Ông Bùi Minh Bình, Hiệu trưởng Trường THPT Long Thới (huyện Nhà Bè), nơi có cô giáo Trần Thị Minh Châu công tác khiến học sinh ấm ức bật khóc vì cách dạy học lạ lùng, suốt 4 tháng không nói một lời nào với học sinh, chỉ viết bài lên bảng và không nói gì thêm, khiến em nào cũng khiếp sợ.

Ông Bình thông tin thêm, nhà trường sẽ làm từng bước một rồi mới tiến hành lập hội đồng xử lý kỷ luật, làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân liên quan. Vì theo tường trình của cô Châu, sự việc còn có liên quan đến một nhóm học sinh khác, trong đó có một em dọa ghi âm lại những lời cô Châu giảng với mục đích khác. Theo ông Bình, đây là vụ việc "nhạy cảm" nên Sở GD-ĐT TP HCM mới là nơi phát ngôn chính thức. Trước mắt, trường vẫn để cô Châu dạy lớp 11A1, ổn định quan hệ thầy- trò vì lớp chưa có nhu cầu đổi giáo viên. Vị này cho biết thêm, dù thế nào thì cô Châu cũng sai về mặt chuyên môn.

Cô giáo im lặng 4 tháng khi lên lớp vì học sinh dọa ghi âm? - Ảnh 1.

Em Phạm Song Toàn, học sinh lớp 11A1 bật khóc trong buổi đối thoại với lãnh đạo Sở GD-Đt

Cô Trần Thị Minh Châu dạy môn toán tại 4 lớp ở Trường THPT Long Thới, mỗi lớp 4 tiết/tuần. Cách giảng dạy chỉ viết bài lên bảng, không nói một lời nào suốt 4 tháng diễn ra tại lớp 11A1. Ban giám hiệu nhà trường thừa nhận sai sót khi không biết sự việc với lý do không có ai phản ánh. 

Sự việc chỉ vỡ lở khi báo chí thông tin, trong cuộc đối thoại của học sinh với lãnh đạo ngành GD-ĐT TP. Em Phạm Song Toàn, học sinh lớp 11A1, đã bật khóc trước đông đảo người tham dự và lãnh đạo sở về cô giáo quyền lực và cách giảng bài có một không hai này.

Cô Trần Thị Minh Châu có thời gian công tác tại Trường THPT Long Thới cách đây rất lâu, sau đó chuyển qua Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ (quận 4). Đáng nói, trong thời gian công tác tại Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ, cô Châu cũng khiến học sinh và phụ huynh khiếp sợ khi dùng lời lẽ phản cảm trên bục giảng, xúc phạm học sinh, tạo mối quan hệ căng thẳng với phụ huynh và đồng nghiệp, bắt học sinh chép phạt quá nhiều (*). 

Sau đó, ngày 16-1-2012, ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM, đã ký quyết định thi hành kỷ luật đối với giáo viên Trần Thị Minh Châu, Theo đó, giáo viên Trần Thị Minh Châu đã nhận mức kỷ luật cảnh cáo. Quyết định kỷ luật cũng nêu rõ tuy giáo viên Trần Thị Minh Châu vi phạm lần đầu nhưng có tính chất thường xuyên, nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đạo đức, tư cách nhà giáo, xâm hại môi trường sư phạm. Ngoài kỷ luật cảnh cáo, Sở GD-ĐT TPHCM cũng chấp thuận nguyện vọng của giáo viên Trần Thị Minh Châu chuyển công tác sang Trường THPT Long Thới, huyện Nhà Bè cho đến nay.

---

(*) Xem loạt bài phản ánh về sai phạm của giáo viên Trần Thị Minh Châu dẫn đến bị kỷ luật trên Báo Người Lao Động:

Đặng Trinh