Do thời gian nghỉ do dịch bệnh kéo dài và những thay đổi gấp gáp của kỳ thi, nhiều trường THPT thay đổi cách thức ôn tập, tổ chức ôn tập trực tiếp kết hợp trực tuyến để học sinh (HS) kịp có sự chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới.

Phụ đạo từng học sinh

Theo quy định của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM, trước ngày 30-6, các trường hoàn thành việc kiểm tra, đánh giá học kỳ II. Chính vì vậy, đến thời điểm này, ngay khi vừa hoàn thành thi học kỳ, HS khối 12 các trường THPT bước vào giai đoạn đua nước rút ôn tập để thi tốt nghiệp. Do thời gian nghỉ kéo dài, để kịp thời ôn tập theo kế hoạch, nhiều trường kết hợp ôn tập trực tiếp kết hợp trực tuyến. Nhiều trường THPT ngoài công lập tổ chức một thầy kèm một trò để việc học ôn hiệu quả.

Bà Nguyễn Thị Hương, Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên (GDTX) quận Phú Nhuận, cho biết năm nay trung tâm có 161 HS khối 12. Ngày 30-6 vừa qua, các em đã hoàn tất thủ tục làm hồ sơ dự thi. Trong số đó có 113 HS chọn bài thi tổ hợp khoa học xã hội. Nhà trường cũng đã định hướng, tư vấn cho HS có khả năng và mong muốn theo học ĐH, CĐ lựa chọn nguyện vọng để xét tuyển trong hồ sơ dự thi.

Chạy đua ôn thi tốt nghiệp THPT - Ảnh 1.

Học sinh Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa ôn thi tốt nghiệp THPT Ảnh: TẤN THẠNH

Theo bà Hương, trong thời điểm nghỉ học vì dịch bệnh, trung tâm đã tổ chức dạy học trực tuyến về nội dung, kiến thức học kỳ II. Khi HS đi học lại, dựa trên nội dung tinh giản mà Bộ GD-ĐT công bố, các giáo viên (GV) đã rà soát, củng cố kiến thức phần học trực tuyến và xây dựng kế hoạch dạy học và ôn tập phù hợp. Sau khi HS hoàn thành chương trình và kiểm tra học kỳ II, đây là giai đoạn ôn tập cao điểm cho khối 12.

HS được ôn tập theo các chuyên đề của từng bộ môn nhằm củng cố, hệ thống kiến thức đã học. Sau mỗi chuyên đề, từng lớp sẽ có một bài kiểm tra để GV nắm được trình độ từng em, xem HS cần củng cố, bổ sung kiến thức ở phần nào để tiếp tục ôn tập.

"Ngoài ra, các em sẽ được GV cho làm các đạng đề minh họa, bám sát cấu trúc đề tham khảo mà Bộ GD-ĐT đã công bố để làm quen. Song song với việc ôn tập theo các chuyên đề, cũng như mọi năm, trung tâm sẽ tổ chức hình thức ôn tập theo dạng hội thi ở dưới sân trường dành cho tất cả các lớp với 2 chuyên đề các môn khoa học tự nhiên và khoa học xã hội" - bà Hương nói.

Còn tại Trường THPT Bình Hưng Hòa (quận Bình Tân, TP HCM), sau khi kết thúc năm học theo kế hoạch, nhà trường sẽ ôn tập trực tuyến cho HS khối 12 vào các buổi sáng. Ngoài ôn tập những môn bắt buộc là toán, ngữ văn, tiếng Anh. GV sẽ căn cứ vào việc đăng ký tổ hợp xét tuyển ĐH của HS để ôn tập thêm. Nhà trường cũng hướng dẫn HS buổi chiểu ôn tập tại nhà theo hướng dẫn của GV. Với những em năng lực còn kém, nhà trường tổ chức phụ đạo bằng cách dạy trực tiếp tại trường. Việc phụ đạo này hoàn toàn miễn phí cho đến sát ngày thi tốt nghiệp.

Tăng tiết, đổi lộ trình ôn tập

Ngoài ôn tập theo chủ đề, các trường THPT còn vạch rõ lộ trình ôn tập theo từng tháng. Tương tự ở các trường khác như Trường THPT Bùi Thị Xuân (quận 1), Trường THPT Lê Quý Đôn (quận 3)... HS cũng đang bước vào giai đoạn học ôn để chuẩn bị thi học kỳ. Theo ông Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du (quận 10), trường tổ chức cho GV soạn bài theo chủ đề tích hợp, vừa kiểm tra vừa ôn thi THPT từ nay đến cuối tháng 7. Trước đó, nhà trường cũng thống nhất HS thực hiện kiểm tra học kỳ tập trung 9 môn thi, trong đó mỗi môn thi trắc nghiệm có 4 mã đề. Trong các đề thi kiểm tra học kỳ II vừa qua, nội dung được biên soạn theo đề minh họa của bộ về cả cấu trúc và nội dung. Đề thi vừa phải, không quá khó để tạo tâm lý thoải mái, tránh căng thẳng, áp lực cho HS.

Trong khi đó, tại Trường THPT Lê Quý Đôn (quận 3), theo ông Hà Hữu Thạch, hiệu trưởng nhà trường, trường xây dựng kế hoạch học tập của HS lớp 12 theo giai đoạn với lộ trình cụ thể áp dụng qua từng tháng. Từ tháng 6, ngoài học theo thời khóa biểu chính khóa, hoàn tất kiến thức mà bộ đã giảm tải. Vào mỗi buổi tối, HS lần lượt học theo lớp trên phần mềm học trực tuyến dùng chung trong toàn trường. Việc học trên phần mềm ngoài củng cố kiến thức, HS còn tự đánh giá khả năng mình đến đâu. GV cũng sẽ biết năng lực của từng em đến đâu để hỗ trợ kịp thời. Cũng trong tháng 6, mỗi GV sẽ thực hiện 2 đề kiểm tra theo định hướng học đến đâu kiểm tra đến đó. Ban giám hiệu cùng tổ trưởng bộ môn căn cứ vào cơ sở đó biên soạn mỗi môn có 2 đề kiểm tra chính thức và dự phòng.

HS lớp 12 sẽ thực hiện các bài kiểm tra tập trung theo số báo danh tương tự thi tốt nghiệp THPT để tập làm quen với không khí thi cử. Trong tháng 7, nhà trường chuyển sang giai đoạn tăng tốc. HS sẽ thực hiện bài kiểm tra nhanh ngay sau mỗi ngày học. Việc kiểm tra nhanh này sẽ giúp HS học đến đâu nắm chắc đến đó. 

TP HCM: 75.000 thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT

Theo Sở GD-ĐT TP HCM, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 sắp tới, TP có khoảng 75.000 thí sinh dự thi tại 120 điểm thi. Sở cũng quy định hiệu trưởng các trường THPT hoàn toàn chịu trách nhiệm về điều kiện dự thi của người học trong trường. Hiệu trưởng trường phổ thông có trách nhiệm tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ, GV tham gia hướng dẫn làm hồ sơ, thu nhận hồ sơ, nhập và xử lý dữ liệu trên máy tính theo từng công đoạn được giao. Về việc kiểm tra hồ sơ thí sinh, sở yêu cầu thủ trưởng các trường phổ thông (nơi đăng ký dự thi) chịu trách nhiệm hướng dẫn đăng ký dự thi, thu phiếu đăng ký dự thi, nhập thông tin thí sinh đăng ký dự thi, quản lý hồ sơ đăng ký dự thi và chuyển hồ sơ, dữ liệu đăng ký dự thi cho Sở GD-ĐT đúng thời gian quy định trong lịch công tác kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Đặng Trinh