Chương trình “Đưa trường học đến thí sinh” do Báo Người Lao Động tổ chức năm nay bước vào năm thứ 16. 15 năm qua, với hình thức tư vấn hướng nghiệp, tuyển sinh trực tiếp, “Đưa trường học đến thí sinh” đã thực hiện hàng trăm chương trình tư vấn hướng nghiệp, tuyển sinh trên khắp cả nước, thu hút hàng triệu học sinh tham gia. Năm nay, trước những đổi mới trong công tác hướng nghiệp, tuyển sinh và để phù hợp với xu hướng mới, “Đưa trường học đến thí sinh 2017” thay đổi hình thức thực hiện để gần gũi, thiết thực hơn với phụ huynh, học sinh.

Hàng loạt talk show thiết thực, hấp dẫn

Điểm mới của chương trình “Đưa trường học đến thí sinh 2017” là chuỗi chương trình talk show với nhiều chủ đề khác nhau nhằm cung cấp cho phụ huynh và thí sinh những vấn đề nóng nhất trong hướng nghiệp, chọn ngành; bám sát thời sự về kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh 2017. Khách mời là các chuyên gia giàu kinh nghiệm trong các lĩnh vực hướng nghiệp, tuyển sinh; các nhà tư vấn tâm lý, bác sĩ, doanh nhân…


Thí sinh được tư vấn tận tình trong các chương trình “Đưa trường học đến thí sinh” do Báo Người Lao Động tổ chức

Thí sinh được tư vấn tận tình trong các chương trình “Đưa trường học đến thí sinh” do Báo Người Lao Động tổ chức

Các talk show được ghi hình và phát sóng trên Người Lao Động TV và một số đài truyền hình địa phương; được tường thuật trên Báo Người Lao Động (giấy và online) liên tục từ nay cho đến tháng 7-2017. Các talk show sẽ được tổ chức với nhiều chủ đề hấp dẫn theo diễn tiến của mùa thi năm 2017. Cụ thể, vào thời điểm học sinh chuẩn bị làm hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT) và đăng ký xét tuyển (ĐKXT), sẽ là các talk show hướng nghiệp, chọn ngành, giới thiệu các hướng đi sau THPT, khởi nghiệp, hướng dẫn cách thức đăng ký hồ sơ theo đúng nguyện vọng… Thời điểm học sinh bắt đầu nộp hồ sơ ĐKDT và ĐKXT (từ ngày 1 đến 20-4) là các talk show giúp thí sinh chuẩn bị hồ sơ và những lưu ý trong thủ tục nộp hồ sơ. Lúc học sinh lớp 12 chuẩn bị thi học kỳ II (từ ngày 22-4) sẽ là các chương trình giúp thí sinh ôn thi, công tác chuẩn bị kỳ thi của các sở giáo dục và đào tạo (GD-ĐT). Sau khi thí sinh nộp hồ sơ sẽ là talk show nhận định, đánh giá, nhận xét về các số liệu sơ bộ ĐKDT và ĐKXT. Chuẩn bị đến ngày thi, chương trình sẽ thông tin về thủ tục dự thi, chuẩn bị tâm lý và sức khỏe trước ngày thi, những nội dung cần lưu ý khi làm bài thi, đặc biệt đối với các bài thi trắc nghiệm…

Tư vấn sâu sát

Để tư vấn hiệu quả hơn các vấn đề mà thí sinh quan tâm, chương trình cũng sẽ tổ chức các buổi giao lưu trực tuyến (tường thuật trực tiếp trên Người Lao Động online/fanpage Người Lao Động) hằng tuần để giải đáp tất cả thắc mắc của phụ huynh học sinh liên quan đến hướng nghiệp, tuyển sinh. Đại diện Bộ GD-ĐT, sở GD-ĐT, các trường ĐH sẽ trả lời trực tiếp cho thí sinh qua hình thực hỏi đáp trực tuyến. Trong các buổi giao lưu trực tuyến sẽ kết hợp với việc thu hình, chắt lọc những vấn đề quan tâm nhất của thí sinh, phụ huynh, phát sóng trên Người Lao Động TV.

Các chương trình giao lưu trực tuyến sẽ được đẩy mạnh hơn vào thời điểm Bộ GD-ĐT công bố điểm sàn. Các chương trình sẽ tập trung nhận định, đánh giá về kết quả điểm thi của thí sinh và điểm sàn xét tuyển vừa được công bố; dự đoán khả năng xét tuyển của các mức điểm khác nhau theo phổ điểm được công bố; phương án xét tuyển của các trường ĐH, CĐ; tình hình kết quả xét tuyển đợt 1 và một số thông tin về tỉ lệ nhập học của các trường ĐH; khả năng xét tuyển bổ sung của các trường; hướng tiếp theo của các thí sinh chưa trúng tuyển trong đợt xét tuyển đầu tiên; phương án xét tuyển bổ sung của các trường ĐH, CĐ…

Bên cạnh các hình thức tư vấn trực tuyến, talk show, chương trình “Đưa trường học đến thí sinh 2017” dự kiến sẽ tổ chức “Ngày hội xét tuyển nguyện vọng” tại một trường ĐH với quy mô 1.500-2.000 học sinh tham gia; chương trình quy tụ nhiều trường ĐH để tư vấn sâu sát cho học sinh cơ hội trúng tuyển ĐH theo đúng nguyện vọng.

Đẩy mạnh công tác hướng nghiệp cho học sinh vừa có ý nghĩa rất thiết thực, cấp bách, vừa có ý nghĩa lâu dài. Các chương trình của “Đưa trường học đến thí sinh 2017” sẽ góp phần để định hướng nghề nghiệp cho học sinh, giúp các em chọn ngành, chọn nghề phù hợp, từ đó vững bước tới tương lai.

Chương trình “Đưa trường học đến thí sinh 2017” được tài trợ bởi Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền, Tập đoàn VingroupCông ty Cổ phần Thương mại và Truyền thông Thời Đại (SunGroup). Thí sinh và phụ huynh truy cập nld.com.vn; http://tv.nld.com.vn/;https://www.facebook.com/nguoilaodong để theo dõi chương trình và đặt câu hỏi tư vấn.

Tài trợ chính

Đưa trường học đến thí sinh 2017: Đổi mới, bám sát mùa thi

Tài trợ phụ

Đưa trường học đến thí sinh 2017: Đổi mới, bám sát mùa thi
Đưa trường học đến thí sinh 2017: Đổi mới, bám sát mùa thi
Bài và ảnh: Gia Thùy