xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Điểm chuẩn NV2 tăng cao

THÙY VINH

Theo thống kê của các trường, hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 2 tập trung vào các ngành kinh tế. Các ngành kỹ thuật - công nghệ vẫn còn nhiều cơ hội cho thí sinh

Trường ĐH Công nghệ Thông tin, ĐH Quốc gia TPHCM vừa công bố danh sách 273 thí sinh trúng tuyển tuyển nguyện vọng (NV) 2 đợt 1 (hồ sơ nhận từ ngày 15 đến 20-8), với mức điểm chuẩn các ngành khoa học máy tính, mạng máy tính và truyền thông, hệ thống thông tin, kỹ thuật máy tính là 20 điểm (nhân hệ số 2 môn toán). Trường tiếp tục nhận hồ sơ xét tuyển bổ sung đợt 2 đến ngày 30-8 với mức điểm nhận hồ sơ khối A, A1 là 20 điểm (nhân hệ số 2 môn toán).

Tỉ lệ chọi sẽ cao

Trường ĐH Kỹ thuật Công nghệ TPHCM cũng thông báo điểm chuẩn NV2 bằng điểm sàn và tiếp tục xét tuyển bổ sung. Trong khi đó, nhiều trường dự kiến điểm chuẩn NV2 sẽ cao hơn NV1, đặc biệt điểm chuẩn đối với các ngành kinh tế sẽ tăng cao.

Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM tính đến ngày 27-8 đã nhận được 990 hồ sơ, trong đó dẫn đầu là ngành công nghệ thực phẩm với 111 hồ sơ/100 chỉ tiêu, kế đến là tài chính – ngân hàng: 140/150; quản trị kinh doanh: 134/150; kế toán: 125/150; công nghệ sinh học: 95/100.
 
img
Thí sinh nộp đơn xét tuyển nguyện vọng 2 tại Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ảnh: TẤN THẠNH

Theo ông Phạm Thái Sơn, Phó trưởng Phòng Đào tạo của Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM, với mức hồ sơ như vậy, khối ngành kinh tế, công nghệ sinh học, công nghệ thực phẩm dự kiến mức điểm sẽ cao hơn điểm chuẩn NV1 từ 1-2 điểm.

Trong khi đó, Trường ĐH Tài chính Marketing chỉ tuyển 280 chỉ tiêu NV2 hệ ĐH và 120 chỉ tiêu hệ CĐ nhưng hiện đã nhận được hơn 1.500 hồ sơ. Trong đó, ngành kinh doanh bất động sản có 236 hồ sơ, tài chính bảo hiểm và đầu tư: 253, tài chính công: 287, tin học kế toán: 142, tiếng Anh kinh doanh: 487, tin học kế toán: 291. Như vậy, dự kiến điểm chuẩn một số ngành NV2 của trường này sẽ cao hơn NV1 từ 1-2 điểm.

Tại Trường ĐH Ngân hàng TPHCM, dù xét tuyển NV2 có 2 ngành là hệ thống thông tin quản lý (40 chỉ tiêu) và CĐ tài chính ngân hàng (40 chỉ tiêu) nhưng hiện đã nhận được hơn 300 hồ sơ xét tuyển. Như vậy, tỉ lệ chọi hiện đang rất cao và dự kiến điểm chuẩn trúng tuyển NV2 cũng sẽ cao hơn NV1 từ 2-3 điểm.

Rộng cơ hội vào ngành kỹ thuật

Ngược với các ngành kinh tế, nhiều ngành kỹ thuật tại các trường nhận được rất ít hồ sơ. Vì thế, theo đại diện các trường, cơ hội trúng tuyển vào các ngành này khá cao.

Tại Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM,  nhiều ngành kỹ thuật - công nghệ, hồ sơ còn rất ít so với chỉ tiêu, như ngành công nghệ chế tạo máy chỉ nhận được 15 hồ sơ trong khi chỉ tiêu tuyển là 100; công nghệ chế biến thủy sản: 67/120; công nghệ kỹ thuật điện, điện tử: 28/70… Ông Phạm Thái Sơn cho biết các ngành này dự kiến điểm trúng tuyển NV2 chỉ bằng điểm sàn.

Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM hiện nhận được hơn 300 hồ sơ NV2. Trong đó, một số ngành nhận được ít hồ sơ là khoa học thư viện, lịch sử, lưu trữ học, triết học… Ngành giáo dục quốc phòng - an ninh của Trường ĐH Sư phạm TPHCM cũng nhận được rất ít hồ sơ.
Trường ĐH Cần Thơ hiện đã nhận được 2.271 hồ sơ. Tuy nhiên, nhiều ngành, hồ sơ vẫn còn rất ít so với chỉ tiêu. Cụ thể: lâm sinh: 9/72;  kỹ thuật cơ điện tử: 11/16; kỹ thuật máy tính: 50/82; công nghệ rau quả và cảnh quan: 8/19; chăn nuôi: 51/141; nông học: 15/75; phát triển nông thôn: 12/94; công nghệ thông tin: 22/89…
Gia hạn thời gian xét tuyển

Ngay sau khi Bộ GD-ĐT có văn bản yêu cầu các trường không được kết thúc nhận hồ sơ xét tuyển NV2 trước ngày 7-9, nhiều trường tại TPHCM đã thông báo kéo dài thời gian xét tuyển đến ngày 7-9 như  ĐH Sư phạm Kỹ thuật, ĐH Sư phạm, ĐH Tài chính Marketing, ĐH Công nghệ Thực phẩm…
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cũng yêu cầu các trường hằng ngày phải cập nhật và công bố công khai trên trang thông tin điện tử của trường thông tin về hồ sơ đăng ký xét tuyển của thí sinh. Tuy nhiên, đến ngày 28-8, nhiều trường ở TPHCM vẫn chưa cập nhật thông tin xét tuyển NV2 trên trang web của trường như ĐH Công nghiệp, ĐH Nông Lâm, ĐH Sài Gòn, ĐH Sư phạm Kỹ thuật, ĐH Sư phạm…  

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo