Theo thống kê từ Bộ GD-ĐT, tình trạng mất cân đối về cơ cấu ngành nghề đã diễn ra trong một thời gian dài. Các trường chủ yếu tuyển sinh các ngành dễ dạy, dễ học, ít phải đầu tư cơ sở vật chất, không phải thí nghiệm thực hành.
Ngành sư phạm ở nhiều địa phương đã bão hòa.
Trong ảnh: Thí sinh thi vào Trường ĐH Sư phạm TPHCM năm 2012   
Ảnh: TẤN THẠNH

Khối kinh tế giảm mạnh chỉ tiêu

Về phía thí sinh, có tới hơn 40% đăng ký vào học kinh tế, quản trị kinh doanh, tài chính - ngân hàng, kế toán. Theo ông Nguyễn Áng, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - tài chính (Bộ GD-ĐT), nếu xu hướng này tăng dần lên quá 50% chỉ tiêu đào tạo chung thì không tránh được tình trạng sinh viên khó tìm được việc làm sau khi ra trường. Số liệu cho thấy số sinh viên kinh tế hiện đang chiếm 30% toàn hệ thống, tức khoảng 570.000 người. Tuy nhiên, trong năm 2012 và dự kiến năm 2013, số doanh nghiệp ra đời, mở rộng sản xuất kinh doanh cũng chỉ xấp xỉ số doanh nghiệp bị khai tử nên khó có đủ chỗ làm cho sinh viên sau khi ra trường.

Chính vì vậy, nhiều trường đã giảm mạnh chỉ tiêu tuyển sinh ở khối này trong năm 2013. Cụ thể, Học viện Bưu chính Viễn thông giảm chỉ tiêu ngành kế toán từ 250 năm 2012 xuống còn 150 chỉ tiêu năm 2013; ngành quản trị kinh doanh từ 200 xuống 140. Năm 2012, Trường ĐH Bà Rịa - Vũng Tàu có chỉ tiêu ngành kế toán bậc ĐH và CĐ lần lượt là 240 và 220, năm 2013 dự kiến chỉ tiêu ngành này của trường chỉ còn 70 chỉ tiêu ĐH và 100 chỉ tiêu CĐ. Tương tự với ngành quản trị kinh doanh, từ 230 (ĐH) và 220 (CĐ) giảm còn 70 (ĐH) và 100 (CĐ).
Trường ĐH Bạc Liêu cũng giảm chỉ tiêu ngành kế toán còn 120 và quản trị kinh doanh là 60 (năm 2012, trường tuyển 180 chỉ tiêu kế toán và 120 chỉ tiêu quản trị kinh doanh)... Một trường chuyên về đào tạo kinh tế là Trường ĐH Ngân hàng TPHCM cũng giảm 1.000 chỉ tiêu so với năm trước, trong đó các ngành tài chính - ngân hàng, quản trị kinh doanh, kế toán có chỉ tiêu giảm mạnh nhất. Ở hệ CĐ, ngành tài chính - ngân hàng giảm 50% chỉ tiêu so với năm 2012.

Sau kinh tế là những ngành nào?

Không chỉ với khối ngành kinh tế, từ 2-3 năm nay, ngành điều dưỡng, ngành dược trình độ trung cấp cũng đã được báo động về tình trạng thừa nhân lực trầm trọng. Bộ Y tế đã phải có ý kiến chính thức với Bộ GD-ĐT về tình trạng đào tạo tràn lan khiến cung vượt quá xa nhu cầu thực tế trong nước. Vì quá đông, ngay cả ở các TP lớn, học viên cũng khó tìm được chỗ thực tập trong các bệnh viện. Từ năm 2012, Bộ GD-ĐT đã phải từ chối cho phép mở ngành đào tạo điều dưỡng, dược trình độ trung cấp đối với 5 trường.

Hiệu trưởng Trường ĐH Xây dựng, ông Lê Văn Thành, cũng lên tiếng cảnh báo về tình trạng dễ dãi trong đào tạo kỹ sư công trình, kỹ sư xây dựng với con số hơn 30 đơn vị đào tạo 2 ngành này. Với tốc độ hiện nay, đầu ra sẽ sớm bị bão hòa. Quan trọng hơn, theo ông Thành, chất lượng đào tạo không bảo đảm, trong khi đó là những ngành liên quan tới tính mạng con người. Ông Lê Văn Thành đề nghị bộ kiểm tra chặt, nhất là ngành đào tạo kỹ sư công trình.

Tình trạng thừa sinh viên tốt nghiệp sư phạm thì đã được đề cập tới nhiều năm nay và vẫn là vấn đề nhiều lãnh đạo trường băn khoăn, như ông Đinh Xuân Khoa, Hiệu trưởng Trường ĐH Vinh, phát biểu: “Ngành này đang được đào tạo theo kiểu “nhà nhà mở lớp”, tỉnh nào cũng có một trường sư phạm”.

Các ngành được ưu tiên

Trong bối cảnh bão hòa nhân lực ở nhiều ngành thì một số ngành xã hội cần nhưng lại ít trường dạy, ít người học. Lãnh đạo Bộ KH-CN mới đây cho biết rất khó tìm được người học các chương trình đào tạo về hạt nhân, kể cả đi học nước ngoài. Ở các trường y, vốn được coi là “đắt khách”, cũng có nhiều chuyên ngành hầu như vắng hẳn thí sinh. Nhằm thu hút thí sinh, mới đây, Bộ GD-ĐT đã dự kiến miễn học phí cho học sinh, sinh viên học các chuyên ngành giải phẫu bệnh, giám định pháp y, pháp y tâm thần. Sinh viên ngành năng lượng nguyên tử cũng có thể được hỗ trợ tối đa bằng học bổng, ở ký túc xá miễn phí, ưu tiên truyển dụng, không phải qua thời gian thử việc...

Kỹ thuật, nông lâm… tăng chỉ tiêu

Trong phương hướng năm học 2012-2013, Bộ GD-ĐT cũng khuyến khích các trường thay đổi về cơ cấu theo hướng tăng chỉ tiêu các ngành xã hội có nhu cầu thuộc nhóm ngành kỹ thuật, công nghệ, nông lâm, thủy sản, y dược, nghệ thuật… Với người học, mặc dù thừa nhận phải chấp nhận việc chọn ngành theo cảm tính của thí sinh, song ông Nguyễn Áng cho rằng trách nhiệm của cơ quan quản lý là cung cấp công khai minh bạch các thông tin để người học có sự lựa chọn tốt nhất.

YẾN ANH