Ngày 2-7, tại cuộc họp báo định kỳ quý 2-2021 của UBND TP Cần Thơ, báo chí đã đặt nhiều câu hỏi liên quan đến việc vì sao bà Trần Hồng Thắm, nguyên Giám đốc Sở GD-ĐT TP, xin nghỉ việc vì lý do sức khỏe nhưng không được giải quyết mà lại điều động sang làm Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy. Trong khi đó, phó giám đốc sở này là ông Võ Minh Lợi cũng xin nghỉ việc nhưng được giải quyết.

Chủ tịch Cần Thơ lý giải vì sao chưa cho Giám đốc Sở GD-ĐT thôi việc - Ảnh 1.

Quang cảnh buổi họp báo ngày 2-7

Trả lời câu hỏi này, ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, cho biết ông Võ Minh Lợi còn khoảng 1 năm nữa là đủ tuổi nghỉ hưu. Do đó, xét thấy độ tuổi, điều kiện và nguyện vọng của ông Lợi là phù hợp nên TP Cần Thơ thống nhất cho nghỉ việc.

Đối với bà Trần Hồng Thắm, do còn trong độ tuổi công tác (46 tuổi) và một số hoạt động của Sở GD-ĐT còn tồn đọng, chưa được giải quyết xong nên lãnh đạo TP Cần Thơ thống nhất chưa cho nghỉ việc mà trước mắt giải quyết chuyển công tác sang làm Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy.

Đại diện Thanh tra TP Cần Thơ cũng cho biết đoàn thanh tra đã hoàn tất việc thanh tra tại Sở GD-ĐT liên quan đến công tác cán bộ từ năm 2018 đến cuối năm 2019. Hiện đoàn thanh tra đang trình Chánh Thanh tra TP cần Thơ xem xét, ban hành kết luận.

Ngày 14-6, bà Trần Hồng Thắm đã viết đơn gửi tới Thành ủy, UBND TP Cần Thơ, Ban Tổ chức Thành ủy về việc xin nghỉ việc. Trong đơn, bà Thắm viết:

"Hiện nay, tôi bị huyết áp cao phải uống thuốc hằng ngày (gần đây diễn biến huyết áp hay bất thường), bác sĩ chỉ định không được làm việc trong điều kiện cường độ lao động cao và áp lực công việc lớn. Trong khi đó, yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới đòi hỏi người cán bộ không chỉ đủ điều kiện, tiêu chuẩn mà còn cần phải có sức khỏe thật tốt cả về thể trạng lẫn tinh thần để đảm đương nhiệm vụ. Cả 2 vợ chồng tôi đều làm công tác quản lý cơ quan cấp sở của UBND TP nên thời gian dành cho công việc gia đình cũng chưa thật sự đảm bảo. Kính mong quý lãnh đạo xem xét, chấp thuận để giúp tôi có điều kiện chăm sóc sức khỏe bản thân và chăm lo cho gia đình được tốt hơn".

CÔNG TUẤN - CA LINH