Tường bong tróc, tường nứt nẻ, mái ngói thủng lỗ chỗ, mái tôn dột nước, cửa sổ chắp vá, lõi thép bên trong bê tông trồi ra… quả là ám ảnh người đọc. Thầy trò vừa học vừa run, chẳng biết tai họa ập xuống lúc nào.

Chúng ta bỗng giật mình khi nhớ lại nhiều vụ việc trước đó: Một cái lan can ở trường Tiểu học Văn Môn (Bắc Ninh) đã sập vào chiều 11-12 làm 16 học sinh bị thương. Trước đó nữa, chiều 26-8, sàn phòng học bị sập và 10 học sinh trường THPT Đống Đa (Lâm Đồng) bị rơi xuống tầng một. May mắn là không có học sinh nào thiệt mạng nhưng nó đã đánh lên hồi chuông báo động mạnh mẽ về sự an toàn trong môi trường học đường.

Sự xuống cấp về trường lớp năm nào cũng được ban giám hiệu nhà trường làm tờ trình gửi cơ quan chức năng. Đúng như lý giải của UBND huyện Bố Trạch, nguồn vốn để xây dựng trường lớp mới trên địa bàn rất khó xoay xở, nhất là khi hàng loạt công trình trọng yếu khác cần sửa chữa sau thiên tai. Nhưng giáo dục là quốc sách hàng đầu, lẽ nào cứ để thầy trò học hành trong thấp thỏm, lo âu như thế?

Trong điều kiện đất nước còn khó khăn, chúng ta không thể đòi hỏi một sự đầu tư lớn để cải thiện chất lượng trường lớp. Nhưng giáo dục luôn được ưu tiên, nguồn ngân sách chi cho giáo dục hàng năm chiếm tỉ trọng lớn. Nhà nước ta sẵn sàng chi hàng nghìn tỉ đồng để thực hiện đề án ngoại ngữ, xây dựng chương trình và biên soạn bộ sách giáo khoa mới…

Mới đây nhất là đề án đào tạo 9.000 tiến sĩ với tổng kinh phí 12.000 tỉ đồng. Con số 9.000 tiến sĩ mà Bộ GD-ĐT phấn đấu nằm trong đề án "Nâng cao năng lực đội ngũ giảng viên và cán bộ quản lý các cơ sở giáo dục đại học đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT giai đoạn 2018-2025".

Đúng là số lượng tiến sĩ của nước ta đang thấp so với các nước trong khu vực, đúng là cần nâng cao năng lực đội ngũ giảng viên bằng cách nâng số lượng bằng tiến sĩ. Nhưng chưa có gì chắc chắn cho sự thành công của đề án khi mà dân ta đã quá chán ngán với số lượng tiến sĩ hiện có.

Và tôi đang nhìn vào con số 12.000 tỉ đồng mà ước… Nếu khoản tiền này được đầu tư để xây trường mở lớp thì cả nước ta có hơn 12.000 ngôi trường mới và hàng triệu, chục triệu lớp học mới khang trang, tiện nghi, sạch sẽ và quan trọng nhất là an toàn cho hàng ngàn đứa trẻ.

Mai Lê