icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Đội công binh Việt Nam và lớp học dưới tán cây tại Abyei

Dương Ngọc - Quang Tuyển

(NLĐO)- Các cháu bé phải ngồi học dưới tán cây ở ngoài trời dưới tiết trời nắng nóng trên 40 độ C; thi thoảng lại có những trận gió lốc cát bụi bay mù mịt

Thông tin từ Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc tại Abyei (UNISFA) cho biết trong một lần đến khảo sát, sửa chữa hệ thống giếng khoan giúp nhà thờ Abyei theo đề nghị trợ giúp của cha sứ, các cán bộ Đội Công binh số 1 đã bắt gặp lớp học mầm non phải ngồi học dưới tán cây rất nóng và bụi. Hỏi ra mới biết đây là 2 trong 4 lớp của trường mầm non do nhà thờ tổ chức cho con em giáo dân với tổng số học sinh là 253 em và 6 giáo viên.

Đội công binh Việt Nam và lớp học dưới tán cây tại Abyei - Ảnh 1.

Các cháu bé phải ngồi học dưới tán cây ở ngoài trời dưới tiết trời nắng nóng trên 40 độ C

Hai lớp mẫu giáo lớn được học trong 2 căn lều lụp xụp, tạm bợ làm bằng các tấm liếp. Còn các cháu bé phải ngồi học dưới tán cây ở ngoài trời dưới tiết trời nắng nóng trên 400C; thi thoảng lại có những trận gió lốc cát bụi bay mù mịt, không bàn ghế, không quạt điện, ruồi muỗi bay vo ve. Nếu mùa mưa đến chắc chắn các cháu sẽ phải nghỉ học vì không có chỗ ngồi, mặt đất ngập nước, lầy lội.

Chứng kiến cảnh đó, Đội Công binh đã lên phương án xây dựng giúp nhà thờ Abyei một số phòng học để các cháu có lớp học. Vậy là cùng với việc sửa giếng giúp giải quyết nhu cầu cấp bách về nước sạch trong mùa khô của nhà thờ và cô trò, Đội Công binh đã tổ chức làm tặng các em nhỏ mầm non nhà thờ Abyei 2 phòng học tương đối kiên cố.

Trên cơ sở các vật liệu đơn vị đã thu gon được trong những lần thực hiện nhiệm vụ tháo dỡ, xây dựng doanh trại cho các đơn vị bạn, cán bộ, chiến sĩ đã tận dụng các tấm mái, tấm vách bằng tôn và khung sắt hộp của các modul nhà đã hết hạn sử dụng nhưng vẫn có thể tái chế. Ngoài ra, cán bộ, chiến sĩ còn tận dụng thu gom cát, đá trong đơn vị để làm nền. Còn xi-măng, đơn vị đã huy động sự quyên góp của cán bộ, nhân viên trong đơn vị được 2 tấn. Đây là những vật liệu vô cũng quý giá và xa xỉ ở vùng đất nghèo Abyei chỉ có nắng và gió này.

Đội công binh Việt Nam và lớp học dưới tán cây tại Abyei - Ảnh 2.

Đội Công binh đã tổ chức làm tặng các em nhỏ mầm non nhà thờ Abyei 2 phòng học tương đối kiên cố.

Đội công binh Việt Nam và lớp học dưới tán cây tại Abyei - Ảnh 3.

Với tinh thần trách nhiệm cao, cán bộ, chiến sĩ đã triệt để tranh thủ tận dụng thời gian ngày nghỉ, giờ nghỉ để thi công.

Đội công binh đã giao cho Phân đội Công binh công trình 2 với những cán bộ, nhân viên có nhiều kinh nghiệm trong xây dựng và lắp đặt các công trình nhà ở của đơn vị tổ chức thi công, để bảo đảm công trình đạt chất lượng tốt nhất, vững chắc nhất cho các cháu. Với tinh thần trách nhiệm cao, cán bộ, chiến sĩ đã triệt để tranh thủ tận dụng thời gian ngày nghỉ, giờ nghỉ để thi công.

Sau gần 1 tháng, 2 phòng học, mỗi phòng rộng hơn 40 m2 tương đối kiên cố, tặng trường mầm non nhà thờ đã hoàn thành trong niềm hân hoan vui mừng khôn xiết của cha sứ, giáo viên và học sinh nhà trường.

Đội công binh Việt Nam và lớp học dưới tán cây tại Abyei - Ảnh 4.

Cô giáo và các bé trường mầm non Nhà thờ tại Abyei vui mừng khi được Bộ đội Công binh Việt Nam tặng lớp học mới

Đội công binh Việt Nam và lớp học dưới tán cây tại Abyei - Ảnh 5.
Đội công binh Việt Nam và lớp học dưới tán cây tại Abyei - Ảnh 6.

Là người trực tiếp chỉ huy, tổ chức thi công, Thiếu tá Đinh Văn Thanh, Phân đội trưởng Phân đội Công binh Công trình 2, cho biết: "Các cháu ở đây đều có hoàn cảnh rất khó khăn, có nhiều cháu mất cả bố mẹ vì chiến tranh xung đột và đói kém việc ăn học đều phải nhờ vào sự trợ giúp của các tổ chức từ thiện với sự kêu gọi của nhà thờ. Nhìn bữa ăn chỉ có một ít cháo loãng nấu bằng bột mì hoặc một ít nước xúp mà chúng tôi cảm thấy nghẹn ngào, không thể tưởng tượng được thế giới này lại còn những nơi mà con người còn chịu nhiều khổ cực như vậy.

Các cháu đa số rất ngoan, nghe lời cô giáo khi thấy bộ đội công binh đều khoanh tay chào chúng tôi bằng tiếng Việt làm chúng tôi rất xúc động và muốn làm nhiều hơn nữa cho các cháu".

Cùng tham gia trong các hoạt động giúp đỡ trường mầm non và nhà thờ, Chi đoàn Đội Công binh đã tập trung láng nền sàn nhà và làm mặt bằng, dọn vệ sinh toàn bộ khu vực nhà thờ. Chi hội phụ nữ luôn sát cánh hằng ngày cùng các lực lượng thực hiện các hạng mục công trình.

Niềm vui của cô giáo và các bé trường mầm non Nhà thờ tại Abyei khi được Bộ đội Công binh Việt Nam tặng lớp học mới

Ngoài ra, Đội Công binh còn làm giúp con đường vào nhà thờ dài 400 m; lắp đặt 1 cống tròn dài 7 m; sửa chữa lại hệ thống cung cấp nước sạch, sửa chữa máy phát điện và hệ thống điện phục vụ công việc và chiếu sáng; tái chế lại container tặng nhà thờ làm kho đựng lương thực. Đặc biệt, những bàn tay khéo léo của người lính thợ công binh đã phục chế 3 cây thánh giá trên nóc nhà thờ bị phá hỏng bởi xung đột trước đây.

Thiếu tá Nguyễn Thị Hồng Quyên, Giám đốc Bệnh viện dã chiến cấp 1, Chi hội trưởng chi hội Phụ nữ Đội Công binh, cho biết: "Thấy các em phải ngồi chiếu để học, Chi hội Phụ nữ đã trích quỹ mua tặng cho các cháu 100 ghế ngồi, 10 cái bàn nhựa, 2 kệ để bình nước và 20 cốc inox để các cháu uống nước, ngoài ra còn có bút chì, bút màu, tranh vẽ, tranh cát để các cháu tập tô và vẽ tranh. Hy vọng với những đóng góp nhỏ bé của chị em phụ nữ Đội Công binh sẽ góp phần làm cho cuộc sống của các em bớt cực khổ hơn".

Còn cô giáo Catherine, phụ trách dạy học và huấn luyện, đào tạo các giáo viên đến từ Kenia, người đã có 6 năm hoạt động nhận đạo tại đây, bày tỏ: "Tôi rất vui mừng, hạnh phúc và cảm thấy biết ơn về những gì mà Đội Công binh số 1 Việt Nam đã làm. Đó là những điều vô cùng tuyệt vời mà chúng tôi sẽ không bao giờ quên được. Trước khi có lớp học mới, điều kiện dạy học của chúng tôi rất tệ. Với điều kiện thời tiết dạy học bên ngoài như này, mỗi khi có gió thổi cát bụi ở mặt đất lại bốc lên khiến chúng tôi và cả những em học sinh không thể tiếp tục quá trình học. Đặc biệt là mỗi khi mùa mưa đến, nước mưa, bùn lầy ở khắp nơi, không những không thể dạy học mà còn khiến các em học sinh bị ốm. Đó là khoảng thời gian hết sức khó khăn".

Ông Paul, Cha sứ nhà thờ Abyei, nhấn mạnh: "Sự hiện diện của Đội Công binh Việt Nam đã làm thay đổi đời sống của cộng đồng dân cư Abyei, chúng tôi thật sự rất vui sướng và hạnh phúc vì sự có mặt của các bạn tại đây.

Đội Công binh đã đến đây rất đúng thời điểm, đó là vào mùa mưa, khu vực xung quanh đây bị ngập lụt hoàn toàn, chúng tôi đã phải chịu đựng rất nhiều và không biết cách làm thế nào để có thể thoát khỏi tình trạng đó. Đội Công binh Việt Nam đến và đã giúp chúng tôi rất nhiều trong việc xây dựng, sửa đường, đặt cống chống ngập, đào mương thoát nước cho khu vực, đã làm thay đổi cuộc sống của chúng tôi. Chúng tôi rất biết ơn vì điều đó".

Dự lễ bàn giao các công trình nhân đạo của Việt Nam cho Nhà trường Thiếu tướng Benjamin Olufemi Sawyerr - Quyền trưởng Phái bộ, kiêm tư lệnh Phái bộ cho biết: Đội Công binh số 1 Việt Nam đã làm rất nhiều hoạt động từ thiện để hoàn thiện hệ thống, tiêu chuẩn giáo dục ở địa phương. Họ đã cung cấp máy phát điện, xây dựng thư viện điện tử với 5 chiếc máy tính được kết nối với nhau qua mạng LAN. Bên cạnh đó, họ còn xây dựng thêm 2 lớp học cùng với các cơ sở vật chất cho học sinh, cho nhà trường. Đồng thời, tôi có thể dễ dàng nhận thấy những cơ sở vật chất cũng như các lớp học này sẽ giúp cho các em học sinh tiếp tục học tập qua cả mùa mưa sắp tới. Dự án này của Đội Công binh Việt Nam thật sự khiến cho chúng ta cảm thấy tự hào rằng chúng ta đang tạo ra một Phái bộ UNISFA được cộng đồng ghi nhận và hoan nghênh. Các hoạt động của các bạn thật sự tuyệt vời, vượt qua cả sự mong đợi của tôi. Như tôi đã nói trước đó, đây là một hoạt động cộng đồng mà tất cả các nước cử quân (TCC) đều nên làm theo vì nó thực sự rất ý nghĩa và tuyệt vời. UNISFA hay UN vẫn chưa có một văn bản hay điều lệ chinh thức nào về việc các nước cử quân thực hiện các hoạt động cộng đồng. Chúng tôi vẫn đang trong quá trình đề nghị lên Trụ sở UN để đảm bảo rằng sẽ có một văn bản hay một thông báo chinh thức để thúc đẩy, hỗ trợ việc các nước cử quân (TCC) thực hiện các dự án lớn cũng như các hoạt động cộng đồng như này. Tôi không hề nghi ngờ gì về điều đó khi tôi đã tận mắt chứng kiến những gì mà đơn vị Việt Nam đã làm đối với người dân địa phương nơi đây, đó thực sự là điều mà một các nước cử quân (TCC) nên làm vì đó là những việc làm hết sức tuyệt vời.

Đã giúp thì giúp tới cùng, theo đề nghị của Cha sử và Cô giáo hiệu trưởng Nhà trường trong thời gian tới Đội Công binh số 1 tiếp tục tận dụng vật liệu cũ, một số thanh sắt hộp cũ tyais chế làm 03 phòng học và 01 bếp ăn để các cháu học sinh trường mầm non không còn phải học trong những lớp học tạm bợ và có nơi để tỏ chức nấu ăn sạch sẽ hợp vệ sinh bảo đảm sức khỏe cho học sinh phòng chống dịch bệnh phát sinh, lây lan trong lớp học.

Trong thâm tâm mỗi cán bộ, nhân viên Đội Công binh Việt Nam chúng tôi luôn nghĩ rằng, khi các công trình xây dựng xong thì con em của nhiều người dân vùng Abeyi được sống và học tập trong những căn phòng học khang trang, thay vì phải tổ chức những lớp học ngoài trời gió bụi và nắng cháy, rồi còn nhiều những lớp trẻ sẽ lớn lên, nhớ và nghĩ đến ngôi trường do Bộ đội Công Binh Việt Nam xa xôi làm tặng.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo