Giao lưu trực tuyến với Trường CĐ Kinh tế Công nghệ

Tin mới

06/03/2013 12:09

(NLĐO) - Vào lúc 14 giờ ngày 6-3, Chương trình “Đưa Trường học đến thí sinh 2013” do Báo Người Lao Động tổ chức tiếp tục buổi giao lưu trực tuyến “Cơ hội vào Trường CĐ Kinh tế Công nghệ TPHCM”.

Buổi giao lưu trực tuyến gồm có:

- Ông Nguyễn Quốc Cường, Chuyên viên tuyển sinh, Cơ quan Đại diện Bộ GD-ĐT tại TPHCM.

- PGS-TS Lý Ngọc Sáng, Hiệu trưởng Trường CĐ Kinh tế Công nghệ TPHCM.

- Ban giám hiệu và lãnh đạo các khoa, chuyên gia tư vấn hướng nghiệp của Trường CĐ Kinh tế Công nghệ TPHCM.

Các sinh viên Trường CĐ Kinh tế Công nghệ TPHCM trong giờ thực hành
 
 
Chào các thầy cô trong ban tư vấn! Tôi là phụ huynh có con năm nay dự thi ĐH, CĐ. Tôi quan tâm đến các trường CĐ vì sức học của cháu khó mà đậu ĐH. Tôi muốn hỏi đại diện Trường CĐ Kinh tế Công nghệ TPHCM là hiện nay đổi ngũ giảng dạy của trường như thế nào (tỉ lệ thạc sĩ, tiến sĩ...). Tôi hỏi điều đó vì tôi hiểu chất lượng đội ngũ quyết định rất nhiều đến chất lượng đào tạo.
Hoài Nam - 50 tuổi

 
PGS-TS Lý Ngọc Sáng:
Hiện nay, trong 140 giảng viên cơ hữu của trường, chúng tôi có được 15 giảng viên là PGS-TS, 1 TSKH, 25 giảng viên đạt học vị TS và hơn 81 giảng viên đạt học vị thạc sĩ.
 
 
 
 
Xin hỏi ông Nguyễn Quốc Cường hạn nộp hồ sơ ĐH-CĐ năm 2013 và lịch thi ra sao?
thao nguyen - nguyenthao@yahoo.com - 18 tuổi

Ông Nguyễn Quốc Cường:
 
Chào em!
 
Thời hạn nộp hồ sơ đăng ký như sau: Theo tuyến của sở GD-ĐT, từ ngày 11-3-2013 đến hết ngày 11-4-2013; theo tuyến của các trường ĐH, CĐ, từ ngày 12-4-2013 đến hết ngày 19-4-2013.
 
Lịch thi cụ thể như sau :
- Đợt 1: Ngày 4, 5-7-2013 ĐH khối A, A1, V
- Đợt 2: Ngày 9, 10-7-2013 ĐH khối B, C, D, N, H, T, R, M (khối H, N thi văn theo đề thi khối C; khối M thi văn, toán theo đề thi khối D; khối T thi sinh, toán theo đề thi khối B; khối R thi văn, sử theo đề thi khối C).
- Đợt 3: Ngày 15, 16-7-2013 CĐ.
 
Em muốn học ngành công nghệ sinh học của Trường CĐ Kinh tế Công nghệ TPHCM. Khối thi và xét tuyển gồm những khối nào? Em được biết trường có dạy về dinh dưỡng thực phẩm. Em muốn biết rõ hơn về chuyên ngành này và cơ hội việc làm thế nào?
minh thanh - thanhminh@yahoo.com - 18 tuổi

ThS Lê Văn Bình:
Cám ơn em đã quan tâm đến ngành công nghệ sinh học của Trường CĐ Kinh tế Công nghệ TPHCM. Ngành này thi và xét tuyển cả 3 khối A, A1 và B. Trong ngành này có chuyên ngành về quản lý dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm. 
 
Hiện nay, chỉ có Trường CĐ Kinh tế Công nghệ TPHCM đào tạo về chuyên ngành này nhằm cung cấp cho em đầy đủ các kiến thức liên quan về các nguyên tắc dinh dưỡng và sức khỏe cộng đồng, vệ sinh an toàn thực phẩm và văn hóa ẩm thực cùng với các hiểu biết về quản trị nhà hàng, món ăn các nước, món ăn 3 miền và tổ chức bếp ăn công nghiệp phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng và đảm bảo an toàn vệ sinh.  
 
Tốt nghiệp ra trường, em có thể làm việc ở các cơ sở như viện dinh dưỡng, các trung tâm tư vấn dinh dưỡng sức khỏe, các cơ quan nghiên cứu về dinh dưỡng thực phẩm. Cơ hội việc làm của chuyên ngành này rất rộng mở em à. Hy vọng được đón tiếp em tại trường.

Năm nay, em dự thi vào Trường CĐ Kinh tế Công nghệ TPHCM Khoa Quản trị Kinh doanh ngành quản trị du lịch. Xin hỏi quý thầy khoa này học tại quận 10 hay quận 12. Cảm ơn!
Nguyễn Đỗ Gia Như - 19 tuổi

TS Phạm Phi Yên:
Chào em.
 
Hiện tại SV theo học quản trị du lịch của Khoa Quản trị Kinh doanh được học ở Gò vấp, số 59/10 P.14, quận Gò vấp. Đó là một cơ sở khang trang, yên tĩnh thuận lợi cho môi trường học tập của sinh viên. Hân hoan chào đón em. 
 

Thưa quý thầy cô! Kinh tế khủng hoảng đang khiến cho tỉ lệ lao động, đặc biệt sinh viên tốt nghiệp thất nghiệp rất cao. Xin hỏi ở Trường CĐ Kinh tế Công nghệ TPHCM, tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp hàng năm là bao nhiêu và tỉ lệ các em có việc làm đúng chuyên ngành được đào tạo sau 1 năm là bao nhiêu?
Nguyễn thị bình - 40 tuổi

Cô Nguyễn Thị Minh Khang:
Chào em!
 
Năm 2013 là năm kinh tế có rất nhiều khó khăn.Tuy nhiên, số sinh viên tốt nghiệp hàng năm của trường là khoảng 90% do trường chú trọng đào tạo về kỹ năng thực hành và ngoại ngữ nên sinh viên tốt nghiệp ra trường phần lớn đều có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp. Tỉ lệ có việc làm là 70% - 75%. Hàng năm, trường đều tổ chức Ngày hội việc làm cho sinh viên. Đây là cơ hội giúp sinh viên có điều kiện tiếp cận với các doanh nghiệp để có nơi thực tập và tạo việc làm sau này.

Vui mừng được đón em vào trường học tập trong năm học 2013-2014.

Kính chào quý thầy cô! Con tôi sức học trung bình, dự tính thi vào trường cao đẳng tại TPHCM. Tôi muốn gửi gắm con mình vào môi trường học tập có cơ sở vật chất tốt và có điều kiện để phát triển kỹ năng cá nhân. Quý trường cho tôi hỏi một số câu sau: Trường đã có cơ sở quy mô chưa và trung bình sinh viên tốt nghiệp có việc làm có tốt không và tương lai gần, trường có nâng cấp lên ĐH cho các cháu tiện học nâng cao trình độ. Kính chúc quý thầy cô mạnh khỏe và mong rằng Trường CĐ Kinh tế Công nghệ TPHCM ngày một phát triển tốt. Xin cảm ơn!
Lê Thành Nam - thanhnam111@gmail.com - 50 tuổi

PGS.TS Nguyễn Thị Phương Hà:
Xin kính chào quí vị phụ huynh học sinh,

Trường CĐ Kinh tế Công nghệ TPHCM đang triển khai xây dựng 3 tòa nhà 9 tầng tại 472 Hà Huy Giáp, quận 12 - TPHCM. Với các phòng LAB, phòng ngoại ngữ hiện đại và các phòng thí nghiệm đầy đủ thiết bị, mạng truy cập internet cho sinh viên toàn trường đăng ký học tập theo hệ thống tín chỉ. Trường đào tạo đầy đủ các ngành nghề khối kinh tế, quản trị kinh doanh, du lịch và kỹ thuật công nghệ. Với đội ngũ cán bộ giảng dạy tâm huyết nhiều kinh nghiệm, trường có thư viện điện tử cho sinh viên tra cứu tài liệu tham khảo các môn học.
Tôi hi vọng và tin tưởng rằng các em sẽ được rèn luyện thành con ngoan, trò giỏi trong quá học tập rèn luyện tại trường.
Khoảng 90% tốt nghiệp tại trường chúng tôi đều có công việc ổn định tại các khu chế xuất, xí nghiệp, công ty TNHH,... ở TPHCM. Đến năm 2015, trường sẽ nâng cấp lên đại học. Dự án chúng tôi đã hoàn thành, sau khi xây dựng xong cơ sở vật chất thì khả năng lên đại học hoàn toàn là có triển vọng.
Kính chúc phụ huynh học sinh chọn cho con em mình môi trường học tập và rèn luyện theo đúng ý muốn của gia đình và bản thân các em.
Trân trọng.
 

Sau khi được đào tạo tại Trường CĐ Kinh tế Công nghệ TPHCM, liệu sinh viên có đủ khả năng, trình độ, kĩ năng để cùng làm việc với các đồng nghiệp khác trong các công ty nước ngoài tại Việt Nam không?
PhuongThao - quetrinh2104@yahoo.com - 18 tuổi

PGS.TS Nguyễn Hoàng Việt:
Chào em,
 
Rất cám ơn câu hỏi của em. Phương châm đào tạo của trường là  đào tạo kỹ năng thực hành, trong đó chú trọng kỹ năng ngoại ngữ và tin học. Chương trình đào tạo của tất cả các ngành đều được xây dựng theo chuẩn đầu ra đáp ứng được yêu cầu của Bộ GD-ĐT. Sau khi tốt nghiệp và một thời gian ngắn thích nghi, sinh viên sẽ đáp ứng được yêu cầu công việc, kể cả khi các em làm việc tại công ty nước ngoài.
 
Thân chào.
 


Xin cho em hỏi ngành công nghệ thông tin ở Trường CĐ Kinh tế Công nghệ TPHCM có gì khác với các trường cao đẳng khác hiện nay?
hongthe - the@yahoo.com - 18 tuổi

PGS.TS Trương Mỹ Dung:

Chào em,

Chương trình đào tạo ngành công nghệ thông tin, bao gồm 4 chuyên ngành như công nghệ phần mềm, quản trị mạng, tin học quản lý và tin học viễn thông. Chương trình đào tạo của Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghệ theo đúng chương trình khung do Bộ GD-ĐT quy định cũng như các trường cao đẳng khác. Tuy nhiên, mỗi trường sẽ có những đặc thù khác nhau. Những điểm nổi bật là:
 
- Chú trọng kỹ  năng thực hành: Thời lượng học thực hành trong phòng thực hành, phòng thí nghiệm chuyên đề hơn 50% so tổng số giờ học.
 
- Phòng thực hành, phòng thí nghiệm chuyên đề được xây dựng để đáp ứng đầy đủ yêu cầu thực hành, thí nghiệm theo chuẩn và hiện đại. Phòng thực hành, thí nghiệm chuyên đề mạng máy tính theo chuẩn CISCO.  Phòng thí nghiệm chuyên đề tin học – viễn thông chủ yếu là mạng bưu điện gồm các nội dung rất phong phú như hệ thống tổng đài  điện thoại, hệ thống truyền hình số, hệ thống quan sát (chấm công bằng vân tay, bằng thẻ từ...), hệ thống quản lý qua các mã vạch,..
 
- Nội dung các môn học được xây dựng với độ mềm dẻo cao, dễ dàng thay đổi theo môi trường phát triển công nghệ, sinh viên được tiếp cận với công nghệ mới, dễ dàng khi ra trường tìm kiếm việc làm.
 
- Chương trình học được xây dựng trên cơ sở chương trình khung do Bộ GD-ĐT cho phép và  có thể liên thông với các trường ĐH trong và ngoài nước, chẳng hạn như chương trình ngành tin học quản lý được Trường KENSINGTON COLLEGE OF BUSINESS (KCB), LONDON, UNITED KINGDOM đồng ý thỏa thuận hợp tác và cho phép liên thông, liên thông với Đại học NPU của Mỹ,...
 
Hy vọng được chào đón em ở Khoa CNTT của trường.
 

Tốt nghiệp ngành học cơ điện tử sẽ làm việc trong lĩnh vực nào? Nhu cầu thực tế của ngành này có nhiều không?
Hưng Việt - 19 tuổi

PGS.TS Phan Thị Thanh Bình:
Tốt nghiệp ngành cơ điện tử làm việc trong lĩnh vực điều khiển và tự động hóa. Ngành này hiện nay tương đối "hot" vì bạn có thể làm tại các viện thiết kế, trung tâm ứng dụng công nghệ, các doanh nghiệp sản xuất lớn như dầu khí.

Xin cho biết chi tiết cụ thể về hoạt động tư vấn giới thiệu việc làm của sinh viên đang theo học tại Trường CĐ Kinh tế Công nghệ TPHCM?
Le Van tot - tot1996@yhaoo.com - 18 tuổi

PGS.TS Nguyễn Hoàng Việt:

Chào em,

Trường HIAST đã ký kết hợp tác với 47 công ty tuyển dụng và tư vấn việc làm. Nhà trường luôn giữ được mối quan hệ tốt với các doanh nghiệp đã ký kết để giới thiệu việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp, thực tập và việc làm bán thời gian. Cụ thể, hàng năm trường đều tổ chức Ngày hội tư vấn và giới thiệu việc làm và các Sàn giao dịch việc làm để sinh viên có cơ hội được tiếp cận với các công ty đối tác và các doanh nghiệp.
 
Ngoài việc được tham gia trực tiếp các buổi tư vấn vệc làm, các sàn giao dịch việc làm, sinh viên còn được tham dự các lớp kỹ năng mềm để bổ sung cho sinh viên những kỹ năng cần thiết trong quá trình làm việc sau khi tốt nghiệp như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng viết đơn xin việc và kỹ năng phỏng vấn khi đi xin việc…
 
Các thông tin về các đơn vị tuyển dụng luôn được cập nhật thường xuyên trên bản tin của trường và được đăng tải trên website riêng của trường.

Mọi chi tiết về tư vấn hỗ trợ giới thiệu thực tập và việc làm, liên hệ:

Phòng Khoa học và Đối Ngoại

Trường CĐ Kinh tế-Công nghệ TPHCM

ĐT: 08 62.933.754, Email: pnckh-htqt@hiast.edu.vn

Thầy cô cho em cho em hỏi: Em thuộc hộ cận nghèo, nếu thi đậu vào trường đóng học phí như thế nào? Có miễn giảm học phí cho sinh viên hộ cận nghèo? Nếu có thì chương trình đó là học bổng hay là giảm trên học phí? Vì em muốn xin giấy xác nhận của nhà trường để được vay vốn học tiếp có được hay không?
Minh Anh - minhanh12@gmail.com- 18 tuổi

Cô Nguyễn Thị Minh Khang:
Hiện trường chỉ xét miễn giảm học phí cho các bạn thuộc diện hộ nghèo và các diện khác (không xét diện hộ cận nghèo) theo Quyết định số 178/QĐ-CĐKTCN ngày 8-9-2010 của hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghệ TPHCM quy định về việc giải quyết chế độ chính sách đối với sinh viên đang học tại trường. Em có thể xem quy định rõ hơn tại địa chỉ www.hiast.edu.vn/ctsv mục văn bản.
 
Khi em là sinh viên của trường thì em có thể xin Giấy xác nhận của trường để được vay vốn tín dụng sinh viên tại địa phương để phục vụ cho học tập của mình theo quy định của Nhà nước.

Hiện nay, tìm việc làm sau khi tốt nghiệp rất khó khăn. Xin cho em biết, sinh viên HIAST sau khi tốt nghiệp có được hỗ trợ việc làm không?
minh thanh - thanhminh@yahoo.com - 18 tuổi

PGS.TS Nguyễn Hoàng Việt:

Chào em,

 
Sinh viên HIAST sẽ được hỗ trợ về giới thiệu thực tập, việc làm bán thời gian trong quá trình theo học tại trường cũng như hỗ trợ giới thiệu việc làm sau khi tốt nghiệp. Trong năm 2010-2011, nhà trường đã tiến hành ký kết hợp tác với các doanh nghiệp về việc tuyển dụng và tư vấn việc làm như: Công ty Larion Computer, Công ty Cổ phần Truyền thông Kim Cương, Trung tâm Giới thiệu việc làm TPHCM, Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TPHCM, Công ty Esuhai.
 
HIAST luôn là nơi đáng tin cậy cho sinh viên về vấn đề học tập cũng như tư vấn hỗ trợ giới thiệu việc làm cho sinh viên sau tốt nghiệp.
 
Mọi chi tiết về tư vấn hỗ trợ giới thiệu thực tập và việc làm, liên hệ:

Phòng Khoa học và Đối Ngoại

Trường CĐ Kinh tế Công nghệ TPHCM

ĐT: 08 62.933.754, Email: pnckh-htqt@hiast.edu.vn

Thân chào.
 
Thầy cô cho em hỏi trường mình có đào tạo ngành điện tử - y sinh và có phải thi khối B mới được không?

Nguyễn Việt - 19 tuổi

PGS.TS Phan Thị Thanh Bình:
Chào em!
 
Trường mình có đào tạo chuyên ngành điện tử - y sinh. Tại đây, các em sẽ được trang bị các kiến thức về điện tử cơ bản, xử lý ảnh cho điện tử y sinh, kiến thức về mạch và thiết bị điện tử chuyên dụng y sinh như máy cộng hưởng từ MRI, máy chụp cắt lớp CT, máy đo y tế… Sinh viên cũng được học kỹ thuật lập trình cho điện tử y sinh.
 
Tốt nghiệp ra trường, em có thể làm việc tại các công ty, xí nghiệp điện tử, ở bộ phận kỹ thuật tại các bệnh viện hay cơ sở y tế, các công ty cung cấp thiết bị điện tử y tế, y sinh.

Em thi khối A hay A1 đều được.

 

Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghệ TPHCM có chương trình liên thông với nước ngoài không? Em có thể liên lạc với phòng nào để tìm hiểu thông tin này?
Ngọc Ánh  - 18 tuổi

PGS.TS Nguyễn Hoàng Việt:
Chào em,
 
Hiện nay, HIAST đã ký kết bản ghi nhớ đào tạo liên thông với các trường: Trường ĐH Bách khoa Northwestern (NPU) - Mỹ;  Binary University College (BUC) -  Malaysia; Viện Quản lý và Kỹ thuật Auston – Singapore; Trường ĐH Devry -  Mỹ; Trường Quản lý Elite Management School -  Hà Lan; Trường UCSI University – Malaysia; Trường Genetic - Singapore.
 
Các chương trình liên kết gồm rất nhiều ngành bao gồm cả khối kinh tế và khối công nghệ.
 
Em nào có nhu cầu lấy bằng đại học ở nước ngoài và có khả năng đáp ứng đủ yêu cầu của các trường đưa ra đều có thể tham gia các chương trình trên. Thông tin du học cũng như điều kiện, yêu cầu và các chương trình học bổng đều được cập nhật thường xuyên trên các bản tin của trường. 
 
Các phụ huynh và học sinh quan tâm có thể tham khảo chi tiết được đăng tải trên website của trường: http://www.hiast.edu.vn/ hoặc liên hệ trực tiếp tại:

Phòng Khoa học và Đối Ngoại

Trường CĐ Kinh tế Công nghệ TPHCM

ĐT: 08 62.933.754, Email: pnckh-htqt@hiast.edu.vn
 

Em muốn trở thành hướng dẫn viên du lịch. Thầy cô cho em hỏi học ngành này, sinh viên có được thực hành đi du lịch nhiều không? Học phí ngành du lịch có cao hơn nhiều so với các ngành khác trong Khoa Quản trị Kinh doanh không?
quang thong - 19 tuổi

TS Phạm Phi Yên:
Trong chương trình đào tạo chuyên ngành du lịch của trường, chúng tôi có thiết kế kế hoạch để sinh viên được đi tour ít nhất là một lần. Các tour đó thường được tổ chức theo các tuyến du lịch đến những địa phương phát triển du lịch như Nha Trang, Đà Lạt, Đà Nẵng, Huế, Vũng Tàu... và các chuyến theo tour đó thường để lại nhiều ấn tượng thích thú cho sinh viên. Hiện tại, học phí ngành du lịch không cao hơn các chuyên ngành khác của trường. Cám ơn bạn đã quan tâm.

Em được biết hiện nay, hầu hết các trường đều đào tạo theo hệ thống tín chỉ (HTTC). Để học tốt theo HTTC thì cần có điều kiện như thế nào?
Lân Nguyên - nguyenlanminh@yahoo.com- 19 tuổi

PGS.TS Nguyễn Thị Phương Hà:

Chào em,

Hệ thống tín chỉ (HTTC) được bắt đầu từ Đại học Harvard tại Mỹ với cơ sở vật chất hiện đại và đội ngũ giảng viên tài giỏi, đòi hỏi người học phải chủ động trong quá trình học tập.
 
Để học tốt đòi hỏi sinh viên phải có trình độ ngoại ngữ và tin học đạt yêu cầu tối thiểu để đọc hiểu và tra cứu được tài liệu hay nói cách khác, sinh viên chính là trung tâm của quá trình đào tạo. Để làm được đúng nghĩa của HTTC thì các trường ở Việt Nam phải hoàn thiện từng bước một. Trường CĐ Kinh tế Công nghệ TPHCM luôn coi sinh viên là trung tâm của quá trình đào tạo để phục vụ cho người học và cho xã hội.Chúc em thành công trong quá trình học tập đi tới tương lai.
 

Cho em hỏi học cao đẳng có sinh hoạt Đoàn và sinh viên có được tham gia Mùa hè xanh hay không?
Anh Minh - 19 tuổi

Cô Nguyễn Thị Minh Khang:
Trường có tổ chức Đoàn - Hội. Cứ mỗi độ hè về, chương trình tình nguyện Mùa hè xanh được tổ chức cho sinh viên của trường tham gia. Việc tham gia Mùa hè xanh là hoàn toàn tự nguyện, các bạn có thể đăng ký trực tiếp tại Văn phòng Đoàn trường - Hội Sinh viên khi có kế hoạch triển khai.
 
Chúc bạn đạt được ước mơ của mình.
 

Em là nữ nhưng thích ngành xây dựng dân dụng và công nghiệp. Vậy cho em hỏi có nên theo ngành xây dựng không? Nhóm ngành xây dựng có nhiều cơ hội việc làm không?
ngoc yen - 18 tuổi

TS Nguyễn Tế:
Chào em!
 
Theo chúng tôi, em chọn ngành em thích là phù hợp rồi. Tỉ lệ có việc làm của nhóm ngành xây dựng nói chung và ngành xây dựng dân dụng và công nghiệp nói riêng là rất cao. Nữ cũng rất cần thiết với khối ngành xây dựng, nữ học ngành xây dựng có thể làm tốt ở các bộ phận như: thiết kế, lập dự toán...
 
Cơ cấu ngành nghề hiện đang rất cần nữ trong ngành công nghệ xây dựng. Đừng e ngại thi vào xây dựng vì nữ sẽ có nhiều ưu thế so với nam.
Chúc em thành công!
 

Xin hỏi ông Nguyễn Quốc Cường. Em là dân tộc, muốn học dự bị nghề bác sĩ có được không ạ? Em phải làm như thế nào và em học ở đâu thì được?
Đặng Vũ - vudang1@yahoo.com - 18 tuổi

Ông Nguyễn Quốc Cường:
Hệ dự bị ĐH dành cho người dân tộc thuộc đối tượng tạo nguồn, các đối tượng chính sách, vùng sâu vùng xa… Phần lớn dành cho học sinh người dân tộc học các lớp tạo nguồn được mở theo quyết định của các bộ ngành, UBND các tỉnh thành.
 
Sau khi có kết quả ĐH, trường sẽ gởi thông báo về từng sở GD-ĐT địa phương. Bạn có thể liên hệ với sở GD-ĐT nơi bạn ở để biết chỉ tiêu tuyển sinh, đối tượng được tham gia học tại trường dự bị ĐH.
 
Nếu bạn là học sinh các trường, lớp dự bị ĐH, kể cả dự bị ĐH dân tộc thì bạn được hưởng điểm ưu tiên khu vực theo hộ khẩu thường trú. Nếu không thuộc diện trên, bạn học liên tục và tốt nghiệp THPT nơi nào sẽ hưởng điểm ưu tiên theo khu vực đó.
 

Em học ngành kế toán - kiểm toán thì học cơ sở nào của trường và chương trình học gồm những gì?
Linh San - 19 tuổi

TS Đỗ Thị Tuyết Lan:
Hiện nay, sinh viên chuyên ngành kế toán - kiểm toán của trường được học tại cơ sở D1, địa chỉ 16/5C đường Cây Trâm, P.9, quận Gò Vấp.
 
Chương trình học ngoài những kiến thức chung về kinh tế thì sinh viên sẽ được học các học phần chuyên ngành như: kế toán tài chính, kiểm toán, thuế, phần mềm kế toán, kế toán chi phí, kế toán mỹ, phân tích báo cáo tài chính... nhằm trang bị các kỹ năng nghề nghiệp để làm tốt các công việc chuyên môn khi tốt nghiệp.
 
SV tốt nghiệp chuyên ngành này có thể ứng tuyển các vị trí kiểm toán viên tại công ty kiểm toán, nhân viên kế toán tài chính, phân tích viên tài chính - kế toán tại các doanh nghiệp. Ngoài ra, nếu sau khi tốt nghiệp, SV tự trang bị thêm chứng chỉ kiểm toán viên chuyên nghiệp hoặc kế toán viên chuyên nghiệp (là chứng chỉ quốc gia về chuyên ngành) thì sẽ được phép thực hiện các dịch vụ về thuế, kế toán, kiểm toán theo những hợp đồng riêng.

Đoàn trường có hỗ trợ việc làm thêm cho sinh viên không thầy cô?
Ngọc Mai - 19 tuổi

Cô Nguyễn Thị Minh Khang:
Hàng năm, Đoàn trường phối hợp với bộ phận giới thiệu việc làm và quan hệ doanh nghiệp của trường để tư vấn và giới thiệu việc làm cho sinh viên (kể cả việc làm bán thời gian khi đang học và việc làm ổn định khi tốt nghiệp).
 
Chúc em sức khỏe để thi đạt kết quả tốt.
 

Sinh viên tốt nghiệp tại trường có được giữ lại trường để công tác không? Chính sách ưu đãi của nhà trường đối với những trường hợp này như thế nào?
cuongquoc - 18 tuổi

PGS.TS Nguyễn Hoàng Việt:
Chào em,
 
Nhà trường luôn có chính sách chiêu mộ nhân tài, nhất là sinh viên tại trường có thành tích học tập và rèn luyện xuất sắc.
 
Kể từ khi thành lập cho tới nay, có rất nhiều sinh viên được giữ lại trường công tác hoặc nhận được học bổng để đi du học nước ngoài. Cụ thể, sinh viên Khoa Quản trị kinh doanh khóa 1 là em Huỳnh Thị Mỹ Diệu sau khi tốt nghiệp với thành tích cao nhất khoa nhận được học bổng toàn phần để du học ở Malaysia. Sau khi hoàn thành chương trình đại học, em Diệu đã trở về và đang công tác tại trường
 
Ngoài ra, có thể kể đến trường hợp những sinh viên Khoa Kế toán - Tài chính - Ngân hàng, Khoa Điện - Điện tử có thành tích học tập cao cũng được bố trí công tác phù hợp với chuyên môn đào tạo.
 
Những sinh viên này sau khi tốt nghiệp không những được về công tác tại trường mà còn được nhà trường hỗ trợ để nâng cao trình độ và các chế độ đãi ngộ khác như chế độ cho vay vốn đối với cán bộ muốn học tiếp để nâng cao trình độ.
 
Thân chào.

 

Xin hỏi đại diện Bộ GD-ĐT, những ngành nào dễ tìm việc làm trong thời gian 5 năm sau và ngành nào hiện tại đang thiếu lao động?
anh Minh - minhanh@yahoo.com - 18 tuổi

Ông Nguyễn Quốc Cường:
Năm 2012 đi qua với nhiều khó khăn đối với doanh nghiệp. Tuy vậy, trong năm qua, tình hình tuyển dụng lao động vẫn theo chiều hướng đi lên và nhu cầu này được dự báo sẽ còn tiếp tục tăng trong nhiều năm tới.
 
Các ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng lớn vẫn là các ngành sử dụng nhiều lao động như: điện tử, cơ khí, dệt may, da giày; sau đó là các ngành tiếp thị, nông lâm, chế biến thực phẩm, mộc, mỹ nghệ, kiến trúc, xây dựng…
 

Cho em hỏi là tuy em không rành về CNTT lắm nhưng em rất yêu thích ngành nghề này, nhưng em chỉ học lực trung bình thôi. Xin tư vấn cho em biết làm cách nào em có thể vào được các trường vừa năng lực của mình?
Ánh Tuyết - 19 tuổi

PGS.TS Trương Mỹ Dung:
Chào em,
 
Hiện nay, internet không còn là xa lạ với các em. Chơi games qua mạng, chat,... Yêu thích không là chưa đủ mà em nên tìm hiểu thêm về ngành CNTT (cũng có thể thông qua mạng) để có cơ sở khi quyết định. Khi sinh ra không ai là thần đồng cả em ạ mà "cần cù" bù "thông minh" như ông bà mình thường nói.
 
Em tìm hiểu kỹ về các trường, ngành nghề mình "yêu ít", "yêu nhiều", ngành nghề đang là nhu cầu của xã hội và căn cứ trên học lực của mình, qua kết quả kiểm tra và qua tự mình giá. Ngoài ra, sự quyết tâm là rất cần thiết. Nếu em quyết tâm và quan tâm nhiều đến thì chắc chắn sẽ nghĩ ra cách giải quyết vấn đề.

Chúc em đạt được mong ước.

 

Em có xem một số thông tin và biết được Trường CĐ Kinh tế Công nghệ TPHCM sẽ thi tuyển và xét tuyển ngành công nghệ sinh học. Em rất thích học về công nghệ sinh học nhưng nếu thi vào trường ĐH có ngành này thì điểm chuẩn của trường ĐH dự đoán sẽ rất cao. Vậy ngành này của trường đào tạo những gì và sau này em có điều kiện liên thông không?
Thanh Nhàn - 19 tuổi

ThS Lê Văn Bình:
Ngành công nghệ sinh học thuộc Khoa Công nghệ sinh học của trường Trường CĐ Kinh tế Công nghệ TPHCM đào tạo 4 chuyên ngành: công nghệ sinh học ứng dụng, công nghệ thực phẩm, công nghệ môi trường và an toàn sức khỏe, quản lý dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm.
 
Nếu yêu thích về CNSH thì chuyên ngành CNSH ứng dụng sẽ phù hợp với nguyện vọng của em. Trường tổ chức thi tuyển và xét tuyển nguyện vọng bổ sung theo quy định của Bộ GD-ĐT trong kỳ thi CĐ và ĐH.
 
Rất vui khi được biết em yêu thích ngành này. Sau khi tốt nghiệp, em sẽ có điều kiện liên thông lên ĐH của các trường ĐH Nông Lâm TPHCM, ĐH Bách khoa Đà Nẵng, ĐH Công nghệ Sài Gòn, ĐH Công nghiệp Thực phẩm, ĐH Kỹ thuật và Công nghệ TPHCM. Việc liên thông sẽ theo quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ chính quy hiện hành của Bộ GD-ĐT.
 

Thưa Thầy cô! Em nghe nói năm nay, kinh tế nước ta rất khó khăn, nhiều người ra trường không kiếm được việc làm. Em học xong, trường có giới thiệu việc làm cho em không ạ? Rất mong cô tư vấn giúp em!
Lê Minh Ngọc - 18 tuổi

Cô Nguyễn Thị Minh Khang:
Đúng vậy, 2013 là một năm vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, vẫn cần những người giỏi về chuyên môn, có kỹ năng tốt, vì thế em đừng ngại về việc làm. Vấn đề quan trọng là em cố gắng học thật tốt, nắm vững kỹ năng thực hành để vận dụng kiến thức đã được đào tạo vào công việc của mình.
 
Trường và khoa luôn sẵn sàng hỗ trợ em khi em tốt nghiệp ra trường để có được việc làm ổn định phù hợp với chuyên ngành đào tạo.
 
Chúc em thành công.
 


Em muốn học robot công nghiệp thì phải đăng ký xét tuyển vào ngành nào của trường. Xin cho biềt ngành học này cần tố chất gì? Yêu cầu về học lực ra sao?
Trần Anh Thanh - 19 tuổi

PGS.TS Phan Thị Thanh Bình:
Chuyên ngành điện tử - tự động hóa của trường có trang bị các kiến thức về robot công nghiệp. Ngành học này cần bạn sự đam mê yêu thích các mạch, máy tính, sự tìm tòi các thiết bị cảm biến - đo lường... Như vậy, sự đam mê yêu thích sẽ giúp bạn học được chuyên ngành này. Thông thường, các bạn sinh viên thuộc chuyên ngành này thường có học lực từ trung bình khá trở lên .

 

Thưa Ban tư vấn, Trường CĐ Kinh tế Công nghệ TPHCM có tuyển sinh trung cấp chuyên nghiệp không ạ? Vì học lực của em không giỏi lắm nên em sẽ không thi ĐH, CĐ em muốn lựa chọn học trung cấp ạ? Sau khi tốt nghiệp trung cấp, em có thể tham gia nâng cao trình độ tại trường không? Thời gian tuyển sinh ra sao? Cảm ơn Ban tư vấn!
Nguyen Minh Anh - minhanh@gmail.com - 18 tuổi

ThS Chu Minh Phương:
Chào em!
 
Trường CĐ Kinh tế Công nghệ TPHCM đào tạo bậc cao đẳng và bậc TCCN, chỉ tiêu xét tuyển TCCN năm nay là 800 cho 12 ngành thuộc khối kinh tế và công nghệ. Do đó, nếu em vào học TCCN, sau khi tốt nghiệp em sẽ được dự thi tuyển lên bậc cao đẳng của trường theo quy định của Bộ GD-ĐT. Hy vọng được đón em vào ngày khai giảng.
 

Để khi ra trường có thể có kiến thức tay nghề tàm tạm, tôi – một phụ huynh có con muốn theo học kỹ thuật, muốn biết trên Khoa Điện – Điện tử có các xưởng hay phòng thí nghiệm nào không?
quang dung

PGS.TS Phan Thị Thanh Bình:
Chào anh (chị)
 
Trên Khoa Điện - Điện tử có các phòng thí nghiệm trên khoa gồm: Phòng thí nghiệm điện tử -vi xử lý, phòng thí nghiệm điện, phòng thí nghiệm điện tử công suất, phòng thí nghiệm điện tử - viễn thông, phòng thí nghiệm chuyên đề.
 
Một sinh viên mới vào trường ngay năm thứ nhất bắt buộc phải qua hai môn thực hành điện, điện tử. Thời lượng cho thực tập, thực hành, thí nghiệm, bài tập đồ án chiếm xấp xỉ 40% thời lượng tổng. Như vậy có thể thấy hướng đào tạo ở đây theo hướng thực hành, công nghệ. Anh hay chị có thể yên tâm.

Trường CĐ Kinh tế Công nghệ TPHCM có chính sách học bổng cho những sinh viên trúng tuyển vào trường không? Nếu có thì đối tượng nhận học bổng là gì? Mức học bổng bao nhiêu?
nguyễn Văn Thạnh

Cô Nguyễn Thị Minh Khang:
Trường có chính sách học bổng cho những sinh viên thuộc diện học lực khá và kết quả rèn luyện đạt từ tốt trở lên theo Quyết định số 178/QĐ-CĐKTCN ngày 8-9-2010 của hiệu trưởng Trường CĐ Kinh tế Công nghệ TPHCM.
 
Mỗi năm, Hội Cựu sinh viên của trường đều dành tặng cho những sinh viên thi đậu vào trường có kết quả trúng tuyển cao. Phần thưởng này thường được trao vào dịp 20-11, mức thưởng là 1.000.000 đồng/suất/sinh viên.
 
Thân chào em.
 

Em thấy ngành quản lý và bán hàng siêu thị rất mới. Em xin hỏi ngành này đào tạo kỹ năng gì, sau này ra bán hàng hay quản lý, vì hiện tại ở các siêu thị thường tuyển nhân viên có trình độ phổ thông vào đào tạo vài hôm là có thể bán hàng được rồi.
Trần Thế Hiển - thehien2207@yahoo.com - 18 tuổi

ThS Chu Minh Phương:
Chào em!
 
Năm nay, Trường CĐ Kinh tế Công nghệ TPHCM có mở thêm ngành mới quản lý và bán hàng siêu thị, quản lý nhà hàng, khách sạn. Các ngành này sẽ cung cấp những kiến thức liên quan đến quản trị kinh doanh, tiếp thị trong kinh doanh và đi chuyên sâu vào quản lý và kinh doanh tại các siêu thị, nhà hàng và khách sạn. Tuy nhiên, khi em vào học ngành quản lý và bán hàng siêu thị thì em sẽ được trang bị thêm những kỹ năng cần thiết mà người quản lý công việc bán hàng phải thực hiện được như nghiệp vụ bán hàng siêu thị, chăm sóc khách hàng, kỹ năng giao tiếp trong kinh doanh...
 
Các em sau khi tốt nghiệp sẽ được cấp bằng tốt nghiệp TCCN và có thể học liên thông lên bậc cao đẳng hoặc bậc đại học theo qui định của Bộ GD-ĐT.
 
Hẹn gặp em tại trường!
 

Em muốn làm việc ở sở Điện lực, trường có ngành nào phù hợp không? Em cám ơn.
Nguyễn Văn Hiệp - 25 tuổi

PGS.TS Phan Thị Thanh Bình:
Để có thể làm việc được tại các sở Điện lực, bạn cần được trang bị các kiến thức về thiết bị điện và hệ thống điện. Chuyên ngành điện công nghiệp và dân dụng sẽ cho bạn các kiến thức máy điện và khí cụ điện, tính toán hệ thống điện, bảo vệ lưới điện, đủ để cho bạn có thể vào làm tại sở Điện lực.

Khu vực xung quanh nhà em hiện nay đều rất ô nhiễm do bà con chăn nuôi xả nước thải chưa qua xử lý trực tiếp ra ngoài những con mương, kênh trước nhà. Em mong muốn sau này, có thể giúp đỡ mọi người trong xóm xây dựng hệ thống xử lý nước thải, không khí ô nhiễm để mọi người sống khoẻ hơn. Vì vậy, thầy cho em hỏi là nếu học ngành công nghệ kỹ thuật môi trường thì sau khi ra trường, em có đủ khả năng để thực hiện ước mơ của mình không? Ngoài ra, nhà trường có liên kết với công ty môi trường nào không? Sinh viên ngành này có thể thực tập tại các công ty đó không? Cuối cùng, xin hỏi nhà trường có chính sách nào hỗ trợ học phí cho những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn không? Vì nhà em cũng tương đối khó khăn về kinh tế. Cảm ơn thầy và gửi lời chúc sức khoẻ!
QueTrinh - quetrinh2104@yahoo.com - 18 tuổi

ThS Lê Văn Bình:
Em thân mến,
 
Môi trường đang là vấn đề bức xúc lớn của toàn thể nhân loại nói chung và  đặc biệt đối với nước ta, nhân dân ta. Tình trạng môi trường của nước ta ngày càng xuống cấp. Tất cả các dự án xây dựng từ các nhà máy, xí nghiệp, cơ quan, bệnh viện, trường học đến các cơ sở sản xuất đều cần giám sát, quản lý để có thể đạt những tiêu chuẩn của môi trường về tiếng ồn, khí thải... Do vậy, nhu cầu nguồn nhân lực có trình độ và khả năng giải quyết các vấn đề môi trường là rất lớn trong tương lai.
 
Ngoài các kiến thức cơ bản trong việc xây dựng và điều hành kế hoạch về lĩnh vực môi trường, các hiểu biết về luật, chính sách và tiêu chuẩn môi trường, ngành công nghệ kỹ thuật môi trường (tốt nghiệp ngành CNKTMT), đào tạo thiên về quy trình công nghệ và thiết kế các hệ thống xử lý chất thải. Như vậy, bạn hoàn toàn có thể thực hiện ước mơ của mình sau khi tốt nghiệp ngành công nghệ kỹ thuật môi trường tại trường.
Hằng năm, trường có tổ chức ngày hội việc làm. Trong quá trình đào tạo, khoa liên kết với doanh nghiệp tổ chức thực tập, sau khi tốt nghiệp sẽ giới thiệu các em đến các nơi có nhu cầu tuyển dụng đúng ngành nghề. 
 
Chúc em đạt kết quả tốt trong kỳ thi sắp tới.
 

Tôi là phụ huynh học sinh. Được biết, ngành tài chính ngân hàng nay đã bão hòa, bộ sắp giới hạn cho một số trường và học viện ngân hàng đào tạo. Tôi thấy Trường CĐ Kinh tế Công nghệ cũng tuyển ngành này. Vậy chất lượng và đầu ra, cơ hội việc làm như thế nào?
Nguyễn Văn Hoa - hoavannguyen@gmail.com - 48 tuổi

TS Đỗ Thị Tuyết Lan:
Khoa Kế toán Tài chính Ngân hàng thuộc Trường HIAST đào tạo 5 chuyên ngành là kế toán tài chính, kế toán kiểm toán, tài chính doanh nghiệp, tài chính ngân hàng và ngân hàng. Mục tiêu là đào tạo cử nhân cao đẳng thực hành nên trong chương trình đào tạo được thiết kế ít nhất 40% thời lượng thực hành. Có học phần khối lượng thực hành lên đến 60%.
 
Ngoài khối kiến thức lý thuyết chuyên sâu về tài chính hoặc ngân hàng, sinh viên còn được rèn luyện các kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm để có thể làm việc hiệu quả trong môi trường doanh nghiệp. Sinh viên cũng được thực hành các phần mềm chuyên ngành tài chính, ngân hàng để làm quen với những vấn đề thực tiễn.
 
Trong thời gian học, SV còn được đi thực tế tại các cơ sở để học tập kinh nghiệm như tham quan hoạt động tại sàn giao dịch chứng khoán, sàn giao dịch BĐS... Nhờ vậy, SV có đủ năng lực và tự tin khi ứng tuyển vào các vị trí chuyên môn sau khi tốt nghiệp. Nền kinh tế VN đang được dự báo có dấu hiệu khởi sắc, các hoạt động của DN sẽ gia tăng, nên nhu cầu nhân lực trong lĩnh vực kinh tế sẽ gia tăng.
 
Thời gian đào tạo CĐ là 3 năm, SV có đủ thời gian để tích lũy kiến thức, chuyên môn, và kỹ năng để đón đầu.

 

Xin hỏi học phí của Trường CĐ Kinh tế Công nghệ tính như thế nào ạ, theo tín chỉ hay theo học kỳ? Cháu có người quen học ở trường tư, học phí rất cao và tăng theo kỳ? Bố mẹ cháu làm công nhân, thu nhập ở mức trung bình.
Nguyễn Thị Tường Vy - tuongvy1805@gmail.com - 17 tuổi

Thầy Đỗ Hữu Ngập:
Em à,
 
Nhiều bạn cũng quan tâm đến vấn đề học phí. Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghệ TPHCM thu học phí theo tín chỉ, mức thu mỗi tín chỉ  là 240.000 đồng. Mức thu như trên ổn định hàng năm và thuộc nhóm trung bình thấp của các trường ở TPHCM. Em hãy tham khảo các trường cao đẳng khác để cân nhắc và lựa chọn. Chào em.
 

Thưa thầy cô cho em hỏi: Nếu em muốn học ngành quản trị kinh doanh theo chương trình chất lượng cao, không biết ở trường mình có đào tạo không? Anh văn của em chưa được tốt thì bên trường mình có khóa luyện Anh văn và nếu học thì khoảng bao lâu em có thể theo kịp chương trình. Nếu học khối chương trình chất lượng cao thì thời gian học tiếng Anh của tiết học tại lớp chính qui là bao nhiêu ạ? Chương trình học có gì khác so với chương trình đào tạo chính quy bình thường không? Em xin cảm ơn.
tran thi minh - minhthitran@yahoo.com - 18 tuổi

PGS.TS Nguyễn Thị Phương Hà:
Em thân mến,

Hiện nay, Trường CĐ Kinh tế Công nghệ TPHCM triển khai theo hệ CĐ chính qui 3 năm, hệ học nhanh 2,5 năm và 2 năm. Chương trình đào tạo theo hệ thống tín chỉ ở các hệ trên đều như nhau. Chỉ khác hệ 3 năm thì 1 năm học 2 học kỳ, 2 hệ còn lại 1 năm 3 học kỳ. Như vậy thì em phải học cả hè, không được nghỉ đâu nhé!
 
Cô nói vậy thì em đã hiểu yêu cầu đối với hệ nhanh là trình độ Anh văn, tin học và tự học của sinh viên phải cao. Trong hệ thống tín chỉ, vấn đề học lại dễ xảy ra nhưng nếu theo hệ nhanh thì không thể vì không còn quỹ thời gian nhiều để em trả nợ. Nếu em cương quyết theo thì nhà trường có trung tâm ngoại ngữ luyện ngoài giờ trong vài tháng để giúp em theo kịp tiến độ.

Chúc em thành công trong chọn lựa của mình.

Cho em hỏi trường có chỉ tiêu tuyển sinh liên thông cao đẳng không ạ? Hiện em học năm cuối TCCN, vậy có được dự thi tuyển sinh liên thông cao đẳng của trường không ạ? Em cảm ơn!
nguyen minh toan - minhtoan23@gmail.com - 18 tuổi

ThS Chu Minh Phương:
Chào em!
 
Theo qui định mới của Bộ GD-ĐT, các em sau khi tốt nghiệp TCCN vẫn được thi liên thông lên bậc CĐ hoặc bậc ĐH. Tuy nhiên, các em phải có thời gian làm việc thực tế đúng chuyên ngành trong thời gian 3 năm mới được thi vào học bậc cao đẳng liên thông tại Trường CĐ Kinh tế Công nghệ TPHCM hoặc bất kỳ trường nào; nếu các em muốn thi ngay sau khi tốt nghiệp thì các em phải thi tuyển sinh đầu vào CĐ hoặc ĐH trong đợt thi tuyển sinh CĐ và ĐH hàng năm.
 
Năm nay, trường HIAST vẫn có chỉ tiêu tuyển sinh liên thông cao đẳng chính quy và vừa làm vừa học. Là học sinh năm cuối TCCN, thì em phải thi tốt nghiệp TCCN rồi muốn thi ngay phải thi đầu vào theo quy định của Bộ GD-ĐT.
 
Thân chào em!
 

Theo em biết thì hai trường Cao đẳng Giao thông Vận tải 3 và Cao đẳng Xây dựng 3 đều đào tạo ngành quản lý xây dựng. Năm 2013 này, Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghệ bắt đầu đào tạo thêm ngành này. Nhờ thầy tư vấn giúp em xem vì sao em nên chọn Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghệ đào tạo nghề quản lý xây dựng mà không chọn các trường khác? Trường có những lợi thế hay ưu điểm gì trong đào tạo và hỗ trợ sinh viên sau khi ra trường? Cho em được hỏi thêm là trường mình có liên kết với nhiều công ty xây dựng không? Sau khi được đào tạo tại trường, nếu tụi em học tốt thì có được ưu tiên nhận vào làm việc tại các công ty đó không?
Dang Khoa - dangkhoa95@yahoo.com - 18 tuổi

TS Nguyễn Tế:
Chào em,
 
Cảm ơn em đã quan tâm đến nhà trường!
 
Các trường khác xây dựng chương trình theo hướng kinh tế xây dựng. Trong khi đó, Trường CĐ Kinh tế Công nghệ TPHCM xây dựng chương trình theo hướng quản lý xây dựng. Chúng tôi đi sâu vào việc thực hành về công tác quản lý trong xây dựng. Do đó, khi tốt nghiệp, SV sẽ dễ dàng trong hoạt động nghề nghiệp.
 
Hiện nay, rất ít trường đào tạo theo hướng quản lý xây dựng, hầu như chưa có nhưng nhu cầu lao động ngành này lại ngày càng nhiều. Nếu em học ngành này thì hãy yên tâm, khi ra trường sẽ có việc làm ngay.
 
Thân mến!
 
Chào em!
 

Em muốn học ngành điện - điện tử. Ngành này có bao nhiêu chuyên ngành, cơ hội việc làm như thế nào?
Huỳnh Huy Cường - 25 tuổi

PGS.TS Phan Thị Thanh Bình:
Ngành điện - điện tử tại trường có 4 chuyên ngành: Điện công nghiệp và dân dụng, điện tử - tự động hóa, điện tử - viễn thông, điện tử - y sinh. Theo các trung tâm dự báo nguồn nhân lực, theo khảo sát tuyển dụng của các sinh viên tốt nghiệp khối ngành công nghệ thì trong những năm tới, nhu cầu việc làm trong lĩnh vực điện - điện tử sẽ tăng lên. Khi ra trường, với chuyên ngành điện công nghiệp và dân dụng, các cử nhân cao đẳng có thể làm việc tại các công ty điện, các doanh nghiệp, các công ty điện lực. Với chuyên ngành điện tử - tự động hóa bạn có thể làm ở các doanh nghiệp, đặc biệt các doanh nghiệp dầu khí, robot, các công ty hay trung tâm ứng dụng công nghệ. Còn với chuyên ngành điện tử - viễn thông thì làm tại các bưu điện, các trung tâm viễn thông, quản trị mạng thông tin, các công ty tin học... Với chuyên ngành điện tử y sinh, cơ hội tìm việc làm tại các cơ sở y tế, các công ty thiết bị y tế là hoàn toàn khả thi.

 

Cho em hỏi trường mình có những hoạt động ngoại khóa cho sinh viên tham gia như các trường khác không ạ?
Trần Minh Điện Hoa

Cô Nguyễn Thị Minh Khang:
Trường luôn có những hoạt động ngoại khóa cho sinh viên tham gia sau thời gian học tập trên lớp thông qua các tổ chức Đoàn - Hội và Câu lạc bộ đội nhóm. Em có thể tham gia hết nếu có thời gian.
 

Em muốn làm việc về quản lý nhân sự ở các nhà hàng, em học ngành quản lý nhân sự hay học ngành quản trị nhà hàng khách sạn?
Trần Minh Điện Hoa

TS Phạm Phi Yên:
Tốt nhất em nên học ngành quản trị nhân sự.
 

Cho em hỏi hồ sơ dự thi đại học – cao đẳng của thí sinh tự do năm nay gồm những gì? Mong ban tư vấn giải đáp giúp em. Em xin chân thành cảm ơn.
Hạ Anh - anhhavn@gmail.com

Ông Nguyễn Quốc Cường:
Thí sinh tự do có thể mua hồ sơ tại các địa điểm do Sở GD-ĐT quy định hoặc có thể mua tại các nhà sách. Sau khi ghi đầy đủ các thông tin trên hồ sơ, thí sinh mang đến địa phương (phường, xã, nơi cư trú) đóng dấu giáp lai, thí sinh tự do nếu nộp hồ sơ tại trường có tổ chức thi ghi mã 99, nộp tại Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT (số 3 Công trường Quốc tế, P6, quận 3) ghi mã 98.
 
Hồ sơ ĐKDT đại học của thí sinh tự do cũng giống như tất cả các thí sinh khác, chỉ khác con dấu đóng trên hồ sơ. Nếu cần biết thêm thông tin chi tiết, em có thể gọi điện đến Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TPHCM: 08.38295173 - 0914270499.
 

Cho em hỏi thế mạnh của trường là ngành học nào, kinh tế có phải là thế mạnh hay không? Em cảm ơn!
Dân Minh - vanminh@gmail.com

PGS.TS Nguyễn Thị Phương Hà:
Chào em,

Thật là một câu hỏi hay và hóc búa. Trường HIAST mạnh cả 2 khối ngành: Kinh tế và công nghệ. Hơn và kém bao nhiêu em? Thế nào là mạnh nhất? Tất cả các danh từ đều bị thay đổi bởi tính từ... Nếu nói về số lượng thì ngành kinh tế đang là "hot" bởi số lượng sinh viên đông. Theo em mạnh và đông khác nhau ở chỗ nào? Lượng hay chất?

Chúc em thành công.

 

Xin hỏi ông Nguyễn Quốc Cường, cấu trúc đề thi ĐH năm nay như thế nào ạ? Có gì khác so với mọi năm?
Tiến Minh - 18 tuổi

Ông Nguyễn Quốc Cường:
Các môn toán, văn, lịch sử, địa lý vẫn thi theo hình thức tự luận. Các môn thi trắc nghiệm là vật lý, hóa học, sinh học, ngoại ngữ (tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Trung Quốc, tiếng Đức, tiếng Nhật) sẽ thi theo hình thức trắc nghiệm.
 
Các môn văn, toán, sử, địa có thời gian làm bài là 180 phút; các môn lý, hóa, sinh, ngoại ngữ thi theo hình thức trắc nghiệm với thời gian 90 phút.
Nội dung đề thi sẽ dựa theo yêu cầu của chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục cấp trung học phổ thông, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12. Đề thi các môn toán, lý, hóa, sinh, văn, sử, địa đều có hai phần: phần chung (ra đề theo nội dung giống nhau giữa chương trình chuẩn và chương trình nâng cao); phần riêng (theo chương trình chuẩn hoặc chương trình nâng cao) thí sinh được phép lựa chọn một trong hai phần riêng để làm bài.

Đề thi môn ngoại ngữ chỉ có một phần chung cho tất cả thí sinh, ra theo nội dung giống nhau giữa chương trình chuẩn và chương trình nâng cao.

Cho em hỏi học trung cấp các ngành của trường có được liên thông hay không, học phí thế nào ạ?
Thanh Ánh - 18 tuổi

ThS Chu Minh Phương:
Chào em!
 
Khoa TCCN của Trường CĐ Kinh tế Công nghệ TPHCM đào tạo 12 ngành với chỉ tiêu xét tuyển 800 học sinh đã tốt nghiệp THPT hoặc đã hoàn thành lớp 12. Các ngành đào tạo cụ thể:
 
1. Kế toán
2. Tài chính - Ngân hàng
3. Kinh doanh xuất nhập khẩu
4. Thư ký văn phòng
5. Tin học ứng dụng
6. Truyền thông và mạng máy tính
7. Điện công nghiệp và dân dụng
8. Kỹ thuật điện tử - viễn thông
9. xây dựng dân dụng và công nghiệp
10. Du lịch lữ hành
11. Nghiệp vụ nhà hàng, khách sạn
12. Quản lý và bán hàng siêu thị
 
Sau khi tốt nghiệp TCCN, các em vẫn được liên thông lên bậc cao đẳng hoặc bậc đại học theo qui định của Bộ GDĐT. Học phí hiện nay của bậc TCCN là 6.500.000 đồng/năm.
 

Em muốn sau khi ra trường được làm việc trong các dây chuyền sản xuất tự động (nước giải khát, sản xuất dược phẩm, lương thực thực phẩm). Xin hỏi ngành học cơ điện tử có đáp ứng được yêu cầu này không?
bao mau

TS Nguyễn Tế:
Chào em!
 
Ngành Cơ điện tử của Trường CĐ Kinh tế Công nghệ TPHCM cung cấp cho người học ngoài kiến thức giáo dục đại cương cơ sở ngành cơ khí còn cung cấp những kiến thức chuyên ngành cơ điện tử như kỹ thuật điều khiển tự động, công nghệ chế tạo cơ khí, kỹ thuật vi xử lý và vi điều khiển, kỹ thuật lập trình PLC, robot công nghiệp, hệ thống cơ điện tử. Khi ra trường, SV có thể làm việc tại các cơ sở chế tạo, sửa chữa, kinh doanh, đào tạo và nghiên cứu cơ điện tử; tham gia vận hành, khai thác, bảo trì, sửa chữa các máy móc hoặc dây chuyền sản xuất tự động trong các ngành kinh tế; tham gia các chương trình, dự án, cải tạo, nâng cấp các trang thiết bị kỹ thuật trong sản xuất tự động.
 
Chúng tôi thấy ngành cơ điện tử đáp ứng tốt mong muốn cuả em là được làm việc trong các dây chuyền sản xuất tự động: nước giải khát, sản xuất dược phẩm, lương thực thực phẩm như em nói.
 
Chúc em thành công!
 

Em chào các thầy cô trong ban tư vấn. Hiện em đang học lớp 12 và cũng như bao bạn học sinh khác, em được biết Trường CĐ Kinh tế Công nghệ TPHCM năm nay có mở thêm ngành công nghệ kỹ thuật môi trường. Vậy thầy, cô có thể cho em biết chỉ tiêu tuyển sinh năm nay và hình thức thi, cơ hội sau khi tốt nghiệp ngành này sau khi học xong như thế nào không ạ, vì đây cũng là năm đầu tiên trường mở thêm ngành này. Em xin chân thành cảm ơn!
Ánh Trinh - 19 tuổi

ThS Lê Văn Bình:
Em thân mến,
 
Môi trường đang là vấn đề bức xúc lớn của toàn thể nhân loại  nói chung và đặc biệt đối với nước ta. Tình trạng môi trường của nước ta ngày càng xuống cấp. Tất cả các dự án xây dựng từ các nhà máy, xí  nghiệp, cơ  quan, bệnh viện, trường học đến các cơ sở sản xuất đều cần giám sát, quản lý để có thể đạt những tiêu chuẩn của môi trường về tiếng ồn, khí thải... Do vậy nhu cầu nguồn nhân lực có trình độ và khả năng giải quyết các vấn đề môi trường là rất lớn trong tương lai.

Chỉ tiêu tuyển sinh khoảng 150 sinh viên. 

Hình thức tuyển sinh: Trường tổ chức thi tuyển và xét tuyển nguyện vọng theo quy định của Bộ GD-ĐT trong kỳ thi CĐ và ĐH.

Hằng năm, trường có tổ chức ngày hội việc làm. Trong quá trình đào tạo, khoa có liên kết với doanh nghiệp tổ chức thực tập tốt nghiệp, sau khi tốt nghiệp sẽ giới thiệu các em đến các nơi có nhu cầu tuyển dụng đúng ngành nghề. 
 
Rất mong em yêu thích ngành công nghệ kỹ thuật môi trường và mong được đón tiếp em.
 

Các trường yêu cầu sinh viên đầu ra phải có tiếng Anh theo chuẩn TOEIC. Vậy trường có hỗ trợ sinh viên học tăng cường tiếng Anh theo chương trình TOEIC trong quá trình học tập không? Hiện tại Trường CĐ Kinh tế Công nghệ TPHCM có đào tạo theo hệ thống tín chỉ không?
Hùng Anh - 19 tuổi

PGS.TS Nguyễn Thị Phương Hà:
Chào em,
Trường HIAST có trung tâm ngoại ngữ và tin học với mục đích là hổ trợ sinh viên đảm bảo TOIEC quốc tế 300 tối thiếu, tin học  A, B quốc gia. Tất cả các ngành nghề trong trường đều theo hệ thống tín chỉ giúp sinh viên song song cùng học một lúc 2 nghề, nhưng phải thỏa điều kiện theo qui chế 43 của Bộ GD-ĐT.
Chúc em thành công.

 

Chào thầy (cô) em muốn làm việc ở các phòng nhân sự của các công ty, vậy em mên học ngành gì cho phù hợp? Em xin cám ơn!
 Thủy Tiên - 19 tuổi

TS Phạm Phi Yên:
Chào em,
 
Nếu quả thật em muốn làm ở phòng nhân sự của các công ty thì em nên chọn học theo chuyên ngành quản trị nhân lực. Chương trình đào tạo chuyên ngành này ở Trường CĐ Kinh tế Công nghệ TPHCM được thiết kế các môn học bám sát yêu cầu của thực tế nhằm giúp SV sau khi ra trường có thể làm việc được ngay ở phòng nhân sự của các công ty, doanh nghiệp như môn quản trị tiền lương trang bị kiến thức  thiết kế, xây dựng hệ thống thang bảng lương cũng như chính sách lương thưởng trong công ty; môn quản trị nguồn nhân lực trang bị kiến thức quản lý nhân sự trong công ty như làm tuyển dụng, xây dựng chính sách và thực hiện đào tạo phát triển nguồn nhân lực, chính sách tạo động lực cho nhân viên, thiết kế bản mô tả công việc; kế hoạch nhu cầu nhân sự cho công ty... Môn bảo hiểm nhằm trang bị cho người học biết tính bảo hiểm cho người lao động, làm việc được ở bộ phận bảo hiểm lao động trong công ty; môn luật lao động; nguyên lý kế toán, phân tích hoạt động doanh nghiệp, thuế... và những môn bổ trợ cho kiến thức để làm tốt nhiệm vụ nhân viên nhân sự của công ty.
 

Chương trình đào tạo của Trường CĐ Kinh tế Công nghệ TPHCM có khác gì so với với các trường cao đẳng khác không?
Tuyết Mai - tuyetmainguyen@yahoo.com- 19 tuổi

PGS.TS Nguyễn Thị Phương Hà:
Chào em,

Trường HIAST với mục tiêu đào tạo nghề và thực hành, tổng số giờ thực hành chiếm từ 40% - 60% tổng số giờ học trong chương trình đào tạo từng ngành nghề. Điều đó đảm bảo sinh viên nắm vững lý thuyết, giỏi thực hành, đảm bảo công việc ổn định phù hợp yêu cầu của xã hội.
Chúc em thành công.

 

Em muốn học ngành Quản trị kinh doanh thương mại và Quản trị KT quốc tế, xin thầy (cô) cho em biết hai ngành đó khác nhau như thế nào?
Thu Hằng - 19 tuổi

TS Phạm Phi Yên:
Quản trị kinh doanh thương mại và quản trị kinh doanh quốc tế đều có cùng một gốc là quản trị kinh doanh. Tuy nhiên, với ngành quản trị kinh doanh quốc tế, SV sẽ được trang bị sâu những kiến thức về xuất nhập khẩu như nghiệp vụ ngoại thương, thủ tục hải quan, đàm phán quốc tế... Còn đối với chuyên ngành quản trị kinh doang thương mại, SV được học nhiều môn như nghiệp vụ bán hàng, xây dựng thương hiệu, nghiệp vụ thu hút khách hàng... Ngoài ra, nhiều môn học trang bị kiến thức chung dành cho người làm kinh doanh như marketing, PR, hành vi tổ chức, quản trị nguồn nhân lực... Chúc em có sự lựa chọn đúng!
 

Hiện nay,tìm việc làm sau khi tốt nghiệp rất khó khăn. Xin cho em biết sinh viên HIAST sau khi tốt nghiệp có được hỗ trợ việc làm không?
Le Van tot - tot1996@yhaoo.com - 18 tuổi

Cô Nguyễn Thị Minh Khang:
Chào em!
 
Sinh viên HIAST trong những năm qua cũng như hiện nay luôn được Nhà trường và Khoa tạo điều kiện trong quá trình học tập cũng như giới thiệu việc làm trong và sau khi sinh viên HIAST tốt nghiệp ra trường.
 
Trường có mối quan hệ rộng rãi với hàng chục nhà doanh nghiệp trong và ngoài TPHCM, bộ phận Giới thiệu việc làm và Quan hệ doanh nghiệp luôn có dữ liệu các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng để giới thiệu việc làm cho Sinh viên.
 
Em yên tâm mà nhập học và học cho tốt. Chúc em đạt kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT và kỳ thi Tuyển sinh Đại học - Cao đẳng sắp tới.
 

Theo em biết hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp Việt Nam đang trong giai đoạn khó khăn, nhu cầu nhân lực khối kinh tế đang thừa, nhưng em rất muốn theo học chuyên ngành thuộc khoa Kế toán – Tài chính – Ngân hàng. Thầy cô có thể cho em lời khuyên?
hongthe - the@yahoo.com - 18 tuổi

TS Đỗ Thị Tuyết Lan:
Chào em,
 
Nếu là mong muốn thực sự của em và bản thân em là một người có tính cách năng động, lạc quan thì em vẫn cứ nên theo học một trong các chuyên ngành thuộc Khoa Kế toán – Tài chính – Ngân hàng, gồm các chuyên ngành kế toán tài chính, kế toán kiểm toán, tài chính doanh nghiệp, tài chính ngân hàng và ngân hàng.
 
Giai đoạn trước mắt, các doanh nghiệp đang gặp khó khăn do tình hình chung của nền kinh tế, nhưng các chuyên gia và cố vấn kinh tế đang tìm các giải pháp tích cực để chuyển hóa tình hình. Dự báo cho thấy có những dấu hiệu khả quan phục hồi kinh tế, đến lúc đó nhu cầu nhân lực trong các lĩnh vực kế toán, tài chính, ngân hàng lại tăng lên. Thời gian học tập là 3 năm, với tư thế đón đầu, từ đây đến lúc đó em đã được chuẩn bị đầy đủ kỹ năng để có thể làm được các công việc chuyên môn mà mình ưa thích. Khoa rất vui được đón nhận em trong năm học mới.

Kính chào quý thầy cô, tôi là phụ huynh có con chuẩn bị thi đại học khối A, đang lo lắng sức học của cháu không thể vào đại học. Nếu cháu không đậu vào đại học có thể lấy điểm thi đại học xét trường được không? Xin cho tôi biết rõ hơn về ngành kế toán và ngành tài chính - ngân hàng, gia đình đang phân vân chọn giữa hai ngành này. Ngành nào dễ tìm việc làm hơn vì tôi nghe nói ngành tài chính - ngân hàng đang bị dư thừa ...
Linh Minh - 45 tuổi

TS Đỗ Thị Tuyết Lan:

Chào phụ huynh!

Trường HIAST hàng năm xét tuyển SV cao đẳng hệ chính quy trên cơ sở điểm sàn thi tuyển Đại học và Cao đẳng do Bộ GD-ĐT quy định. Vì vậy, nếu cháu có điểm thi tuyển phù hợp với điểm sàn xét tuyển thì sẽ trúng tuyển vào trường.
 
Khoa Kế toán - Tài chính - Ngân hàng hiện có 5 chuyên ngành đào tạo, gồm chuyên ngành Kế toán tài chính, Kế toán kiểm toán, Tài chính doanh nghiệp, Tài chính ngân hàng và Ngân hàng. Nội dung học tập của năm đầu tiên như nhau, từ năm học thứ 2 sẽ phân chia chuyên sâu vào các môn học chuyên ngành. Mục tiêu đào tạo kỹ năng nghề nghiệp chuyên môn để SV khi tốt nghiệp có thể sống bằng nghề được học. Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành kế toán có thể làm được các công việc về kế toán, phân tích tại các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh hoặc dịch vụ, có thể nhận dịch vụ kế toán trọn gói cho nhiều DN cùng lúc. Sinh viên tốt nghiệp Tài chính có thể ứng tuyển các vị trí thuộc phòng kinh doanh, phòng kế hoạch, phòng tổng hợp của DN. SV ngành Ngân hàng có thể ứng tuyển vị trí giao dịch viên, nhận viên tư vấn khách hàng, nhân viên bộ phận thẻ... tại các NH, chi nhánh NH hoặc phòng giao dịch. Trong giai đoạn hiện nay học chuyên ngành kế toán hoặc tài chính sẽ dễ tìm việc làm hơn ngành NH.

 

Em muốn biết chương trình đào tạo của khoa hướng tới kỹ năng thực hành của sinh viên như thế nào?
minh thanh - thanhminh@yahoo.com - 18 tuổi

PGS.TS Trương Mỹ Dung:
Chào em,
 
Mục tiêu của trường chú trọng đến kỹ năng thực hành cơ bản chung cho tất cả các ngành trong giao tiếp tiếng Anh, sử dụng thuần thục về xử lý văn bản và bảng tính điện tử (chuẩn đầu ra cho Tin học là tương đương bằng A quốc gia về Tin học). Tùy theo các ngành, các khoa cũng chú trọng đến kỹ năng thực hành trong công nghệ và kỹ thuật, giúp các sinh viên làm quen với các công nghệ hiện đại, dễ dàng làm được việc ngay khi ra trường.
 
Chúc em chọn được ngành học cho mình và hy vọng sẽ được chào đón em ở trường.
 
Thân mến,

Em thích học môn vật lý nên chọn ngành xây dựng thì công việc có liên quan đến môn vật lý không?
 Đại Nguyên - 19 tuổi

TS Nguyễn Tế:
Chào em!
 
Ứng dụng môn vật lý rất rộng rãi. Trong thực tế có rất nhiều có rất nhiều lĩnh vực liên quan đến vật lý như: thực phẩm, dược, thú y, cơ khí, xây dựng... đòi hỏi những người có kiến thức về vật lý nên em thích học môn vật lý và chọn ngành xây dựng là rất phù hợp trong chương trình đào tạo chuyên ngành xây dựng.
 
Năm đầu, em sẽ học vật lý, sau đó phát triển nâng cao giữa các môn như các môn học: cơ học lý thuyết, cơ học kết cấu, sức bền vật liệu. Đây là những môn rất quan trọng trong chuyên ngành xây dựng.
 
Chúc em thành công với sự lựa chọn của mình!
 

Qua website của trường, em và các bạn rất thích học ngành QTKD nhưng em thấy Khoa QTKD của trường này có đến 6 chuyên ngành mà nghe chuyên ngành nào chúng em cũng thích. Các thầy cô cho chúng em lời khuyên là em nên chọn chuyên ngành nào, có thể học một lúc 2 chuyên ngành được không, trên bằng tốt nghiệp ghi là ngành gì?
Nguyễn Phạm Hoàng Kim - kimnguyenph@gmail.com - 18 tuổi

TS Phạm Phi Yên:
Thân chào Hoàng Kim!
 
Đúng là Khoa QTKD của trường đang đào tạo theo 6 chuyên ngành gồm: QT Thương Mại, QT KD Quốc tế, QT KD Du lịch, QT Marketing, QT Nhân lực và QT Văn phòng. Việc theo chuyên ngành nào chỉ bắt đầu từ năm thứ 2 còn năm thứ nhất SV vẫn học chung các môn học giống hoặc gần giống nhau. Nói chung, đã là những chuyên ngành thuộc ngành QTKD thì đều cần người học phải có kiến thức chuyên môn, ngoài ra đều cần là những người có tính năng động, giao tiếp tốt, nhanh nhẹn, ưa quan hệ rộng.... 
 
Do trường đào tạo theo chế độ tín chỉ và đào tạo theo 3 học kỳ một năm nên em có thể theo học một lúc nhiều chuyên ngành bằng cách đăng ký môn học theo chuyên ngành đó. Nhưng nếu muốn học nhiều chuyên ngành một lúc, em phải rất cố gắng để tránh tình trạng học nhiều môn nhưng kết quả các môn học không cao. Trên bằng tốt nghiệp sẽ ghi ngành học là QTKD còn trên bảng điểm sẽ ghi chuyên ngành và nhà tuyển dụng sẽ nhìn vào bảng điểm để xác định người tìm việc có kiến thức về  những lĩnh vực chuyên sâu nào để trao đổi và đánh giá chất lượng.
 
Chúc các em hài lòng với sự lựa chọn của mình. Hẹn gặp các em tại trường.
 

Ngành công nghệ kỹ thuật xây dựng dân dụng và công nghiệp của trường đào tạo như thế nào? Khi ra trường có thể làm việc ở đâu?
Nguyễn Thanh - 19 tuổi

TS Nguyễn Tế:
Chào em!
 
Ngành công nghệ kỹ thuật xây dựng dân dụng và công nghiệp của trường cung cấp cho sinh viên ngoài kiến thức giáo dục đại cương (theo yêu cầu của Bộ GD-ĐT), còn cung cấp cho SV kiến thức cơ sở ngành như: vẽ kỹ thuật, sức bền vật liệu, cơ lý thuyết, cơ kết cấu, cơ học đất, vật liệu xây dựng, trắc địa...và kiến thức chuyên ngành như: kết cấu bê tông cốt thép, kết cấu thép, kỹ thuật thi công, tổ chức thi công, định mức xây dựng... Chúng tôi chú ý nâng cao khả năng thực hành cho người học qua bài học, bài tập lớn, đồ án môn học, các thí nghiệm thực hành môn học và các đợt thực tập trong và ngoài trường.
 
Sau khi tốt nghiệp, SV có thể làm việc tại các cơ sở quản lý, các công ty kinh doanh xây dựng, các công trường xây dựng, các trung tâm tư vấn thiết kế xây dựng.
 
Chúc em thành công!
 

Hệ TCCN xét tuyển bao nhiêu chỉ tiêu? Em muốn học ngành thư ký văn phòng thì cần những yêu cầu gì ạ?
Lê Minh - leminh@yahoo.com

ThS Chu Minh Phương:
Chào em!
 
Hệ TCCN năm nay xét tuyển 800 chỉ tiêu, nếu em muốn học ngành thư ký văn phòng thì em làm hồ sơ đăng ký dự tuyển theo mẫu của Bộ GD-ĐT và điều kiện yêu cầu là em phải có học bạ đã hoàn tất chương trình lớp 12 hoặc đã tốt nghiệp PTTH.
 
Hi vọng gặp em tại Khoa TCCN.
 

Chương trình đào tạo ngành quản trị văn phòng cụ thể như thế nào? Ra trường có thể làm việc ở đâu? Có dễ xin việc không?
Mỹ An

TS Phạm Phi Yên:
Ngành Quản trị Văn phòng trang bị cho SV những môn học để sau khi ra trường làm việc được ở các văn phòng của các công ty như môn Tổ chức và Quản trị Văn phòng, Soạn thảo văn bản; Văn bản Hành chính, Thủ tục Hành chính; Tổ chức sự kiện, Hành vi tổ chức, Quản trị Nguồn Nhân lực, Sử dụng thiết bị Văn phòng, đánh máy tốc ký, Nguyên lý kế toán.... Sau khi ra trường, SV có thể làm việc ở Văn phòng của các công ty người Việt Nam và người nước ngoài, cơ quan Nhà nước, thư ký văn phòng, thư ký dự án, thư ký cán bộ quản lý... Việc dễ kiếm việc làm hay không còn phụ thuộc vào kết quả học tập, lĩnh hội kiến thức và khả năng nhận thúc, ứng dụng của người học. Chúc em thành công!
 
 

Thưa các thầy cô trong ban tư vấn, ngành nào là thế mạnh đào tạo nhất của trường mình ạ?
Nguyên An - hongminh@yahoo.com

PGS.TS Nguyễn Thị Phương Hà:
Chào em,
Trường CĐ Kinh tế Công nghệ TPHCM có đội ngũ giáo viên mạnh ở cả 2 khối: kinh tế và công nghệ. Mục tiêu đào tạo của trường là hướng đến ứng dụng thực hành đảm bảo công việc phù hợp theo yêu cầu của xã hội. Em tìm hiểu thêm thông tin về nhà trường trên website: www.hiast.edu.vn. Ngoài ra, em có thể biết thêm thông tin về trường qua các cử nhân đã tốt nghiệp hệ CĐ tại trường từ năm 2005 đến nay.
Chúc em suy nghĩ kỹ và đánh giá hết khả năng của mình để chọn lựa được ngành nghề và ngôi trường phù hợp.

Ngành thư ký văn phòng chỉ tiêu tuyển sinh là bao nhiêu? Ngành này thì đào tạo những gì? Học ở trường có lợi gì so với các khóa đào tạo nghiệp vụ thư ký ở các trung tâm ạ?
Minh An - hongminh@yahoo.com

TS Phạm Phi Yên:
Ngành Thư ký Văn phòng của Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghệ TPHCM hàng năm có chỉ tiêu tuyển từ 70 - 100 SV. Hiện tại, chương trình đào tạo Ngành Văn phòng của Trường được thiết kế theo chương trình tiên tiến, các môn học thực hành chiếm tỉ lệ khoảng 40% thời lượng chương trình, do vậy SV nắm bắt khá tốt yêu cầu thực tiễn.
 
SV được học kỹ năng soạn văn bản, học cách tổ chức quản lý văn phòng, học kỹ năng tổ chức sự kiện, kỹ năng giao tiếp, đánhg máy tốc ký, kỹ năng đàm phán thương lượng, Quản lý Nhân trị, Phân tích hoạt động doanh nghiệp, Nguyên lý kế toán, ngoại ngữ tiếng Anh và tiếng Anh chuyên ngành Văn phòng... 
 
Ngoài ra, Khoa QTKD thường xuyên tổ chức các buổi hoạt động ngoại khóa, giao lưu giữa SV với các chuyên gia thuộc lĩnh vực này nhằm trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm cũng như chuyển đến SV những kinh nghiệm thực tế. Đó là thế mạnh của trường.
 

Cho em hỏi Trường CĐ Kinh tế Công nghệ TPHCM có mấy cơ sở đào tạo? Trường có ký túc xá không? Em ở Quảng Ngãi, nếu thi đậu vào trường thì em có được ở trong ký túc xá của trường không? Trường có cho học sinh vay vốn học tập không? Sinh viên tốt nghiệp thì cơ hội việc làm như thế nào?
thanh thuy - ngocyen@yahoo.com - 18 tuổi

Cô Nguyễn Thị Minh Khang:
Hiện Trường CĐ Kinh tế Công nghệ TPHCM có 5 cơ sở đào tạo tập trung ở các quận 10, 11, 12, Gò Vấp nên rất thuận tiện cho các bạn trong việc học tập cũng như làm thêm ngoài giờ.
 
Hiện trường đang triển khai xây dựng ký túc xá 500 chỗ cho sinh viên của trường, ngoài ra trường có đội ngũ cán bộ Đoàn - Hội sẽ giới thiệu cho các bạn những chỗ trọ giá rẻ khi các bạn nhập học. Trường ưu tiên cho các bạn thuộc diện khó khăn, gia đình chính sách...
 
Trường thực hiện cấp các loại Giấy xác nhận cho sinh viên để tạm hoãn nghĩa vụ quân sự, vay vốn tín dụng phục vụ cho việc học tập, miễn giảm thuế thu nhập cá nhân cho gia đình....theo quy định của Nhà nước.
 
Hàng năm, trường vẫn duy trì việc tổ chức Ngày hội việc làm cho sinh viên, giúp sinh viên có cơ hội tiếp cận với các nhà doanh nghiệp để tìm kiếm nơi thực tập cũng như việc làm sau khi tốt nghiệp cũng như việc bán thời gian trong quá trình học tập tại trường.
 

Nếu em học ở trường mình thì sau này, em có thể thi liên thông lên đại học được không? Thi ở trường nào? Hình như chỉ một vài trường tổ chức liên thông phải không ạ?
trantrongkhiem - hongminh@yahoo.com

ThS Chu Minh Phương:
Chào em!
 
Thầy hy vọng là em sẽ vào học tại khoa TCCN hoặc các khoa cao đẳng của trường HIAST. Sau khi tốt nghiệp, em có thể liên thông lên hệ cao đẳng của trường nếu em tốt nghiệp TCCN hoặc em liên thông lên các ngành đào tạo bậc đại học của các trường đại học có liên kết đào tạo bậc đại học liên thông tại trường. Em cũng có thể dự thi liên thông vào bất cứ trường CĐ hoặc ĐH nào em muốn.
 
Thân chào em!
 

Con gái có nên học về công nghệ, kỹ thuật không ạ? Cho em hỏi ban tư vấn, học các ngành này co vất vả hay không, có nhiều trở ngại không, có ảnh hưởng đến nhan sắc không ạ? Cảm ơn các thầy cô.
Văn Mỵ nương - nuơng@yahoo.com - 18 tuổi

PGS.TS Trương Mỹ Dung:

Chào em,

Nên chứ! Chỉ số thông minh không phân biệt nam nữ. Tất nhiên, học các ngành công nghệ sẽ hơi vất vả hơn nhưng với một số ngành công nghệ cần sự khéo léo, tỉ mỉ, kiên trì thì nữ phù hợp hơn là nam; chẳng hạn theo điều tra ngành nghề theo giới tính thì ngành Công nghệ phần mềm phù hợp với nữ hơn. Nếu em thích và đam mê thì tại sao ta lại không chọn ngành về công nghệ, kỹ thuật, với sự yêu thích và đam mê, sẽ giúp em học tốt và có tay nghề vững chắc.
 
Chúc em đạt được ước mơ trong chọn ngành của mình.
 

Cho em hỏi ngành công nghệ sinh học ở trường mình, ra trường có thể làm việc ở đâu? Em nghe nói ngành này là ngành mới thì có dễ xin việc không ạ?
Minh Nam - namnhan68@yahoo.com

ThS Lê Văn Bình:
Khoa CNSH của Trường CĐ Kinh tế Công nghệ TPHCM  đào tạo 2 ngành là CNSH và CN kỹ thuật môi trường. Trong ngành CNSH có 4 chuyên ngành: CNSH ứng dụng, CN thực phẩm, CN môi trường và an toàn sức khỏe, Quản lý dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm. Tùy theo chuyên ngành, em sẽ có cơ hội tìm được việc làm phù hợp. Đối với chuyên ngành CNSH ứng dụng em có thể làm việc tại các cơ quan nghiên cứu và quản lý khoa học kỹ thuật, các doanh nghiệp sản xuất liên quan đến lĩnh vực CNSH thực phẩm, CNSH nông nghiệp, CNSH y dược, CNSH môi trường. Cụ thể là tại các công ty dược phẩm, công ty kinh doanh sản xuất chế phẩm sinh học như vaccine, thuốc điều trị bệnh; các trang trại sản xuất nấm ăn, nấm dược liệu; các cơ sở nuôi cấy mô cây trồng; các xí nghiệp giống cây trồng và vật nuôi; các công ty chế biến hoặc cơ quan kiểm nghiệm thực phẩm; các trung tâm xét nghiệm vi sinh, phân tích DNA, chẩn đoán bệnh. 
 
Hằng năm, trường có tổ chức ngày hội việc làm. Trong quá trình đào tạo, khoa có liên kết với doanh nghiệp tổ chức thực tập tốt nghiệp, sau khi tốt nghiệp sẽ giới thiệu các em đến các nơi có nhu cầu tuyển dụng đúng ngành nghề. 
Rất mong em yêu thích ngành CNSH và mong được đón tiếp em.

Tôi là phụ huynh học sinh, có được nghe giới thiệu nhiều về các trường, trong đó có Trường CĐ Kinh tế Công nghệ TPHCM. Để có thể chọn nghề và chọn trường đúng cho con tôi, trong buổi đối thoại với trường hôm nay, tôi xin hỏi những tiêu chí nào mà trường đã và đang vận dụng để đào tạo đảm bảo nguồn nhân lực chất lượng cao cho xã hội.
hoang nam - phuong@yahoo.com - 44 tuổi

PGS-TS Lý Ngọc Sáng:
Nhà trường đã sử dụng rất nhiều tiêu chí nhằm đảm bảo nguồn nhân lực chất lượng cao, tuy nhiên có 2 tiêu chí chính mà chúng tôi có thể giới thiệu với anh như sau:
 
1/ Đội ngũ giảng viên cơ hữu, chúng tôi có 15 giảng viên là PGS-TS, 1 TSKH, 25 giảng viên đạt học vị TS và hơn 81 giảng viên đạt học vị thạc sĩ. 
2/ Đảm bảo điều kiện cơ sở vật chất, các phòng thí nghiệm, trang thiết bị cho phòng thí nghiệm thực hành, đảm bảo diện tích 2m² sàn/sinh viên.
 

Thưa Ban tư vấn, năm 2013, Trường CĐ Kinh tế Công nghệ TPHCM có tổ chức thi tuyển sinh không? Ban tư vấn cho em biết mã trường và mã ngành đào tạo để em làm hồ sơ thi tuyển sinh cho chính xác? Xin cảm ơn?
binh phuong - phuong@yahoo.com - 18 tuổi

Thầy Đỗ Hữu Ngập:
Chào em!
 
Năm 2013, Trường CĐ Kinh tế Công nghệ TPHCM vừa tổ chức thi tuyển vừa xét tuyển. Thông tin tuyển sinh trường đã công bố trên trang web, trong cuốn Những điều cần biết của Bộ GD-ĐT và các tài liệu gửi về các trường PTTH trên toàn quốc. Mã trường là CET, còn mã các ngành cụ thể: Kế toán C340301; Tài chính - Ngân hàng C340201; Quản trị kinh doanh C340101; Quản trị văn phòng C340406; Công nghệ thông tin C480201; Công nghệ kỹ thuật điện-điện tử C510301; Công nghệ kỹ thuật cơ khí C510201; Công nghệ kỹ thuật xậy dựng C510103; Công nghệ sinh học C420201; Công nghệ vật liệu C510402; Công nghệ kỹ thuật môi trường C510406; Quản lý xây dựng C580302. Thầy hy vọng sẽ được đón tiếp em về trường nhập học.
 

Theo em được biết hiện nay nhiều trường ĐH, CĐ đã triển khai giảng dạy theo học chế tín chỉ. Ở Trường CĐ Kinh tế Công nghệ TPHCM đã triển khai học tín chỉ cho sinh viên chưa?
Cẩm Tú - 18 tuổi

PGS.TS Nguyễn Thị Phương Hà:
Chào em,

Hiện nay, Trường CĐ Kinh tế Công nghệ TPHCM triển khai học theo hệ thống tín chỉ cho toàn trường theo tất cả các ngành nghề. Để học tốt thì thầy giáo và sinh viên phải có phương pháp học và dạy tích cực. Để đảm bảo kết quả cao và được tuyển dụng ngay sau khi tốt nghiệp sinh viên phải thường xuyên triển khai các bài tập, đồ án môn học, thực hành tại phòng thí nghiệm và các cơ sở bên ngoài trường.

Thân mến, chúc em mọi đều như ý.

Kính chào các thầy, cô! Hai năm qua em kiên trì thi ĐH nhưng rất tiếc là không đậu do sức học của em không tốt lắm. Do vậy, năm nay em dự kiến sẽ thi CĐ. Cho em hỏi Trường CĐ Kinh tế Công nghệ năm nay thi tuyển hay xét tuyển? Khối kinh tế và khối công nghệ thì ở trường khối nào mạnh hơn? Điều kiện trang thiết bị thực hành khối công nghệ ở trường như thế nào? Xin cho em biết.
Minh Thành - 20 tuổi

PGS-TS Lý Ngọc Sáng:
Năm nay, nhà trường vừa thi tuyển và vừa xét tuyển. Khối hiện nay đông sinh viên nhất là khối kinh tế (chiếm khoảng 66%).
Điều kiện trang thiết bị thực hành tương đối tốt, các phòng trang thiết bị được chuẩn bị tốt ở các khoa. Ví dụ: Khoa Điện-Điện tử gồm các phòng thực hành như phòng máy điện-điện tử công suất, phòng lập trình PLC và các hệ thống tự động và điều khiển.
Khoa Công nghệ thông tin có trên 600 bộ máy vi tính cho sinh viên thực hành, phòng thí nghiệm cho hệ thống mạng (Cisco), công nghệ phần mềm và tin học quản lý (quản trị hệ thống thông tin), phòng thí nghiệm về tin học viễn thông (chủ yếu là mạng bưu điện); Khoa Công nghệ sinh học có các phòng thí nghiệm như: Công nghệ lên men, công nghệ Enzym, công nghệ chế biến thực phẩm (thịt, sữa, thủy sản, rau quả, đồ uống...), công nghệ môi trường an toàn sức khỏe, phòng công nghệ sinh học ứng dụng; Khoa Cơ khí-Xây dựng có các phòng thực hành như: cơ ứng dụng, nguyên lý-chi tiết máy, vật liêu điện và cơ khí, cơ khí công nghệ chế tạo máy, điều khiển tự động bằng khí nén, robot công nghiệp và hệ thống cơ điện tử, phòng thí nghiệm vật liệu xây dựng, thí nghiệm mô phỏng, dung sai và kỹ thuật đo; Khoa Công nghệ vật liệu có phòng thí nghiệm về công nghệ về kim loại học, công nghệ vật liệu polyme composit).

Em đang học lớp 12 nên năm nay sẽ dự thi ĐH, CĐ. Xin cho em hỏi điểm trúng tuyển các ngành hàng năm ở trường khoảng bao nhiêu? Mức học phí hàng năm là bao nhiêu? Ngoài ra cho em biết các khoản đóng góp khác?
Huy Khang - 18 tuổi

PGS.TS Nguyễn Thị Phương Hà:
Chào em,

Điểm trúng tuyển hàng năm của khối kinh tế bằng điểm sàn cộng thêm 0.5 điểm trở lên tùy từng năm cho đến có thể là 2 đến 3 điểm. Riêng khối công nghệ điểm trúng tuyển bằng điểm sàn của Bộ GD-ĐT. Học phí năm nay 2013-2014 theo hệ thống tín chỉ là 240.000 đồng/1 TC, theo qui định của Bộ em chỉ phải nộp Bảo hiểm Y tế. Khi nhập học ở học kỳ đầu tiên em cần chuẩn bị số tiền 4,5 đến 5 triệu đồng.

Hi vọng gặp em tại trường.

 

Cho em hỏi Trường CĐ Kinh tế Công nghệ TPHCM học phí bao nhiêu? Trường có ký túc xá hay không?
Huyền Nguyên - nguyen123@yahoo.com - 18 tuổi

Thầy Đỗ Hữu Ngập:
Chào em!
 
Chắc là em ở tỉnh xa TPHCM? Trường CĐ Kinh tế Công nghệ TPHCM luôn hướng tới số đông sinh viên ở các tỉnh nên định mức học phí tương đối thấp so với các trường tại TPHCM, cụ thể mức thu khoảng 9 - 10 triệu đồng/SV/năm tùy theo từng ngành. Hàng năm, khi đón tiếp sinh viên nhập học, Phòng Công tác chính trị - sinh viên và Đoàn Thanh niên đều tìm nhà trọ tại địa bàn để tư vấn cho sinh viên có nhu cầu. Hiện tại nhà trường đang chuẩn bị xây ký túc xá gần nơi học tập để chủ động phục vụ sinh viên. Thầy hy vọng những thông tin trên sẽ giúp em cân nhắc để chọn trường phù hợp.
 

Cháu muốn thi ngành công nghệ sinh học nhưng được biết ngành này ở nước ta chưa phổ biến, chỉ xin việc ở thành phố lớn, về tỉnh khó tìm việc. Cháu cũng muốn hỏi ngành công nghệ sinh học khác với công nghệ kỹ thuật môi trường như thế nào?
Lê Hoàng Lương - tuongvy1805@gmail.com - 18 tuổi

ThS Lê Văn Bình:
Cám ơn em đã quan tâm đến ngành Công nghệ sinh học. CNSH là ngành khoa học mũi nhọn mà nước ta tập trung đào tạo để phát triển đất nước sánh kịp với các nước khu vực và trên thế giới. Em yên tâm khi đến với khoa CNSH Trường CĐ Kinh tế Công nghệ TPHCM. Ngành CNSH của Trường CĐ Kinh tế Công nghệ TPHCM đào tạo 4 chuyên ngành: CNSH ứng dụng, CN thực phẩm, CN môi trường và an toàn sức khỏe, Quản lý dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm. 
 
Tùy theo chuyên ngành, em sẽ có cơ hội về việc làm hết sức rộng mở. Thí dụ: đối với chuyên ngành CN thực phẩm, tốt nghiệp ra trường em có thể làm việc tại các cơ sở sản xuất chế biến lương thực thực phẩm, cơ sở hoặc trung tâm quản lý chất lượng thực phẩm, thanh tra an toàn vệ sinh thực phẩm. Đối với chuyên ngành CNSH ứng dụng, em có thể làm việc ở các công ty kinh doanh sản xuất chế phẩm sinh học, xí nghiệp giống cây trồng-vật nuôi, cơ sở nuôi cấy mô cây trồng, trang trại nuôi trồng nấm, cơ quan kiểm nghiệm thực phẩm, cơ quan nghiên cứu y học. Đối với chuyên ngành CN môi trường và an toàn sức khỏe, em có thể làm cán bộ chuyên trách về môi trường-an toàn sức khỏe của các cơ sở sản xuất kinh doanh nông công nghiệp, các cơ quan quản lý môi trường thuộc các khu công nghiệp, chế xuất, trạm quan trắc môi trường và các chương trình, dự án đánh giá tác động môi trường... 

Em thân mến! Môi trường đang là vấn đề bức xúc lớn của toàn thể nhân loại  nói chung và  đặc biệt đối với nước ta. Tình trạng môi trường của nước ta ngày càng xuống cấp. Tất cả các dự án xây dựng từ các nhà máy, xí  nghiệp, cơ  quan, bệnh viện, trường học đến các cơ sở sản xuất đều cần giám sát, quản lý để có thể đạt những tiêu chuẩn của môi trường về tiếng ồn, khí thải... Do vậy, nhu cầu nguồn nhân lực có trình độ và khả năng giải quyết các vấn đề môi trường là rất lớn trong tương lai.
 
Ngoài các kiến thức cơ bản trong việc xây dựng và điều hành kế hoạch về lĩnh vực môi trường, các hiểu biết về luật, chính sách và tiêu chuẩn môi trường, ngành công nghệ kỹ thuật môi trường (tốt nghiệp ngành CNKTMT), đào tạo thiên về quy trình công nghệ và thiết kế các hệ thống xử lý chất thải; chuyên ngành công nghệ môi trường và an toàn sức khỏe (tốt nghiệp ngành CNSH) thiên về phòng chống ô nhiễm, phòng tránh tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp tại các cơ quan, doanh nghiệp.


Cho em hỏi quản trị văn phòng là đào tạo về lĩnh vực gì, ra trường làm việc gì? Sau này có liên thông lên ĐH ngành này được không? Em xin cảm ơn!
Vũ Hạnh nguyên - nguyen18@yahoo.com - 18 tuổi

TS Phạm Phi Yên:
Quản trị văn phòng là ngành đào tạo nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng để người học sẽ làm việc ở các văn phòng của các công ty, doanh nghiệp, cơ quan Nhà nước như UBND Phường, xã, tỉnh cũng như bất cứ một đơn vị, tổ chức nào. Công ty, doanh nghiệp nào cũng có văn phòng. SV ra trường có thể làm thư ký văn phòng, thư ký bộ phận, thư ký giám đốc, thư ký dự án.... Hiện tại ở phía Nam có Học viện Hành chính, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM có đào tạo ngành này bận đại học, thậm chí Học viện Hành chính còn đào tạo bậc Cao học. Do vậy, cơ hội học lên cao đối với ngành QTVP là rất lớn. Chúc em thành công!
 

Chào thầy, xin thầy cho biết: Nếu cùng là trường cao đẳng đào tạo nghề kỹ thuật cơ khí thì Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghệ có ưu điểm hay lợi thế nào hơn trong đào tạo khi so với những trường cao đẳng khác? Sinh viên tụi em khi ra trường sẽ có những lợi thế nào hơn so với các bạn sinh viên cùng ngành nghề nhưng đào tạo tại các trường cao đẳng khác?
Thien An - thienan1995@yahoo.com - 18 tuổi

TS Nguyễn Tế:
Chào em!
 
Khoa Cơ khí xây dựng Trường CĐ Kinh tế Công nghệ TPHCM đào tạo ngành cơ điện tử. Trên cơ sở các kiến thức được quy định bởi Bộ GD-ĐT, chúng tôi xây dựng chương trình theo hướng thực tế đi sát với điều kiện sản xuất hiện nay. Chúng tôi vận dụng nhiều kiến thức thực hành, tỉ lệ giữa thực hành và lý thuyết là 50-50. Ngoài việc đào tạo ở trường, chúng tôi còn tạo mọi điều kiện cho sinh viên tham gia các hoạt động xã hội như tham gia các cuộc thi Robocon do Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức, do đó sau khi tốt nghiệp SV dễ tiếp cận với công việc. Chương trình của chúng tôi tạo điều kiện dễ dàng cho SV tiếp tục nâng cao trình độ sau khi tốt nghiệp bằng cách tự học và tham gia các khóa liên thông với các trường ĐH khác! Khoa chúng tôi có liên hệ rất chặt chẽ với các cơ sở sản xuất, do đó tạo mọi thuận lợi cho các em có việc làm sau khi tốt nghiệp.
 
Chúc em thành công!
 

Xin quý thầy giải thích cho em rõ ngành công nghệ kỹ thuật cơ điện tử của quý trường đào tạo những gì? Sau khi ra trường, sinh viên của ngành này có thể làm việc ở đâu?
Thúy Anh - 19 tuổi

TS Nguyễn Tế:
Chào em!
 
Để chuẩn bị nhân lực phục vụ kịp thời sự phát triển mạnh mẽ hiện nay là sử dụng ngày càng rộng rãi các thiết bị và máy móc tự động vào sản suất cũng như tiêu dùng, chúng tôi được phép mở chuyên ngành cơ điện tử. Ngoài khối lượng kiến thức giáo dục đại cương theo yêu cầu của Bộ GD-ĐT, Khoa cung cấp cho người học kiến thức cơ sở ngành cơ khí như: cơ lý thuyết, sức bền vật liệu, kỹ thuật cơ khí, nguyên lý chi tiết máy, kỹ thuật nhiệt, kỹ thuật điện, kỹ thuật điện tử và điện tử số, kỹ thuật truyền động khí nén và thủy lực....và kiến thức chuyên ngành cơ điện tử như: kỹ thuật điều khiển tự động, công nghệ chế tạo máy, kỹ thuật xử lý và vi điều khiển, kỹ thuật lập trình PLC, Robot công nghiệp, hệ thống cơ điện tử...
 
Chúng tôi chú ý nâng cao khả năng thực hành cho người học qua bài tập lớn, đồ án môn học, các thí nghiệm và thực hành môn học. Các đợt thực tập các môn chuyên ngành trong và ngoài trường. Chúng tôi quyết tâm thực hiện để đạt tỉ lệ lý thuyết và thực hành trong chương trình đào tạo chuyên ngành là 50-50.
 
Khi ra trường, SV có thể làm việc tại các cơ sở chế tạo, sửa chữa, kinh doanh, đào tạo và nghiên cứu cơ điện tử; tham gia vận hành khai thác, bảo trì, sửa chữa các máy móc hoặc dây chuyền sản xuất tự động trong các ngành kinh tế; tham gia các chương trình, dự án cải tạo, nâng cấp các thiết bị kỹ thuật trong sản xuất tự động.
 
Thầy chúc em thành công!
 

Em có nguyện vọng đăng ký NV1 vào học tại trường. Như vậy, xin Ban tư vấn có thể hướng dẫn cách ghi hồ sơ dự thi cho em không? Kính mong Ban tư vấn giúp.
minh thanh - thanhminh@yahoo.com - 18 tuổi

PGS-TS Lý Ngọc Sáng:

Tiến hành làm hồ sơ đăng ký dự thi Cao đẳng, cụ thể như sau:

 

 

 

 

 

1.      Số phiếu (thí sinh không ghi mục này)

2.      Trường đăng ký dự thi

Tên trường: CĐ KINH TẾ - CÔNG NGHỆ TPHCM

CET

A

C340101

 

Ký hiệu trường

Khối thi

Mã ngành

Lưu ý:

+ Nếu thí sinh có nguyện vọng 1 học tại Trường CĐ KINH TẾ - CÔNG NGHỆ TP.HCM thì mục 3 để trống.

+ Trường hơp thí sinh dự thi Đại học đợt 1 và đợt 2, có nguyên vọng 1 học ở trường CĐ KINH TẾ - CÔNG NGHỆ TP.HCM thì sau khi ghi xong Mục 2 (tên trường có tổ chức thi) – không ghi mã ngành, phải ghi đủ thông tin ở Mục 3. Ví dụ: Thí sinh dự thi khối A và có nguyện vọng 1 học ngành C340101 của Trường CĐ KINH TẾ - CÔNG NGHỆ TP.HCM. Thí sinh có thể chọn một trường có tổ chức thi để dự thi – ví dụ: Trường ĐH Kinh tế TP.HCM.

Ví dụ:  thí sinh sẽ ghi mục 2:

Tên trường: ĐH, CĐ ......

......

A

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Ký hiệu trường

Khối thi

Mã ngành

Theo đó, mục 3 thí sinh viết:

Tên trường: CĐ Kinh tế công nghệ TPHCM

CET

A

 

C

3

4

0

1

0

1

 

Ký hiệu trường

Khối thi

Mã ngành

(Lưu ý khối thi ghi ở mục 2 và 3 phải giống nhau)

 

4.      Thí sinh dự thi liên thông đánh dấu “X” vào ô bên phải

5.      Họ, chữ đệm và tên của thí sinh (viết đúng như giấy khai sinh bằng chữ in hoa có dấu)

NGUYỄN VĂN A                                            Giới (Nữ ghi 1, Nam ghi 0)     

1

6

 

1

2

 

9

5

Ngày

 

Tháng

 

Năm

 

6.      Ngày, tháng và 2 số cuối của năm sinh

(Nếu ngày và tháng sinh nhỏ hơn 10

thì ghi số 0 vào ô đầu)

7.      Nơi sinh (Ghi rõ xã/phường, huyện/quận, tỉnh/TP): Phường 5, Quận 4, TP.HCM

8.      Dân tộc (Ghi bằng chữ): Kinh

9.      Thuộc đối tượng ưu tiên nào khoanh tròn vào ký hiệu của đối tượng đó: 01, 02, 03, 04, 05, 06, 07. Sau đó ghi ký hiệu vào 2 ô.
Nếu không thuộc diện ưu tiên thì để trống. (Các đối tượng được quy định cụ thể trong “Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2013” )

 

02

04

Mã tỉnh

Mã huyện

10.  Hộ khẩu thường trú

(số nhà, đường, xã/phường, huyện/quận, tỉnh/thành phố):

14 đường 25, P.5, Q.4, TP.HCM

11.   Nơi học THPT hoặc tương đương (ghi tên trường và địa chỉ nơi trường đóng: xã/phường, huyện/quận, tỉnh/thành phố và ghi mã tỉnh, mã trường)

02

056

02

056

02

056

Mã tỉnh

Mã trường

Năm lớp 10:            THPT Gia Định, 195/29 Xô Viết Nghệ Tĩnh

Q.Bình Thạnh, TP.HCM

Năm lớp 11:            THPT Gia Định, 195/29 Xô Viết Nghệ Tĩnh

Q.Bình Thạnh, TP.HCM

Năm lớp 12:            THPT Gia Định, 195/29 Xô Viết Nghệ Tĩnh

Q.Bình Thạnh, TP.HCM

12.  Thuộc khu vực nào thì khoanh tròn vào ký hiệu của khu vực đó (trong ba năm THPT hoặc tương đương, học ở khu vực nào lâu hơn thì hưởng ưu tiên của khu vực đó) (KV1, KV2-NT, KV2, KV3)

2

0

1

2

13.   Năm tốt nghiệp THPT hoặc tương đương

       (ghi đủ 4 chữ số của năm tốt nghiệp vào ô)

 

 

 

 

14.  Tốt nghiệp TCCN, CĐN, CĐ ( đối với thí sinh thi liên thông)

      Tên trường:………………………………Năm tốt nghiệp:

5

6

 

15.  Nơi nộp hồ sơ ĐKDT: THPT Gia Định,                       Mã đơn vị ĐKDT

16.   Thí sinh dự thi tại Vinh thì ghi V, tại Cần Thơ ghi C, tại Quy Nhơn ghi Q, tại Hải Phòng thì ghi H vào ô (nếu không thì để trống).

1

8

3

5

2

6

1

5

4

 

17.   Giấy chứng minh số: (Ghi mỗi số vào 1 ô)

18.   Gửi giấy báo dự thi, giấy chứng nhận kết quả thi, phiếu báo điểm cho ai, theo địa chỉ nào? Nguyễn Văn A, 14 đường 25, P.4, Q.4, TPHCM. Điện thoại liên hệ (nếu có) 08.38295173.

 

Người Lao Động Online
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI