Ngày 9-9, Báo Người Lao Động tổ chức chương trình tọa đàm - tư vấn trực tuyến với chủ đề "Dự báo điểm chuẩn và chuẩn bị nhập học" với sự tham gia của các chuyên gia tuyển sinh, đại diện các trường đại học (ĐH).

700.000 thí sinh cạnh tranh ở đợt xét tuyển cuối

Dẫn thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, TS Nguyễn Đức Nghĩa, nguyên Phó Giám đốc ĐHQG TP HCM, cho biết tổng số thí sinh đăng ký xét tuyển bằng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay là 795.353, trong đó 358.659 (chiếm 45,09%) thí sinh điều chỉnh nguyện vọng. Tỉ lệ thí sinh điều chỉnh nguyện vọng ở mức khá cao, cho thấy kết quả điểm thi tác động khá nhiều đến quyết định đăng ký và thay đổi nguyện vọng.

TS Nguyễn Đức Nghĩa cũng cho biết đến thời điểm này chỉ mới có 78.173 thí sinh xác nhận nhập học theo các phương thức khác, chiếm tỉ lệ khoảng 10% số học sinh đăng ký xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp, số lượng thí sinh tiếp tục xét tuyển bằng phương thức điểm thi tốt nghiệp sẽ là một số lượng rất lớn, xấp xỉ 700.000. Điều này cho thấy phương thức xét điểm thi tốt nghiệp vẫn là lựa chọn của phần lớn học sinh và là phương thức quan trọng của nhiều trường ĐH.

Việc điều chỉnh nguyện vọng của thí sinh sẽ tác động đến điểm chuẩn của các trường ĐH? ThS Lê Văn Hiển, Phó trưởng phòng phụ trách Phòng Đào tạo Trường ĐH Luật TP HCM, cho biết tính đến tháng 8-2021, cả nước có 92 cơ sở giáo dục ĐH có đào tạo các ngành học trong lĩnh vực pháp luật, sự quan tâm của xã hội và nhu cầu nguồn nhân lực ngành luật ngày càng lớn. ThS Lê Văn Hiển nhận định về điểm chuẩn năm 2021 của nhóm ngành luật của tất cả cơ sở đào tạo luật sẽ tăng so với năm 2020; riêng đối với Trường ĐH Luật TP HCM sẽ có mức tăng khá.

ThS Trần Mạnh Thái, Trưởng Phòng Tuyển sinh và Truyền thông Trường ĐH Văn Hiến, cho biết điểm sàn xét tuyển năm 2021 của trường đã tăng hơn so với năm 2020 ở một số ngành. Số lượng nguyện vọng sau đợt điều chỉnh vào trường đã tăng thêm khoảng 10%. Điều này dự báo điểm chuẩn năm nay sẽ tăng ở một số ngành.

Tại Trường ĐH Nông Lâm TP HCM, TS Trần Đình Lý, Phó Hiệu trưởng nhà trường, cho biết chỉ tiêu dành cho phương thức xét tuyển từ kỳ thi tốt nghiệp THPT luôn chiếm đa số, năm nay vẫn là 60% cộng thêm chỉ tiêu từ phương thức khác chuyển sang nên xem như chỉ tiêu từ phương thức xét điểm thi tốt nghiệp là 70%. TS Trần Đình Lý nhận định điểm chuẩn năm nay của trường khá ổn định, có chăng thì một số ngành hot sẽ tăng nhẹ; điểm chuẩn của các ngành khó tuyển và 2 Phân hiệu Gia Lai, Ninh Thuận sẽ giữ ổn định như năm 2020.

Đổi nguyện vọng tác động mạnh đến điểm chuẩn - Ảnh 1.

Các chuyên gia trả lời câu hỏi của báo chí và phụ huynh, học sinh tại chương trình tọa đàm - tư vấn trực tuyến sáng 9-9. (Ảnh: VĂN HÙNG)

Miễn, giảm học phí cho sinh viên

ThS Trần Mạnh Thái cho biết dịch Covid-19 diễn biến phức tạp gây ra những khó khăn cho thí sinh, trong đó có việc xác nhận nhập học. Từ đầu tháng 7, Trường ĐH Văn Hiến đã thiết lập hệ thống cho thí sinh trúng tuyển theo các phương thức xét tuyển khác nhập học trực tuyến; trường đồng thời cũng bố trí nhân sự trực tổng đài 18001568 để hỗ trợ thí sinh nhập học. Trong đợt xác nhận nhập học tới, trường sẽ cho thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến - nếu cần thiết.

Để hỗ trợ thí sinh trúng tuyển vào trường bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Trường ĐH Văn Hiến có chính sách giảm 50% học phí học kỳ I đối với thí sinh ở khu giãn cách, cách ly, gia hạn đóng học phí học kỳ I; thí sinh là F0 hoặc có cha, mẹ là F0 được miễn phí học kỳ I; Quỹ Trái tim Hùng Hậu sẵn sàng hỗ trợ vốn cho thí sinh học tập. ThS Trần Mạnh Thái cho biết Trường ĐH Văn Hiến, Tập đoàn Hùng Hậu luôn cam kết không để thí sinh nào không được học vì không có tiền đóng học phí.

ThS Lê Văn Hiển cho biết để chia sẻ khó khăn, giảm bớt gánh nặng tài chính với phụ huynh và sinh viên do ảnh hưởng của dịch Covid-19 trong thời gian qua, Trường ĐH Luật TP HCM quyết định chưa áp dụng tăng học phí theo lộ trình đã được phê duyệt. Theo đó, năm học 2021-2022 trường giữ nguyên mức thu học phí của năm học 2020-2021. Đối với sinh viên có khó khăn chưa thể đóng học phí khi nhập học, trường có thể giãn, giảm, miễn. Trường bảo đảm không thí sinh nào đam mê ngành luật mà không được học vì rào cản học phí. Còn Trường ĐH Nông Lâm TP HCM chỉ tạm thu 50% học phí.

Thí sinh trúng tuyển phải xác nhận nhập học

TS Nguyễn Đức Nghĩa cho biết sau khi các trường ĐH công bố điểm chuẩn và có danh sách thí sinh trúng tuyển, những thí sinh trúng tuyển sẽ phải làm thủ tục xác nhận nhập học bằng cách nộp giấy chứng nhận kết quả thi bản chính (có đóng dấu đỏ) cho trường ĐH, theo quy định muộn nhất trước 17 giờ ngày 26-9. Nếu đến thời điểm đó còn có địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị16 thì nhà trường sẽ có hướng dẫn cho thí sinh trúng tuyển làm thủ tục nhập học trực tuyến.

Đổi nguyện vọng tác động mạnh đến điểm chuẩn - Ảnh 3.
Huy Lân