Đưa trường học đến thí sinh 2015 tại Thừa Thiên - Huế:

Cơ hội cho thí sinh học lực thấp

Tin mới

15/03/2015 23:36

Thí sinh có học lực trung bình muốn tìm cơ hội trúng tuyển ĐH với ngành nghề vừa sức, cơ hội việc làm cao đã được các chuyên gia tư vấn tận tình giải đáp

Sáng 15-3, chương trình Đưa trường học đến thí sinh 2015 do Báo Người Lao Động tổ chức với sự tài trợ của Công ty CP Phân bón Bình Điền, sự đồng hành của các trường ĐH, CĐ đã diễn ra tại Trường THPT Quốc học Huế. Chương trình được tường thuật trực tiếp trên Đài PT-TH Thừa Thiên - Huế.

Học lực trung bình nên thi ngành nào?

Đây là lần đầu tiên Đưa trường học đến thí sinh đến với Thừa Thiên - Huế. Với đội ngũ tư vấn hùng hậu đến từ các trường ĐH-CĐ uy tín từ TP HCM cũng như địa phương khác, hơn 1.200 học sinh đến từ các trường THPT: Quốc học, Nguyễn Trường Tộ, Hai Bà Trưng, Gia Hội, Nguyễn Huệ, Cao Thắng, Bùi Thị Xuân, Đặng Trần Côn… đã được tư vấn thấu đáo những vấn đề mà các em quan tâm.

Đại diện ĐH Huế tư vấn cho thí sinh sau khi chương trình kết thúc Ảnh: BÍCH VÂN
Đại diện ĐH Huế tư vấn cho thí sinh sau khi chương trình kết thúc Ảnh: BÍCH VÂN

 

Ngay từ đầu chương trình, TS Trần Đình Lý - Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Nông Lâm TP HCM - đã có phần tư vấn tâm lý, hướng nghiệp hết sức thú vị. Qua đó, thầy dặn dò các thí sinh nên làm trắc nghiệm khám phá bản thân, phân biệt giữa ngành mình thích và ngành mình hợp, tự lượng sức mình… trong việc chọn ngành, chọn trường quyết định tương lai.

Tuy nhiên, trong suốt buổi tư vấn, các thí sinh vẫn canh cánh nỗi băn khoăn: Chọn ngành nào vừa sức mình?

Một thí sinh hỏi rằng ngành y liệu có hệ liên thông từ CĐ lên ĐH không, do em đoán mình không đủ sức thi vào trường ĐH. Theo PGS-TS Nguyễn Hữu Kỳ - Phó Hiệu trưởng Trường CĐ Phương Đông Đà Nẵng - sinh viên tốt nghiệp CĐ ngành điều dưỡng, nếu chưa đủ 36 tháng tính từ ngày tốt nghiệp đến ngày nộp hồ sơ, thí sinh phải tham dự kỳ thi THPT quốc gia để lấy kết quả xét tuyển liên thông. Nếu đủ 36 tháng, các em trực tiếp đến trường ĐH dự thi. PGS-TS Kỳ cho biết Trường CĐ Phương Đông Đà Nẵng đang đào tạo CĐ điều dưỡng với khả năng xin việc làm rất khả quan.

Thí sinh Trần Thị Quỳnh Châu (lớp 12 B1 Trường THPT Gia Hội) hỏi ngành bác sĩ đa khoa Trường ĐH Duy Tân thi tuyển khối nào, điểm đầu vào bao nhiêu? PGS-TS Nguyễn Ngọc Minh, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân Đà Nẵng, cho biết trường tuyển sinh ngành bác sĩ đa khoa căn cứ vào điểm kỳ thi THPT quốc gia. Thí sinh thi khối B truyền thống (toán, lý, hóa), điểm chuẩn ngành này khoảng trên 20, trình độ tiếng Anh khá, có vòng phỏng vấn kỹ năng.

Giáo viên Trường THPT Đặng Trần Côn khiến cả hội trường đồng tình khi đặt câu hỏi: “Học sinh của tôi nhiều em học lực không cao. Vậy nên thi ngành nào vừa sức?”. TS Nguyễn Đức Nghĩa - Phó Giám đốc ĐHQG TP HCM - trao đổi: Sau khi tham dự kỳ thi THPT, các em hoàn toàn biết mức điểm của bản thân trước khi nộp đơn xét tuyển vào các trường. Lúc đó, các trường ĐH, CĐ cũng sẽ dự kiến mức điểm xét tuyển cho từng ngành và thông báo cho học sinh. Do đó, các em nên xem xét, cân nhắc việc nộp hồ sơ vào ngành vừa sức. Theo quy định chung, cứ 3 ngày, các trường công bố số lượng hồ sơ đã nộp và điểm trúng tuyển dự kiến, thí sinh có quyền rút hồ sơ ra và chuyển trường trong thời gian này.

Muốn theo sư phạm văn nhưng sợ thất nghiệp!

Hầu như ở tất cả địa điểm chương trình Đưa trường học đến thí sinh do Báo Người Lao Động tổ chức, các thí sinh đều có chung lo toan về việc làm sau tốt nghiệp. Các thí sinh ở Thừa Thiên - Huế cũng không ngoại lệ.

“Em muốn thi ngành sư phạm văn nhưng mọi người nói những năm tới, nhu cầu xã hội không cần giáo viên dạy văn nữa vì đã quá tải. Điều này đúng không?” - một thí sinh hỏi. PGS-TS Lại Xuân Thủy, Phó trưởng Ban Đào tạo ĐH Huế, giải đáp: Sư phạm văn là ngành có vùng làm việc rất rộng, từ đồng bằng đến vùng cao. Do đó, các em không nên quá lo lắng về việc làm sau tốt nghiệp. Ra trường, sinh viên không chỉ trở thành giáo viên dạy văn ở các trường mà còn có thể công tác, nghiên cứu tại các tổ chức, nhà xuất bản...

Cùng nỗi lo, thí sinh Cao Thị Phượng (Trường THPT Chu Văn An) muốn tìm hiểu về ngành dễ kiếm việc làm nhất hiện nay. PGS-TS Lê Văn Huy, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Kinh tế - ĐH Đà Nẵng, cho biết trước khi trình Bộ Giáo dục và Đào tạo, các trường ĐH và địa phương đã tính toán chỉ tiêu để sau 4-5 năm học, sinh viên có cơ hội tìm được việc làm. Tuy nhiên, hiện tại, thí sinh chưa nên quá lo lắng về vấn đề này do có thể sau 4 năm nữa, thị trường lao động sẽ có sự chuyển biến. Có những ngành hôm nay thí sinh dự đoán sau này dễ xin việc nhưng sau 4 năm nữa sẽ không còn “nóng”.

Với câu hỏi sinh viên Trường ĐH Hoa Sen ra trường dễ kiếm việc không, ThS Hoàng Đức Bình, Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Truyền thông Trường ĐH Hoa Sen, cho biết tỉ lệ việc làm trung bình hằng năm của trường khoảng 90% trở lên. “Ba năm trở lại đây, do kinh tế lạm phát, tỉ lệ sinh viên có việc làm 1 năm sau tốt nghiệp giảm đáng kể. Cụ thể, năm 2013 con số này chỉ còn 62%, năm 2014 là 72%” - ThS Bình nói.

Kỹ năng mới là quan trọng

Tại Thừa Thiên - Huế có rất nhiều thí sinh hỏi về vấn đề việc làm, học ngành nào “hot”, ra trường làm gì? ThS Tô Hoài Thắng – Phó Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Quan hệ doanh nghiệp Trường ĐH  Nguyễn Tất Thành - khuyên thí sinh nên trả lời câu hỏi: Muốn làm người “hot” trong một nghề tầm thường hay muốn làm người tầm thường trong một ngành “hot”? Vấn đề cốt lõi là các bạn phải học tập, trang bị kiến thức, kỹ năng thật tốt, nếu ra trường kết quả bạn không cao, năng lực làm việc không có, nhà tuyển dụng cũng sẽ không cần.

“Ngành tài chính ngân hàng hay quản trị kinh doanh đều có cơ hội việc làm cao. Tuy nhiên, để tăng cơ hội có việc làm sau tốt nghiệp, mỗi sinh viên cần trang bị các kiến thức bổ trợ, kỹ năng như: Trình độ ngoại ngữ, các kỹ năng mềm nhằm tạo sự khác biệt, vượt trội so với các thí sinh khác” - ThS Trương Tiến Sĩ, Phó Trưởng Phòng Đào tạo, Trường ĐH Ngân Hàng TP HCM nói.

 

NHÓM PHÓNG VIÊN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI