Kết bạn bản xứ để hòa nhập nhanh hơn

Tin mới

19/01/2013 23:03

Thời gian đầu du học quả là đầy khó khăn, vất vả mà hầu như du học sinh nào cũng phải trải qua. Mặc dù có tìm hiểu kỹ, được các cựu du học sinh cung cấp thông tin, giúp đỡ… nhưng nhiều du học sinh vẫn ngỡ ngàng và lạ lẫm với cuộc sống, phương pháp học tập nơi xứ người.

Để nhanh chóng vượt qua khó khăn bước đầu đó, nhiều du học sinh rút ra kinh nghiệm là nên kết bạn với người bản xứ.
 
Trao đổi kinh nghiệm học tập với các sinh viên nước ngoài trước khi du học sẽ khiến bạn tự tin hơn
 
Khi mới đặt chân đến Anh du học, Phan Lê chỉ chơi với các bạn du học sinh đến từ châu Á. Ban đầu, việc kết bạn “đồng hội đồng thuyền” này có nhiều thuận lợi vì cùng là sinh viên quốc tế, dễ thông cảm với nhau. Tuy nhiên, dần dà thì không phải như vậy vì cách học thuyết trình trên lớp khiến Phan Lê lúng túng, không tự tin mà không biết hỏi ai. Đó là chưa kể tiếng Anh cũng chẳng khá hơn.
 
Sau nhiều ngày suy nghĩ, Phan Lê đã thay đổi, mạnh dạn làm quen với các bạn người Anh để trao đổi cách học, làm quen với cuộc sống. Và bạn đã học thành công từ bậc phổ thông đến thạc sĩ.
 
Còn Nguyễn Bảo Trân khi mới sang Mỹ du học thạc sĩ thường chơi với nhóm sinh viên quốc tế. Nhưng sau đó, Bảo Trân nhận ra rằng cách này chỉ tốt trong giai đoạn đầu, thực sự mình phải tiếp xúc với các bạn sinh viên Mỹ mới có thể hòa nhập nhanh được. Nhưng kết bạn cũng phải có cách, phải hiểu văn hóa của họ. May mắn, Bảo Trân được một giáo sư Mỹ rất giỏi về giao tiếp giúp đỡ.
 
Ngoại trừ một số ít khá thân thiện, đa phần sinh viên Mỹ thường không bắt chuyện trước. Do vậy, ban đầu bạn có thể hỏi họ vài câu, sau đó làm quen dần. Khi đã quen rồi, họ sẽ nói chuyện thoải mái, cởi mở hơn. Nên nhớ là không nên nói quá nhiều khi mới gặp lần đầu. Bảo Trân đã thử áp dụng cách này thì đúng là có hiệu quả.
Bài và ảnh: Kiều Minh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI