“Cởi mở” hơn

Tin mới

28/09/2013 23:17

Trung Quốc vừa công bố sẽ gỡ bỏ lệnh cấm mua bán máy chơi game console của các công ty nước ngoài tại nước này, miễn là chúng được bán trong các vùng kinh tế tự do.

Công bố này cùng với quyết định mở cửa cho các mạng xã hội Facebook và Twitter hoạt động được tung ra mấy ngày trước cho thấy Trung Quốc đang “cởi mở” hơn.

Từ năm 2000, Trung Quốc đã cấm các loại máy chơi game console với lý do lo ngại chúng có thể gây ảnh hưởng xấu đến trẻ em. Tuy vậy, các sản phẩm này vẫn lưu hành trên thị trường chợ đen. Dù sẽ gỡ bỏ lệnh cấm nhưng các loại máy chơi game console phải qua sự kiểm duyệt trước khi bán ra, đồng thời các “biện pháp quản lý mạng” vẫn giữ nguyên. Có nghĩa là các thiết bị game console vẫn sẽ phải chịu đi qua “bức tường lửa” là hệ thống kiểm duyệt và theo dõi khắt khe được đặt ra bấy lâu nay cho các thiết bị kết nối mạng internet.

Năm 2012, cảnh sát Trung Quốc tiêu hủy hơn 1.000 máy game bị tịch thu Ảnh: Wired UK

Trung Quốc vốn luôn gây khó khăn cho các công ty nước ngoài nhưng lại thiên vị các công ty trong nước. Các biện pháp kiểm duyệt nội dung và hệ thống “tường lửa” theo dõi máy tính từng bị chỉ trích.

Những động thái “cởi mở” trên cho thấy Trung Quốc muốn thúc đẩy tăng trưởng kinh tế hiện đang có dấu hiệu chậm lại. Tuy vậy, sự “cởi mở” này chỉ áp dụng cho các vùng tự do kinh tế, phía Đông Thượng Hải. Tin này rất quan trọng cho các công ty sản xuất máy game console, bởi Trung Quốc vẫn luôn là một thị trường béo bở nhưng khó thâm nhập.

Thiết Hầu
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI