icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Game online là chất độc vô hình

Đặng Trinh

Sáng 16-6, tọa đàm "Nghiện game online - hậu quả khôn lường" do Báo Tiền Phong tổ chức tại TP HCM có sự tham gia của đông đảo học sinh (HS) TP, cùng các chuyên gia về tâm lý, bác sĩ và các cơ quan quản lý về giáo dục.

ThS Nguyễn Thị Huỳnh An, giảng viên bộ môn tâm lý Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, cho rằng những giá trị trong game nếu có được cũng chỉ là giá trị ảo, trong khi giá trị thật quan trọng hơn giá trị ảo. "Từ nay về sau, các em cần ý thức đầy đủ giá trị bản thân mình. Sự hiện diện của các em đã là giá trị, nên các em cần đầu tư học tập, tư duy xu hướng nghề nghiệp, tạo ra giá trị cho xã hội, giá trị trong nhân cách sống của mình. Chúng ta cần xác định và ý thức được giá trị bản thân trước, không cần những giá trị ảo trong game. Rất mong các bạn, các em ý thức rằng bản thân mình đầy giá trị và có ý thức mục tiêu để phấn đấu. Tôi xin nhắc lại, giá trị thật quan trọng hơn giá trị ảo" - ThS An chia sẻ.

TS Lê Hoàng Việt Lâm, giảng viên Trường ĐH An ninh Nhân dân, nhìn nhận tác hại của game thậm chí nguy hiểm hơn cả ma túy. Ai dùng ma túy thì ngay lập tức gây hậu quả nhưng game thì không phải, đến thời điểm mà xác định nghiện game gần như không còn đường lùi. Nghiện game tạo ra tư tưởng hiếu thắng, nếu thua thì tạo tư tưởng cay cú. Nếu chơi game thì những mối quan hệ, đặc biệt là quan hệ tình cảm sẽ dần biến mất, quên bố mẹ, gia đình, người thân, bạn bè, điều này cực kỳ nguy hiểm.

Theo TS Lâm, game online là một "món ăn tinh thần" song nếu không kiểm soát, không làm chủ được sẽ rất nguy hiểm… Việc chơi và nghiện game quá mức sẽ dễ làm cho người chơi, đặc biệt là người trẻ, bị mê muội, suốt ngày bị "ám thị" bởi những tình huống, trận chiến, vật phẩm… trong game. Điều này làm cho giới trẻ không còn thời gian để suy nghĩ, hành động những công việc tích cực khác.

Trong khi đó, theo BS Nguyễn Văn Ca, Trưởng Khoa Tâm thần Bệnh viện Quân y 175, chơi game thì thấy vui nhưng sau khi hết vui thì không biết làm gì nên quay lại... chơi game. Các nhà sản xuất game lại rất biết cách để thu hút người chơi trở lại chơi game. BS Ca cho rằng nghiện game dẫn đến nhiều bệnh. Ngồi chơi game quá lâu, các rối loạn chuyển hóa trong cơ thể xảy ra như chuyển hóa đường, mỡ dẫn đến béo phì. Thứ hai là cơ quan sinh dục sẽ bị giảm cung cấp máu do tư thế ngồi lâu dẫn đến vô sinh. Tác hại về tinh thần rất khủng khiếp, người chơi game bị giảm trí nhớ, cảm xúc bị biến đổi dẫn đến bồn chồn khó chịu, cáu kỉnh, nhân cách bị biến đổi. Game tạo cho người chơi cảm giác chiến thắng ảo, ảnh hưởng rất lớn đến giới trẻ đang phát triển. Game online là chất độc vô hình, khi sa vào thì gặp rất nhiều hậu quả. Về điều trị, BS Ca cho biết trên địa bàn TP HCM vẫn chưa có nhiều cơ sở điều trị phù hợp với cai nghiện game và chưa có sự liên kết giữa các cơ sở. Việc điều trị mang tính cá thể hóa, tùy từng trường hợp khác nhau chúng ta áp dụng biện pháp khác.

Chơi game có thể bị phạt tiền

Ở góc độ quản lý, ông Lê Minh Dũng, Trưởng Phòng Bưu chính - Viễn thông Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM, cho biết pháp luật có quy định đối với người chơi game online. Người chơi game có thể sẽ bị phạt tiền từ 2-3 triệu đồng đối với hành vi: Mua bán vật phẩm ảo hoặc đơn vị ảo hoặc điểm thưởng; lợi dụng trò chơi điện tử để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, gây mất trật tự, an toàn xã hội và an ninh quốc gia. Ngoài ra, người chơi game mua bán tài khoản, vật phẩm game sẽ bị phạt tối đa 3 triệu đồng.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo