Thông tin bà Trần Hồng Thắm, Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo TP Cần Thơ, xin nghỉ việc vì lý do sức khỏe gây xôn xao dư luận 2 ngày nay. Trong khoảng 2 năm qua, sở này xảy ra nhiều vụ "lùm xùm", có vụ chưa giải quyết dứt điểm.

Bổ nhiệm, bổ nhiệm lại cán bộ chưa đủ tiêu chuẩn

Vào tháng 5-2020, Sở Nội vụ TP Cần Thơ có báo cáo kết quả kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về công tác cán bộ và quy chế dân chủ tại cơ quan, đơn vị thuộc và trực thuộc Sở Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT). Báo cáo này được gửi đến UBND TP Cần Thơ, đề nghị xem xét và có ý kiến chỉ đạo khắc phục.

Nhiều lùm xùm tại Sở Giáo dục - Đào tạo TP Cần Thơ - Ảnh 1.

Bà Trần Hồng Thắm

Theo báo cáo, về điều kiện, tiêu chuẩn bổ nhiệm, bổ nhiệm lại chức danh lãnh đạo, quản lý, tại thời điểm thực hiện quy trình, Sở GD-ĐT Cần Thơ có 6/24 trường hợp chưa đáp ứng đầy đủ điều kiện, tiêu chuẩn về đào tạo, bồi dưỡng theo quy định. Có một trường hợp bổ nhiệm, bổ nhiệm lại chức danh lãnh đạo, quản lý cơ bản theo trình tự, thủ tục quy định nhưng hồ sơ, quy trình vẫn còn điểm chưa phù hợp; 23/24 trường hợp thực hiện không đúng trình tự, thủ tục theo quy định.

Về công tác điều động các chức danh lãnh đạo, quản lý: Lãnh đạo Sở GĐ-ĐT TP Cần Thơ chưa trực tiếp gặp gỡ, trao đổi, làm công tác tư tưởng đối với cán bộ quản lý các cơ sở giáo dục trực thuộc trước khi thực hiện điều động, bổ nhiệm.

Sở GD-ĐT TP Cần Thơ có 2/11 trường hợp điều động chưa đáp ứng điều kiện, tiêu chuẩn chức danh theo quy định. Có 3/3 trường hợp xử lý kỷ luật công chức, viên chức chưa đúng trình tự, thủ tục được quy định tại Nghị định 34/2011 của Chính phủ.

Sau đó, UBND TP Cần Thơ ký văn bản yêu cầu Sở GD-ĐT phải xây dựng kế hoạch xử lý vụ việc bổ nhiệm sai phạm hàng loạt. Cụ thể, sở phải thực hiện các quy trình, thủ tục thu hồi, hủy bỏ các quyết định chưa đúng và thực hiện quy trình bổ nhiệm, bổ nhiệm lại theo công văn của Chủ tịch UBND TP ký ngày 6-8-2020. Tổ chức kiểm điểm trách nhiệm và có hình thức xử lý kỷ luật đối với tập thể, cá nhân có trách nhiệm, liên quan.

Về việc này, tại cuộc họp định kỳ quý 1-2021, ông Dương Tấn Hiển - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Cần Thơ  - cho biết việc bổ nhiệm và bổ nhiệm lại, qua báo cáo của Sở GD-ĐT cho thấy việc khắc phục những hạn chế, thiếu sót chưa thực hiện nghiêm nội dung kết luận của Ban Cán sự Đảng UBND TP, chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP. Do đó, thường trực UBND TP Cần Thơ tiếp tục chỉ đạo các cơ quan tham mưu giải quyết với tinh thần kiên quyết xử lý đúng quy định pháp luật đối với những sai sót đã được kiểm tra, kết luận. Tại đây, ông Hiển cũng thông tin là "có nhiều biểu hiện mất đoàn kết nội bộ" tại Sở GD-ĐT Cần Thơ.

Tháng 5-2021, Thanh tra TP Cần Thơ cũng đã có quyết định thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về công tác cán bộ tại Sở GD-ĐT. Theo quyết định, đoàn thanh tra sẽ làm rõ công tác quy hoạch, bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, từ chức, miễn nhiệm với các chức danh lãnh đạo, quản lý thuộc thẩm quyền của Giám đốc Sở GD-ĐT. Đoàn cũng thanh tra việc điều đồng, luân chuyển đối với các chức danh lãnh đạo, quản lý thuộc thẩm quyền của Giám đốc Sở GD-ĐT; thanh tra việc xử lý kỷ luật đối với các chức danh lãnh đạo, quản lý thuộc thẩm quyền của Giám đốc Sở GD-ĐT.

Theo một lãnh đạo UBND TP Cần Thơ, việc thanh tra nói trên thì đoàn thanh tra của TP đang triển khai đến nay chưa có kết quả. Trong trường hợp Giám đốc Sở GD-ĐT Cần Thơ xin nghỉ việc thì Sở Nội vụ sẽ căn cứ theo các quy định, tham mưu cho UBND TP để có hướng xử lý.

Hiệu trưởng kiện giám đốc sở

Vào tháng 9-2020, tập thể giáo viên thuộc các trường THPT trên địa bàn gửi đơn đến các cơ quan chức năng về việc Sở GD-ĐT TP Cần Thơ "quên" nâng lương trước hạn cho 154 giáo viên xuất sắc. Sau vụ việc này, UBND TP Cần Thơ đã chỉ đạo quyết liệt nhằm đảm bảo quyền lợi cho giáo viên.

Tháng 10-2020, TAND TP Cần Thơ thụ lý đơn kiện của bà Nguyễn Thị Hồng Thảo (lúc này bà Thảo là Hiệu trưởng Trường THCS-THPT Thạnh Thắng, huyện Vĩnh Thạnh) đối với bà Trần Hồng Thắm.

Nội dung khởi kiện xoay quanh kết luận thanh tra về trách nhiệm của bà Thảo trong quá trình làm Hiệu trưởng Trường THCS-THPT Thạnh Thắng. Theo bà Thảo, kết luận thanh tra dài khoảng 90 trang với 14 sai phạm nghiêm trọng của bà có nhiều nội dung chưa đúng, trong đó có nhiều từ ngữ xúc phạm danh dự, nhân phẩm của bà.

Do đó, bà Thảo khởi kiện, yêu cầu hủy một phần kết luận thanh tra. TAND cấp cao tại TP HCM đang xem xét giải quyết phúc thẩm. Điều đáng nói sau vụ kiện này, bà Thảo bị miễn nhiệm chức hiệu trưởng, xuống làm giáo viên với lý do được đưa ra là không đạt số phiếu tín nhiệm để bổ nhiệm lại chức danh lãnh đạo.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, ngày 14-6, bà Trần Hồng Thắm đã viết đơn gửi tới Thành ủy - UBND TP Cần Thơ, Ban Tổ chức Thành ủy về việc xin nghỉ việc. Trong đơn, bà Thắm viết: "Hiện nay tôi bị huyết áp cao phải uống thuốc hằng ngày (gần đây diễn biến huyết áp hay bất thường), bác sĩ chỉ định không được làm việc trong điều kiện cường độ lao động cao và áp lực công việc lớn. Trong khi đó, yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới đòi hỏi người cán bộ không chỉ đủ điều kiện, tiêu chuẩn mà còn cần phải có sức khỏe thật tốt cả về thể trạng lẫn tinh thần để đảm đương nhiệm vụ.

Cả 2 vợ chồng tôi đều làm công tác quản lý cơ quan cấp sở của UBND TP nên thời gian dành cho công việc gia đình cũng chưa thật sự đảm bảo. Kính mong quý lãnh đạo xem xét, chấp thuận để giúp tôi có điều kiện chăm sóc sức khỏe bản thân và chăm lo cho gia đình được tốt hơn".

Vào cuối tháng 5 vừa qua, ông Võ Minh Lợi - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP Cần Thơ - cũng viết đơn gửi UBND TP Cần Thơ xin nghỉ việc và được Thành ủy Cần Thơ chấp thuận.

L.Khánh