với chế độ đóng học phí trước theo hằng năm, nhiều trường vẫn thu học phí và thu thế nào thì mỗi trường có một chính sách khác nhau. Đã có những phụ huynh đồng ý trừ học phí như một sự hưởng ứng nhà trường lúc khó khăn nhưng cho dù như vậy, bản thân họ cũng đòi hỏi những kiến giải rõ ràng từ phía nhà trường về mặt phương pháp sư phạm thay thế.

Trước tình hình này, mỗi trường học từ công lập đến tư thục cần có những trao đổi và thông báo rõ ràng đến học sinh và phụ huynh về giải pháp mà nhà trường chọn lựa trong việc dạy học, mỗi giải pháp cần đến sự hỗ trợ của phụ huynh ở mức độ nào, kể cả minh bạch, giải thích rõ về vấn đề thu học phí (nếu có). Sự tường minh và đồng thuận của phụ huynh với các giải pháp giáo dục của nhà trường là cần thiết để tránh những hoang mang về việc học của con cái trong bối cảnh cuộc sống vốn đã nhiều áp lực.

Ngoài cơ chế đồng thuận giữa nhà trường và gia đình, cũng cần những giải pháp kịp thời từ ngành giáo dục để hướng dẫn các phương thức và lộ trình thực hiện các phương thức giáo dục thay thế nếu diễn tiến dịch bệnh còn phức tạp và việc đóng cửa trường học vẫn tiếp tục trong thời gian dài. Việc giảng dạy và thi cử với chương trình rút gọn sẽ được thực hiện thế nào khi quỹ thời gian năm học ngày càng thu hẹp cũng là điều mà xã hội đang quan tâm, cần những câu trả lời quyết đoán và khoa học của ngành giáo dục. 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo