Theo các chuyên gia hướng nghiệp và tuyển sinh, thí sinh không nên lầm tưởng điểm sàn là điểm trúng tuyển để rồi rớt oan uổng.

Trường ĐH Kinh tế TP HCM (cơ sở TP HCM) vừa thông báo 2 mức điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển là 18 và 20. So với điểm chuẩn năm 2020, mức điểm chênh lệch giữa điểm sàn với điểm chuẩn có ngành lên tới hơn 6 điểm. Cụ thể, với ngành marketing, năm nay trường nhận hồ sơ xét tuyển từ 20 điểm nhưng điểm chuẩn năm 2020 lần lượt là 24,8 (chương trình chất lượng cao) và 26,1 (chương trình đại trà), mức chênh lệch cao nhất lên tới 6,1 điểm.

Coi chừng bẫy điểm sàn - Ảnh 1.

Ngày 24 và 25-8, thí sinh được phép thử điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển ĐH (ảnh minh họa). Ảnh: NLĐO

Tại Trường ĐH Kinh tế - Luật (thành viên ĐHQG TP HCM), năm nay nhận hồ sơ xét tuyển của thí sinh từ 20 điểm trở lên (mức điểm dành cho thí sinh khu vực 3, không nhân hệ số, cho các tổ hợp xét tuyển gồm 3 môn thi/bài thi). Trong khi đó, điểm chuẩn năm 2020 của 31/40 ngành từ 25 đến hơn 27 điểm…

TS Trần Đình Lý, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Nông Lâm TP HCM, cho biết mức điểm sàn mà các trường công bố là điều kiện cần để thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển. Nếu thí sinh có điểm dưới mức điểm sàn mà vẫn nộp hồ sơ để xét tuyển thì hồ sơ bị loại vì không đủ điều kiện. Thí sinh có điểm thi từ điểm sàn trở lên sẽ được tham gia xét tuyển và các trường xét tuyển từ cao xuống cho đến khi đủ chỉ tiêu.

Theo các chuyên gia hướng nghiệp và tuyển sinh, các trường khi công bố điểm sàn xét tuyển đều căn cứ vào số lượng nguyện vọng, thứ tự nguyện vọng và điểm thi của thí sinh. Tuy vậy, nhiều trường thường đưa ra mức điểm sàn thấp hơn nhiều so với mức điểm chuẩn dự kiến để bảo đảm lượng hồ sơ dồi dào khi xác định điểm chuẩn. Thí sinh đừng thấy điểm sàn thấp mà vội đăng ký, cần tập hợp cho mình nhiều thông tin về ngành, điểm chuẩn tham khảo các năm trước ở những trường mình thích trước khi đặt bút đăng ký.

TS Lê Thị Thanh Mai, Trưởng Ban Công tác sinh viên - ĐHQG TP HCM, cho rằng bối cảnh thi tốt nghiệp THPT năm 2020 và 2021 khá tương đồng nên thí sinh cần tham khảo điểm chuẩn năm 2020 làm cơ sở đăng ký xét tuyển. Theo TS Lê Thị Thanh Mai, khi đăng ký xét tuyển, thí sinh cần chọn ngành trước; sau đó tham khảo điểm cùng ngành ở các trường khác nhau (nên chọn 3 nhóm trường), căn cứ điểm thi với điểm chuẩn năm 2020 để lựa chọn. Trong đó, nguyện vọng 1 và 2 đặt vào những trường mình thích nhất và có cơ hội đậu; nguyện vọng 3 và 4 đặt vào trường có khả năng trúng tuyển cao; nguyện vọng 5 và 6 đặt vào những trường có điểm chuẩn năm 2020 thấp hơn khá nhiều so với điểm thi mình có để bảo đảm đậu.

Tọa đàm trực tuyến: Xác nhận nhập học và điều chỉnh nguyện vọng

Vào lúc 14 giờ ngày 24-8, Báo Người Lao Động tổ chức chương trình tọa đàm trực tuyến với chủ đề "Xác nhận nhập học và điều chỉnh nguyện vọng".

Tham gia chương trình có: TS Nguyễn Đức Nghĩa, nguyên Phó Giám đốc ĐHQG TP HCM; TS Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng Phòng Đào tạo - Trường ĐH Giao thông Vận tải TP HCM; thạc sĩ Phùng Quán, Trưởng Phòng Thông tin - Truyền thông Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (thành viên ĐHQG TP HCM); thạc sĩ Hoàng Thị Thoa, Phó Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Truyền thông - Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP HCM.

Trong chương trình này, các chuyên gia sẽ cung cấp thông tin cho thí sinh về việc xác nhận nhập học trong bối cảnh nhiều tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội, việc gửi giấy chứng nhận kết quả thi về trường để xác nhận nhập học là vô cùng khó khăn, thậm chí không thể thực hiện được. Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng hướng dẫn thí sinh cách điều chỉnh nguyện vọng để tăng cơ hội trúng tuyển vào ngành, trường mà thí sinh yêu thích.

Thí sinh có thể đặt câu hỏi tại nld.com.vn để được các chuyên gia tư vấn, giải đáp.

Huy Lân