“Lời thú tội” của nam sinh nghèo đậu ĐH

Tin mới

25/07/2013 15:50

(NLĐO) - Trong khi các thí sinh khác buồn, vui với kết quả thi ĐH, thì việc đậu-rớt không còn là điều bận tâm của một nam sinh nghèo hiếu học. Những dòng tự thú chân thật, cảm động trên Facebook đã khiến cộng đồng mạng rơi nước mắt trước hoàn cảnh và nghị lực của "người giấu mặt" có điểm số 3 môn là 27,5.

Lời thú tội mang mã số 833 vừa xuất hiện trên diễn đàn FTU Confessions chưa đầy 1 ngày nhưng tính đến chiều nay, đã có hơn 3.000 người like và được chia sẻ 612 lần.
 

Lời thú tội cảm động của nam sinh

“Biết điểm con buồn lắm”

“Lời thú tội” của nam sinh nổi bật trên diễn đàn với lời kể nhẹ nhàng nhưng chứa đựng nỗi niềm trăn trở, lo lắng quá lớn so với lứa tuổi 18 của em.

Qua lời kể, mọi người có thể cảm nhận được nam sinh ở một làng chài ven biển, gia cảnh hết sức khó khăn với 5 anh em đang tuổi ăn học. Em viết: “Ngày bước vào cấp 3, ước mơ lớn nhất của con là chăm học để vào mái trường ngoại thương. Nhưng ước mơ đó đã dập tắt trong đầu con khi con lên 12, nhà mình đâu có điều kiện, còn 4 đứa em đang đi học nữa mà”.

Do gia đình khó khăn nên nam sinh tạm gác ước mơ ngoại thương sang bên, quyết tâm thi ngành cảnh sát hoặc sư phạm vì không mất học phí. Tuy nhiên, theo “lời tự thú”, em trượt từ vòng khám sức khỏe khi đăng ký thi vào cảnh sát vì thiếu 4 kg và 12 cm, lựa chọn duy nhất là sư phạm.

Người cha biết được đã khuyến khích con thi vào ngoại thương, vì “dù nhà nghèo nhưng cha mẹ sẽ cho mi ăn học đàng hoàng, mi là con trai trong nhà, mấy đứa em gái có thể nghỉ học chứ mi thì không”. Trước lời hứa hẹn của cha, cậu làm lại hồ sơ thi vào ngành quản trị kinh doanh quốc tế Trường ĐH Ngoại Thương (cở sở 1 - Hà Nội) với ước mơ sau này trở thành doanh nhân giỏi.

Tuy nhiên, trong thời gian chờ kết quả thi ĐH, gia đình em xảy ra nhiều chuyện: Mẹ ốm, cha đi biển gặp sóng lớn, thiếu tiền nên cha khuyên người em kế bỏ học để anh cả thực hiện ước mơ. Chua xót, nam sinh giấu nhẹm điểm thi cao ngất ngưởng (27,5), quyết tâm theo cha đi biển để nuôi các em ăn học.

Sau khi đọc “lời thú tội” của nam sinh, hầu hết cư dân mạng đều xúc động và khuyến khích, động viên em nên mạnh mẽ đối mặt với khó khăn.

Bạn có Facebook Phạm Thạch Anh bình luận: “ĐH không phải con đường duy nhất dẫn đến thành công, nhưng bạn đã có tố chất vàng để làm nên nghiệp lớn thì bạn hãy đi học đi, rồi sẽ cho các em cuộc sống sung túc”.

Bạn có nickname Park Eyanl khích lệ: “Đừng từ bảo ước mơ anh nhé! Bố mẹ anh sẽ vui lắm nếu biết anh đỗ đạt đấy. Vì vậy anh hãy đi học, vừa học vừa làm, dù hơi vất vả nhưng tương lai của anh và sự hạnh phúc và mong mỏi của bố mẹ anh nữa. Cố lên anh nhé!”.

Bên cạnh đó, nhiều người tỏ ra hoài nghi câu chuyện, coi đây là "chiêu" câu like của diễn đàn. Bạn có nickname Antuni Goodboy viết: “Không có tiền đi học mà vẫn có tiền lên mạng và biết viết cả confession. Thật không đơn giản”.

“Mạnh thường quân” lên tiếng


Bên cạnh những lời bình luận khích lệ, ủng hộ tinh thần, nhiều người còn “hiến kế” để nam sinh tiếp tục con đường ĐH. Một cư dân mạng cho biết nam sinh có thể vay tiền sinh viên để trả học phí, với lực học như vậy, cậu có thể dạy thêm kiếm tiền gửi về nhà hỗ trợ gia đình nuôi các em ăn học.

Một cô giáo bình luận dưới confession: “Cô đọc mà rơi nước mắt! Nghe giọng có thể em là đồng hương với chồng cô. Em đừng lo, hãy inbox cô, cô và các thầy cô giáo khác sẽ giúp em! Can đảm lên em nhé!”.

Sáng nay, diễn đàn thông báo đã biết được chủ nhân confession #833 qua một người bạn thân của nam sinh. Đồng thời, trang này cho biết nhà trường hứa hẹn sẽ có chính sách để các bạn giỏi không phải bỏ học.
 
Ngoài ra, diễn đàn cũng thông tin cụ thể về một số đơn vị đang muốn tài trợ cho các sinh viên thi đại học điểm cao nhưng gia cảnh khó khăn, không có điều kiện đến trường. Cộng đồng mạng kêu gọi chủ nhân của confession #833 hãy lên tiếng để nhận được sự giúp đỡ, ủng hộ của mọi người.
 
 
 

Lời thú tội của nam sinh viên nghèo đậu ĐH 

- Ngày bước vào cấp 3, ước mơ lớn nhất của con là chăm học để vào mái trường ngoại thương, nhưng ước mơ đó đã dập tắt trong đầu con khi con lên 12, nhà mình đâu có điều kiện để con vào ngoại thương chứ, còn 4 đứa em đang đi học nữa mà.

 - Lớp 12 con nghĩ 2 trường hợp là thi sư phạm hoặc cảnh sát, vì con không mất học phí khi vào đó. Nhưng trường cảnh sát, con bị trượt từ vòng khám sức khoẻ, con thiếu 4 kg và 12 phân, còn cách thi sư phạm.

 - Ngày con cầm bộ hồ sơ sư phạm trên tay, cha đã xé nó làm 4, cha bảo: "Mi hãy làm lại hồ sơ thi vào ngoại thương cho tau, dù nhà nghèo nhưng cha mẹ sẽ cho mi ăn học đàng hoàng, mi là con trai trong nhà, mấy đứa em gái có thể nghỉ học chứ mi thì không". Con làm lại hồ sơ vào ngoại thương và ngành con chọn là quản trị kinh doanh quốc tế, con muốn sau này làm một nhà kinh doanh giỏi,

 - Ngày thi ĐH, con xách ba lô ra Hà Nội thi, con làm bài tạm ổn. Thi xong thì em gái cho con biết mẹ đang bị ốm nặng không ăn uống được gì, cha đang đánh cá ở biển chưa về. Con buồn bã, hoang mang, bắt xe về quê rồi vay mượn tiền cô bác đưa được mẹ đi trạm xá. Bác sĩ bảo mẹ làm việc quá sức nên sức khỏe dần yếu, mẹ bị thần kinh liên sườn và đau dạ dày. Con thương mẹ lắm, con khóc nhưng con phải làm chỗ dựa cho mẹ và các em.
 
- Ngày mẹ xuất trạm cũng là ngày cha về, vì sóng to nên cá đánh được rất ít, được 6 triệu chạy chữa thuốc cho mẹ. Một tuần cha phải đi thành phố lấy thuốc cho mẹ, con cũng đi thả lưới đánh được ít sò, nghêu và cá bán đủ tiền mua mắm cho cả nhà.
 
- Một tối, cả nhà ăn cơm xong cha bảo cả nhà ngồi lại cha dặn: Nhà ta giờ đã không còn điều kiện, mẹ thì bệnh, mỗi tuần phải đi lấy thuốc cho mẹ nữa, cha không thể làm đủ tiền cho 5 đứa đi học. Giờ em thứ 2 đang học lớp 10 hãy bỏ học giúp cha mẹ kiếm thêm tiền. Nếu anh đỗ ngoại thương thì cho anh và các em khác đi học. Nghe xong, con bất thần, tối hôm đó, không khí nhà mình trầm xuống, em 2 đã khóc và xin cha cho đi học.
 
Con không muốn bỏ học, cổ họng con nghẹn lại, nước mắt con rơi. Mẹ bảo thế thì các con hãy đi học, ít ngày mẹ khoẻ lại mẹ sẽ đi làm kiếm tiền. Con chỉ biết xin cha cho các em đi học. Con sẽ nghỉ học đi biển cùng cha, nhưng cha không đồng ý. Em 2 đã nói với con: “Anh ơi, em không muốn bỏ học đâu, anh xin cha mẹ dùm em đi. Hay cho em đi học 1 năm nữa thôi, em sẽ bỏ học đi làm”. Gạt nước mắt cho em, con bảo em đừng lo, em sẽ không phải bỏ học gì hết, để đó anh lo.
 
- Và hôm nay, ngày con biết điểm, đáng lẽ con phải vui mới đúng khi con được 27,5 điểm, dư để vào ngoại thương. Nhưng không, khi biết điểm con buồn lắm cha mẹ ạ, con không dám nói với cha mẹ rằng con đã biết điểm và đã đỗ.
 
Tối nay, cha mẹ hỏi con đã biết điểm chưa, con phớt lờ là dạ con chưa biết. Con phải làm sao đây, con không thể sống ích kỷ, lo cho bản thân con được. Con sẽ nghỉ để cho em gái đi học.
 
Sau hôm nay, con sẽ dừng ước mơ ngoại thương lại và đây là lần đầu tiên con phải nói dối với cha mẹ là con bị trượt. Con buồn lắm, con sẽ chấm dứt việc học ở đây. Cha mẹ cũng sẽ buồn lắm nhỉ, con chỉ muốn nói rằng xin lỗi cha mẹ, con là đứa không tốt!

 


 
L.Thoa
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI