Du học từ bậc phổ thông

Tin mới

17/11/2012 22:26

Du học từ bậc phổ thông ngày càng được nhiều học sinh và phụ huynh lựa chọn như một cách tối ưu để tiếp cận những nền giáo dục tiên tiến

Chị Lan Hoa, phóng viên một tờ báo, cho biết cả 2 cô con gái của chị đều được cho đi du học Singapore từ khi đang ngồi ghế phổ thông. Chị muốn cho con tiếp cận một nền giáo dục tiên tiến và rèn cho con tính tự lập từ nhỏ. Thực tế, cô con gái lớn của chị sau khi tốt nghiệp phổ thông đã xin được học bổng toàn phần tại Anh; cô em cũng đang noi gương chị, học giỏi nhất, nhì trong trường.

Lựa chọn tốt để vào ĐH

Khi nhận xét về học sinh Việt Nam, bà Sarah K. Milligan, quản lý của Hiệp hội Các trường tư thục lớn nhất Canada, đánh giá: “Điểm yếu của du học sinh Việt Nam là trình độ ngoại ngữ chứ không phải kiến thức”.
 
Học sinh Việt Nam tại Singapore
Ảnh: ÁNH LÂN

Chị Ngọc Diệp, được xem là người “dũng cảm” khi đưa cô con gái duy nhất đang học lớp 12 tại Việt Nam đi du học Úc. “Khi ở nhà, mọi công việc của cháu đều được mẹ lo nhưng sang Úc chưa đầy một năm, cháu đã thay đổi hoàn toàn, thậm chí còn biết đi làm thêm để tiết kiệm mua vé về thăm nhà” - chị Diệp cho hay. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn, theo chị Diệp, cho con đi du học sớm sẽ có cơ hội và một khoảng thời gian để cô bé trau dồi tiếng Anh hiệu quả.

Các trường phổ thông (nhất là tư thục) đều có những chương trình tiếng Anh bổ túc (ESL) cho du học sinh quốc tế. Theo Lê Ngọc Phương, một du học sinh tại Mỹ, các trường ĐH, CĐ ở đây có yêu cầu về tiếng Anh rất cao. Vì thế, quãng thời gian du học ở bậc phổ thông sẽ giúp du học sinh có vốn tiếng Anh dồi dào đủ để không bỡ ngỡ khi bước vào ĐH. Chưa hết, nhiều trường ĐH tại Mỹ xét tuyển dựa trên điểm tốt nghiệp phổ thông. Học sinh học lực khá có rất nhiều cơ hội đặt chân vào các trường ĐH lớn.

Bà Kathryn A. LaBranch, Giám đốc phụ trách tuyển sinh của trường nội trú Trinity - Canada, cho biết ngoài trau dồi ngoại ngữ, việc tiếp xúc với đời sống, văn hóa bản địa ngay từ tuổi vị thành niên cũng tạo cho học sinh tính năng động và có thêm sự trải nghiệm. Tại Canada, hệ thống các trường nội trú rất phát triển. Các trường này giải quyết nỗi lo thường trực của phụ huynh khi cho con đi học xa là việc ăn ở, đi lại tại xứ người. Với việc đi du học sớm, học sinh sẽ được tiếp cận phương pháp học tập mới, được tiếp cận sớm với tiếng bản ngữ nên sẽ có được khả năng ngoại ngữ vững vàng hơn và vì thế khi vào ĐH, việc học tập sẽ hiệu quả hơn.

Chuẩn bị tốt kỹ năng sống

Tuy nhiên, khi cho con du học ngay từ bậc phổ thông, các bậc phụ huynh phải cân nhắc trước một số hạn chế. Bà Lucy Lu, Tổng Giám đốc Công ty Tư vấn du học Đức Anh, cho hay một trong những khó khăn mà du học sinh thường gặp phải là sự bất đồng văn hóa, thay đổi môi trường sống, thức ăn, nhớ nhà... Một số học sinh do xa nhà sớm, khả năng tự lập, tự chủ chưa cao và việc chuẩn bị du học chưa chu đáo nên khi du học không thành công. Chính vì thế, các phụ huynh phải chuẩn bị kỹ cho con về tâm lý cũng như kỹ năng sống trước khi bước vào một môi trường sống hoàn toàn mới. Tuy nhiên, bà Lucy Lu cũng lưu ý trên thực tế, chỉ khoảng 5%-7% học sinh không thành công.

Một thực tế nữa là nhiều bậc phụ huynh có con đi du học từ nhỏ thường cảm giác khi con du học về trở nên không lễ phép, không nghe theo lời cha mẹ. Bà Lucy Lu lý giải khi ở nước ngoài, các em hấp thụ phong cách sống, thói quen, cách tư duy, tổ chức cuộc sống và công việc, phong cách làm việc của người nước ngoài nên độc lập với cha mẹ, tự chủ với bản thân. “Trên thực tế, điều này tốt cho học sinh, chỉ là do khác sự mong đợi của cha mẹ. Tuy nhiên, nếu học sinh ở nước ngoài thì độc lập, tự chủ, có kế hoạch, khoa học, ngắn gọn… là điều khuyến khích” - bà Lucy Lu nhấn mạnh.

YẾN ANH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI