Để vững bước du học

Tin mới

27/10/2012 22:11

Ông Jon Maes, Giám đốc học vụ khu vực Đông Nam Á - Hàn Quốc, thuộc Tổ chức Khảo thí ACT, nhấn mạnh học sinh Việt Nam cần trang bị các kỹ năng học tập trong môi trường quốc tế khi chuẩn bị du học

*Phóng viên: Là người có nhiều kinh nghiệm về du học sinh khu vực Đông Nam Á, theo ông, du học sinh Việt Nam thường vấp phải điều gì khi du học?

- Ông Jon Maes:

Học sinh Việt Nam có cách học là học thuộc lòng để thi, thi qua thì thôi. Tuy nhiên, trong môi trường học tập quốc tế thì khác, đòi hỏi học sinh phải có kỹ năng viết bài luận, thuyết trình, thảo luận… Đây là những điều học sinh Việt Nam còn thiếu. Do đó, thông thường các trường ĐH trên thế giới đều tổ chức các khóa dự bị ĐH để học sinh các nước có thể hòa nhập môi trường học tập mới thuận lợi hơn.

* Như vậy, chi phí du học lại đội lên thêm một năm?

- Dự bị ĐH là bắt buộc để học sinh từ nhiều nền giáo dục có thể cùng học tập trong môi trường quốc tế. Đương nhiên, thời gian du học của học sinh sẽ kéo dài hơn và chi phí sẽ tăng cao, chưa kể những khó khăn do du học quá sớm, chưa đủ sự chín chắn, tự tin. Tuy nhiên, học sinh vẫn có thể tham dự các khóa dự bị ĐH tại nước mình trước khi du học. Khi đó, chi phí sẽ thấp hơn nhiều lần và học sinh cũng có đủ thời gian để lớn khôn, tự tin hơn cho hành trình trải nghiệm du học.

* Các khóa dự bị ĐH học tại Việt Nam liệu có được các trường trên thế giới công nhận để nhập học ĐH không thưa ông?

- Đối với Tổ chức Khảo thí ACT, chương trình dự bị ĐH GAC được hơn 100 trường ĐH đối tác ở Mỹ, Anh, Úc, Canada, Singapore, New Zealand và các nước khác công nhận để vào học trực tiếp. Riêng các trường đối tác ở Mỹ, học sinh có thể vào thẳng năm thứ hai ĐH. Do đó, chọn du học Mỹ thì thời gian học ĐH sẽ được rút ngắn. Bên cạnh đó, một số trường khác cũng chấp nhận cho học sinh vào năm thứ hai. Trên thế giới, chúng tôi đã có hơn 10.000 học sinh tốt nghiệp. Riêng tại Việt Nam có khoảng 40-50 học sinh.

* Vậy ACT có ưu đãi gì cho học sinh ở thị trường mới Việt Nam?

- Chúng tôi mang đến cho các em học sinh khả năng tiếng Anh tốt, đủ sức lấy các chứng chỉ quốc tế để du học và quan trọng là kỹ năng để học tập thành công tại các ĐH quốc tế như kỹ năng thuyết trình, thảo luận nhóm, làm việc nhóm, kỹ năng lãnh đạo, viết bài luận học thuật, báo cáo lĩnh vực kinh tế, khoa học…
 
Còn học phí của khóa học tại Việt Nam chỉ bằng khoảng 1/2 hoặc 1/4 nếu so với một khóa dự bị ĐH tại Úc. Dù  không có hỗ trợ tài chính nhưng đối với các sinh viên đạt điểm cao, chúng tôi tư vấn, hướng dẫn giúp các em tìm được học bổng ĐH tại các trường đối tác. Thực tế, đã có nhiều học sinh của chúng tôi tìm được học bổng toàn phần tại các trường danh tiếng. Các em khác cũng được tư vấn và hướng dẫn đăng ký nhập học thành công vào các trường mà mình quan tâm.
 
Học sinh giao lưu với các cựu du học sinh Anh tại một triển lãm du học Anh
Ảnh: ANH TÚ

Cơ hội nhận chứng chỉ GAC và đánh giá ACT

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Viện trưởng Viện Đào tạo Quốc tế NTT (NIIE) - trực thuộc Trường ĐH Nguyễn Tất Thành (NIIE), cho biết: Chương trình GAC đào tạo tại NIIE có 3 cấp độ. Nội dung bao gồm: tiếng Anh, toán, công nghệ thông tin, kinh tế và khoa học, kèm theo các kỹ năng học tập hiệu quả ở bậc ĐH. Học sinh có thể lựa chọn luyện thi tiếng Anh quốc tế IELTS hay TOEFL. Phương thức giảng dạy bao gồm thuyết trình, thảo luận theo chuyên đề, làm việc nhóm, thảo luận tại lớp và thuyết trình. Cuối chương trình, học sinh sẽ được tham dự kỳ thi đánh giá học lực ACT. Đây là bài thi trắc nghiệm gồm 4 phần: tiếng Anh, toán, đọc hiểu và khoa học, được các trường ĐH Mỹ sử dụng làm điều kiện tuyển sinh. Kết thúc khóa học, học sinh được nhận bảng điểm, chứng chỉ GAC và kết quả kỳ thi đánh giá ACT.

ANH TÚ thực hiện
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI