Thí sinh khóc than đề thi Toán quá dài - Ảnh 1.
Thí sinh khóc than đề thi Toán quá dài - Ảnh 2.
Thí sinh khóc than đề thi Toán quá dài - Ảnh 3.
Thí sinh khóc than đề thi Toán quá dài - Ảnh 4.
Thí sinh khóc than đề thi Toán quá dài - Ảnh 5.

Đề thi môn Toán kỳ thi THPT quốc gia 2018

Thầy Đỗ Xuân – một giáo viên luyện thi môn toán tại Đà Nẵng – cho biết đề thi có các dạng quen thuộc hầu hết có trong đề ôn của thí sinh, không đánh đố nhưng khá dài.

11 câu đầu siêu dễ, "cho không" điểm phù hợp học sinh yếu kém. Từ câu 1 đến 25, mức độ vừa phải để học sinh trung bình có thể hoàn thành. Nếu cẩn thận, thí sinh học lực trung bình có thể lấy 5 điểm.

"Đề không khó, không mới, có lẽ nhiều thầy cô đã gặp và giới thiệu với học sinh của mình rồi. Tuy nhiên, đề này khá dài nên nếu không nắm được phương pháp làm, thí sinh rất dễ thiếu thời gian" - thầy Xuân nói.

Cũng theo thầy Xuân, học sinh khá, giỏi có thể đủ thời gian làm tới câu 40. Đến câu 40-50, có lẽ để phân loại học sinh nhưng vẫn không quá khó, chỉ dài và tốn thời gian.

Trên mạng xã hội, nhiều thầy cô dạy toán cho biết đề toán khá an toàn, chỉ dài chứ không quá khó hoặc quá dễ. "Tôi thích đề vừa khó vừa đủ thời gian để thí sinh giỏi làm được 9,5 hoặc 10, chứ ra dài để hạn chế điểm 10 thì không hay" -  một giáo viên nhận xét.

Dự đoán điểm toán trên 5 nhiều nhưng trên 8 rất ít.

Thí sinh khóc than đề thi Toán quá dài - Ảnh 6.

TS dự thi tại TP HCM rơi nước mắt than đề thi khó Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Thí sinh khóc than đề thi Toán quá dài - Ảnh 7.

Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Thí sinh khóc than đề thi Toán quá dài - Ảnh 8.

Thí sinh thi môn toán tại Trường THPT Trưng Vương (TP HCM) Ảnh: TẤN THẠNH

Tại cụm thi Trường THCS Đống Đa và Trường THPT Gia Định (TP HCM), không có thí sinh nào ra sớm. Đúng 4 giờ mới có thí sinh ra về.

Em Lê Thái Dương, thí sinh ra đầu tiên tại cụm thi này, chia sẻ: "Đề toán năm nay khá dễ, đề có sự phân hoá thí sinh. 30 câu đầu là những câu cơ bản, từ câu 30 trở đi là nâng cao hơn. Em đã cố gắng làm hết khả năng. Em dự đoán được tầm 8 điểm".

Tuy nhiên, tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Tất Thành (quận 6), rất nhiều thí sinh khác đã than khó. Có em rơi nước mắt sau khi kết thúc môn thi.

Thí sinh khóc than đề thi Toán quá dài - Ảnh 9.
Thí sinh khóc than đề thi Toán quá dài - Ảnh 10.

Thí sinh dự thi tại điểm thi Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên quận Ninh Kiều Ảnh: CA LINH

Tại Cần Thơ, nhiều thí sinh than đề Toán hơi khó. Em Lê Phương Vy dự thi tại điểm Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên quận Ninh Kiều nhận xét đề Toán có sự phân hoá rõ năng lực học sinh.

Theo thí sinh này, từ câu 36 trở đi thì học sinh giỏi và chuyên Toán mới làm được. Việc kiếm 5 điểm môn này không dễ.

LÊ THOA - KIM ANH - CA LINH