Đó là thời điểm khó khăn của những năm 1985-1988, khi tôi cùng nhiều anh em tâm huyết bắt đầu có những dự định đầu tiên về máy tính cho Việt Nam nói chung và TP HCM nói riêng. Khởi đầu từ Trung tâm Tin học của Trường ĐH Tổng Hợp (nay là trường ĐH Khoa học Tự nhiên), chúng tôi bắt đầu đem những chiếc máy vi tính đầu tiên về TP HCM, phổ biến rộng rãi và khai sinh ra Công ty Scitec - công ty liên doanh đầu tiên trên thị thường kinh doanh về tin học.

Theo đà đi lên của Công ty Scitec với tài chính vững chắc, chúng tôi bắt đầu có những ước mơ xa hơn cho xã hội. Suy nghĩ của tôi và nhiều anh chị em tâm huyết lúc đó thật chân phương mà cho tới tận bây giờ chúng tôi vẫn tin là đúng: dành ra phần lãi để cống hiến lại cho xã hội và giáo dục theo phương châm phi lợi nhuận.

TS Trần Hà Nam trao đổi với giảng viên Trường ĐH Hoa Sen Ảnh: GIA THÙY
TS Trần Hà Nam trao đổi với giảng viên Trường ĐH Hoa Sen Ảnh: GIA THÙY

Và thế là trường với tên Hoa Sen ra đời từ đó, hàm chứa những giá trị tốt đẹp nhất muốn mang đến cho cho cộng đồng và xã hội. Trường ra đời với sự giúp đỡ và bảo trợ chính của Công ty Scitec và của nhiều cá nhân, tổ chức tâm huyết cũng như của UBND TP HCM.

Những ngày đầu Hoa Sen là một trường dạy tin học và quản lý với những nhân sự cốt lõi từ Công ty Scitec gửi qua. Sau 5 năm đầu tiên làm hiệu trưởng của trường, cảm thấy yên tâm về sự phát triển của Hoa Sen, tôi quyết định rút lui về lại Công ty Scitec và đồng thời đề cử chị Bùi Trân Phượng làm hiệu trưởng cho đến nay.

Tôi cũng cần phải nói rõ ý nghĩa đúng của phi lợi nhuận. Nó không có nghĩa là làm kinh doanh lỗ, không có đồng lãi. Đã làm kinh doanh là phải sinh ra lãi. Nhưng ở đây, phi lợi nhuận trong giáo dục là sự đồng thuận tối đa của một doanh nghiệp trong việc ưu tiên tối thượng vào tái sử dụng đồng lãi của mình vào những mục đích phát triển nhân bản như đầu tư đúng mực vào chất lượng giảng viên, lương bổng cực kỳ cạnh tranh cho giảng viên, cơ sở vật chất tốt nhất cho giảng viên và sinh viên. Việc chia lãi bỏ túi cho các cá nhân chỉ nên là mục tiêu thứ yếu cuối cùng và cũng phải tuân theo điều lệ riêng của doanh nghiệp cũng như của hệ thống luật pháp chung như luật giáo dục (chẳng hạn, mức chia lời không được vượt quá trái phiếu Chính phủ).

Hoa Sen với giá trị cốt lõi phi lợi nhuận là hoàn toàn đúng đắn. Trường không những đã đào tạo ra nguồn nhân lực rất được ưa chuộng trên thị trường lao động trong nước và quốc tế mà còn là nơi để các giảng viên và các nhà nghiên cứu hoàn toàn yên tâm giảng dạy, suy tư và cống hiến tri thức cho các thế hệ tiếp theo. Nó đã chứng tỏ sự phát triển vượt bậc và có những đóng góp to lớn cho xã hội và sẽ còn phát triển tốt đẹp hơn nữa nếu các giá trị cốt lõi nhân bản và khai phóng tiếp tục được tôn trọng.

Bằng linh cảm vốn có như ngày nào khi tôi thành lập trường, tôi nhìn thấy trước rằng nếu những ồn ào được khuấy động lên tại Hoa Sen gần đây không được giải quyết hợp tình, hợp lý thì Hoa Sen sẽ chệch khỏi con đường phát triển vững chắc mà nó đã vạch ra từ đầu và đã đi được một chặng đường dài.

TS Trần Hà Nam (Người sáng lập Trường ĐH Hoa Sen)