Chương trình "Đưa trường học đến thí sinh" lần thứ 17-2018 do Báo Người Lao Động tổ chức tại TP HCM (Trường THPT Nguyễn Du, quận 10) ngày 3-3 đã thu hút đông đảo thí sinh (hơn 1.500 em) đến từ trường "chủ nhà" và các trường bạn: THPT Nhân Việt và THPT Đào Duy Anh. Chương trình do Công ty CP Phân bón Bình Điền, Tập đoàn Vingroup và Sungroup tài trợ - được Đài Truyền hình TP HCM tường thuật trực tiếp trên kênh HTV4.

Câu hỏi thú vị, hiếm gặp

Trong phần tư vấn chung mở đầu chương trình, TS Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Chủ tịch Hiệp hội Các trường ĐH, CĐ Việt Nam, lưu ý tuy hiện chưa có quy chế chính thức nhưng nếu không có gì thay đổi, điểm khác biệt lớn nhất kỳ thi năm nay có lẽ đề thi sẽ chứa nội dung chương trình lớp 11, chiếm khoảng từ 15%-30%. Do đó, sau khi kết thúc năm học, các em cần có thời gian ôn tập lại kiến thức lớp 11.

Theo TS Nghĩa, năm 2017, tỉ lệ tốt nghiệp THPT cả nước đạt 97,5%, riêng TP HCM là 98,5%. Ở nhiều tỉnh, tỉ lệ này còn cao hơn (Bình Dương 99,4%) nên tốt nghiệp THPT không phải là vấn đề lớn đối với thí sinh. Về xét tuyển ĐH-CĐ, như các năm, các em không bị giới hạn số lượng nguyện vọng đăng ký. Tuy nhiên, thí sinh đăng ký nhiều nguyện vọng nhưng chỉ được xét trúng tuyển vào 1 trường. Năm nay, điểm sàn cho các môn xét tuyển được Bộ GD-ĐT giao cho các trường ĐH tự quyết định nên thí sinh cần theo dõi trường mình muốn thi vào.

Buổi tư vấn tuyển sinh rất ấn tượng với những câu hỏi được đánh giá là "hiếm gặp, thú vị" từ học sinh TP HCM. Ví dụ, câu hỏi của một học sinh Trường THPT Nguyễn Du: "Em đam mê nghiên cứu học ngành vật lý, cơ khí điện tử nhưng cũng muốn theo đuổi kinh doanh, không biết nên theo ngành nào?"; "Để vừa nghiên cứu vừa kinh doanh là điều rất khó nhưng em được biết trên thế giới có vài người đã làm được điều này" - một nam sinh băn khoăn.

Ông Dương Duy Khải, Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, khen ngợi khả năng định hướng tương lai của nam thí sinh. "Đây là tiền đề quan trọng giúp các em bước vào cánh cửa ĐH với kỹ năng tự học là chính. Giảng đường ĐH rộng mở, kiến thức bao la, các thầy cô không thể nắm tay chỉ việc các em trong vòng 4 năm. Do đó, bản thân mỗi sinh viên phải tự học, tự nghiên cứu, sáng tạo tư duy là chính. Tố chất đam mê nghiên cứu của em rất tốt nên điều em cần làm bây giờ là mạnh dạn chọn ngành, nghề mình yêu thích nhất để học, sau đó xin học văn bằng 2 song song. Cụ thể, em có thể học ngành cơ khí, năm thứ 1 cố gắng đạt ngưỡng điểm giỏi, sau đó em làm đơn xin học ngành 2 về quản trị kinh doanh (đa số trường đều có ngành này). Nếu đúng lịch trình, đến năm thứ 4, em có bằng cơ khí, năm 5 nhận bằng quản trị kinh doanh" - ông Khải tư vấn.

Đưa trường học đến thí sinh 2018 tại TP HCM: Thỏa cơn khát thông tin - Ảnh 1.

Học sinh tìm hiểu thông tin trong ngày tư vấn 3-3 Ảnh: TẤN THẠNH

Xóa định kiến về hệ cao đẳng

Chương trình cũng nhận được nhiều câu hỏi rất "thật" về thực tế hiện nay trong việc chọn ngành, nghề như: Định kiến về hệ CĐ, mê sư phạm nhưng sợ thất nghiệp, tại sao ngành quản trị kinh doanh có quá nhiều trường đào tạo…? Một thí sinh cho biết em thích ngành kinh doanh quốc tế và đang phân vân giữa hai trường: CĐ Kinh tế Đối ngoại và ĐH Tài chính - Marketing. "Ba mẹ em không muốn em học hệ CĐ vì có định kiến với hệ này, vậy em nên chọn trường nào?" - thí sinh nêu.

Trước câu hỏi "gây khó" khi so sánh hai hệ này, ThS Phạm Thế Vinh, Trưởng Phòng Khảo thí - Quản lý chất lượng Trường ĐH Tài chính - Marketing, cho biết cả hai trường nêu trên đều có đào tạo ngành kinh doanh quốc tế. "Trước hết, em nên xem mình có đam mê, tố chất gì để đi theo con đường kinh doanh quốc tế, bởi ngành này liên quan đến tài chính quốc tế, tài chính thương mại. Các em cần giỏi ngoại ngữ, có khả năng di chuyển, đam mê với những chuyến đi xa, rất giỏi những hoạt động giao tiếp" - ông Vinh gợi ý. ThS Phạm Thế Vinh cho biết nhiều năm qua, điểm chuẩn đầu vào của Trường CĐ Kinh tế Đối ngoại cao nhất khối CĐ cả nước, còn nếu chọn Trường ĐH Tài chính - Marketing, các em sẽ giảm một bước liên thông. "Đừng ngại phụ huynh, nếu em tự tin thì chọn trường nào cũng rất tốt" - ông Vinh nhấn mạnh.

Tại buổi tư vấn, đại diện Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn, ông Phạm Thanh Bình, nhấn mạnh việc học CĐ hay ĐH ngày nay không còn là vấn đề quá quan trọng. Ông cho biết hiện thị trường việc làm cũng không còn định kiến về hệ CĐ. Mặt khác, trường đã có định hướng liên thông ĐH cả nước đồng thời cam kết có việc làm cho sinh viên. Hiện nay, các trường CĐ ngoài chú tâm đào tạo kiến thức chuyên môn còn rèn luyện kỹ năng mềm, có chương trình ngoại khóa đi đúng ngành nghề, giúp các em trải nghiệm thực tế, làm quen môi trường làm việc, đáp ứng nhu cầu tuyển dụng. "Yếu tố việc làm còn gắn với bản thân mỗi người học sau khi ra trường thuyết phục nhà tuyển dụng bằng năng lực cá nhân của mình. Nếu em có tố chất tốt, khả năng tốt thì việc làm tốt. Không có ngành, nghề "hot", chỉ có người "hot"" - TS Trần Ngọc Minh, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Ngân hàng TP HCM, nói. 

Cân nhắc khi chọn ngành y

Buổi tư vấn cũng nhận được nhiều câu hỏi cho thấy sự mơ hồ về khối ngành y, dược và nhận được câu trả lời rõ ràng từ phía các chuyên gia. Qua sóng truyền hình, TS-BS Hồng Hà, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, khuyên chân thành: "Nếu có đam mê với ngành thì các em mới nên theo, bởi ngành y có thời gian đào tạo rất dài. Dù nguyên tắc là 6 năm nhưng xu hướng của thế giới là phải đào tạo chuyên sâu hơn nữa. Thứ nữa, để theo đuổi ngành này, các em phải có đạo đức và sức khỏe". Cũng thông tin về ngành dược, đại diện Trường ĐH Nguyễn Tất Thành cho biết ngành này chuyên đào tạo nhân lực bào chế, bảo quản phân phối dược phẩm. Do đó, việc thi tuyển đầu vào cũng như đầu ra của ngành này ở trường được thực hiện rất nghiêm túc, nếu không sẽ có hại cho xã hội.

Trong phần trả lời cho câu hỏi về ngành thú y, TS Trần Đình Lý, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Nông Lâm TP HCM, nhắc nhở đối với ngành y, sinh viên phải kiên trì vì thời gian học dài hơn các trường khác. "Các em học ngành này đòi hỏi có kỹ năng phù hợp với thái độ nghề nghiệp y khoa. Năm cuối, trường sẽ có kỳ thực tập bắt buộc các em nếm thử mùi bệnh xá thú y xem có phù hợp hay không. Do đó, nếu có niềm đam mê và y đức, các em hãy thi vào" - TS Lý lưu ý.

Hôm nay, 4-3, "Đưa trường học đến thí sinh 2018" tại Bình Dương

8 giờ sáng ngày 4-3, chương trình "Đưa trường học đến thí sinh 2018" do Báo Người Lao Động tổ chức tiếp tục diễn ra tại Trường THPT Võ Minh Đức (TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương). Chương trình có sự tham dự của hơn 1.500 học sinh đến từ các trường THPT: An Mỹ, Bình Phú, chuyên Hùng Vương, Nguyễn Đình Chiểu và Võ Minh Đức.

Ban tư vấn chương trình: TS Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Chủ tịch Hiệp hội Các trường ĐH, CĐ Việt Nam; ThS Tôn Dương Thái Dương, Phó trưởng Ban Đào tạo ĐH và Sau ĐH - ĐHQG TP HCM; TS Trần Đình Lý, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Nông Lâm TP HCM; ThS Trần Đình Huyên, Trưởng Ban Đào tạo Trường ĐH Ngoại thương Cơ sở 2 tại TP HCM; TS Trần Ngọc Minh, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Ngân hàng TP HCM; ThS Phạm Thế Vinh, Trưởng Phòng Khảo thí - Quản lý chất lượng Trường ĐH Tài chính - Marketing; PGS-TS Trương Nguyễn Luân Vũ, Phó trưởng Khoa Chế tạo máy Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM; ông Dương Duy Khải, Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Nguyễn Tất Thành; ông Nguyễn Dũng Tuấn, Phó trưởng Phòng Quản lý Đào tạo Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch; ông Đường Anh Tân, Giám đốc Trung tâm Thực hành, Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn; ông Đinh Công Viễn Phương - đại diện Trường ĐH Văn Hiến.

Chương trình sẽ được Báo Người Lao Động tường thuật trực tuyến tại địa chỉ

nld.com.vn và tường thuật trực tiếp trên fanpage Người Lao Động. Mời bạn đọc đón theo dõi.

Tài trợ chính

Đưa trường học đến thí sinh 2018 tại TP HCM: Thỏa cơn khát thông tin - Ảnh 4.

Tài trợ phụ

Đưa trường học đến thí sinh 2018 tại TP HCM: Thỏa cơn khát thông tin - Ảnh 5.
Đưa trường học đến thí sinh 2018 tại TP HCM: Thỏa cơn khát thông tin - Ảnh 6.
NHÓM PHÓNG VIÊN