Cư dân mạng sốt với trào lưu "thú tội"

Tin mới

01/03/2013 14:23

(NLĐO) - Sau một thời gian “làm mưa làm gió” trên Facebook, trào lưu Thú tội trên mạng đang lan sang nhiều diễn đàn, các trang web khiến nhiều sinh viên, học sinh mê mẩn.

"Lời thú tội" trên Confessions trường THPT Nguyễn Huệ, Yên Bái. Ảnh: Chụp từ Facebook
 
Rủ nhau đi... “thú tội”

Thú tội trên mạng, tiếng Anh là Confessions, là hình thức “xưng tội online” mà người tham gia không cần xưng tên thật, không cần ghi địa chỉ thật kể cả Email để xưng tội. Chỉ cần vào đường link mà admin của các diễn đàn Confessions công bố, viết bài thú tội và bấm nút gửi.

Tương tự như trên Facebook, thú tội trên mạng còn có chức năng like (thích) và chia sẻ, tag (đánh dấu người sẽ nhận được thông báo). Vì không sử dụng tên và email thật nên kể cả admin của diễn đàn cũng không thể biết người xưng tội là ai.

Các Confessions xuất hiện ngày càng nhiều trên các trang mạng xã hội như Facebook, diễn đàn các trường ĐH, CĐ. Phương Anh, sinh viên (SV) Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM, cho biết trong cuộc sống, nhiều khi không tránh khỏi va vấp, sai lầm mà cứ giữ trong lòng thì thật khó chịu nên cô hay xưng tội online để cảm thấy nhẹ nhõm và thoải mái hơn.

Không mất phí, không cầu kỳ về yêu cầu kỹ thuật. Người muốn thú tội có thể tìm thấy rất nhiều các trang Confessions trên mạng. Tuy nhiên, theo một chuyên gia tâm lý, ngay kể cả khi thú nhận tội lỗi, người thú tội vẫn muốn được xưng tội với những bạn bè, người thân nên sẽ có từng trang Confessions đặc trưng riêng của các trường, các diễn đàn.
 
Chẳng hạn, trên trang Confessions dành cho học sinh Trường THPT Nguyễn Huệ (Yên Bái) có những lời thú tội rất dễ thương: “Mình thích một bé đầu to, mũi to học t1k51. Không biết như thế nào rồi. Thích nhất lúc bé ấy làm xấu. Hay lắm ý”.

Hoặc cũng có lời thú tội mang tính góp ý, mong muốn được thầy, cô trong trường để ý đến: “Sao trường mình cứ bắt học sinh phải học thêm trên trường với ôn thi tốt nghiệp vậy nhỉ. Nếu thầy Thắng có đọc được mong thầy hãy suy lại cho bọn em. Vì thầy bắt học như vậy không phải giúp bọn em không đi học thêm mà là ép bọn em phải học những giờ mà người ta đang nghỉ càng khiến lịch học của bọn em dày đặc trong khi có những lúc bọn em lên trường chỉ để ngồi chơi. Không phải cứ học là hiểu được, chúng em muốn đượcc học tập tự nguyện để tiếp thu những cái mình cần và những cái mình còn thiếu chứ không phải ép buộc vô lý. Như vậy, dù có đi học chưa chắc đã hiểu bài. Đây là chưa nói đến vấn đề kinh phí đối với những bạn có hoàn cảnh khó khăn khi bị bắt đi học mà phải nộp tiền ! P/s: Cảm ơn ad đã post để mình được nói suy nghĩ của mình”.

Ths Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu: “Thú tội” có ý thức
 
Thầy Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Theo Thạc sĩ Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu, giảng viên Trường ĐH Sư phạm TPHCM, nhiều sinh viên, học sinh có lý do bức xúc, muốn giải bày nhưng không thể nói trực tiếp nên dùng Confessions với mong muốn chia sẻ, động viên, thậm chí là góp ý để cải thiện tình hình.

Tuy nhiên, kể cả khi mọi người không biết mình là ai thì những lời thú tội cũng phải có ý thức, đừng vì đang bức xúc mà viết ra những lời lẽ khó nghe, gây ảnh hưởng đến uy tín, danh dự người khác. Đặc biệt, không nên viết ra những điều không thật để câu khách, thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng.

Thầy Hiếu thổ lộ: “Tôi đã từng thú tội trên một diễn đàn rằng đi dạy ở nhiều trường ĐH nhưng các SV ở trường ĐH X. là tôi cảm tình nhất vì  các bạn dễ thương, năng động. Bản thân của thú tội online là tốt vì nó khuyến khích con người ta sống thật với bản thân mình. Thông qua những lời thú tội, các bạn trẻ có thời gian, cơ hội nhìn lại chính mình nhưng xấu hay tốt là còn tùy thuộc vào cách chúng ta thể hiện”.

Bên cạnh đó, thầy Hiếu cũng khuyên các admin Confessions nên biết chọn lọc, đánh giá để có được những lời thú tội chân thành, chia sẻ được nhiều điều tốt đẹp và mang ý nghĩa xây dựng.

“Không dùng các Confessions để phục vụ mục đích cá nhân. Ngoài ra, người muốn thú tội cũng nên kiểm tra độ an toàn và tin cậy của địa chỉ trang Confessions mà bạn dự định chia sẻ, đề phòng trường hợp bí mật của mình bị lợi dụng và đặc biệt tránh làm tổn thương tới người khác”- Ths Hiếu chia sẻ.

 
Đ. Trinh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI