Thầy giáo Nguyễn Xuân Hiệp
 
“Ông hoàng quảng cáo”
 
Sau khi tốt nghiệp Trường ĐH Thể dục Thể thao TPHCM, thầy Xuân Hiệp quay lại ngôi trường cấp 3 từng học để giảng dạy. Năm 2002, thầy tham gia và đạt giải trong cuộc thi Nét đẹp phấn trắng do Sở GD-ĐT TPHCM tổ chức. Sau cuộc thi này, thầy lọt vào mắt xanh của một công ty quảng cáo và đã được chọn ngay trong lần casting đầu tiên. “Dạy thể dục nên không thể đi dạy thêm, cũng không có nhiều tiết nên tôi muốn thử sức mình ở một lĩnh vực mới mẻ. Không ngờ tôi bén duyên nghề này đến tận bây giờ” - thầy Hiệp tâm sự.Hơn 10 năm qua, thầy Hiệp đã đóng hơn 100 clip quảng cáo cho nhiều thương hiệu nổi tiếng gồm Acnes, Neptune, Vinaphone.. . Phủ sóng dày đặt trong các chương trình quảng cáo trên truyền hình, năm 2010, thầy được mời đóng phim Câu chuyện cuối mùa thu dài 40 tập; sau đó tiếp tục góp mặt trong hơn 10 phim khác như  Lớp học tình yêu, Sơn ca không hát của đạo diễn Minh Cao, Bóng tối rực rỡ của đạo diễn Quang Đại…

Một cảnh do thầy Hiệp diễn trong clip quảng cáo xúc động trên sóng truyền hình dịp Tết này

Theo thầy Hiệp, chính gương mặt Á Đông thu hút và lối diễn chân thật, gần gũi đã giúp thầy chinh phục được các tập đoàn đa quốc gia vốn nổi tiếng với tiêu chuẩn lựa chọn khắt khe.

Nghề giáo là số 1

Thầy Hiệp cho biết trước kia thầy bước chân vào lĩnh vực quảng cáo, rồi đến với nghệ thuật nhằm mục đích kiếm thêm tiền trang trải cho cuộc sống nhưng rồi nghệ thuật đã trở thành nghề tay trái thú vị. Dù thu nhập từ quảng cáo khá cao nhưng chưa bao giờ thầy có ý nghĩ mình sẽ từ bỏ nghề giáo. Đối với thầy, ưu tiên hàng đầu vẫn là công việc dạy học và những học trò dễ thương tại Trường THPT Mạc Đĩnh Chi.

Thầy Hiệp trong tiết dạy thể dục tại Trường THPT Mạc Đĩnh Chi - TPHCM

Ông Trần Trung Kiên, Hiệu trưởng Trường THPT Mạc Đĩnh Chi, cho biết thầy Nguyễn Xuân Hiệp là giáo viên tốt, tận tụy trong công việc và nhiệt tình tham gia các phong trào của trường. Để tạo điều kiện cho thầy, trường đã sắp xếp lịch lên lớp trong 2, 3 ngày liên tục để những ngày khác thầy có thời gian tham gia nghệ thuật. Dù vậy, thầy Hiệp cũng sẵn sàng nói không với những vai phản diện nham hiểm hoặc quá phản cảm để giữ gìn hình ảnh đẹp của một thầy giáo trong mắt phụ huynh, học sinh.
Cũng có những bộ phim như Đường  mòn trên biển của Hãng phim Giải phóng, dù rất muốm tham gia nhưng thầy Hiệp phải bỏ lỡ vì lịch dạy học không thể đi theo đoàn đến nhiều tỉnh/thành ròng rã hàng tháng trời. Vì vậy, thầy chỉ nhận phim có thể quay ở khu vực thành phố và vào dịp hè.

Thầy Hiệp và học trò

“Tôi đã nhận được sự hỗ trợ rất nhiệt tình từ ban giám hiệu nhà trường cùng sự khích lệ từ học sinh và đồng nghiệp. Mỗi khi trình chiếu phim hoặc quảng cáo mới, học sinh lại lên trang mạng xã hội của tôi để góp ý giúp tôi hoàn thiện cách diễn xuất” - thầy Hiệp kể.

Sau Tết Quý tỵ, thầy Hiệp sẽ tham gia bộ phim truyền hình Bản lĩnh công tử của đạo diễn Đào Bá Sơn. Trong phim này, có cơ hội đóng vai thầy giáo nên Xuân Hiệp tâm nguyện rằng “mình cần phải diễn thật hay để tạo ấn tượng tốt đẹp về hình ảnh một người thầy yêu thương học trò và tận tình với nghề”.
“Người cha” lấy nước mắt khán giả

Trong các clip quảng cáo dịp Tết Quý Tỵ năm nay, nhiều người đã rơi nước mắt trước tình thương vô bờ của người cha đối với cô con gái bị câm điếc trong quảng cáo dầu ăn Neptune. Đặc biệt, hình ảnh người cha do thầy Hiệp đóng đã khiến khán giả ám ảnh bởi khuôn mặt đau đớn, đôi mắt rươm rướm khi thông báo với con gái không thể về ăn Tết do bận việc.  

Vai diễn của thầy Hiệp trong một clip quảng cáo Tết Quý Tỵ
 
Thầy Hiệp cho biết diễn viên nhí trong quảng cáo trên ngoài đời cũng bị khiếm thính, mọi giao tiếp phải bằng tay. Để diễn tốt vai người cha, thầy Hiệp đã mất nhiều thời gian để làm quen với cô bé, qua đó tạo được niềm tin và phối hợp ăn ý trong các cảnh quay nội tâm. “Tuy lần đầu tham gia đóng clip quảng cáo nhưng bé diễn quá đạt. Điều đó đã truyền cảm xúc cho tôi trong vai người cha. Tôi đã học hỏi được rất nhiều từ diễn viên nhí khiếm thính ấy” - thầy Hiệp tâm sự.
HUY LÂN - Ảnh do nhân vật cung cấp