xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Đầu năm học, 2 cô giáo chủ nhiệm cùng hàng chục phụ huynh gửi đơn kêu cứu

Trọng Đức

NLĐO)- Vừa vào đầu năm học, 2 giáo viên chủ nhiệm Trường THCS Ngô Quyền (Hải Phòng) bất ngờ nhận được quyết định điều chuyển công tác sang trường khác trước sự ngỡ ngàng của giáo viên trong trường và các phụ huynh.

Ngày 14-9, trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Trần Việt Tuấn, Bí thư Quận ủy Lê Chân (TP Hải Phòng), cho hay Quận ủy Lê Chân vừa nhận được đơn của giáo viên, phụ huynh học sinh Trường THCS Ngô Quyền kêu cứu, kiến nghị về quyết định điều chuyển công tác đột ngột 2 giáo viên chủ nhiệm Trường THCS Ngô Quyền là cô Nguyễn Thu Trang, chủ nhiệm lớp 7C12 và cô Ngô Kim Trang, giáo viên chủ nhiệm lớp 9A10, khi năm học mới vừa khai giảng được ít ngày.

Đầu năm học, 2 cô giáo chủ nhiệm cùng hàng chục phụ huynh gửi đơn kêu cứu - Ảnh 1.

Quyết định bất ngờ khiến các giáo viên, phụ huynh học sinh ngỡ ngàng.

"Tôi đã giao cho Ủy ban nhân dân quận giải quyết đơn thư theo quy định và có kết quả báo cáo Thường trực Quận ủy và sẽ thông tin cho báo chí" - Bí thư Quận ủy Lê Chân nói.

Trong lá đơn "kêu cứu" khẩn cấp, cô Nguyễn Thu Trang cho hay, tháng 8-2020, tại trường xảy ra việc một số giáo viên viết đơn nặc danh (có để lại dấu vân tay) tố cáo hiệu trưởng vi phạm trong công tác thu, chi tiền đóng góp xã hội hóa của phụ huynh học sinh.

UBND quận Lê Chân sau đó lập nhiều đoàn kiểm tra và gần nhất là chuyển kết luận thanh tra sang cơ quan Công an quận tiếp tục xác minh.

"Để phục vụ công tác xác minh của cơ quan công an, dù là ngoài giờ làm việc tôi vẫn chủ động phối hợp cung cấp thông tin một cách trung thực, đầy đủ trên tinh thần trách nhiệm không chỉ của người giáo viên mà còn là một đảng viên. Đến nay lùm xùm tại trường chưa có kết luận chính thức nào. Tuy nhiên, vừa vào năm học mới, ngày 8-9 tôi bất ngờ nhận quyết định điều chuyển công tác mà không được thông báo trước, trao đổi tâm tư nguyện vọng.

"Tại hội nghị công bố quyết định điều chuyển công tác, lãnh đạo UBND quận và phòng Nội vụ đưa ra lý do khiến tôi bị điều chuyển trường do vòng vo, quanh co, không hợp tác với cơ quan công an. Đây là lý do chưa thỏa đáng, thiếu căn cứ"- cô Trang nói.

Cô Nguyễn Thu Trang cũng chia sẻ bản thân không vi phạm, chưa từng nhận bất kỳ hình thức kỷ luật nào. Quá trình công tác, cô luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, là giáo viên dạy giỏi cấp quận, cấp thành phố, từng là chiến sĩ thi đua cơ sở và nhiều lần nhận bằng khen, giấy khen của lãnh đạo thành phố và các cấp.

Tương tự, cô Ngô Kim Trang, giáo viên chủ nhiệm lớp 9A10 tại Trường THCS Ngô Quyền, cũng bất ngờ vì nhận quyết định điều chuyển dù chưa được thông báo, trao đổi tâm tư nguyện vọng. Lý do cô Ngô Kim Trang bị điều chuyển trường cũng do vòng vo, quanh co, không hợp tác với cơ quan công an.

Một phụ huynh học sinh lớp 9A10, Trường THCS Ngô Quyền Hải Phòng, cho biết các em học sinh được các cô giáo chủ nhiệm giảng dạy môn chính liên tiếp nhiều năm liền. Các cháu vui mừng vì được trở lại trường sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Tuy nhiên, đến trường được 3 ngày thì giáo viên chủ nhiệm bất ngờ bị điều chuyển.

Việc này có thể ảnh hưởng tới chất lượng học tập, thi cử của các cháu nên hội cha mẹ học sinh rất lo lắng. Do đó, tập thể phụ huynh một số lớp tại Trường THCS Ngô Quyền Hải Phòng đã kiến nghị quận Lê Chân xem xét lại.

Trao đổi với Báo Người Lao Động, bà Nguyễn Thị Thu Hương, Hiệu trưởng Trường THCS Ngô Quyền, tỏ ra bất ngờ về quyết định điều chuyển công tác 2 giáo viên chủ nhiệm tại trường. Theo bà Hương, Ban giám hiệu chưa nhận được văn bản nào kết luận về vụ tố cáo nặc danh lạm thu và các giáo viên chủ nhiệm không hợp tác với cơ quan điều tra.

Bà Hương nhận xét, cả hai giáo viên bị điều chuyển đều là giáo viên dạy giỏi, có kinh nghiệm và đạt nhiều thành tích trong công tác giảng dạy. Năm học mới vừa được khai giảng, Ban giám hiệu nhà trường vừa phân công nhiệm vụ cho cô Nguyễn Thu Trang tiếp tục chủ nhiệm lớp 7C12 và cô Ngô Kim Trang chủ nhiệm lớp 9A10.

Các giáo viên này giảng dạy các môn chủ chốt của 4 lớp trọng điểm, trong đó có lớp cuối cấp. Việc này đòi hỏi sự theo sát và chịu trách nhiệm trực tiếp đối với kết quả học tập, thi cử của học sinh.

Hai năm qua, các em học sinh liên tục phải học online để đảm bảo công tác phòng chống dịch. Vừa vào năm học mới, các em học sinh cần được sự củng cố, khắc phục lỗ hổng kiến thức. Do đó, đổi giáo viên có thể gây tâm lý không tốt, ảnh hướng chất lượng giảng dạy và thi cử của học sinh.

"Nhà trường không được thông tin để thông báo, làm công tác tư tưởng, trao đổi tâm tư nguyện vọng của cán bộ, giáo viên trước khi có quyết định. Cả hai giáo viên này bày tỏ không đồng tình về việc điều chuyển công tác và không nhận quyết định tại buổi họp công bố" - bà Nguyễn Thị Thu Hương nói.

Việc điều chuyển giáo viên "đột ngột" khiến công tác giảng dạy đầu năm học mới gặp nhiều khó khăn, gây xáo trộn nhân sự. Một số phụ huynh lo lắng vì học sinh phải đổi giáo viên chủ nhiệm, ảnh hưởng đến công tác giảng dạy đặc biệt trong tình hình diễn biến dịch bệnh còn phức tạp. Họ đã có kiến nghị nhưng nhà trường chưa biết giải thích ra sao.

Trước sự việc trên, Ban giám hiệu nhà trường đã có kiến nghị tới UBND quận Lê Chân xem xét, cân nhắc lại việc điều chuyển giáo viên nhưng không có kết quả.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo