Sáng 4-3, chương trình "Đưa trường học đến thí sinh 2018" do Báo Người Lao Động tổ chức với sự tài trợ của Công ty CP Phân bón Bình Điền, Tập đoàn Vingroup và Công ty CP Thương mại - Truyền thông Thời Đại (Sun Group) đã diễn ra tại TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Hơn 1.500 học sinh từ các trường: THPT Võ Minh Đức, THPT An Mỹ, THPT Bình Phú, THPT chuyên Hùng Vương và THPT Nguyễn Đình Chiểu đã hào hứng tham gia chương trình. Chương trình đã nhận được những câu hỏi hết sức thú vị của học sinh tỉnh Bình Dương.

"Cuộc chiến" giành thí sinh giỏi

Chương trình tại Bình Dương kéo dài hơn 2 giờ với phần hỏi đáp liên tục, thú vị giữa các học sinh và chuyên gia tư vấn. Nhiều học sinh bày tỏ sự quan tâm đặc biệt đối với kỳ thi đánh giá năng lực, xét tuyển của các trường.

Ngay sau khi kết thúc phần tư vấn chung, một học sinh đặt câu hỏi với ĐHQG TP HCM về kỳ thi đánh giá năng lực của hệ thống trường này: "Kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG TP HCM được tổ chức như thế nào, trước hay sau kỳ thi THPT quốc gia? Học sinh giỏi lớp 12 có được ưu tiên gì khi vào các trường thành viên?".

Trăn trở về sư phạm, khao khát làm giàu - Ảnh 1.

Học sinh Bình Dương đặt câu hỏi với ban tư vấn Ảnh: Tấn Thạnh

TS Dương Tôn Thái Dương, Phó trưởng Ban Đào tạo ĐH - ĐHQG TP HCM, cho biết năm nay, ĐHQG TP dự kiến sẽ triển khai thí điểm xét tuyển bằng kết quả thi đánh giá năng lực. Kỳ thi nhằm kiểm tra xem thí sinh có những kỹ năng, năng lực để học ĐH hay không, tập trung vào 3 nhóm: Ngôn ngữ; xử lý dữ liệu và giải quyết vấn đề logic toán học; giải quyết vấn đề xây dựng dựa trên các nhóm tình huống liên quan khoa học xã hội và khoa học tự nhiên.

Buổi tư vấn nhận được rất nhiều sự quan tâm về vấn đề tuyển thẳng của các trường khác. ThS Phạm Thế Vinh, Trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng Trường ĐH Tài chính - Marketing, cho biết trường tuyển thẳng đối với tất cả học sinh 3 năm liền bậc THPT đạt loại giỏi và đã tốt nghiệp. "Các em đủ điều kiện này có thể chọn bất kỳ ngành nào mình thích tại Trường ĐH Tài chính - Marketing. Cơ hội hết sức rộng mở" - ThS Vinh khẳng định.

Chương trình cũng được khuấy động bởi "cuộc chiến" giành thí sinh giỏi khi một nữ sinh Trường THPT chuyên Hùng Vương đặt câu hỏi: "Em là thành viên của đội tuyển quốc gia môn sinh học, đoạt giải bạc Olympic khoa học tự nhiên, có 2 năm và 1 học kỳ giỏi. Vậy em có được tuyển thẳng vào Trường ĐH Nông Lâm TP HCM và Tài chính - Marketing không?".

Sau phần trò chuyện trực tiếp thú vị, TS Trần Đình Lý - Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Nông Lâm TP HCM - kết luận: "Hẹn gặp em ở Trường ĐH Nông Lâm TP HCM!". Còn ThS Phạm Thế Vinh lên tiếng: "Chúc mừng em, em được tuyển thẳng vào trường chúng tôi, không chỉ vào hệ đại trà mà còn vào hệ chất lượng cao".

Ngành sư phạm đi về đâu?

Buổi tư vấn còn thu hút rất nhiều câu hỏi được ban tư vấn nhận định là sâu sắc, đáng suy ngẫm. Em Tâm Như, Trường THPT Võ Minh Đức, thắc mắc: "Có phải năm 2018, các trường sư phạm chỉ tuyển những học sinh có học lực loại giỏi? Ngành sư phạm những năm gần đây ra trường xin việc làm khó. Vậy 5 năm tới, cơ hội ngành này sẽ ra sao?".

TS Dương Tôn Thái Dương khen ngợi câu hỏi trên của nữ sinh là rất sâu sắc. TS Thái Dương cho biết theo dự thảo quy chế năm 2018, đối với nhóm ngành đào tạo các trình độ của sư phạm, nếu các trường sử dụng phương thức xét tuyển bằng học bạ THPT, ngưỡng bảo đảm chất lượng sẽ phải là: Học sinh tốt nghiệp THPT và có học lực xếp loại giỏi đối với bậc ĐH và loại khá đối với các trình độ khác. Còn nếu dùng điểm thi, các trường vẫn phải căn cứ ngưỡng bảo đảm đầu vào theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Theo TS Thái Dương, về vấn đề việc làm sau khi ra trường của ngành sư phạm, đây là giai đoạn đất nước ta đang cơ cấu lại ngành này để nâng chất, bảo đảm việc đào tạo đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động. Do vậy, thời gian qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng các đơn vị liên quan đã có nhiều hội thảo, chuyên đề nhằm tìm hướng đi tốt nhất cho khối ngành sư phạm. Xã hội cần lực lượng bảo đảm tích hợp các kiến thức, kỹ năng nên khi chọn ngành này, học sinh cần có thái độ học tập nghiêm túc để 4-5 năm nữa ra trường có thể hòa nhập được thị trường lao động.

Bổ sung phần trả lời câu hỏi, TS Nguyễn Đức Nghĩa - Phó Chủ tịch Hiệp hội Các trường ĐH, CĐ Việt Nam - cho biết không chỉ ngành sư phạm mà các ngành khác cũng không dám bảo đảm sinh viên ra trường có việc làm hay không. "10 năm qua, số thí sinh thi THPT quốc gia liên tục giảm nên số thầy cô cũng giảm theo. Các em cần theo dõi xem trường nào, địa phương nào giảm chỉ tiêu" - TS Nghĩa lưu ý.

Chỉ chưa đầy 1 tháng nữa sẽ đến hạn làm hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia và xét tuyển ĐH nhưng nhiều học sinh vẫn còn thể hiện rõ sự bối rối, mơ hồ trong cách chọn ngành, chọn trường. Một học sinh Trường THPT Võ Minh Đức tâm sự sắp đến kỳ thi rồi mà em vẫn chưa chọn được ngành nghề thích hợp. "Em yêu thích công việc sắp xếp, ngoại giao. Có nghề nào cho em tốt nghiệp dễ kiếm việc?" - học sinh này băn kkhoăn.

ThS Phạm Thế Vinh tư vấn nếu có tính hướng ngoại và có thêm các tố chất như thích giao tiếp; kỹ năng cơ bản để hội nhập, ngoại ngữ..., học sinh có thể thi vào các ngành đối ngoại, truyền thông, marketing, du lịch lữ hành... "Về việc học trường nào dễ kiếm việc làm, các doanh nghiệp quan tâm bạn có phải là người giỏi không rồi mới nghĩ đến chuyện bạn học trường nào, ở đâu. Do đó, hãy trau dồi trình độ, kỹ năng bản thân" - ThS Vinh nhấn mạnh.

Một học sinh khác cho biết em học khối B, thích ngành dược nhưng lo ngại điểm chuẩn hệ ĐH ngành này rất cao. "Các trường tư thì điểm sàn thấp nhưng học phí cao. Nếu chọn hệ CĐ thì em nên chọn trường nào uy tín?" - em này hỏi.

Đại diện Trường ĐH Nguyễn Tất Thành - ông Dương Duy Khải, Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn Tuyển sinh - cho biết hiện nay, nhiều học sinh không biết mình là ai, để từ đó xác định ngành học thích hợp. "Có em ngộ nhận rằng cứ cha mẹ làm bác sĩ thì mình sẽ là bác sĩ. Khi được hỏi học dược để làm gì, nhiều em nói sẽ đi bán thuốc, mà đi bán thuốc thì không cần phải học ĐH" - ông Khải nói và khuyên học sinh cần cân nhắc, định hướng kỹ lưỡng.

Tư vấn bổ sung, ông Đường Anh Tân, Giám đốc Trung tâm Thực hành Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn, khuyên khi học sinh biết rõ mình là ai thì dù CĐ hay ĐH, chỉ cần học tốt và đam mê, các em sẽ có chỗ làm xứng đáng. 

Mơ thành "shark tank"

Học sinh Nguyễn Thành Đạt, Trường THPT chuyên Hùng Vương, khiến buổi tư vấn sôi động với câu hỏi: "Em có sở trường làm kỹ thuật phần mềm, nhận học bổng ở 2 trường ĐH nhưng cũng rất thích làm kinh tế vì chỉ kinh doanh mới có thu nhập cao, nhanh giàu. Đặc biệt, ước mơ lớn nhất của em là trở thành 1 trong 5 "shark tank" của chương trình "Thương vụ bạc tỉ". Vậy em nên học ngành gì?".

TS Trần Đình Lý khuyên học sinh cần phải tính phương án lâu dài, không nên vì cái lợi trước mắt mà chọn sai ngành, sai trường. "Bạn cần trắc nghiệm và trả lời câu hỏi: Mình là ai, sở trường là gì, thích hợp ngành nào? Nếu có học bổng hấp dẫn, thí sinh phải cân nhắc để lựa chọn ngành đúng sở trường, năng lực mới gắn bó bền vững với ngành... Nếu muốn giàu lên một cách nhanh chóng, ngành quản trị kinh doanh, kinh doanh bất động sản sẽ đem lại cho bạn cơ hội lớn. Đằng sau các tỉ phú của thế giới hiện nay đều có dáng dấp của bất động sản" - ông Lý cho biết.

Tài trợ chính

Trăn trở về sư phạm, khao khát làm giàu - Ảnh 3.

Tài trợ phụ

Trăn trở về sư phạm, khao khát làm giàu - Ảnh 4.

Trăn trở về sư phạm, khao khát làm giàu - Ảnh 5.
LÊ THOA