Giao lưu trực tuyến: "Chọn ngành dễ kiếm việc"

Tin mới

26/01/2013 08:20

(NLĐO) – Chương trình “Đưa trường học đến thí sinh năm 2013” tiếp tục buổi giao lưu trực tuyến thứ 3 với chủ đề “Chọn ngành theo nhu cầu xã hội”, do Báo Người Lao Động phối hợp với Trường ĐH Lạc Hồng tổ chức vào 8 giờ 30 sáng nay, 26-1.

Tham gia buổi giao lưu có:

- TS Nguyễn Kim Quang, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM
- TS Lê Thị Thanh Mai, Trưởng Ban Công tác Sinh viên ĐH Quốc gia TPHCM
- TS Phan Ngọc Minh, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Ngân Hàng
- Ths Hồ Viễn Phương, Phó trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Lạc Hồng
- ThS Trần Thiện Lưu, Phó trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Giao thông Vận tải TPHCM


Thầy Quang cho tôi hỏi, con tôi dự định thi ngành hóa của trường thầy, cháu có điểm trung bình các môn thi trên 8, với học lực đó khả năng đậu có cao không? Sinh viên ngành hóa của trường thầy tìm việc có dễ không? Có khoảng bao nhiêu % các cháu sinh viên học ngành hóa không tìm được việc hay không làm đúng nghề đào tạo hả thầy? Cảm ơn thầy!

đoàn mạnh hùng - doan_hung43@yahoo.com - 45 tuổi

TS Nguyễn Kim Quang:
 

 
Với điểm trung bình các môn trên 8, cháu là học sinh giỏi. Ngành hóa Trường ĐH Khoa học Tự nhiên có điểm chuẩn khối A hàng năm khoảng 16, 17. Từ năm 2012 và năm nay trường tuyển thêm khối B. Học sinh khá các môn thuộc khối A hoặc B có thể trúng tuyển ngành này. 
Sinh viên tốt nghiệp ngành hóa có nhiều cơ hội làm việc trong các viện nghiên cứu, cơ quan doanh nghiệp sản xuất kinh doanh liên quan đến hóa chất, ngoài ra còn còn có thể hội nhập và thích ứng nhanh chóng với những ngành nghề mang tính ứng dụng thực tiễn như dược phẩm, thực phẩm, mỹ phẩm hoặc các lĩnh vực khoa học có liên quan khác như công nghệ sinh học, môi trường, địa chất, vật liệu. 
 
Hầu hết sinh viên có việc làm trực tiếp hoặc gián tiếp liên quan đến kiến thức được đào tạo tại trường. Nhiều em thành đạt với trình độ và chức trách cao trong và ngoài nước.
 
 
Trường ĐH Lạc Hồng có cơ sở ở TPHCM không ạ? Nhà em ở Sài Gòn thì phải làm thế nào?
Mai Trang - Thegioilaky@yahoo.com

Ths Hồ Viễn Phương:
Chào bạn!
 
Trường ĐH Lạc Hồng không có cơ sở tại TPHCM. Trường chỉ có duy nhất cơ sở tại TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
 

Xin hỏi cô Mai, nên chọn ngành theo nhu cầu xã hội hay chọn theo sở thích? Em thấy nhu cầu xã hội thay đổi thường xuyên, sao có thể theo kịp được hả cô? Hơn nữa làm sao nói về nhu cầu nhân lực 4 năm sau? Cô tư vấn giúp em! Cảm ơn cô!
Tú Trinh - trinhvnn@yahoo.com - 18 tuổi

TS Lê Thị Thanh Mai:
 
Em thân mến,
Câu hỏi của em rất hay. Cô giả sử một ngành xã hội có nhu cầu nhưng mình không thích, không có khả năng thì làm sao có thể làm việc tốt được, giống như một cây nếu đặt vào môi trường sống khác thường, cây không thể phát triển tốt, ra hoa, kết trái như đặt trong môi trường phù hợp với cây. Điều đó có nghĩa là sẽ lý tưởng nhất nếu mình chọn ngành mà nhu cầu xã hội cần và bản thân mình cũng đam mê và có khả năng với ngành nghề đó.
 
Đúng là xã hội thay đổi, nền kinh tế phát triển, nhiều ngành nghề mới, nhiều vị trí tuyển dụng mới xuất hiện, vì vậy các trường đại học, cao đẳng hiện nay cũng đã chuyển phương thức đào tạo, trong đó, chú trọng đến trang bị kỹ năng cơ bản giúp sinh viên thích ứng với sự thay đổi đó. Hơn thế nữa, học một ngành có thể ra làm nhiều vị trí việc làm khác nhau và ngược lại cũng có nhiều con đường, nhiều ngành học liên quan để giúp ta đến với một nghề nào đó. Vì vậy, không nên quá bị bó buộc vào một ngành học nào đó. Điều quan trọng là phải chọn ngành thật sự phù hợp với sở thích nghề nghiệp và năng lực bản thân. Nếu trúng tuyển ĐH, CĐ, chỉ là bắt đầu của quá trình chuẩn bị lập nghiệp. Để thành công, sinh viên phải lập kế hoạch lâu dài hơn và cũng khó hơn so với kế hoạch học tập sau THPT của mình.
 
Em có thể tìm hiểu thêm thông tin về định hướng nguồn nhân lực của Việt Nam, của địa phương hoặc tham khảo thêm tại trang web: career.vnuhcm.edu.vn, career.edu.vn để có sự chọn lựa tốt nhất.
 
Mến chúc em thành công.
 
Thưa thầy, học ngành nào ở Trường ĐH Giao thông Vận tải dễ xin việc nhất ạ?
Nguyên My - Binhyenchoem@yahoo.com

ThS Trần Thiện Lưu:
Nhu cầu xã hội rất cần nhiều ngành, nghề khác nhau. Ngành nghề bạn lựa chọn hôm nay, 3 - 5 năm sau nhu cầu cũng có thể thay đổi. Một điều chắc chắn rằng với kết quả học tập, nghiên cứu cao thì cơ hội việc làm dù ở bất kỳ thời gian nào, ngành nghề nào cũng rất tốt. Để có kết quả cao, điều quan trọng bây giờ bạn phải lựa chọn ngành nghề cho thật phù hợp với khả năng của bản thân.
 
Tại Trường ĐH Giao thông Vận tải TPHCM, có nhiều cơ hội để bạn tham khảo lựa chọn với nhiều ngành liên quan đến lĩnh vực giao thông đường bộ, đường biển, đường sắt. Ở đó bao gồm nhiều ngành kỹ thuật cũng như các ngành kinh tế có liên quan đến lĩnh vực GTVT để bạn lựa chọn; thông tin chi tiết bạn có thể xem tại www.hcmutrans.edu.vn Chúc bạn có sự lựa chọn đúng đắn và thành công.
Kính thưa ThS Hồ Viễn Phương, tôi muốn biết thêm một số thông tin về Khoa Dược của Trường Đại học Lạc Hồng như chỉ tiêu tuyển sinh của năm nay và điểm chuẩn vào trường của năm trước? Ngành này học trong mấy năm và có nhiều cơ hội tìm việc làm cho một dược sĩ đại học không? Xin nhờ thầy tư vấn giúp. Xin cảm ơn thầy!
Nguyễn Thị Phương - phuongnguyen_60@yahoo.com - 52 tuổi

Ths Hồ Viễn Phương:
Dược học (dược sĩ trình độ đại học) là ngành đào tạo mới của Trường ĐH Lạc Hồng và bắt đầu tuyển sinh trong năm 2013. Ngành này thi hai khối A và B với chỉ tiêu là 150 sinh viên. Điểm trúng tuyển sẽ được xác định tùy theo số lượng sinh viên tham gia thi vào ngành này.
 
Về cơ hội việc làm thì có thể nói đây là ngành học dễ tìm việc ở các bệnh viện, trạm y tế, trung tâm sức khỏe hoặc có thể mở nhà thuốc để kinh doanh cá nhân... Cũng xin nói thêm, ở khu vực Đông Nam Bộ, ngoài Trường Đại học Y Dược TPHCM thì chỉ có ĐH Lạc Hồng đào tạo dược sĩ ở trình độ đại học.
 

Chương trình tiên tiến của Trường ĐH Khoa học Tự nhiên là chương trình gì ạ? Điều kiện để được học? Nó khác chương trình thông thường như thế nào?
Vinh My - Aithemnhoanh@yahoo.com

TS Nguyễn Kim Quang:
Chương trình tiên tiến ngành công nghệ thông tin của Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM đào tạo theo chương trình của ĐH Portland - Hoa Kỳ, giảng dạy bằng tiếng Anh. Tuyển sinh: Thí sinh tuyển thẳng hoặc trúng tuyển nguyện vọng 1 các ngành thuộc khối thi A hoặc A1 và có tổng điểm thi >= điểm chuẩn của nhóm ngành công nghệ thông tin của Trường ĐH KHTN. Thí sinh có chứng chỉ điểm TOEFL iBT > 45 hoặc IELTS > 5,0 không dự kiểm tra tiếng Anh. Thí sinh khác dự kiểm tra tiếng Anh do trường tổ chức, đạt được TOEFL PBT > 400 được đưa vào diện xét tuyển. Học phí trọn khóa khoảng 126.000.000 VNĐ (6.000 USD). Em có thể tham khảo trên website: http://www.apcs.hcmus.edu.vn
 

Trường ĐH Giao thông Vận tải xét tuyển những ngành nào? Điều kiện xét tuyển là gì?
Mai Trang - Trangmai@yahoo.com

ThS Trần Thiện Lưu:
Tại Trường ĐH GTVT TPHCM, năm nay cũng như các năm trước, trường tổ chức thi tuyển theo hình thức 3 chung của Bộ GD-ĐT. Năm 2013, ngoài khối thi A, trường còn tổ chức thi thêm khối A1. Điểm chuẩn tại trường được xác định tuỳ theo nhóm ngành, ngành và chuyên ngành. Về thông tin ngành, chuyên ngành cũng như điểm chuẩn cụ thể, bạn có thể xem thêm tại website trường http://www.hcmutrans.edu.vn
 
Chào bạn!

 
 

Cho em hỏi Truờng ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM ngành công nghệ vật liệu học gì và ra trường làm ở đâu?
vũ văn việt - tranvuhoi@yahoo.com - 18 tuổi

TS Nguyễn Kim Quang:
Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM tuyển sinh khối A, B ngành khoa học vật liệu. Đây là ngành khoa học và công nghệ tiên tiến, bao gồm: các hợp kim đặc dụng; gốm kỹ thuật; vật liệu polymer, composite và nanocomposite; vật liệu quang; vật liệu bền cơ - nhiệt; vật liệu bán dẫn; vật liệu từ, vật liệu y sinh; vật liệu photonics…Đặc biệt là các vật liệu ở dạng màng mỏng và các vật liệu có cấu trúc nano. 
 
Nhân lực được đào tạo trong lĩnh vực này sẽ có rất nhiều cơ hội tìm được những công việc làm phù hợp với chuyên môn như: các hãng kinh doanh, nhà máy, xí nghiệp, khu công nghệ cao… có những hoạt động liên quan đến tư vấn, nghiên cứu và ứng dụng chế tạo các loại vật liệu, đặc biệt là vật liệu kỹ thuật cao. Ngoài ra, các cử nhân có thể giảng dạy hoặc nghiên cứu tại các trường đại học, các viện nghiên cứu, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp…
 

Em đang học năm thứ nhất ngành tài chính ngân hàng ở một trường dân lập. Nay em muốn thi vào ngành này ở Trường ĐH Ngân hàng và nếu đậu thì em có được miễn một số tín chỉ đã học không?
Minh Vu - Motmaithucgiac@yahoo.com

TS Phan Ngọc Minh:
Không có quy định nào về việc miễn giảm này em ạ. Tuy nhiên, khi vào trường, em có thể làm đơn để nhà trường xem xét.
 

Em nghe nói năm nay Trường Đại học Lạc Hồng có mở ngành dược, em muốn biết trường mới mở ngành mới vậy thì giáo viên giảng dạy có kinh nghiệm không? Em sợ mới mở ngành thì chất lượng không tốt, có thể tư vấn thêm giúp em được không ạ? Em cảm ơn nhiều!
Trình Minh Thư - 17 tuổi

Ths Hồ Viễn Phương:
Điều quan tâm của bạn đã được Ban giám hiệu nghĩ đến ngay từ ngày đầu tiên xin mở ngành dược. Nhà trường có thể trả lời bạn một số ý sau: Thứ nhất là về chương trình đào tạo, nhà trường biên soạn chương trình đào tạo theo đúng chương trình khung của Bộ GD-ĐT, đã được Bộ Y tế đồng ý và đồng thời được ĐH Y Dược TPHCM thẩm định về chuyên môn. Thứ hai về đội ngũ giảng viên, nhà trường đã có được một đội ngũ giảng viên cơ hữu ban đầu đủ để đào tạo cho ngành, đồng thời mời thêm một số giảng viên đến từ ĐH Y Dược TPHCM. Thứ ba là cơ sở vật chất, hiện tại nhà trường đã xây dựng và đầu tư hoàn chỉnh các phòng thí nghiệm tiện nghi và đầy đủ trang thiết bị phục vụ cho ngành dược.
 
Chúng tôi tin tưởng rằng với 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo nhân lực, trong tương lai ngành dược cũng sẽ là thế mạnh của Trường ĐH Lạc Hồng.
 

Năm nay tôi có con thi ĐH nhưng tôi cũng chưa biết tư vấn cho con chọn ngành gì để vài năm tới ra trường dễ kiếm việc. Ngành ngân Hàng, CNTT giờ đã bão hòa và khó có việc. Học lực con tôi thuộc loại trung bình, cháu thích các ngành về kỹ thuật hơn. Nhờ thầy cô tư vấn giúp nên chọn ngành gì phù hợp. Cám ơn nhiều!
Trần Minh Tuấn - 50 tuổi

TS Lê Thị Thanh Mai:
Chào quý phụ huynh,
 
Theo tôi, quý phụ huynh có thể đặt các câu hỏi để thử xem cháu thích gì, quan tâm đến việc làm gì. Phụ  huynh có thể nói chính là người hiểu rõ khả năng, sở trường của con mình nhất với kinh nghiệm sống của bản thân, Quý phụ huynh có thể đánh giá sơ bộ về mức độ phù hợp của bản thân với những ngành, nghề hay việc làm mà cháu thích. Nếu khó khăn trong việc này, quý phụ huynh có thể cho cháu làm thử trắc nghiệm để tham khảo bản thân cháu phù hợp với nghề nghiệp nào trên trang career.vnuhcm.edu.vn.
 
Bước tiếp theo, hướng dẫn cháu để làm những việc đó, nghề đó, cháu nên học ngành nào và ở những trường nào. Mỗi trường có khối thi tuyển, mức điểm chuẩn khác nhau. Vì vậy, cân nhắc sức học của cháu ở khối thi tương ứng, đưa ra một số ngành học phù hợp và có thể giải thích chi tiết hơn nhằm giúp cháu có nhiều thông tin hơn để chính bản thân các cháu là người quyết định sau cùng về hướng đi của mình.
 
Nhiều cháu cũng không tiếp thu ngay, khi đó, ta cũng không nên tạo áp lực cho các cháu mà nên để các cháu tập trung việc học hành và dành những thời gian vui vẻ nhất tiếp tục chia sẻ thêm với cháu.
 

Hệ CĐ Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM có những ngành nào? Xét tuyển hay thi tuyển?
Nguyen Anh - Anhnguyen@yahoo.com

TS Nguyễn Kim Quang:
Trường ĐH Khoa học Tự nhiên tuyển sinh cao đẳng ngành công nghệ thông tin khối A và A1 với chỉ tiêu 700. Trường tuyển sinh nguyện vọng 1 kỳ thi đại học diễn ra vào ngày 4, 5-7 với điểm chuẩn xấp xỉ điểm sàn cho cao đẳng và tuyển nguyện vọng bổ sung từ kết quả thi đại học cùng khối thi.
 

Trường ĐH Ngân hàng có tuyển sinh liên thông không?
Minh Vu - Motmaithucgiac@yahoo.com

TS Phan Ngọc Minh:
Trường ĐH Ngân hàng có tuyển sinh liên thông từ cao đẳng lên đại học ngành tài chính ngân hàng.
 

Truờng ĐH Ngân hàng có hệ cao đẳng không ạ?
Mai Trang - Thegioilaky@yahoo.com

TS Phan Ngọc Minh:
Năm nay, trường vẫn còn tuyển sinh hệ cao đẳng. Thí sinh dự thi cao đẳng trực tiếp theo đề thi chung đại học hoặc được xét tuyển NV2 (nếu NV1 chưa đủ) đối với các thí sinh thi đề thi đại học khối A, A1. Năm 2012, điểm trúng tuyển trực tiếp là 14, điểm xét tuyển là 16.
 

Xin chào thầy Phương (Trường Đại học Lạc Hồng). Tôi nghe nói Trường Đại học Lạc Hồng ở học kỳ cuối, sinh viên phải đi lao động thực tế tại các công ty. Xin thầy nói rõ qui trình đó được không ạ? Xin cám ơn!
Trần Tùng Linh - tunglinh@yahoo.com - 18 tuổi

Ths Hồ Viễn Phương:
Tại Trường ĐH Lạc Hồng, sau thời gian học tập từ 3,5 đến 4 năm (tùy ngành), các sinh viên sẽ được nhà trường bố trí thực tập thực tế 6 tháng tại các công ty, doanh nghiệp ở các khu công nghiệp Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng tàu. Trong quá trình thực tập, các bạn sẽ được công ty bố trí đúng chuyên môn của mình. Tại đây, các bạn sẽ có cơ hội thể hiện năng lực bản thân, học hỏi thêm chuyên môn cũng như kỹ năng sống.
 
Không những được thực tập, khá nhiều công ty còn trả lương cho sinh viên, mức lương dao động từ 2-4 triệu đồng/tháng. Nếu các bạn hoàn thành tốt công việc được giao, nhiều công ty còn ký hợp đồng trước thời hạn để nhận các bạn là nhân viên chính thức. Trong 15 năm qua, sinh viên tốt nghiệp có việc làm ngay là một trong nhiều công tác thành công nhất của Trường ĐH Lạc Hồng.
 

Ngành kiểm toán tìm việc làm khi ra trường có dễ dàng không ạ?
Nguyen Phu Hai Dang - Nguyenphuhaidang@gmail.com - 17 tuổi

TS Phan Ngọc Minh:
Cũng khá dễ. Em có thể vào làm việc ở ngân hàng, các công ty kiểm toán hoặc các doanh nghiệp ở bộ phận quản trị tài chính. Tất nhiên học khá giỏi là một lợi thế.
 

Em cũng muốn hỏi thầy Quang ngành địa chất dầu khí học ở trường nào? Trường ĐH Khoa học Tự nhiên có đào tạo không, điểm chuẩn cao không ạ?
Hoàng Phương - beyeucua3@yahoo.com - 18 tuổi

TS Nguyễn Kim Quang:
Trong miền Nam, ngành địa chất dầu khí được đào tạo ở một số trường như Đại học Dầu khí ở Bà Rịa - Vũng Tàu. Ở TPHCM, có tại Trường ĐH Khoa học Tự nhiên và ĐH Bách khoa. Trường ĐH Khoa học Tự nhiên đào tạo chuyên ngành này ở khoa địa chất. Ngành địa chất tuyển sinh khối thi A và B, điểm chuẩn năm 2012 khối A là 14,5, khối B là 16,5.
 

Ngành kiểm toán dễ tìm việc làm khi ra trường không ạ?
Nguyen Phu Hai Dang - Nguyenphuhaidang@gmail.com - 17 tuổi

TS Phan Ngọc Minh:
Cũng không khó tìm việc làm lắm vì nhiều ngành vẫn cần nghề kiểm toán, cụ thể như các ngân hàng, công ty chứng khoán, các công ty (bộ phận quản lý tài chính), đặc biệt các công ty kiểm toán hoặc kiểm toán nhà nước.
 

Trường Giao thông Vận tải có tuyển sinh liên thông không? Em đang học trung cấp nghề thì có thể học liên thông ở trường không?
Trang - Maithanh@yahoo.com

ThS Trần Thiện Lưu:
Trường ĐH Giao thông Vận tải TP HCM ngoài tuyển sinh ĐH, CĐ còn có tuyển sinh hệ liên thông, văn bằng 2. Hệ liên thông tại trường chỉ đào tạo liên thông từ cao đẳng lên đại học. Trường không tuyển sinh đào tạo liên thông từ trung cấp nghề.
 
Chào bạn.
 

Xin cô Mai cho em biết những thay đổi về đối tượng ưu tiên năm nay cụ thể như thế nào ạ?
Trang - Maithanh@yahoo.com

TS Lê Thị Thanh Mai:
Kính chào quý phụ huynh,
 
Về cơ bản, năm nay không có thay đổi gì về các đối tượng ưu tiên trong tuyển sinh. Theo Quy chế tuyển sinh năm 2012, các đối tượng ưu tiên bao gồm:
 

a) Nhóm ưu tiên 1 (UT1) gồm các đối tượng:

- Đối tượng 1: Công dân Việt Nam có cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số.

- Đối tượng 2: Công nhân trực tiếp sản xuất đã làm việc liên tục 5 năm trở lên trong đó có ít nhất 2 năm là chiến sĩ thi đua được cấp tỉnh trở lên công nhận và cấp bằng khen.

- Đối tượng 03:

+ Thương binh, bệnh binh, người có “Giấy chứng nhận người được hưởng chính sách như thương binh”;

+ Quân nhân, công an nhân dân tại ngũ được cử đi học có thời gian phục vụ từ 12 tháng trở lên tại khu vực 1;

+ Quân nhân, công an nhân dân tại ngũ được cử đi học có thời gian phục vụ từ  18 tháng trở lên;

+ Quân nhân, công an nhân dân hoàn thành nghĩa vụ đã xuất ngũ có thời gian phục vụ từ 18 tháng trở lên;

- Đối tượng 04:

+ Con liệt sĩ ;

+ Con thương binh mất sức lao động 81% trở lên;

+ Con bệnh binh mất sức lao động 81% trở lên;

+ Con của người được cấp “Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh mà người được cấp Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động 81% trở lên;

+ Con của Bà mẹ Việt Nam anh hùng, con của Anh hùng lực lượng vũ trang, con của Anh hùng lao động.

+ Con của người hoạt động cách mạng trước ngày 1-1-1945 hoặc con của người hoạt động cách mạng từ  ngày 1-1-1945 đến trước Tổng khởi nghĩa 19-8-1945 .

+ Con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học là người được UBND cấp tỉnh công nhận bị dị dạng, dị tật, suy giảm khả năng tự lực trong sinh hoạt, học tập do hậu quả của chất độc hoá học.

b) Nhóm ưu tiên 2 (UT2) gồm các đối tượng:

- Đối tượng 05:

+ Thanh niên xung phong tập trung được cử đi học;

+ Quân nhân, công an nhân dân tại ngũ được cử đi học có thời gian phục vụ dưới 18 tháng không ở khu vực 1;

- Đối tượng 06:

+ Con thương binh mất sức lao động dưới 81%;

+ Con bệnh binh mất sức lao động dưới 81%;

+ Con của người được cấp “Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh mà người được cấp Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động dưới 81%;

- Đối tượng 07:

+ Người lao động ưu tú thuộc tất cả các thành phần kinh tế được từ cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (gọi chung là cấp tỉnh), Bộ trở lên công nhận danh hiệu thợ giỏi, nghệ nhân, được cấp bằng hoặc huy hiệu Lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam hoặc Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh;

+ Giáo viên đã giảng dạy đủ 3 năm trở lên thi vào các ngành sư phạm;

+ Y tá, dược tá, hộ lý, kỹ thuật viên, y sĩ, dược sĩ trung cấp đã công tác đủ 3 năm trở lên thi vào các ngành y, dược.

Thời hạn tối đa được hưởng ưu tiên  đối với quân nhân, công an phục viên, xuất ngũ, chuyển ngành dự thi là 18 tháng kể từ ngày ký quyết định xuất ngũ đến ngày dự thi.

Người có nhiều diện ưu tiên theo đối tượng chỉ được hưởng một diện ưu tiên cao nhất. 
Riêng năm 2013, có một số điều chỉnh nhỏ trong chính sách xây dựng điểm trúng tuyển vào các trường ĐH, CĐ đóng trên địa bàn các tỉnh thuộc khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ.

Chào thầy Hồ Viễn Phương! Em muốn biết một số thông tin về khoa cơ điện của nhà trường như chỉ tiêu tuyển sinh, điểm chuẩn? Khi vào học tại trường, em có thể tham gia vào Câu lạc bộ Robocon của trường không ạ?
Đức Toàn - chetran@gmail.com - 18 tuổi

Ths Hồ Viễn Phương:
Khoa Cơ Điện được thành lập năm 1999 với 2 ngành đào tạo, đó là công nghệ kỹ thuật cơ điện tử và công nghệ kỹ thuật điện - điện tử. Hàng năm, mỗi ngành tuyển sinh khoảng 150 sinh viên với điểm trúng tuyển là từ mốc điểm sàn của Bộ GD-ĐT.
 
Có thể nói, robocon là một trong những sân chơi thế mạnh của Trường ĐH Lạc Hồng trong các năm qua, cụ thể là vô địch 3 năm liền 2010, 2011 và 2012 cuộc thi robocon Việt Nam. Đến học tại trường, các sinh viên hoàn toàn có thể tham gia robocon, cho dù bạn là sinh viên năm 1 hay năm 4. Tại sân chơi này, bạn sẽ thể hiện được sự sáng tạo tương ứng với đề thi của từng năm, ứng dụng các công nghệ lập trình, điện tử, vi mạch, truyền động vào robot của mình. Các ngành công nghệ tại ĐH Lạc Hồng được đầu tư bài bản và hoàn chỉnh để sinh viên ra trường có thể hòa nhập ngay với thị trường sản xuất. Bạn có thể tham khảo qua thông tin của khoa Cơ Điện tại link sau:
 

Thầy Quang ơi! Xin thầy cho em biết năm nay trường có những ngành học nào mới? Thông tin về những ngành đó ạ?
Hùng Hậu - Quangthanh@yahoo.com

TS Nguyễn Kim Quang:
Năm 2012, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên tuyển thêm ngành mới là kỹ thuật hạt nhân bên cạnh các ngành khoa học cơ bản như toán, lý, hóa, sinh, địa chất... và các ngành công nghệ mũi nhọn như công nghệ thông tin, kỹ thuật điện tử truyền thông, khoa học vật liệu, công nghệ kỹ thuật môi trường... Năm nay, trường tuyển các ngành với chỉ tiêu như năm 2012. Em tham khảo thêm trên website của trường: www.hcmus.edu.vn
 

- Trường nào ở phía Nam tuyển sinh ngành hóa dầu, thi khối nào?
Hoàng Văn Thu - hoangthu61@g.mail.com - 51 tuổi

TS Nguyễn Kim Quang:
Ở phía Nam, một số trường có đào tạo ngành hoặc chuyên ngành liên quan đến hóa dầu là ĐH Dầu khí ở Bà Rịa-Vũng Tàu, ngành công nghệ hóa của Trường ĐH Bách khoa thi khối A, A1 và ngành hóa học của ĐH Khoa học Tự nhiên thi khối A, B.
 

Truờng ĐH Ngân hàng có tuyển hệ CĐ không, điểm chuẩn có cao không ạ? Sức học thế nào thì có thể thi vào trường mà đậu ạ?
lê thị phương hiền - hienphuong45@yahoo.com - 18 tuổi

TS Phan Ngọc Minh:
Trường có tuyển hệ cao đẳng. Điểm chuẩn thi trực tiếp theo đề thi đại học năm 2011 là 13, 2012 là 14. Nếu sức học của em là trung bình khá thì sẽ có nhiều cơ hội.
 

Trường ĐH Giao thông Vận tải có mấy cơ sở? Có ký túc xá cho sinh viên ở xa không?
Minh Vu - Motmaithucgiac@yahoo.com

ThS Trần Thiện Lưu:
Trường ĐH Giao thông Vận tải TPHCM đóng trên địa bàn TPHCM. Cơ sở chính tại quận Bình Thạnh; ký túc xá của trường đóng tại quận 2, nơi đây có khả năng đáp ứng chỗ ở cho hơn 1500 sinh viên. Ngoài ra, trường còn có một sơ sở tại quận 12 với công năng là khu thực hành, thí nghiệm cơ khí, máy tàu thủy và khu giảng đường. Hiện nay, trường đang triển khai dự án xây dựng ký túc xá nữa tại cơ sở quận 12. Như vậy, nhu cầu chỗ ở cho SV các tỉnh xa về trường học tập là khá đầy đủ với các điều kiện tốt về cơ sở vật chất và tiện nghi.
 
Chào bạn.
 

Ngành kỹ thuật hạt nhân là học gì ạ? Ngành này chắc là thất nghiệp vì hạt nhân ở Việt Nam còn xa lạ quá phải không thầy?
vũ văn việt - tranvuhoi@yahoo.com - 18 tuổi

TS Nguyễn Kim Quang:
Ngành kỹ thuật hạt nhân ở Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM tuyển sinh theo nhu cầu phát triển xã hội. Ngành này đào tạo chuyên môn về lý thuyết và có năng lưc thực hành cao, ứng dụng về kỹ thuật hạt nhân trong nghiên cứu, giảng dạy, sản xuất kinh doanh và các lĩnh vực khác trong y học, công nghiệp, nông nghiệp, sinh học và năng lượng hạt nhân. Sinh viên tốt nghiệp có cơ hội làm việc trong các Viện nghiên cứu khoa học, sở Khoa học và Công nghệ, bệnh viện, lò phản ứng hạt nhân; nhà máy điện hạt nhân; trung tâm ứng dụng kỹ thuật hạt nhân; sở Tài nguyên và Môi trường; có khả năng giảng dạy trong các trường đại học, cao đẳng và phổ thông trung học. Các chuyên ngành: Kỹ thuật hạt nhân, năng lượng và điện hạt nhân, vật lý y khoa.
 

Trường ĐH Ngân hàng năm nay có giảm chỉ tiêu kinh tế không? Có phải chỉ tiêu giảm thì điểm chuẩn sẽ tăng không? Em định thi ngành tài chính ngân hàng nhưng nghe nói ra trường sẽ thất nghiệp, vậy có nên chọn hay không?
Hoàng Phương - beyeucua3@yahoo.com - 18 tuổi

TS Phan Ngọc Minh:
Chỉ tiêu trường đăng ký với Bộ không giảm, năm 2012 là 550, năm 2013 là 600 đối với ngành tài chính-ngân hàng. Điểm chuẩn thường phụ thuộc vào tỉ lệ chọi và chất lượng thí sinh dự thi (số lượng thí sinh khá giỏi nhiều hay ít). Em cứ học khá giỏi từ những trường đào tạo có uy tín thì lo gì thất nghiệp.
 

Thầy Quang cho em biết những năm trước đây, ngành nào của trường mình có điểm chuẩn cao nhất?
Hùng Hậu - Quangthanh@yahoo.com

TS Nguyễn Kim Quang:
Hai ngành thường có điểm chuẩn cao nhất là công nghệ sinh học (khối B khoảng 20, 21) và ngành công nghệ thông tin (khối A khoảng 17, 18).
 

Em ở Đồng Nai và học lực trung bình nên muốn học cao đẳng nghề. Xin cho em biết ĐH Lạc Hồng có đào tạo cao đẳng nghề không?
Trần Văn Giàu - tvgiau19@yahoo.com.vn - 19 tuổi

Ths Hồ Viễn Phương:
Với học lực trung bình thì cơ hội bạn trúng tuyển vào đại học hoặc cao đẳng là vẫn có thể. Tuy nhiên, nếu may mắn chưa mỉm cười thì bạn vẫn còn một con đường đó là hệ đào tạo cao đẳng nghề. Hệ này chỉ xét tuyển thí sinh tốt nghiệp THPT hoặc bổ túc THPT với thời gian học là 2,5 năm. Sau khi tốt nghiệp cao đẳng nghề, các bạn có thể liên thông lên đại học chính quy với thời gian 2 năm, như vậy sau 4,5 năm các bạn cũng sẽ cầm trên tay tấm bằng đại học chính quy.
 
Với hệ đào tạo cao đẳng nghề, Trường ĐH Lạc Hồng tuyển sinh 7 nghề: công nghệ thông tin; điện công nghiệp; cơ điện tử; kỹ thuật xây dựng; kế toán doanh nghiệp; quản trị doanh nghiệp và tiếng Anh thương mại. Một doanh nhân đã từng nói, "để đến với mục đích của cuộc đời, không nhất thiết phải đi đường thẳng".
 

Khoa Ngân hàng quốc tế của Trường ĐH Ngân hàng năm trước có điểm chuẩn là bao nhiêu ạ? Em không giỏi ngoại ngữ, vậy có nên thi vào khoa này không ạ?
Nguyên Khang - khangnguyen@yahoo.com

TS Phan Ngọc Minh:
Khoa Ngân hàng quốc tế lấy điểm chuẩn theo ngành. Năm 2012 điểm chuẩn vào ngành tài chính-ngân hàng của khoa là 19,5 điểm. Em chưa khá ngoại ngữ thì cố gắng học thêm ở trong trường hoặc tại các trung tâm ở năm 1, năm 2 để năm 3, 4 vào học các môn học chuyên ngành. Mặt khác, trường nào và ngành nào bây giờ cũng đều yêu cầu chuẩn đầu ra theo TOEIC (với Trường ĐH Ngân hàng là 530).
 

Khoa Kinh tế vận tải ở Trường ĐH Giao thông Vận tải là học về cái gì ạ? Nó khác gì ngành kinh tế ở các trường kinh tế như thế nào?

Nguyên Khang - khangnguyen@yahoo.com

ThS Trần Thiện Lưu:
Chào bạn!

Khối ngành kinh tế tại Trường ĐH Giao thông Vận tải TPHCM bao gồm: Ngành kinh tế xây dựng (chuyên ngành kinh tế xây dựng và chuyên ngành quản lý dự án xây dựng), ngành khai thác vận tải (chuyên ngành quản trị logistic và vận tải đa phương thức), ngành kinh tế vận tải (chuyên ngành kinh tế vận tải biển).

Khối ngành kinh tế của trường khá đặc thù, đều là những ngành liên quan trực tiếp đến lĩnh vực giao thông vận tải. Ngoài các kiến thức về kinh tế nói chung, sinh viên các chuyên ngành này được trang bị nhiều kiến thức kỹ thuật ngành có liên quan.


Thưa thầy Hồ Viễn Phương! Thầy cho em hỏi Trường ĐH Lạc Hồng có tuyển sinh ngành xây dựng không? Hiện tại trường đang đào tạo những hệ gì ở ngành này? Em xin chân thành cảm ơn!
Minh Châu - 18 tuổi

Ths Hồ Viễn Phương:
Trường ĐH Lạc Hồng đang đào tạo 2 ngành liên quan đến xây dựng, đó là xây dựng dân dụng công nghiệp và xây dựng cầu đường. Với 2 ngành này, nhà trường đang đào tạo hệ đại học, liên thông và văn bằng 2. Với nhu cầu phát triển xây dựng như hiện nay, có thể nói lựa chọn ngành học ở lĩnh vực xây dựng là cần thiết. Bạn có thể tham khảo qua website của khoa theo link sau: http://kc.lhu.edu.vn/
 

Ngành công nghệ hạt nhân là ngành học về hạt nhân ạ? Học xong thì làm ở đâu ạ? Điểm chuẩn dự kiến của ngành này?
Minh Thy - Thuyninh@yahoo.com

TS Nguyễn Kim Quang:
Tên ngành đào tạo là kỹ thuật hạt nhân. Ngành này đào tạo cử nhân có trình độ chuyên môn về lý thuyết và có năng lưc thực hành cao, ứng dụng vững vàng về kỹ thuật hạt nhân trong nghiên cứu, giảng dạy, sản xuất kinh doanh và các lĩnh vực khác. Cử nhân kỹ thuật hạt nhân có khả năng nghiên cứu độc lập, nghiên cứu theo nhóm, giải quyết trọn vẹn các vấn đề về kỹ thuật hạt nhân, các ứng dụng kỹ thuật hạt nhân trong y học, công nghiệp, nông nghiệp, sinh học và năng lượng hạt nhân; có khả năng tiếp cận, sử dụng cũng như nghiên cứu cơ chế hoạt động của những thiết bị tiên tiến nhất, hiện đại nhất; có khả năng nghiên cứu, áp dụng những kỹ thuật hạt nhân hiện đại cho khoa học và đời sống. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có cơ hội làm việc trong các Viện Nghiên cứu khoa học, Sở Khoa học và Công nghệ, bệnh viện, lò phản ứng hạt nhân; nhà máy điện hạt nhân; Trung tâm ứng dụng kỹ thuật hạt nhân; Sở Tài nguyên và Môi trường; có khả năng giảng dạy trong các trường đại học, cao đẳng và phổ thông trung học. Năm 2012 tuyển sinh khối A, chỉ tiêu 50 với điểm chuẩn 18,5.
 
 

Xin hỏi ThS Hồ Viễn Phương (Trường ĐH Lạc Hồng). Thầy cho tôi biết về ngành công nghệ hóa học đang đào tạo tại trường mình. Cơ hôi việc làm của ngành này như thế nào?
cao van du - caovandu2008@yahoo.com - 30 tuổi

Ths Hồ Viễn Phương:

Ngoài khối kiến thức đại cương, sinh viên ngành này sẽ học các môn như: vẽ kỹ thuật, thí nghiệm hóa hữu cơ, hóa kỹ thuật, cơ học ứng dụng, hóa lý, quá trình và thiết bị, hóa phân tích, thí nghiệm hóa phân tích, tin học trong hóa học, hóa hữu cơ, hóa học vật liệu, công nghệ điện hóa, hóa học các hợp chất cao phân tử, động học xúc tác, hóa học dầu mỏ, các phương pháp phân tích công cụ, công nghệ hóa dầu, vật liệu silicat…

Sau khi tốt nghiệp, kỹ sư ngành công nghệ hóa học sẽ đảm trách công tác tại các nhà máy, xí nghiệp, các trung tâm ứng dụng và triển khai công nghệ hóa. Kinh tế có thể biến động nhưng các hoạt động công nghệ, sản xuất thì không ngừng vận hành và phát triển, các sản phẩm trong xã hội con người đều có sự tham gia của ngành hóa. Do vậy, công nghệ hóa học là lựa chọn đúng đắn trong thời điểm hiện tại và ĐH Lạc Hồng chúng tôi sẽ đáp ứng nhu cầu đào tạo cho các bạn thí sinh.
 

Cho em hỏi chương trình liên kết của Trường ĐH Ngân hàng có gì mới? Học phí, học bổng ra sao?
Lê Việt Bách - bachviet@yahoo.com - 18 tuổi

TS Phan Ngọc Minh:
Hiện nay, trường có các chương trình liên kết quốc tế với Đại học Bolton (Anh quốc) ngành kế toán, quản trị kinh doanh, với Đại học Tây Bắc (Thụy Sĩ) ngành tài chính-ngân hàng. Chương trình học hoàn toàn của nước ngoài, các giáo sư nước ngoài trực tiếp giảng dạy (giảng viên Việt Nam trợ giảng), văn bằng tốt nghiệp do các trường nói trên cấp. Học phí ước khoảng 7.000-8.000 USD/năm.
 

Em hỏi thêm là em muốn thi vào ngành đường sắt metro thì sau này làm gì? Hiện nay Việt Nam chưa có đường sắt cao tốc mà thầy.
Gia Bao - giadinhtri@yahoo.com - 18 tuổi

ThS Trần Thiện Lưu:
Chào em!

Chuyên ngành xây dựng đường sắt - metro là chuyên ngành khá mới và đặc thù tại trường; hiện đã có khóa kỹ sư tốt nghiệp. Kỹ sư chuyên ngành này đảm nhận được công việc tại các cơ quan nghiên cứu, quản lý nhà nước, tư vấn thiết kế, giám sát, thi công công trình đường sắt, hầm đường sắt và thế mạnh là hệ thống đường sắt, metro tại các đô thị. Hiện TPHCM và Hà Nội đang triển khai các dự án đường sắt đô thị. TP Đà Nẵng cũng đã xem xét đến các dự án đường sắt metro. Do đó, nhu cầu chuyên ngành này hiện tại và tương lai là tương đối cao.

 

Cho em hỏi học ở Lạc Hồng ra trường em có dễ kiếm việc làm không? Có thể học lên được nữa không?
Trần Văn Giàu - tvgiau19@yahoo.com.vn - 19 tuổi

Ths Hồ Viễn Phương:
Ở Đồng Nai, Trường ĐH Lạc Hồng là trường thành lập lâu đời nhất - 15 năm. Ở khu vực Đông Nam Bộ, ĐH Lạc Hồng đã dần khẳng định giá trị thương hiệu. Đối với hơn hàng nghìn doanh nghiệp tại Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu và TPHCM, Lạc Hồng đã là nơi cung ứng nhân lực tin cậy. Theo thống kê, 98% sinh viên sau khi thi tốt nghiệp được 1 tháng đã hoàn toàn có việc làm; 2% còn lại học tiếp cao học ở nhà trường với 4 ngành công nghệ thông tin, quản trị kinh doanh, kế toán và tài chính - ngân hàng.
 

Trường ĐH Ngân hàng có các chương trình liên kết nào ạ?
Trinh Ngô - khangnguyen@yahoo.com

TS Phan Ngọc Minh:
Chào em!
 
Trường ĐH Ngân hàng có các chương trình liên kết quốc tế sau đây:
- Chương trình cử nhân ngành kế toán và quản trị kinh doanh (3,5 năm) với Đại học Bolton - Anh quốc
Học phí cho cả khóa học khoảng 300 triệu, học tại TPHCM
- Chương trình thạc sĩ ngành tài chính-ngân hàng với Đại học Northwest Thụy Sĩ (2 năm). Học phí trọn khóa ước khoảng 250 triệu.
 

Trường ĐH Lạc Hồng thi tuyển hay xét tuyển?
Trang - Maithanh@yahoo.com

Ths Hồ Viễn Phương:
Trường ĐH Lạc Hồng tổ chức thi tuyển theo mốc thời gian của Bộ GD-ĐT. Nếu chưa đủ chỉ tiêu, nhà trường sẽ tiến hành xét tuyển thêm các nguyện vọng bổ sung từ ngày 20-8 đến 30-10 của năm học 2013 này.
 

Chào quý thầy cô! Con tôi có sở thích tìm ngành học mà sau này ra trường làm việc ở môi trường năng động, dễ dàng tìm việc. Cháu học lực khá, dự tính thi vào khối A1, D. Nhờ quý thầy cô tư vấn giúp dùm thi vào trường nào để trúng tuyển với mức điểm 15,16. Chân thành cám ơn!
Nguyễn Thị Kim Chi - kim.chi@qmico.com - 44 tuổi

TS Lê Thị Thanh Mai:
Kính chào quý phụ huynh,
 
Nếu thích làm việc ở môi trường năng động, cháu có thể chọn học các ngành thuộc lĩnh vực kinh doanh-quản lý, ví dụ như: quản trị kinh doanh, quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, quản trị khách sạn, quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống, marketing, bất động sản, kinh doanh quốc tế, kinh doanh thương mại, quản trị nhân lực… Các ngành này chủ yếu tuyển sinh khối A, A1, D1. Mỗi ngành học ở mỗi trường đều có mức điểm chuẩn khác nhau, trong đó có những ngành-trường có nhiều cơ hội cho cháu lựa chọn. Quý phụ huynh lưu ý, môi trường năng động cũng luôn đồng hành với nhiều áp lực, nhiều yêu cầu cao trong tuyển dụng, vì vậy, bản thân người học cũng luôn phải năng động, thích ứng.
 
 

Thưa thầy Quang, thầy có thể cho em biết ngành hải dương học là ngành đào tạo như thế nào ạ?
Nguyên Khang - khangnguyen@yahoo.com

TS Nguyễn Kim Quang:
Ngành hải dương học Trường ĐH Khoa học Tự nhiên được tuyển sinh theo nhu cầu đáp ứng nguồn nhân lực trong nghiên cứu, quản lý, ứng dụng tất cả các vấn đề có liên quan đến biển, sông ngòi và khí quyển, trong đó có tương tác biển-khí quyển và các quá trình xảy ra ở vùng cửa sông, cửa biển.
 
Ngành đào tạo các chuyên ngành: Hải dương học, khí tượng và thủy văn. Sinh viên tốt nghiệp có khả năng phân tích, đánh giá và dự báo ô nhiễm môi trường, các quá trình xói mòn bờ biển, sông và cửa sông, sự xâm nhập mặn, hệ sinh thái rừng ngập mặn và lũ lụt, thiên tai, biến đổi khí hậu... Sinh viên có thể làm việc tại Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Tài nguyên và Môi trường, Viện Hải dương học, các trạm đo, đài khí tượng thủy hải văn, công ty tư vấn môi trường, giảng dạy đại học, cao đẳng và các trường phổ thông trung học.
 

Cho em hỏi ngành nào mà Đồng Nai cần lao động? Trường ĐH Lạc Hồng đào tạo ngành nào mà các công ty ở Đồng Nai hay tuyển dụng? Em thích học ngành xây dựng mà không rõ xây dựng dân dụng và công nghiệp và xây dựng cầu đường ngành nào cần lao động hơn ạ?
trần nguyễn hà linh - linhhant@yahoo.com - 18 tuổi

Ths Hồ Viễn Phương:
Đồng Nai với hơn 11.000 công ty, xí nghiệp, hàng năm cần khoảng 7.000-8.000 kỹ sư, cử nhân tương ứng với các ngành nghề từ công nghệ thông tin, điện - điện tử, cơ khí, xây dựng, hóa, cho đến quản trị kinh doanh, kế toán, tài chính và cả tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Hàn... Với thông tin này có thể thấy rằng nhu cầu nhân lực là phủ đều ở các ngành. Riêng khối ngành xây dựng, ở cả xây dựng dân dụng công nghiệp và xây dựng cầu đường thì nhu cầu tương đương nhau, bởi vì nếu xây nhà mà không xây đường xá, cầu cống thì sẽ không thuận tiện cho giao thông, còn nếu xây đường xá mà không phát triển nhà cửa thì không hiệu quả kinh tế. Tuy có phần chậm lại nhưng có thể thấy xây dựng vẫn là lĩnh vực cần thiết trong nhu cầu phát triển của đất nước.
 

Kính thưa cô Thanh Mai! Xin cô cho tôi hỏi Đại học Quốc gia, Khoa Y có ngành xét nghiệm sinh học hoặc chẩn đoán hình ảnh không? Con tôi thích ngành y, cháu có học lực khá, cháu thích và học tốt môn sinh. Xin cô tư vấn giúp với học lực chưa thật xuất sắc mà muốn học ngành y thì nên chọn phương án nào cho phù hợp?
Nguyễn Thị Phương - nguyenphuong@gmail.com - 17 tuổi

TS Lê Thị Thanh Mai:
Kính chào quý phụ huynh,
 
Hiện nay, Khoa Y thuộc ĐH Quốc gia TPHCM tuyển sinh một ngành học y đa khoa. Nếu thích học về xét nghiệm hoặc chẩn đoán hình ảnh, quý phụ huynh có thể hướng cháu tìm hiểu thông tin hệ cử nhân của Trường ĐH Y Dược TPHCM. Riêng về xét nghiệm sinh học, có thể tìm hiểu thêm ngành sinh học ở Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TPHCM), ngành công nghệ sinh học của các trường như ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc tế.... Tùy theo sức học của cháu đang ở mức nào mà quyết định chọn ngành học nào trong các ngành trên cũng như có kế hoạch bồi dưỡng thêm cho cháu để có thể trúng tuyển ngay nguyện vọng 1.
 

Xin các thầy ở Trường ĐH Khoa học Tự nhiên cho em biết ngành nào của trường mình ra trường có cơ hội việc làm cao nhất?
P.L - Minhkhanh@yahoo.com

TS Nguyễn Kim Quang:
Thông thường thí sinh nên chọn ngành học phù hợp với sở thích, sở trường và năng lực của mình để có thể học tập đạt kết quả tốt. Cơ hội nghề nghiệp phụ thuộc năng lực chuyên môn và khả năng thích ứng, tiếp tục học thêm sau đại học. Tuy nhiên, về đặc điểm ngành nghề hiện nay thì các ngành công nghệ, kỹ thuật có tính ứng dụng cao thường có nhiều cơ hội việc làm đúng chuyên môn hơn. Các ngành khoa học cơ bản lại có ưu điểm về kiến thức cơ bản vững vàng giúp cho sinh viên có thể tiếp thu nhanh, linh hoạt với các biến đổi của các công nghệ kỹ thuật hiện đại và sự biến động của nghề nghiệp, cũng có nhiều sinh viên tốt nghiệp khoa học cơ bản nhờ tư duy khoa học, phương pháp học tập, giải quyết vấn đề lại thành đạt trong các lĩnh vực quản lý, kinh doanh. 
 

Trường ĐH Giao thông Vận tải tuyển sinh những khối nào ạ?
Nguyên Khang - khangnguyen@yahoo.com

ThS Trần Thiện Lưu:
Chào bạn!
 
Trường ĐH Giao thông Vận tải TPHCM năm 2013 tuyển sinh theo 2 khối A và A1.
 

Trường ĐH, CĐ nào ở phía Nam tuyển sinh ngành hóa dầu, thi khối nào? Nếu rớt tuyển sinh thì nộp hồ sơ xét tuyển vào trường ĐH, CĐ nào? Thời gian đào tạo và đầu ra có việc làm tốt không? Khi trúng tuyển ĐH, CĐ có được vay vốn để đi học, có lệ thuộc vào địa phương xét duyệt thuộc diện được vay hay không?
Hoàng Văn Thu - hoangthu61@g.mail.com - 51 tuổi

TS Nguyễn Kim Quang:
Ở phía Nam, có một số trường đào tạo ngành hoặc chuyên ngành liên quan đến hóa dầu như: ĐH Dầu khí, ĐH Bách khoa tuyển khối A, A1 và ĐH Khoa học Tự nhiên tuyển khối A và B. Nếu không trúng tuyển nguyện vọng 1 và điểm thi trên điểm sàn, thí sinh có thể nộp hồ sơ xét tuyển vào các ĐH, CĐ có tuyển nguyện vọng bổ sung cùng khối thi.
 
Thời gian đào tạo bậc đại học trung bình là 4 năm. Cơ hội việc làm nói chung là khá cao.
Sinh viên có thể vay vốn để đi học theo quy định hiện hành của Chính phủ và diện chính sách được xét miễn giảm học phí. Ngoài ra còn nhiều chính sách học bổng hỗ trợ cho sinh viên theo học ĐH, CĐ.
 

Em gái tôi năm nay thi ĐH, em dự định thi vào ngành tâm lý hoặc sư phạm nhưng tôi thấy hiện những ngành này tuy nói là thiếu người nhưng khả năng xin được việc cũng rất hạn chế, thu nhập lại thấp.
Nam phan - namphan84@gmail.com - 25 tuổi

TS Lê Thị Thanh Mai:
Chào anh/chị,
 
Theo tôi, dù học ngành nào, làm việc gì, nếu mình có đam mê và phù hợp với sở trường thì ta đều có thể vượt qua những khó khăn, trở ngại trong cuộc sống. Hiện nay, nhiều ngành nghề có mức thu nhập không cao và riêng với nghề giáo, hiện nay Nhà nước đã có nhiều chính sách hơn nhằm cải thiện mức sống cho thầy/cô. Các trường đều cân nhắc nhu cầu nhân lực để xác định chỉ tiêu tuyển sinh phù hợp và người học cũng nên cân nhắc thêm nhu cầu nhân lực tương lai của địa phương mình để quyết định chọn ngành nào, đặc biệt với 2 ngành mà anh/chị vừa đề cập.
 

Em là học sinh cấp 3 Trường THPT Vĩnh Cửu. Năm nay, em dự tính thi ngành dược tại Trường Đại học Dược TPHCM nhưng em lại rất sợ là sẽ không trúng tuyển thì không học được ngành này. Vậy cho em hỏi là ngoài TPHCM có đào tạo ngành dược thì có trường nào gần nơi em sống có đào tạo ngành này hay không? Em cám ơn.
Hoàng Bá Thanh Nhạc - hoangbathanhnhac1909@yahoo.com - 19 tuổi

Ths Hồ Viễn Phương:
Trong trường hợp bạn không trúng tuyển vào Trường ĐH Y Dược TPHCM thì có thể xét tuyển nguyện vọng bổ sung vào ĐH Lạc Hồng, với điều kiện là mức điểm xét tuyển của bạn phải từ điểm sàn trở lên. Năm 2013, ĐH Lạc Hồng tuyển 150 sinh viên ngành dược sĩ đại học ở hai khối A và B. Thời gian học là 5 năm, sau khi tốt nghiệp sinh viên sẽ được cấp bằng dược sĩ đại học chính quy.
 

Thưa thầy Quang, em nghe nói các ngành liên quan đến khoa học ra trường rất khó xin việc. Thầy có thể cho em biết ngành nào của trường mình mà vừa là ngành khoa học vừa ra trường dễ có việc làm như các ngành hot hiện nay?
Nguyên Khang - khangnguyen@yahoo.com

TS Nguyễn Kim Quang:
Sinh viên tốt nghiệp ngành khoa học cơ bản có ưu điểm về kiến thức cơ bản vững vàng, phương pháp tư duy khoa học, khả năng nhận thức vấn đề, phát hiện các quy luật, hiện tượng được ứng dụng trong công nghệ, kỹ thuật. Nếu trang bị thêm các kỹ năng mềm, khả năng thích ứng với công việc cụ thể thì cơ hội việc làm sẽ cao. Các ngành công nghệ kỹ thuật của trường thường nhiều sinh viên sớm có việc làm hơn các ngành khoa học cơ bản.
 

Cho em hỏi các thầy ở Trường ĐH Giao thông Vận tải, hệ vừa làm vừa học của trường thì hình thức tuyển sinh như thế nào? Em đang làm công nhân liệu có thể tham gia hình thức học này hay không?


Nguyên Khang - khangnguyen@yahoo.com

ThS Trần Thiện Lưu:
Chào bạn

Ngoài tuyển sinh hệ ĐH, CĐ chính quy, Trường ĐH Giao thông Vận tải TPHCM còn tuyển sinh đại học hệ vừa làm vừa học. Đối tượng tuyển sinh là dành cho những người đã có bằng tốt nghiệp PTTH, BTVH, THCN. Với những thí sinh đã tốt nghiệp đại học ngành khối A sẽ được xét miễn thi tuyển (tuyển thẳng). Để có thông tin chi tiết về yêu cầu, ngành nghề và thời gian tổ chức ôn tập/thi, bạn xem thêm tại http://www.hcmutrans.edu.vn/khoa/tc/index.php
 

Kính chào quí thầy cô! Tôi xin hỏi con tôi có nguyện vọng học tài chính ngân hàng, vậy cháu sẽ thi khối nào và điểm chuẩn là bao nhiêu khi ra trường sẽ dễ tìm được việc? Xin cám ơn!
Trịnh vĩnh Lợi - vinhloi67@yahoo.com - 45 tuổi

Ths Hồ Viễn Phương:
Chào quý phụ huynh!
 
Tuy là nền kinh tế có khó khăn nhưng theo các chuyên gia kinh tế, chu kỳ suy thoái sẽ phục hồi trở lại trong thời gian tới. Do vậy, để có thể có được công việc tài chính ngân hàng như ước mong thì riêng bản thân của sinh viên phải siêng năng, cố gắng học tập và trở thành sinh viên khá giỏi thì cơ hội việc làm sẽ dễ dàng và thuận lợi hơn.
 
Trường ĐH Lạc Hồng thời gian qua cũng là một nơi đào tạo lĩnh vực tài chính ngân hàng đáng tin cậy, các ngân hàng tại Đồng Nai đều có mặt cựu sinh viên của nhà trường. Hàng năm, các ngân hàng trong địa bàn tỉnh đã trao hàng trăm triệu học bổng cho các sinh viên ngành tài chính ngân hàng nhằm động viên các bạn sinh viên trên con đường học tập.
 

Khả năng em thi sẽ được 17 điểm. Vậy em có thể thi vào ngành nào ở Trường Khoa học Tự nhiên ạ?
Nguyen Anh - Anhnguyen@yahoo.com

TS Nguyễn Kim Quang:
Với khả năng thi đại học đạt 17 điểm, em có thể chọn nhiều ngành ở Trường ĐH Khoa học Tự nhiên. Em nên tham khảo nội dung đào tạo các ngành, khối thi phù hợp năng lực để chọn ngành phù hợp với sở thích và hướng nghề nghiệp sau này.  Em có thể tham khảo website: www.hcmus.edu.vn . Chúc em thành công!
 

Em là con gái nhưng rất muốn thi vào khoa công trình giao thông, nhưng người ta nói con gái nên thi cái gì nhẹ nhàng, nữ tính. Vậy theo thầy em có nên thi không? Ngành công trình giao thông con gái học có phù hợp không ạ?

Nguyên Khang - khangnguyen@yahoo.com

ThS Trần Thiện Lưu:
Chào em!
 
Nhu cầu công việc cụ thể tại từng ngành nghề đều cần cả phụ nữ và nam giới, ngành xây dựng cũng vậy. Hiện nay có khá nhiều cán bộ kỹ thuật, nhà giáo, nhà khoa học, nhà quản lý là nữ xuất thân từ các ngành kỹ thuật. Họ rất giỏi, ở đó họ nhận được nhiều sự ngưỡng mộ và nể phục từ nam giới. Nói chung, các ngành kỹ thuật nam nhiều hơn nữ nhưng đôi khi đấy lại là thế mạnh cho phụ nữ khối kỹ thuật so với phụ nữ khối ngành khác. Thông tin này em có thể tìm hiểu để thêm tự tin với ngành nghề em muốn.
Điều quan trọng nhất bây giờ là đam mê và khả năng của em đến đâu thì em hãy cứ mạnh dạn lựa chọn. Điều đó sẽ giúp em đạt được kết quả học tập, nghiên cứu tốt nhất trong giai đoạn sinh viên và sẽ có cơ hội việc làm tốt sau khi ra trường và trên hết đấy là sự hạnh phúc với tất cả những gì em đã suy nghĩ lựa chọn hôm nay.

Tại khoa công trình giao thông sẽ có nhiều sự lựa chọn cho em như: chuyên ngành xây dựng đường bộ, xây dựng cầu hầm, xây dựng đường sắt metro, quy hoạch và thiết kế công trình giao thông, xây dựng công trình thủy. Điểm chuẩn đầu vào sẽ lấy chung theo ngành, sau 3-4 học kỳ mới tiến hành phân chia chuyên ngành hẹp. Khoảng thời gian này cũng đủ để em suy nghĩ về chuyên ngành học.

Chúc em thành công!
 

 

Em ở Đồng Nai, em thích học ngành dược. Xin ban tư vấn cho em biết hiện nay có những trường nào đang đào tạo dược sĩ đại học?
Trần Văn Giàu - tvgiau19@yahoo.com.vn - 19 tuổi

Ths Hồ Viễn Phương:
Ở Đồng Nai, có hai cơ sở đang đào tạo dược sĩ. Đó là Trường cao đẳng Y tế Đồng Nai đào tạo cao đẳng dược và Trường ĐH Lạc Hồng đào tạo dược sĩ đại học. Với nhu cầu khám chữa bệnh đang tăng ở Đồng Nai, số lượng bệnh viện, phòng khám ngày một nhiều, nhu cầu nhân lực dược sẽ tăng cao. Do vậy, lựa chọn ngành học thuộc lĩnh vực sức khỏe sẽ là một hướng đi đúng cho cả tính nhân văn và tính kinh tế.
 

Ngoài Trường ĐH Kiến trúc, các trường ĐH, CĐ nào có thi tuyển Khoa Kiến trúc. Con tôi thích học ngành kiến trúc nhưng khả năng thi đậu vào Trường ĐH Kiến trúc không cao. Vậy xin quý thầy cô tư vấn giúp cháu thi vào trường nào cho dễ đậu? Học lực cháu ở mức trung bình - khá. Xin cảm ơn các thầy cô!
Ngô Văn Thu - ngovthu@gmail.com - 53 tuổi

TS Lê Thị Thanh Mai:
Kính chào quý phụ huynh!
 
Ngoài Trường ĐH Kiến trúc TPHCM, còn có các trường có đào tạo ngành kiến trúc, như: Trường ĐH Bách Khoa (ĐH Quốc gia TPHCM), Trường ĐH Văn Lang, Trường ĐH Tôn Đức Thắng, Trường ĐH Bình Dương, Trường ĐH Thủ Dầu Một... Ngành này chỉ tổ chức thi khối V (toán, lý, hóa); một số trường không tổ chức thi, chỉ lấy kết quả thi khối V của những thí sinh đã dự thi khối V vào các trường như ĐH Bách Khoa, ĐH Kiến trúc... Ngoài ra, phụ huynh lưu ý thêm, thí sinh chọn thi vào ngành kiến trúc của Trường ĐH Bách Khoa,  nếu có nguyện vọng sẽ được đăng ký thêm môn tiếng Anh của khối A1 để xét tuyển vào một ngành học khác trong trường hợp không trúng tuyển vào ngành kiến trúc. Với sức học của cháu, quý phụ huynh cần xem khả năng của cháu đối với môn vẽ vì để trúng tuyển thì môn vẽ phải đạt từ điểm 5 trở lên.
 

Con gái tôi thích học ngành đồ họa kỹ xảo điện ảnh 3D. Ở TPHCM có trường nào đào tạo ngành này không? Nếu có phải chuẩn bị những môn học gì?
Nguyễn Cẩm Lệ - nguyencamle1969@yahoo.com - 44 tuổi

TS Lê Thị Thanh Mai:
Trong trường hợp này, quý phụ huynh có thể tìm hiểu thông tin tuyển sinh của Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TPHCM (năm nay, trường tổ chức thi tuyển riêng), Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng. 
 

Khoa Công trình giao thông ở Trường ĐH Giao thông Vận tải có phải học xong để đi làm chủ thầu không ạ?
Nguyên Khang - khangnguyen@yahoo.com

ThS Trần Thiện Lưu:

Khoa Công trình giao thông của Trường ĐH Giao thông Vận tải TPHCM đào tạo ngành kỹ thuật xây dựng công trình giao thông, gồm các chuyên ngành: Chuyên ngành xây dựng công trình thủy, chuyên ngành xây dựng cầu hầm, chuyên ngành xây dựng đường bộ, chuyên ngành quy hoạch và thiết kế công trình giao thông, chuyên ngành xây dựng đường sắt - metro. Tốt nghiệp các chuyên ngành này, người học sẽ được cấp bằng kỹ sư. Tùy theo chuyên ngành cụ thể, kỹ sư đảm nhận được các công việc liên quan đến quản lý, nghiên cứu, tư vấn kỹ thuật, thi công, giám sát xây dựng cũng như đảm nhận các lĩnh vực có liên quan khác.

Chủ thầu như bạn nói chỉ là một công việc trong số đó. Sau thời gian tham gia tư vấn hay thi công, tích luỹ kinh nghiệm, với một số vốn nhất định, bạn tự mở doanh nghiệp/công ty để tham gia đấu thầu, nhận dự án và tổ chức triển khai thi công.

Chào bạn, chúc bạn thành công!


 

Khoa Công nghệ Thông tin có bao nhiêu chuyên ngành, thế mạnh nhất là ngành nào? Sau khi học xong có nhiều cơ hội để tìm việc không?
Nguyễn Thế Nhân - Nhan@yahoo.com - 17 tuổi

TS Nguyễn Kim Quang:
Nhóm ngành công nghệ thông tin của Trường ĐH Khoa học Tự nhiên hiện có các ngành: Hệ thống thông tin, khoa học máy tính và công nghệ tri thức, kỹ thuật phần mềm, mạng máy tính và truyền thông. Mỗi ngành có thế mạnh riêng và cơ hội nghề nghiệp trong rất nhiều lĩnh vực ứng dụng, dù có biến động vẫn phụ thuộc nhiều và sở trường của mỗi cá nhân.
 

Kính chào thầy Hồ Viễn Phương! Xin thầy tư vấn giúp em trong ngành Hàn Quốc học, Nhật Bản học của Khoa Đông phương học, ĐH Lạc Hồng ngành nào có cơ hội nghề nghiệp cao nhất? Nếu học Khoa Đông phương, sau khi ra trường em có thể làm việc trong những lĩnh vực nào ạ? Em cảm ơn thầy.
Nguyễn Vũ Nguyên - vunguyen.tht@gmail.com - 18 tuổi

Ths Hồ Viễn Phương:
Trong hai ngành Hàn Quốc và Nhận Bản học thì có thể thấy Nhật Bản học là có nhu cầu nhiều hơn bởi vì số lượng các công ty, doanh nghiệp Nhật Bản khá nhiều (theo ghi nhận tại Đồng Nai). Đối với các doanh nghiệp Nhật Bản thường tuyển nhân sự và cho đi đào tạo ở Nhật, sau đó về làm cán bộ chủ chốt tại công ty. Cho thấy đây sẽ là một cơ hội tốt cho các thí sinh phát triển sự nghiệp của bản thân.
 

Cho em hỏi ban tư vấn hiện nay ngành nào có nhu cầu nhân lực cao? Em nghe nói hiện kinh tế đang thua, vậy rất nhiều người sẽ không học ngành này. Vậy các năm sau thì lấy đâu ra nhân lực ngành kinh tế?
Nguyễn Phú trọng - trocphu@yahoo.com - 18 tuổi

TS Lê Thị Thanh Mai:
Em thân mến, 
 
Câu hỏi của em cũng làm nhiều thầy/cô rất đau đầu trong thời gian qua. Thực tế nhiều năm qua, học sinh chọn các ngành học thuộc lĩnh vực kinh doanh-quản lý đều mơ tưởng đến việc làm tốt, lương cao, thăng tiến ... mà chưa quan tâm đến năng lực của chính bản mình, sức học của mình, để khi vào đại học, cao đẳng có sự chuẩn bị tốt cho phát triển nghề nghiệp. Chính xuất phát điểm sai lầm này, mà nhiều em khi tốt nghiệp đã rất khó khăn trong "chinh phục nhà tuyển dụng", trong khi nếu chọn đúng ngành học phù hợp với sở trường thì cơ hội nghề nghiệp sẽ dễ dàng hơn. Ngoài ra, cũng có thể nói, hiện nay, nhiều cơ sở đào tạo lĩnh vực này, vì vậy số sinh viên tốt nghiệp đã vượt quá cầu nguồn nhân lực. Vì lẽ đó, Bộ GD-ĐTđã quyết định không mở thêm/ không tăng thêm chỉ tiêu một  số ngành học thuộc lĩnh vực này, còn các trường đã, đang vẫn tiếp tục tuyển sinh và đào tạo các ngành học thuộc lĩnh vực kinh doanh-quản lý, vì vậy em an tâm nhé và cũng xin lưu ý với em. Hiện nay và nhiều năm tới, tiêu chí tuyển dụng ngày càng đòi hỏi cao ở ứng viên. Vì vậy bên cạnh kiến thức, sinh viên cần chuẩn bị thật tốt những kỹ năng khác mới có cơ hội việc làm cao.
 
Mến chúc em sức khỏe và thành công.
 

Cho em hỏi ngành công nghệ thông tin, em muốn theo ngành lập trình thiết bị di động như Android, Ios... Vậy em nên theo chuyên ngành nào của CNTT ạ? Nếu là chuyên ngành kỹ thuật máy tính thì sau khi học em có thêm chuyên môn nào khác so với các chuyên nghành của khoa?
Nguyễn Minh Sang - calemkemchuoi@gmail.com - 18 tuổi

TS Nguyễn Kim Quang:
Lĩnh vực công nghệ thông tin phát triển rất nhiều ngành và chuyên ngành. Nếu em muốn theo hướng lập trình nói chung và cho các thiết bị viễn thông thì em có thể theo hướng kỹ thuật lập trình hoặc mạng máy tính và truyền thông. Trường ĐH Khoa học Tự nhiên tuyển cùng điểm chuẩn nhóm ngành công nghệ thông tin. Sau khi học các kiến thức cơ bản và cơ sở, với hiểu biết đầy đủ hơn về ngành nghề và bản thân, sinh viên có thể chọn ngành phù hợp với mình. Theo học chế tín chỉ, sinh viên có thể lựa chọn chuyên ngành và đăng ký môn học theo sở trường và nguyện vọng nghề nghiệp của mình.
 

Chào ThS Hồ Viễn Phương! Thầy cho em hỏi điều kiện ăn, ở tại khu vực TP Biên Hoà có thuận lợi cho sinh viên ở xa không ạ?
Đức Toàn - chetran@gmail.com - 18 tuổi

Ths Hồ Viễn Phương:
Đối với sinh viên ở xa, Trường ĐH Lạc Hồng có ký túc xá 1500 chỗ và bếp ăn dành cho sinh viên. Ngoài ra, chi phí sinh hoạt ở Đồng Nai phù hợp với tình hình tài chính của đa phần gia đình phụ huynh. Do vậy, ĐH Lạc Hồng sẽ là một lựa chọn cho các bạn thí sinh xa nhà.
 

Thầy Quang ơi! Em nghe nói nghiên cứu khoa học là con đường rất khó khăn nhưng em lại rất thích nghiên cứu khoa học. Thầy có thể tư vấn cho em thi vào ngành nào của trường mình mà có cơ hội nghiên cứu khoa học cao nhất không ạ?
Hùng Hậu - Hautrinh@yahoo.com

TS Nguyễn Kim Quang:
Trường ĐH Khoa học Tự nhiên có truyền thống đào tạo các ngành khoa học tự nhiên như toán, vật lý, hóa học, sinh học, địa chất... Theo xu hướng phát triển khoa học công nghệ ứng dụng nhiều năm qua, trường cũng mở các ngành công nghệ kỹ thuật mũi nhọn như công nghệ thông tin, kỹ thuật điện tử truyền thông, khoa học môi trường, khoa học vật liệu, kỹ thuật hạt nhân... Các ngành đều cần đến nhân lực có trình độ nghiên cứu chuyên sâu về cơ bản cũng như ứng dụng công nghệ tiên tiến. Nhiều kết quả nghiên cứu của giảng viên và sinh viên của trường được đánh giá cao trong nước và quốc tế. Điều quan trọng là em có đam mê nghiên cứu lĩnh vực khoa học công nghệ cụ thể nào thì chọn ngành phù hợp để cơ hội thành công sẽ cao hơn.
 

Em xin hỏi thầy Quang, em thích học ngành vật lý, em học khá khối B nhưng học ngành vật lý ở trường thầy thì ra sẽ làm gì? Hay em thi ngành vật lý ở Trường ĐH Sư phạm để ra đi dạy? Em cũng chưa hình dung được thầy ạ.
Tú Trinh - trinhvnn@yahoo.com - 18 tuổi

TS Nguyễn Kim Quang:
Ngành vật lý của Trường ĐH Khoa học Tự nhiên tuyển sinh khối A, điểm chuẩn khoảng 15. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có cơ hội làm việc trong các Viện nghiên cứu khoa học, Sở Khoa học và Công nghệ, bệnh viện, công ty, xí nghiệp, khu chế xuất; có khả năng giảng dạy trong các trường đại học, cao đẳng và phổ thông trung học. Các chuyên ngành: vật lý lý thuyết, vật lý hạt nhân, vật lý chất rắn, vật lý ứng dụng, vật lý điện tử, vật lý Tin học và vật lý địa cầu.
 

Sau 3 giờ diễn ra buổi giao lưu trực tuyến, Báo Người Lao Động đã nhận được hàng trăm câu hỏi của các thí sinh và phụ huynh. Ban tư vấn đã giải đáp các vấn đề liên quan đến những ngành học có nhu cầu xã hội cao; ngành học phù hợp với năng lực, sở thích, điều kiện tài chính; ngành học dễ trúng tuyển... đồng thời hướng dẫn các thí sinh về thủ tục đăng ký dự thi, những lưu ý trước giờ G cùng nhiều điểm mới trong mùa tuyển sinh năm nay. Do thời gian có hạn nên Báo Người Lao Động tạm kết thúc buổi giao lưu trực tuyến tại đây. Các câu hỏi còn lại chúng tôi sẽ giải đáp trong những buổi tư vấn trực tuyến tiếp theo.

 

"Địa chỉ" cung cấp nhân lực cho hơn 500 doanh nghiệp
Năm 2013, Trường ĐH Lạc Hồng dự kiến tuyển sinh hệ đại học chính quy 2.200 chỉ tiêu. Nhà trường tổ chức thi tuyển 2 đợt theo mốc thời gian Bộ GD-ĐT quy định. Chỉ tiêu tuyển sinh cụ thể như sau:

STT

Ngành

Mã ngành

Khối thi

1

Dược sĩ (đại học)

D720401

A,B

2

Công nghệ thông tin, hệ thống thông tin

D480201

A,A1,D1

3

Công nghệ kỹ thuật điện tử, truyền thông (điện tử viễn thông)

D510302

A,A1

4

Điện công nghiệp

D510201

A,A1

5

Công nghệ kỹ thuật cơ khí (cơ điện tử; tự động hóa)

D510201

A,A1

6

Xây dựng dân dụng và công nghiệp

D510102

A,A1

7

Xây dựng cầu đường

D510102

A,A1

8

Công nghệ may

D540204

A,A1

9

Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa

D510303

A,A1

10

Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử

D510301

A,A1

11

Công nghệ kỹ thuật hóa học

D510401

A,B

12

Công nghệ thực phẩm

D540101

A,B

13

Khoa học môi trường

D440301

A,B

14

Nông học (nông nghiệp)

D620109

A,B

15

Công nghệ sinh học

D420201

A,B

16

Quản trị kinh doanh (quản trị doanh nghiệp, quản trị thương mại điện tử, quản trị du lịch, luật kinh tế)

D340101

A,A1,D1

17

Tài chính – ngân hàng

D340201

A,A1,D1

18

Kế toán – kiểm toán

D340301

A,A1,D1

19

Kinh tế - ngoại thương

D310101

A,A1,D1

20

Đông phương học (Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc)

D220213

C,D1

21

Việt Nam học (hướng dẫn viên du lịch)

D220113

C,D1

22

Ngôn ngữ Anh

D220201

D1


Trường ĐH Lạc Hồng (TP Biên Hòa, Đồng Nai) nằm trong khu tứ giác công nghiệp Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu và TPHCM. Trong suốt 15 năm qua, Trường ĐH Lạc Hồng là nơi đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho hơn 500 doanh nghiệp trong và ngoài nước.

NLĐO
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI