Đó là nội dung của hội thảo Ứng dụng công nghệ trong xây dựng trường học thông minh - thúc đẩy phát triển thành phố thông minh diễn ra ngày 3-8 tại Sàn Giao dịch Công nghệ TP HCM.

Theo ThS Lê Thị Thảo, Hiệu trưởng Trường THCS Cát Lái (quận 2, TP HCM), vấn đề liên quan đến giám thị như điểm danh học sinh, quản lý giáo viên, quản lý bán trú, thu học phí… của nhà trường đã được giải quyết gọn gàng bằng giải pháp chuyển đổi số.

Để vận hành hệ thống này, bài toán khó cho các cơ sở giáo dục chính là vấn đề kinh phí. Trường THCS Cát Lái đã thuyết phục phụ huynh cùng đồng hành và nhận được 100% đồng tình. Hiện tại, hệ thống duy trì dựa trên nguồn lực xã hội hóa cùng khoản đóng góp 15.000 đồng/tháng/phụ huynh.

Cần sớm giải quyết bài toán chuyển đổi số - Ảnh 1.

ThS Lê Thị Thảo, Hiệu trưởng trường THCS Cát Lái (quận 2, TP HCM), trình bày về chuyển đổi số trong nhà trường.

Ông Trịnh Minh Trí, Giám đốc Kinh doanh Công ty Cổ phần TitKul, một trong những doanh nghiệp xây dựng trường học thông minh, nói: "Một trong những hướng đi chính của công ty là đồng hành với các cơ sở giáo dục thực hiện đề án xây dựng trường học thông minh hoàn chỉnh. Tất cả dựa trên tình hình thực tế và yêu cầu của nhà trường để tối ưu hóa thời gian, đồng bộ hóa thông tin, tăng sự tương tác giữa phụ huynh - học sinh - nhà trường".

Theo ông Trí, hoạt động số hóa công tác quản lý được thực hiện trên các lĩnh vực: xây dựng phần mềm quản lý cán bộ công nhân viên; xây dựng lớp học thông minh; nghiên cứu và phát triển thư viện thông minh với thẻ thư viện tích hợp thẻ căn-tin, y tế học đường; xây dựng phòng lab; xây dựng bãi đậu xe thông minh; tích hợp các ứng dụng học ngoại ngữ. 

Bên cạnh đó, việc tập huấn cho giáo viên, cán bộ công nhân viên cũng rất cần thiết vì giúp nâng cao năng lực tư duy.

Ông Nguyễn Đức Tuấn, Quyền Giám đốc Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN TP HCM, khẳng định: "TK Smart Vision Edu là 1 trong 5 hệ thống giải pháp được Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM thẩm định, đáp ứng nhu cầu kết nối cơ sở dữ liệu của ngành giáo dục. Đây là hoạt động nhằm góp phần thực hiện đề án "Xây dựng TP HCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2020-2025, tầm nhìn đến năm 2030".

Cần sớm giải quyết bài toán chuyển đổi số - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Đức Tuấn, Quyền Giám đốc Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN TP HCM, phát biểu tại hội thảo.

Bà Phan Thị Thùy Ly, Phó Giám đốc phụ trách Vườn ươm Doanh nghiệp công nghệ cao, nói: "Trong năm nay, chúng tôi sẽ tổ chức một cuộc thi về chuyển đổi số trong giáo dục. Bên cạnh các doanh nghiệp start-up Việt, chúng tôi cũng mở thêm một bảng nữa cho học sinh, để các em nói lên mong muốn của bản thân về công nghệ, trường học thông minh. Như vậy, chúng ta sẽ có cái nhìn tổng thể từ nhiều phía".

Cũng trong hội thảo này, lễ ký kết hợp tác giữa Công ty Cổ phần TitKul với Trường THCS Cát Lái (TP HCM) đã diễn ra.

Cần sớm giải quyết bài toán chuyển đổi số - Ảnh 3.

Ông Trần Anh Tuấn, Giám đốc Điều hành Công ty Cổ phần TitKul ký kết hợp tác với ThS Lê Thị Thảo, Hiệu trưởng trường THCS Cát Lái (TP HCM).

Cần sớm giải quyết bài toán chuyển đổi số - Ảnh 4.

Các đại biểu tìm hiểu thông tin về các giải pháp chuyển đổi số.

Cần sớm giải quyết bài toán chuyển đổi số - Ảnh 5.

Gian hàng trưng bày sản phẩm của Công ty Cổ phần TitKul tại hội thảo.

Cần sớm giải quyết bài toán chuyển đổi số - Ảnh 6.

Các đại biểu tham dự hội thảo.

Tin và ảnh: Khánh Thu