Những kiểu bạn cần phải “né”

Tin mới

26/01/2013 21:59

Cách học ở nước ngoài đòi hỏi sinh viên phải tự nghiên cứu, phần lớn là đọc sách và thảo luận trên lớp. Trong đó, có nhiều bài tập thuyết trình nhóm, bài tiểu luận đòi hỏi phải có sự cộng tác của 2 người trở lên. Đôi khi bạn sẽ gặp những người bạn kỳ dị, mà tốt nhất là bình tĩnh và rút lui khỏi quan hệ đó thật sớm.

Thông thường khi làm bài tập nhóm, mỗi người sẽ phụ trách phần việc được nhóm giao. Nhưng đôi khi sẽ có người không làm tốt phần nhiệm vụ của mình cũng như không quan tâm đến thời hạn nộp bài. Mai Trang, du học tại Hà Lan, đã bị trượt một môn học ở lần chấm bài đầu tiên vì 2 người bạn trong nhóm không nộp bài đúng hạn.
 
Sinh viên đến từ nhiều nền văn hóa khác nhau trong môi trường học quốc tế
 
Mai Trang đã phải gặp riêng giảng viên để trình bày vấn đề của nhóm và được cho cơ hội thứ hai để một mình làm lại bài. Dù vậy, không phải thầy cô nào cũng có sự cảm thông cho làm lại bài như thế. Do đó, bạn phải xác định ngay là không có lần cộng tác thứ hai với những người bạn kiểu này.

Làm việc nhóm cũng sẽ gặp những người luôn cho rằng mình biết tất tần tật và không bao giờ lắng nghe người khác. Với những người này, chắc chắn bạn sẽ chuốc lấy sự bực bội vì không thể “đối thoại” để bày tỏ ý kiến của mình. Trong trường hợp họ làm trưởng nhóm thì tốt nhất là bạn hãy đổi sang nhóm khác hoặc tranh thủ sự đồng thuận của số đông còn lại.

Cũng có khi các bạn trong nhóm đến từ nhiều nền văn hóa khác nhau, xung đột hoàn toàn có thể xảy ra. Hồng Phương, du học sinh Pháp, từng chứng kiến một trận cãi nhau khi làm bài tập nhóm mà lý do chỉ vì trong văn hóa của một cậu bạn, phụ nữ không có quyền phản bác ý kiến của đàn ông. “Dĩ nhiên, cuộc sống có người này, người kia, nhất là trong môi trường học quốc tế nên cách tốt nhất là im lặng, tránh xa những tình huống có thể làm tổn thương mình” - Hồng Phương rút ra bài học kinh nghiệm.

Bài và ảnh: Kiều Minh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI