Đó là phát biểu của ông Đỗ Năng Khánh - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, trong Ngày hội Nghề nghiệp và việc làm do Cao đẳng FPT Polytechnic TP HCM tổ chức vừa qua.

Ông Khánh cho biết, chủ trương chính sách của Tổng cục nghề nghiệp luôn coi trọng việc gắn kết giữa các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và doanh nghiệp. Ngay cả trong Luật giáo dục Nghề nghiệp cũng có một chương riêng quy định trách nhiệm của doanh nghiệp gắn với đào tạo.

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn cho rằng mình đứng ngoài trách nhiệm đào tạo lao động, việc đào tạo thuộc về nhà trường và sinh viên. Cho rằng, sinh viên mới là phía cần doanh nghiệp. Như vậy, doanh nghiệp chưa thực sự tham gia đào tạo lao động trong cơ sở giáo dục.

Doanh nghiệp và nhà trường cùng xây dựng chuẩn kỹ năng, chuẩn đầu ra - Ảnh 1.

Đỗ Năng Khánh - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đánh giá cao những nỗ lực của Cao đẳng FPT Polytechnic trong Ngày hội việc làm

"Doanh nghiệp cần xây dựng tiêu chuẩn kỹ năng dựa trên nhu cầu sử dựng thực tế, từ tiêu chuẩn đó nhà trường xây dựng chương trình đào tạo để sinh viên ra trường đi làm được ngay. Doanh nghiệp nên tham gia đánh giá chương trình đào tạo của nhà trường, năng lực của sinh viên trước khi tốt nghiệp. Nhà trường và doanh nghiệp phải có phương án phối hợp chặt chẽ mới đào tạo được nguồn lao động chất lượng cao"- ông Khải nhấn mạnh.

Cũng trong ngày hội, ông Hoàng Nam Tiến, Chủ tịch FPT Telecom cung cấp những thông tin hữu ích về thị trường lao động trong tương lai. Theo ông Nam, hàng loạt công việc sẽ bị robot thay thế trong vòng 5 - 10 năm tới, những gì học được hôm nay ngày mai sẽ cũ, do đó sinh viên cần trang bị khả năng tự học, học những kiến thức, kỹ năng mới; khả năng thích ứng linh hoạt với những thay đổi của thị trường; coi tiếng Anh là ngôn ngữ, công cụ chứ không phải ngoại ngữ…

Doanh nghiệp và nhà trường cùng xây dựng chuẩn kỹ năng, chuẩn đầu ra - Ảnh 2.

Hàng ngàn sinh viên tham gia ngày hội, tìm kiếm cho mình công việc phù hợp

 Dịp này, Cao đẳng FPT Polytechnic TP HCM đã ký kết hợp tác với 11 doanh nghiệp trong việc đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực cho sinh viên đang theo học tại cơ sở. Sự gắn kết này sẽ thực sự tạo nên sự đột phá về chất lượng giáo dục nghề nghiệp, gắn đào tạo với việc làm.

Ng.Thuận