Giao lưu trực tuyến "Điểm mới tuyển sinh ĐH-CĐ 2013"

Tin mới

22/01/2013 10:44

(NLĐO) - Lúc 17 giờ 15 ngày 22-1, ngay sau khi Bộ GD-ĐT kết thúc hội nghị tuyển sinh ĐH-CĐ 2013, Báo Người Lao Động đã tổ chức buổi giao lưu trực tuyến giải đáp thắc mắc của thí sinh về thi ĐH-CĐ.

Buổi giao lưu trực tuyến khởi động chương trình “Đưa trường học đến thí sinh 2013” do Báo Người Lao Động phối hợp với Trường ĐH Kinh tế Tài chính TPHCM (UEF) tổ chức với chủ đề: “Điểm mới tuyển sinh ĐH-CĐ 2013; gợi mở chọn trường, chọn ngành” diễn ra vào lúc 17 giờ 15 ngày 22-1 với sự tham gia của:
 
- TS Nguyễn Đức Nghĩa, thành viên Ban Chỉ đạo Quốc gia về tuyển sinh ĐH-CĐ 2012, Phó Giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM.
 
- TS Lê Thị Thanh Mai, Trưởng Ban Công tác Sinh viên, ĐH Quốc gia TPHCM.
 
- Ông Nguyễn Quốc Cường, phụ trách tuyển sinh, Cơ quan Đại diện Bộ GD-ĐT tại TPHCM.
 
- TS Dương Tấn Diệp, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế Tài chính TPHCM.
 
- TS Trần Đình Lý, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Nông Lâm TPHCM.
 
- ThS Huỳnh Tổ Hạp, Phó trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Sài Gòn.
 
- ThS Nguyễn Văn Long Giang, Phó trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM.

- Ông Phạm Như Huynh, Phó Phòng Đào tạo Trường ĐH Kinh tế Tài chính TPHCM.

 

Cho em hỏi năm nay ĐH Quốc gia TPHCM có xét tuyển thẳng học sinh giỏi hay không? Em là học sinh Trường THPT Năng khiếu thì có được ưu tiên gì không ạ? Em cảm ơn thầy Nghĩa!
Lan Nguyen - langhuy@gmail.com - 18 tuổi

TS Nguyễn Đức Nghĩa:
Theo quy định chung, việc xét tuyển thẳng đối với các học sinh có thành tích đặc biệt trong học tập được thực hiện chung như sau:

- Xét tuyển thẳng các học sinh đạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia; học sinh đạt giải Olympic quốc tế, học sinh trong đội tuyển dự thi Olympic quốc tế và học sinh tham gia tập huấn đội tuyển dự thi Olympic quốc tế và khu vực; học sinh đạt giải hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật quốc tế được xét tuyển thẳng vào các trường ĐH. Các học sinh đạt giải khuyến khích trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia sẽ được xét tuyển thẳng vào các trường CĐ.

Năm nay, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM có tuyển ngành sư phạm kỹ thuật không, em xem mã ngành không thấy ngành sư phạm kỹ thuật như trước? Nếu học sư phạm kỹ thuật thì ra đi dạy ở đâu? Em xin cảm ơn!
Lê Văn Hiếu - hieuvan12@yahoo.com - 18 tuổi

ThS Nguyễn Văn Long Giang:
Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM  dự kiến tuyển sinh đại học đào tạo giáo viên kỹ thuật (miễn học phí, 400 chỉ tiêu khối A, A1):

-     Tuyển sinh 09 ngành: Sư phạm kỹ thuật (SPKT) điện tử - truyền thông; SPKT điện - điện tử; SPKT cơ khí; SPKT cơ điện tử; SPKT công nghiệp; SPKT ô tô; SPKT nhiệt; SPKT công nghệ thông tin; SPKT xây dựng (khối A, A1). Phương thức tuyển sinh: Thí sinh trúng tuyển khối A, A1 thuộc các ngành công nghệ nêu trên tự nguyện đăng ký học chương trình sư phạm kỹ thuật tương ứng và cam kết phục vụ ngành giáo dục sau khi tốt nghiệp.

   Tốt nghiệp được cấp 2 bằng kỹ sư công nghệ và chứng chỉ sư phạm. Có thể giảng dạy các chuyên ngành được đào tạo tại các trường ĐH, cao đẳng, cao đẳng nghề, TCCN, TC nghề hoặc các cơ sở đào tạo khác; làm cán bộ nghiên cứu ở các cơ sở nghiên cứu giáo dục chuyên nghiệp; tổ chức, quản lý về đào tạo và huấn luyện tại các công ty, xí nghiệp hoặc làm nhiệm vụ kỹ thuật tại các doanh nghiệp...


Cho em hỏi một ngành mới có cái tên rất lạ và thật sự là khó nhớ nhưng mà em thấy rất tò mò, đó là ngành kỹ thuật tài chính và quản trị rủi ro của Đại học Quốc gia TPHCM tuyển sinh năm nay. Ngành này cụ thể là học gì và ra trường là công việc gì ạ? Em xin cảm ơn.
Vũ Văn Việt - vietvan@yahoo.com - 17 tuổi

TS Lê Thị Thanh Mai:
Chào em,

Đây là một ngành học có thể được xem là rất mới và khó ở Việt Nam, đòi hỏi kiến thức liên ngành (toán, tài chính, công nghệ thông tin) và có tính thực tiễn cao. Có thể nói, ngành kỹ thuật tài chính và quản trị rủi ro là ngành học nghiên cứu dữ liệu tài chính, sử dụng những kỹ thuật, công cụ tính toán hiện đại để thiết lập các mô hình phù hợp và qua đó có thể dự báo và đề xuất các phương án để phát triển và khả dĩ có thể ngăn chặn những cuộc khủng hoảng trong tương lai.

Chương trình kỹ thuật tài chính và quản trị rủi ro của Trường ĐH Quốc tế được giảng dạy cho sinh viên Việt Nam và quốc tế bằng tiếng Anh trong môi trường học tập năng động mang tính quốc tế, sử dụng các giáo trình, tài liệu đang dùng ở các trường tiên tiến trên thế giới. Vì vậy, chương trình này sẽ đảm bảo cung cấp cho sinh viên một nền tảng kiến thức vững chắc, cập nhật và khả năng giải quyết các vấn đề kỹ thuật tài chính và quản trị rủi ro cho Việt Nam và khu vực, theo hướng hội nhập với sự phát triển và đáp ứng tốc độ thay đổi nhanh chóng của nên kinh tế toàn cầu.

Sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc trong lĩnh vực có thể làm cho các định chế tài chính lớn như Ngân hàng Thế giới (World Bank), Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Quỹ Tài chính Quốc tế (IFC), các tổ chức tài chính quốc tế, ngân hàng nhà nước. Một số vị trí việc làm có thể tham gia: chuyên viên phân tích kinh tế, tài chính cho các công ty đầu tư tài chính, chứng khoán, ngân hàng, các doanh nghiệp kinh doanh đa quốc gia.... Như vậy, với xu thế phát triển hiện nay thì đây là ngành học có nhu cầu cao và có nhiều vị trí tuyển dụng tốt. Thân mến!

Năm nay ĐH Sài Gòn có tuyển thêm ngành mới nào không ạ? Nếu đăng ký quản trị kinh doanh CĐ rồi liên thông lên ĐH có được không ạ? Xin cảm ơn!
Phi Anh Vũ - vuphi@yahoo.com - 18 tuổi

ThS Huỳnh Tổ Hạp:
Năm 2013, trường có tuyển thêm 2 ngành mới (chỉ tuyển NV2 của năm 2012) là ngành công  nghệ kỹ thuật điện, điện tử và công nghệ kỹ thuật điện tử, truyền thông. Còn hầu hết các ngành vẫn duy trì với quan điểm tập trung nâng chất lượng giáo dục của nhà trường.

Thí sinh có thể dự thi hệ cao đẳng ngành QTKD và sau đó học tiếp liên thông đại học. Tuy vậy từ năm 2013, chủ trương mới về đào tạo liên thông có yêu cầu khó khăn hơn. Thí sinh cần cân nhắc khi dự thi hệ cao đẳng. Một lời khuyên là thí sinh hãy dự thi đại học, nếu chưa đủ điểm đại học thì tham gia xét tuyển nguyện vọng bổ sung vào cao đẳng sau.

Em hỏi thêm vào ngành cơ khí hoặc sửa chữa ô tô của Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, điểm chuẩn cao không?
Lê Văn Hiếu - hieuvan12@yahoo.com - 18 tuổi

 
ThS Nguyễn Văn Long Giang:
Điểm chuẩn ngành công nghệ kỹ thuật ô tô có điểm chuẩn năm 2012 là 16 điểm khối A và 15,5 điểm khối A1.

Con tôi học giỏi môn toán – văn – Anh văn, cháu muốn thi vào Trường Đại học Sư phạm TPHCM để làm cô giáo sau này. Ngoài lực học của cháu nêu trên thì cần thêm những kỹ năng hoặc diện mạo... gì? Xin quý thầy cô tư vấn thêm! Trân trọng!
Nguyễn Lệ Thủy - chieu75@gmail.com - 42 tuổi

ThS Huỳnh Tổ Hạp:
Để thi vào ngành sư phạm, thí sinh cần chú ý quy định: Các ngành đào tạo sư phạm không tuyển thí sinh bị dị hình, dị tật, nói ngọng, nói lắp. Còn về kỹ năng, SV sẽ rèn luyện thêm trong quá trình học tập sau này. Chúc thí sinh đạt kết quả như mong muốn!

Em muốn thi vào ngành giáo dục tiểu học hoặc sư phạm mầm non ĐH Sài Gòn nhưng em tham khảo trên báo thấy ngành này rất nhiều người thi. Vậy với học lực trung bình (tổng kết học kỳ 1, em chỉ được 6,5), em thi khối D không biết có cơ hội trúng tuyển không?
Phương hạnh - phuonganh@yahoo.com - 18 tuổi

ThS Huỳnh Tổ Hạp:
Đối với ngành GD tiểu học, vì không cần năng khiếu, chỉ thi văn hoá, tôi có thể trả lời trước: điểm chuẩn hệ cao đẳng năm 2012 là 15,5 của khối D1.

Điểm này tương đối cao do có nhiều thí sinh thi nhưng đặc biệt năm nay, ngành GD tiểu học lại có chỉ tiêu tuyển sinh được nâng cao lên 150 chỉ tiêu, nên có khả năng điểm chuẩn sẽ giảm một chút. Tuy vậy, ước với sức học của em thì cần cân nhắc thêm vì đạt điểm 14-15 của thi đại học là không dễ.
Riêng ngành GD mầm non thì lại cần thêm khả năng năng khiếu nữa (đọc truyện và hát múa), nếu em có năng khiếu thì mới có thể tham gia thi ngành này.

Em học khá môn Anh văn nên sau này em muốn làm các công việc liên quan đến Anh văn như dịch thuật, biên phiên dịch (như trên đài truyền hình)... Như vậy thì em nên thi vào trường nào ạ? Và điểm chuẩn cũng như chỉ tiêu của các trường đó năm ngoái là bao nhiêu? Mong chương trình trả lời giúp em! Xin cảm ơn ạ!
Nguyễn Duy Kha - duykhiem2007@yahoo.com.vn - 18 tuổi

TS Lê Thị Thanh Mai:
Em thân mến,

Từ việc làm trong tương lai để tìm hướng đi sau tốt nghiệp THPT là cách tiếp cận rất khoa học. Để làm các việc liên quan đến Anh văn như dịch thuật, biên phiên dịch..., em nên thi vào các ngành về ngôn ngữ (nước ngoài hoặc Việt Nam), báo chí, văn học... Các ngành này thường có ở các trường như Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, Trường ĐH Sư phạm, khối thi chủ yếu là khối C và D1. Điểm chuẩn tùy theo ngành, khối. Em có thể tìm hiểu kỹ thông tin về các ngành học trên website của các trường này.
Thân mến.

Cho em hỏi em muốn thi ngành công an ở TPHCM, em cần những thủ tục gì ạ? Công an bao gồm những ngành gì? Em xin cám ơn các thầy cô!
BÙI ĐỨC TOÀN - love.forever270@yahoo.com.vn - 18 tuổi

Ông Nguyễn Quốc Cường:
Thân chào em!

Thí sinh muốn đăng ký dự thi vào ngành công an cần liên hệ với công an cấp quận, huyện nơi em có hộ khẩu thường trú để đăng ký sơ tuyển. Ngoài những yếu tố cần phải sơ tuyển như lý lịch, sức khỏe, cân nặng, chiều cao..., các em cần lưu ý thêm một số vần đề sau: Thí sinh đã tốt nghiệp THPT. Đối với nam, điểm trung bình các môn thi theo khối đăng ký dự thi phải từ 6 điểm trở lên; đối với nữ phải từ 7 trở lên. Khi trúng tuyển, các em sẽ học về nhóm ngành an ninh và trật tự xã hội.

Trường ĐH UEF có tuyển hệ CĐ không ạ, học phí bao nhiêu? Nếu học quản trị kinh doanh thì có liên thông lên ĐH được không ạ, mất bao nhiêu năm và chi phí bao nhiêu để có bằng đại học của trường? Xin cảm ơn!
Phi Anh Vũ - vuphi@yahoo.com - 18 tuổi

Ông Phạm Như Huynh:
Chào bạn,

Trường ĐH UEF vẫn có tuyển sinh hệ cao đẳng các ngành quản trị kinh doanh, tài chính ngân hàng, kế toán và mạng máy tính và truyền thông. Thời gian hoàn tất chương trình cao đẳng khoảng 3 năm (khoảng 90 tín chỉ) và được liên thông lên bậc đại học theo quy định của Bộ GD-ĐT. Thời gian học liên thông khoảng 2 năm (khoảng 45 tín chỉ). Học phí mỗi tín chỉ chuyên môn là 2.410.000 đồng, học phí tiếng Anh là 8.780.000 đồng/ cấp độ.

Học lực con tôi trung bình khá, xin nhờ thầy Hạp tư vấn con tôi có thể thi vào Khoa Luật Trường Đại học Sài Gòn không? Tốt nghiệp Đại học Sài Gòn, khả năng tìm việc dễ dàng không thưa thầy? Học phí mỗi năm có cao không ạ?
Lê Thị Thu Hồng - 50 tuổi

ThS Huỳnh Tổ Hạp:
Học lực trung bình khá cũng tương đối phù hợp với mức điểm của Trường ĐH Sài Gòn (điểm chuẩn các khối của năm 2012 khoảng từ 14-15 điểm).

Sau khi ra trường, ngoài tấm bằng đại học, SV còn cần phải thể hiện khả năng của mình, mà khả năng này phụ thuộc vào kiến thức kỹ năng tích lũy trong quá trình học tập. Học phí mỗi học kỳ khoảng gần 3 triệu đồng, mỗi năm SV học 2 học kỳ chính và 1 học kỳ phụ (tuỳ chọn).
Chúc thí sinh đạt kết quả như mong muốn.

Năm ngoái, em thi ĐH Mở TPHCM nhưng không đậu. Năm nay, em thi tiếp ĐH thì nộp hồ sơ ở đâu? Thủ tục làm hồ sơ như thế nào, có khác với năm ngoái khi em thi năm đầu tiên và nộp tại trường hay không? Xin cảm ơn ban tư vấn!
lan anh - lananh2345@gmail.com - 20 tuổi

Ông Nguyễn Quốc Cường:
Chào em !

Năm 2013, em đăng ký dự thi vào đại học ở dạng thí sinh tự do, em có thể nộp hồ sơ tại Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TPHCM (số 3 Công trường quốc tế, P.6, Q.3) hoặc nộp tại Sở GD-ĐT TPHCM (68 Lê Thánh Tôn, P.Bến Nghé, Q.1). Em mua hồ sơ tại các địa điểm trên, sau đó khai đầy đủ tất cả các thông tin trên hồ sơ, mang ra UBND phường, xã nơi em đang ở để đóng dấu xác nhận sau đó mạng đi nộp. Em cũng có thể mang hồ sơ trực tiếp đến trường em có nguyện vọng ĐKDT. Em có thể liên hệ với đường dây nóng về tư vấn hướng nghiệp tuyển sinh của Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TPHCM theo số điện thoại: 08.38295173.

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật năm nay tuyển ngành nào mới? Ngành nào nhiều cơ hội việc làm? Với học lực trung bình em có thể chọn ngành nào?
Tấn Thạnh - tanthanh@nld.com.vn - 18 tuổi


ThS Nguyễn Văn Long Giang:

Xin cung cấp cho em các ngành nghề tuyển sinh của ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM năm 2013.


Các ngành tuyển sinh đại học đào tạo kỹ sư, cử nhân (3.500 chỉ tiêu dự kiến):


1.      Công nghệ (CN) kỹ thuật điện tử, truyền thông (D510302, Khối A, A1):


Lĩnh vực Kỹ thuật điện-điện tử: Làm việc tại các công ty sản xuất và lắp ráp thiết bị điện tử; công ty tư vấn, thiết kế mạch điện tử; công ty sản xuất có sử dụng các hệ thống tự động hóa điện – điện tử; các đài thu phát thanh, thu phát hình…


Lĩnh vực CN điện tử viễn thông: Làm việc tại các xí nghiệp điện tử, viễn thông; đài phát thanh - truyền hình, công ty tư vấn, thiết kế mạng viễn thông (truyền dẫn, truyền số liệu), công ty điện thoại, thông tin di động, sản xuất thiết bị điện tử - viễn thông, thiết kế vi mạch, thiết bị mạng viễn thông với vai trò người vận hành, thiết kế trực tiếp hoặc quản lý, điều phối kỹ thuật.


2.      CN kỹ thuật điện, điện tử  (D510301, khối A, A1): Làm việc tại các công ty xí nghiệp công nghiệp; nhà máy nhiệt điện và thủy điện; công ty tư vấn, thiết kế và xây lắp điện; công ty điện lực với vai trò người vận hành, thiết kế trực tiếp hoặc quản lý, điều phối kỹ thuật….


3.      CN kỹ thuật chế tạo máy (D510202, khối A, A1):


Lĩnh vực Cơ khí chế tạo máy: Làm việc tại các công ty, nhà máy, xí nghiệp cơ khí chế tạo hoặc trong lĩnh vực dịch vụ kỹ thuật… với vai trò người thực hiện trực tiếp hay người quản lý, điều hành.


Lĩnh vực Thiết kế máy: Làm việc tại các cơ sở sản xuất cơ khí hoặc liên quan đến cơ khí (phòng kỹ thuật, phòng vật tư, phòng kế hoạch…), các công ty thiết kế mỹ thuật, đồ họa kỹ thuật, các công ty chuyên về gia công khuôn mẫu… với vai trò người kỹ sư thiết kế hay người quản lý, điều hành.


4.      Kỹ thuật công nghiệp (D510603, khối A, A1): Làm việc tại các công ty, nhà máy, doanh nghiệp sản xuất hoặc trong lĩnh vực dịch vụ kỹ thuật có liên quan đến lĩnh vực cơ khí chế tạo máy, điện công nghiệp, cơ khí động lực, chế biến gỗ… với vai trò người thực hiện trực tiếp hay người quản lý, điều hành.


5.      CN kỹ thuật cơ điện tử (D510203; khối A, A1):


Lĩnh vực Cơ điện tử: Làm việc tại các doanh nghiệp sản xuất, dịch vụ kỹ thuật có liên quan đến các giải pháp tự động hóa sử dụng hệ thống và sản phẩm cơ điện tử với vai trò người thực hiện trực tiếp hay người quản lý, điều hành.


Lĩnh vực Cơ tin kỹ thuật: Làm việc tại các phòng kỹ thuật, cơ sở sản xuất tính toán, mô phỏng và thiết kế cơ khí, xây dựng; các phòng thí nghiệm cơ học; các trung tâm kiểm định về cơ học, cơ khí, xây dựng; Các cơ quan tư vấn và chuyển giao công nghệ, chẩn đoán kỹ thuật liên quan đến cơ khí và xây dựng.


6.      CN kỹ thuật cơ khí (D510201; khối A, A1): Làm việc tại các công ty, nhà máy, xí nghiệp liên quan đến giải pháp tự động hóa, thiết kế chế tạo khuôn mẫu hoặc trong lĩnh vực dịch vụ kỹ thuật có liên quan đến lĩnh vực tự động hoá… với vai trò người thực hiện trực tiếp hay người quản lý, điều hành.


7.      CN kỹ thuật ô tô (D510205; khối A, A1): Làm việc tại các nhà máy sản xuất phụ tùng, phụ kiện, lắp ráp ô tô và máy động lực; cơ sở sửa chữa ô tô, máy động lực; doanh nghiệp kinh doanh ô tô, máy động lực, phụ tùng...; trạm đăng kiểm ô tô, máy động lực, các sở Giao thông vận tải, hải quan, các trường ĐH, CĐ, TCCN và dạy nghề…
 

8.      CN kỹ thuật nhiệt (D510206; khối A, A1): Làm việc tại các nhà máy nhiệt điện, nhà máy chế biến hải sản, nhà máy đông lạnh; có thể đảm nhiệm các công việc thiết kế thi công các hệ thống lạnh, điều hoà không khí, làm việc trong phòng kỹ thuật của các công ty cơ-điện lạnh hoặc đảm nhiệm các công việc thiết kế, thi công, lắp đặt lò hơi, hệ thống sấy, làm việc trong các công ty về CN nhiệt, làm việc ở các công ty, viện nghiên cứu về năng lượng nhiệt, tiết kiệm năng lượng…


9.      CN in (D510501; khối A, A1): Làm việc tại các công ty in (phân xưởng chế bản, in thành phẩm, phòng kế hoạch, điều độ sản xuất), công ty quảng cáo và truyền thông, công ty cung cấp thiết bị in, vật tư ngành in, công ty quản lý nhãn hàng và bao bì, công ty thiết kế mỹ thuật, đồ họa, công ty chuyên về gia công khuôn mẫu… với vai trò người thực hiện trực tiếp hay người quản lý, điều hành.


10.  CN thông tin (D480201; khối A, A1): Làm việc tại các công ty phát triển phần mềm, thiết kế website, gia công phần mềm; công ty tư vấn – thiết kế giải pháp mạng, giải pháp CN thông tin cho doanh nghiệp; công ty lắp ráp, phân phối máy tính và các thiết bị tin học; bộ phận vận hành và phát triển CNTT của các cơ quan, nhà máy, trường học, ngân hàng, các doanh nghiệp có ứng dụng CNTT...


11.  CN may (D540204; khối A, A1): Làm việc tại các doanh nghiệp may và thời trang; các công ty tư vấn, thiết kế, tiếp thị ngành may và thời trang; các văn phòng đại diện công ty may và thời trang; các công ty dệt, da giày, dịch vụ…


12.  CN kỹ thuật công trình xây dựng (D510102; khối A A1): Làm việc qua nhiều vai trò, vị trí khác nhau như: kỹ sư phân tích thiết kế kết cấu, kỹ sư lập trình các phần mềm ứng dụng trong xây dựng, kỹ sư giám sát và thi công, chuyên viên tư vấn, chuyên viên quản lý dự án, chuyên viên quản lý xây dựng tại các cơ quan quản lý nhà nước hoặc trong các công ty sản xuất và kinh doanh vật liệu xây dựng với vai trò là người chủ doanh nghiệp, người quản lý điều hành hay người trực tiếp sản xuất.


13.  CN kỹ thuật môi trường (D510406; khối A, B): Làm việc tại các nhà máy xử lý nước thải, trạm quan trắc môi trường, viện nghiên cứu về môi trường; Sở KH-CN, Sở TN-MT trong cả nước hoặc làm chuyên gia tư vấn cho các chương trình dự án đánh giá tác động môi trường...


14.  CN kỹ thuật máy tính (D510304; khối A, A1): Làm việc tại các xí nghiệp và công ty tư vấn về thiết kế và lắp ráp máy tính, điện tử; các nhà máy sản xuất điều khiển vận hành bằng các hệ thống điện – điện tử có sự tham gia điều khiển của máy tính… với vai trò người vận hành, thiết kế trực tiếp hoặc quản lý, điều phối kỹ thuật.


15.  CN kỹ thuật điều khiển và tự động hóa (D510303; khối A, A1): Làm việc tại các xí nghiệp công nghiệp, công ty điện lực, công ty tư vấn, thiết kế, xây lắp các công trình liên quan đến CN điện tự động, CN Robot… với vai trò người thực hiện trực tiếp hay người quản lý, điều hành.


16.  Quản lý công nghiệp (D510601; khối A, A1): Làm việc tại các khu công nghiệp và khu chế xuất, phòng quản trị sản xuất, phòng kinh doanh, phòng tiếp thị và quảng cáo ở tất cả các loại hình công ty và các tổ chức khác, với vai trò là người thực hiện trực tiếp hoặc người điều hành, quản lý.


17.  CN thực phẩm (D540101; khối A, B): Làm việc tại các nhà máy chế biến thực phẩm với vai trò: cán bộ phòng kỹ thuật, cán bộ phòng quản lý chất lượng (QC) và đảm bảo chất lượng (QA), cán bộ phòng kế hoạch sản xuất, chuyên gia thí nghiệm phân tích, kiểm nghiệm thực phẩm; nghiên cứu và phát triển sản phẩm; kinh doanh thiết bị, hóa chất, bao bì, phụ gia và hương liệu thực phẩm...


18.  Kế toán (D340301; khối A, A1): Làm việc tại các phòng kế toán, phòng tài chính, phòng kinh doanh… ở tất cả các loại hình công ty, ngân hàng và các tổ chức kinh tế - xã hội khác với vai trò là người thực hiện trực tiếp hoặc người điều hành, quản lý.


19.  Kinh tế gia đình (D810501, khối A, B): Làm việc tại các doanh nghiệp chế biến thực phẩm, trung tâm dinh dưỡng, viện nghiên cứu về thực phẩm, doanh nghiệp may, nhà hàng, khách sạn, bếp ăn công nghiệp, sản xuất và dịch vụ…


20.  Thiết kế thời trang (D210404; khối V): Làm việc tại các doanh nghiệp may mặc, công ty thiết kế thời trang, công ty tư vấn, thiết kế, tiếp thị ngành may và thời trang; công ty thiết kế và sản xuất giày...


21.  Sư phạm tiếng Anh (D140231; khối D1) (miễn học phí): Giảng dạy tiếng Anh hoặc lĩnh vực chuyên  môn có sử dụng tiếng Anh như biên-phiên dịch, hoặc làm cho các văn phòng đại diện nước ngoài, các tổ chức phi chính phủ, các cơ quan văn hóa, giáo dục, …


Ngoài ra còn tuyển sinh đại học đào tạo giáo viên kỹ thuật (miễn học phí, 400 chỉ tiêu khối A, A1):

-     Tuyển sinh 09 ngành: Sư phạm kỹ thuật (SPKT) điện tử - truyền thông; SPKT điện - điện tử; SPKT cơ khí; SPKT cơ điện tử; SPKT công nghiệp; SPKT ô tô; SPKT nhiệt; SPKT CN thông tin; SPKT xây dựng (khối A, A1). Phương thức tuyển sinh: Thí sinh trúng tuyển khối A, A1 thuộc các ngành công nghệ nêu trên tự nguyện đăng ký học chương trình sư phạm kỹ thuật tương ứng và cam kết phục vụ ngành giáo dục sau khi tốt nghiệp.


-       Tốt nghiệp được cấp 2 bằng: kỹ sư công nghệ và chứng chỉ sư phạm. Có thể giảng dạy các chuyên ngành được đào tạo tại các trường ĐH, cao đẳng, cao đẳng nghề, TCCN, TC nghề hoặc các cơ sở đào tạo khác; làm cán bộ nghiên cứu ở các cơ sở nghiên cứu giáo dục chuyên nghiệp; tổ chức, quản lý về đào tạo và huấn luyện tại các công ty, xí nghiệp; hoặc làm nhiệm vụ kỹ thuật tại các doanh nghiệp,...

Tổng Biên tập Báo Người Lao Động Đỗ Danh Phương tặng hoa cho TS Dương Tấn Diệp - Hiệu phó Trường ĐH UEF

Trường ĐH UEF hiện có chương trình liên kết nào, học phí bao nhiêu? Điều kiện xét tuyển như thế nào? Xin cảm ơn!
Son Nhung - sonnhung@yahoo.com - 38 tuổi

Ông Phạm Như Huynh:
Chào em,

Trường ĐH UEF có chương trình liên kết đào tạo cử nhân Hoa Kỳ (2+2) với Trường ĐH Missouri-St.Louis. Sinh viên học giai đoạn 1 (2 năm) tại UEF với học phí khoảng 86 triệu/năm. Giai đoạn 2 chuyển tiếp học tại đối tác Hoa Kỳ với học phí khoảng 31.000 USD/năm (bao gồm học phí, ăn ở và bảo hiểm). Sau khi hoàn tất giai đoạn 2, sinh viên nhận được bằng cử nhân do các Trường Đại học Hoa Kỳ cấp.

Điều kiện xét tuyển:
  • Học sinh đã tốt nghiệp THPT
  • Sinh viên cao đẳng / đại học
  • Sinh viên các chương trình liên kết đào tạo quốc tế khác
  • Có chứng nhận tiếng Anh TOEFL 500 (ITP), iBT (61) hoặc IELTS (5.5)
Bạn có thể xem thông tin chi tiết tại http://icp.uef.edu.vn

Em muốn dự thi vào Trường Tin học - Ngoại ngữ Huflit TPHCM ngành quản trị nhà hàng - khách sạn thì làm thủ tục đăng ký nguyện vọng 1 hoặc nguyện vọng 2 như thế nào vì em thấy trong điểm chuẩn năm 2012 không có ngành này mà trong chương trình đào tạo thì có.
Nguyễn Đỗ Gia Như - sangit@ymail.com - 18 tuổi

Ông Nguyễn Quốc Cường:
Trường ĐH Ngoại ngữ - Tin học TPHCM không tổ chức thi tuyển. Nếu em có nguyện vọng học ngành quản trị nhà hàng - khách sạn của trường thì em làm hồ sơ như sau: Trên hồ sơ tại mục 2 em ghi tên trường ĐKDT mà em muốn thi nhờ, khối thi và không ghi mã ngành; tại mục 3 em ghi đầy đủ thông tin: Trường ĐH Ngoại ngữ- Tin học, ký hiệu trường: DNT, khối thi mà em đăng ký, mã ngành: D340101; em ghi rõ tên ngành: Quản trị kinh doanh, chuyên ngành quản trị nhà hàng - khách sạn mà em muốn theo học trên hồ sơ. Chúc em thành công!

Xin các thầy ở Trường ĐH Nông Lâm cho em hỏi, em có đam mê về ngành chăn nuôi, thậm chí rất thích những gì liên quan đến chăn nuôi và muốn thi vào Trường ĐH Nông Lâm. Nhưng gia đình em lại cho rằng nếu đã học ĐH thì phải học gì cho đáng. Tức là phải thi những ngành như tài chính, ngân hàng, báo chí. Làm sao để thay đổi được quyết định của gia đình em hở các thầy?
Trần Nguyên Như - nguyennhu@yahoo.com

TS Trần Đình Lý:

Thầy chúc mừng em có đã can đảm chọn ngành theo sự đam mê nghề nghiệp nhưng thầy chưa rõ lắm cụm từ "học gì cho đáng"? Vấn đề hướng nghiệp, theo thầy, nên lấy cái gốc là năng lực sở trường của mình để khám phá bản thân phù hợp với "nghề" gì? Sau đó, em chọn "ngành" nào để có thể làm được nghề đó, tiếp theo là chọn trường nào có ngành phù hợp với sức học, sức thi của em, cuối cùng là em chọn... bậc học tương ứng với "sức" của em để thỏa nỗi đam mê đó.

Gia đình có lời khuyên là hết sức quý nhưng em hãy là người quyết định.

Kính thưa thầy Nguyễn Quốc Cường! Em có nguyện vọng đăng ký NV1 vào ngành quản trị kinh doanh tại Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghệ TPHCM. Xin thầy hướng dẫn cách ghi hồ sơ dự thi cho em. Em xin cảm ơn thầy.
Lâm Thị Thúy Hoa - hoathuylam@yahoo.com - 17 tuổi

Ông Nguyễn Quốc Cường:
 
Năm 2013, Trường CĐ Kinh tế Công nghệ TPHCM có tổ chức thi tuyển, từ mục 4 đến mục 16, em khai hồ sơ theo hướng dẫn trên hồ sơ, riêng mục 2 ghi như sau: tên Trường CĐ Kinh tế Công nghệ TPHCM, mã trường CET, khối thi do em tự chọn, mã ngành C340101, mục 3 để trống.

Hệ CĐ của Trường ĐH Sài Gòn có phải chỉ tổ chức xét tuyển không? Nếu em muốn xét tuyển vào ngành sư phạm giáo dục mầm non thì cần những yêu cầu gì ạ? Có phải phải dự thi hệ ĐH của trường và nếu không đủ điểm xét tuyển ĐH mới được làm thủ tục xét tuyển hệ CĐ? Xin thầy cho em thông tin! Cảm ơn thầy!
Phạm Thanh Bình Minh - phamthanhbinhminh18@yahoo.com - 18 tuổi

ThS Huỳnh Tổ Hạp:
 
Ngành GD mầm non hệ cao đẳng sẽ được xét tuyển từ các thí sinh đã dự thi đại học ngành GD mầm non tại Trường ĐH Sài Gòn.

Thí sinh cần đăng ký dự thi ngành GD mầm non hệ đại học (khối thi M), nếu không đủ điểm chuẩn ĐH, nhà trường sẽ chủ động xét cho hệ cao đẳng và gửi luôn giấy báo trúng tuyển.

Cho em hỏi bằng cấp của trường UEF có giá trị giống Trường ĐH Kinh tế không? Chương trình QTKD dạy bằng tiếng Việt hay tiếng Anh? Xin hỏi chương trình liên kết vậy sau 2 năm học ở Việt Nam, 3 năm sau thì học ở nước nào, học phí ra sao. Em xin cảm ơn!
Doan minh thinh - Luckyngaus@yahoo.com - 18 tuổi

Ông Phạm Như Huynh:
Chào bạn,

Bằng cấp của ĐH UEF nằm trong hệ thống văn bằng chung do Bộ GD-ĐT quy định giống như bằng cấp của Trường ĐH Kinh tế TPHCM và các trường ĐH khác. Chương trình học tại UEF đa số bằng tiếng Việt, một số môn sẽ được tổ chức giảng dạy bằng tiếng Anh. Điều này sẽ giúp cho sinh viên vừa nâng cao trình độ tiếng Anh vừa được tiếp cận với kiến thức cập nhật.

Về chương trình liên kết, sau khi hoàn tất 2 năm tại UEF, sinh viên sẽ chuyển tiếp sang Hoa Kỳ để hoàn tất chương trình cử nhân của trường đại học đối tác. Học phí giai đoạn 1 tại UEF khoảng 86 triệu/năm; chi phí giai đoạn 2 ( gồm học phí và các chi phí khác) khoảng 31.000 USD/ năm. Bạn vui lòng tham khảo chi tiết tại http://icp.uef.edu.vn.

Năm ngoái em thi ĐH Mở ngành quản trị kinh doanh nhưng không đậu vì em chỉ đạt 12,5 điểm. Năm nay em thi vào ĐH Sài Gòn và xét tuyển NV2 vào ĐH Kinh tế Tài chính được không ạ? ĐH UEF bao nhiêu điểm là trúng tuyển?
lan anh - lananh2345@gmail.com - 20 tuổi

TS Dương Tấn Diệp:
Chào bạn,

Bạn có thể thi tại ĐH Sài Gòn (hoặc đại học khác) và có thể đăng ký NV1 hay NV2 vào UEF. Những năm trước, UEF tuyển sinh từ điểm sàn theo quy định của Bộ GD-ĐT.

Chúc bạn đạt đến quả cao trong kỳ thi sắp tới.

Năm nay em chuẩn bị thi đại học nhưng không biết chọn ngành nào, trong lớp chỉ giỏi hóa. Mong chương trình có thể tư vấn cho em nên thi khối nào, ngành nào, sau khi tốt nghiệp ngành đó có thể ra làm những công việc gì, nghề đó có nhu cầu nhân lực như thế nào?
Hà Thị Ngọc Vy - pe_minh_lovely_iu_nhox_cute@yahoo.com.vn - 17 tuổi

TS Lê Thị Thanh Mai:
Em thân mến,

Lựa chọn một ngành học phù hợp với sở thích và năng lực là một việc không đơn giản, nhất là đối với những bạn chưa biết mình thích gì và việc này cần phải có quá trình. Tuy nhiên, cô cũng gợi ý tóm tắt cho em cách làm như sau:

Bước 1: Nhận dạng về sở thích hay sự quan tâm của bạn.

Tự trả lời câu hỏi về những công việc mình yêu thích, những lĩnh vực nào có thể làm hoặc thậm chí những ngành học nào mình ưa thích.

Bước 2: Nhận dạng tính cách, sở thích, kỹ năng và giá trị của bạn

Bạn có thể tự trả lời các câu hỏi: Bạn khá nhất ở mặt nào; Những người khác cho bạn biết cái gì; Bạn thích những hoạt động nào; Bạn thành công ở hoạt động nào hoặc hoặc thế mạnh của bạn là gì? Bạn cũng có thể làm bài trắc nghiệm để tự khám phá tính cách của mình tại trang web của ĐH Quốc gia TPHCM (http://career.vnuhcm.edu.vn hoặc http://tvtt.vnuhcm.edu.vn)

Bước 3: Thu thập thông tin và thiết lập mục tiêu.

Việc thu thập thông tin là giai đoạn rất quan trọng, bởi nếu đủ thông tin sẽ giúp bạn xác định chính xác hơn những sở thích hay sự quan tâm của bạn mà bạn đã trả lời ở bước 1. Để thực hiện việc này, các bạn có thể tham khảo Hệ thống ngành kinh tế của Việt Nam, danh mục giáo dục đào tạo cấp IV - trình độ cao đẳng, đại học. Khi tìm hiểu rõ thông tin về ngành thuộc hệ thống kinh tế, ngành đào tạo tại các trường, đến giai đoạn quyết định, cần dựa vào tính cách, kỹ năng, giá trị và sức học của mình, khả năng tài chính của gia đình, môi trường học tập và sinh hoạt... và em phải bắt tay ngay vào việc lập kế hoạch học tập và nghề nghiệp bản thân và thực hiện theo kế hoạch đặt ra. 
 
Và điều quan trọng, phải biết tự lượng sức mình, nếu ngành học mình yêu thích mà điểm đầu vào quá cao, em có thể chọn các ngành học gần phù hợp với sở thích thứ 2, 3 của em. Em thử xem thế nào nhé!

Em muốn hỏi thầy Hạp, Trường ĐH Sài Gòn, là năm nay ngành sư phạm tại trường có phải vẫn chỉ tuyển sinh với yêu cầu phải có hộ khẩu tại TPHCM? Em muốn dự thi ngành sư phạm tiếng Anh của trường thì cần những yêu cầu gì? Ngoài sư phạm tiếng Anh, nhà trường còn ngành nào có liên quan đến chuyên ngành tiếng Anh không thầy? Cảm ơn thầy!
An Minh - trantronganminh@yahoo.com - 18 tuổi

ThS Huỳnh Tổ Hạp:
Từ năm 2011, các ngành sư phạm không còn yêu cầu hộ khẩu TPHCM nữa. Để dự thi vào ngành sư phạm Anh nói riêng, các ngành sư phạm nói chung, thí sinh phải chú ý quy định:

Các ngành đào tạo sư phạm không tuyển thí sinh bị dị hình, dị tật, nói ngọng, nói lắp. Ngoài ra, thí sinh phải yêu nghề giáo để thi vào ngành sư phạm. Ngoài ra, trường còn có ngành ngôn ngữ Anh (chuyên ngành Thương mại - Du lịch) (cũng thi khối D1). 

Thí sinh cũng có thể học theo ngành này, sau khi ra trường nếu có nhu cầu tham gia giảng dạy, có thể học thêm chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm.

Chúc thí sinh đạt kết quả tốt trong các kì thi sắp tới!

Cuối tháng 7-2013, em sẽ thi tốt nghiệp TCCN. Vậy theo thông tư mới của Bộ GD-ĐT thì em muốn liên thông thì phải thi chung kỳ thi 3 chung ĐH, CĐ 2013. Vậy em có thể làm hồ sơ thi liên thông ĐH, CĐ 2013 để dự thi ngay từ bây giờ có được không? Nó có giống như các thí sinh vừa tốt nghiệp THPT không? Nếu đậu ĐH và có giấy chứng nhận tốt nghiệp TCCN 2013 tạm thời thì em có được học liên thông liền trong năm nay không? Người trúng tuyển liên thông sẽ học như thế nào, có phải học lại từ đầu không và học trong bao lâu?
Việt - justin20092001@yahoo.com - 22 tuổi

Ông Nguyễn Quốc Cường:
Theo qui định mới nhất về thi liên thông, thí sinh ĐKDT theo hình thức liên thông là người đã tốt nghiệp TCCN. Kỳ thi ĐH, CĐ năm 2013 diễn ra vào đầu tháng 7, trong khi đó cuối tháng 7 em mới thi tốt nghiệp. Như vậy em chưa đủ điều kiện để ĐKDT liên thông trong năm 2013.

Tôi muốn hỏi Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, năm nay trường có ngành nào mới không? Con tôi có năng khiếu về thiết kế vậy có ngành nào của trường phù hợp để cháu có thể dự thi không ạ? Rất cảm ơn các thầy, cô.
Triệu Thị Hồng Thu - hongthu1968@yahoo.com

ThS Nguyễn Văn Long Giang:
Tuyển sinh năm 2013, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM chỉ tổ chức tuyển sinh những ngành truyền thống, không có mở ngành mới. Nếu em có năng khiếu thì có thể thi vào ngành đào tạo thiết kế thời trang của trường. Ngành này thi khối V gồm các môn: Văn - toán  - vẽ trang trí.

Còn nếu có khả năng về thiết kế kỹ thuật thì có thể thi vào các ngành cơ khí chế tạo hoặc ngành công nghệ in của trường.

Học phí lên đến hơn 7 triệu/tháng. Vậy xin hỏi chương trình đào tạo tại UEF có gì khác với các trường khác? Em chỉ có học lực trung bình thì có khả năng trúng tuyển vào trường và có theo học được chuơng trình không? Xin cảm ơn ban tư vấn!
lan anh - lananh18@yahoo.com - 18 tuổi

TS Dương Tấn Diệp:

Mô hình đào tạo tại UEF có những điểm nổi bật sau:

1. Hướng đến sự phát triển toàn diện, quan tâm đến cả tư duy, kiến thức, lẫn kỹ năng và thái độ. Đặc biệt, UEF rất chú trọng huấn luyện kỹ năng. Tiếng Anh được nhấn mạnh chuẩn đầu ra tối thiểu tương đương TOEFL iBT 61 hoặc IELTS 5.0.

2. Chương trình và nội dung đào tạo vừa gắn kết với thực tiễn Việt Nam và từng bước liên thông với các trường đại học nước ngoài. Các trường đại học đối tác ở Hoa Kỳ đã chấp nhận kết quả đào tạo của UEF đối với những môn học nằm trong danh mục thống nhất giữa hai bên.

3.  Tổ chức lớp học qui mô nhỏ, hầu hết khoảng 40 SV, lớp tiếng Anh và thực hành vi tính khoảng 20 SV. Phòng học máy lạnh, trang thiết bị tiện nghi và dễ dàng thay đổi theo từng phương pháp giảng dạy. Lớp học nhỏ là yếu tố quyết định cho sự thành công của các phương pháp giảng dạy mới.

4. Đội ngũ giảng viên ưu tú nhờ môi trường làm việc chuyên nghiệp và mức giảng phí cao. Tất cả giảng viên đều áp dụng các phương pháp giảng dạy mới - phương pháp giảng dạy tích cực, có thể nâng mức độ tiếp thu của sinh viên lên 70%-90% thay vì 20%-30% nếu dạy theo phương pháp truyền thống.

5. Đội ngũ trợ giảng dày dặn kinh nghiệm, gần 80% là thạc sĩ và hầu hết là giảng viên đại học. Thực tế cho thấy SV đã nhận được những lợi ích hết sức thiết thực từ công tác trợ giảng được tổ chức một cách có hệ thống tại UEF.

6. Thực hiện chiến lược đào tạo gắn kết với thực tiễn nhờ vào sự kết nối chặt chẽ với hệ thống các doanh nghiệp uy tín trong và ngoài nước thông qua 2 quá trình: Quá trình đưa thực tế vào cho SV và quá trình dẫn dắt SV ra thực tế. Khá nhiều SV UEF đã có việc làm tốt ngay trong giai đoạn thực tập. Sinh viên tốt nghiệp sẽ được giới thiệu việc làm.

7. Sinh viên có nhiều cơ hội tham gia các hoạt động ngoài lớp học nhằm phát triển kỹ năng và rèn luyện nhân cách; có cơ hội tham gia các chương trình trao đổi sinh viên với các trường đại học có uy tín của Hoa Kỳ.

Đó là những yếu tố chính làm cho mô hình đào tạo tại UEF tạo được một giá trị gia tăng lớn cho người học, sinh viên thay đổi nhanh chóng, tạo sự cách biệt lớn giữa năng lực đầu ra so với đầu vào.

 

Tuyển sinh năm 2013, Bộ GD-ĐT có ngưng tuyển sinh các ngành quản trị kinh doanh, tài chính ngân hàng và kế toán không? Ngoài điểm mới khối N, H không thi môn văn, còn những điểm mới nào khác năm 2012?
Bao Cong - tmcong@agu.edu.vn - 17 tuổi

TS Nguyễn Đức Nghĩa:
Trong kỳ tuyển sinh 2013, Bộ GD-ĐT không ngưng tuyển sinh các ngành quản trị kinh doanh, tài chính, ngân hàng, kế toán,... mà chỉ hạn chế mở thêm những ngành này ở những trường mới thành lập. Bên cạnh đó, Bộ GD-ĐT còn khuyến khích các trường ĐH-CĐ thay đổi cơ cấu tuyển sinh - đào tạo theo hướng tăng chỉ tiêu tuyển sinh các ngành mà xã hội có nhu cầu cao về nhân lực thuộc nhóm ngành kỹ thuật, công nghệ, nông lâm, thủy sản, y dược, nghệ thuật,...

Xin lưy ý rằng chỉ có khối H, N, S ở 10 trường ĐH-CĐ thuộc khối văn hóa - nghệ thuật nằm trong đề án đổi mới tuyển sinh thí điểm mới không tổ chức thi môn văn (vẫn tổ chức thi các môn năng khiếu), điểm môn văn sẽ được xét dựa vào kết quả thi tốt nghiệp và điểm trung bình 3 năm học THPT. Đây là một trong những điểm đổi mới của kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ 2013 bên cạnh một số điểm mới khác như thời gian xét tuyển các nguyện vọng bổ sung dự kiến sẽ kết thúc vào 30/10 (thay vì 30/11 như năm 2012), cách xác định điểm sàn cho từng khối thi sẽ được xem xét lại sao cho hợp lý, sát thực tế và có tính khả thi hơn để các trường có thể tuyển đủ chỉ tiêu...

Cho em hỏi ngành sư phạm mầm non ở Trường ĐH Sài Gòn khác gì với ĐH Sư phạm ạ? Em cảm ơn!
trân nam - namtran@yahoo.com - 18 tuổi

ThS Huỳnh Tổ Hạp:
Ngành GD mầm non của cả 2 trường (ĐH Sài Gòn và ĐH Sư phạm TPHCM) đều có đầu ra như nhau. Tuy vậy, Khoa Giáo dục Mầm non của Trường ĐH Sài Gòn được hình thành từ Trường TH Sư phạm Mầm non - một trường chuyên đào tạo GV mầm non cho thành phố - nên đội ngũ GV và kinh nghiệm đào tạo rất đáng tin cậy.

Chúc thí sinh thành công với mong ước làm cô nuôi dạy trẻ của mình.

Kính gửi thầy Lý! Em muốn hỏi học 1 ngành ở trường mình có thể ra làm giáo viên được không? Em muốn học ngành quản lý tài nguyên rừng và muốn truyền đạt lại cho nhiều người khác vì em rất yêu rừng thầy ạ!
Trần Nguyên Như - nguyennhu@yahoo.com

TS Trần Đình Lý:
Em có câu hỏi rất hay. Nếu em học giỏi, ngay từ lúc đang học, em có thể trở thành người truyền đạt kiến thức cho người khác rồi. Nếu học giỏi, em có cơ hội ở lại trường làm cán bộ giảng dạy hoặc nghiên cứu. Sự đam mê sẽ giúp em thành công rất lớn! Chúc em giữ sự đam mê cháy bỏng và chắc chắn em sẽ thành công.

Các thầy cho em hỏi cơ hội việc làm các ngành kỹ thuật hiện nay ra sao ạ. ĐH Sư phạm Kỹ thuật có ngành nào dễ xin việc ạ?
trân nam - namtran@yahoo.com - 18 tuổi

ThS Nguyễn Văn Long Giang:
Theo xu thế hiện nay thì đa số các bạn học sinh đăng ký vào các ngành tài chính ngân hàng khá nhiều, không qua tâm đến các khối ngành kỹ thuật. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của Singapore thì sự lựa chọn các khối ngành kỹ thuật thì không sợ thất nghiệp hay dư thừa. Do đó, cơ hội việc làm hiện nay của người học khối kỹ thuật là rất lớn và có nhiều cơ hội vì Việt Nam đang phát triển để trở thành nước công nghiệp.

Kính thưa thầy Nguyễn Quốc Cường, Văn phòng Bộ GD-ĐT, năm 2013 Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghệ TPHCM có tổ chức thi tuyển sinh không? Thầy cho em biết mã trường và mã ngành công nghệ kỹ thuật xây dựng để em làm hồ sơ thi tuyển sinh cho chính xác? Em xin cảm ơn!
Lê Hoàng Nhật Khánh - 17 tuổi

Ông Nguyễn Quốc Cường:
Năm 2013, Trường CĐ Kinh tế Công nghệ TPHCM có tổ chức thi tuyển, mã trường: CET, mã ngành công nghệ kỹ thuật xây dựng: C510103. Chúc em thành công trong kỳ thi sắp tới!

Vì sao Trường ĐH Sài Gòn năm nay không tuyển hệ CĐ các ngành kinh tế ạ? Em đang định đăng ký vào CĐ quản trị kinh doanh, giờ thì em nên đăng ký vào hệ CĐ trường nào ạ?
Thạch Anh - thachanhnguyen@yahoo.com - 18 tuổi

ThS Huỳnh Tổ Hạp:
Với chủ trương điều chỉnh việc đào tạo các ngành thuộc khối kinh tế cho phù hợp với dự báo nguồn nhân lực trong vài năm tới, Trường ĐH Sài Gòn tập trung tuyển sinh các ngành thuộc khối kinh tế ở trình độ đại học, còn trình độ cao đẳng sẽ tạm thời không xét tuyển ở năm tuyển sinh 2013. Việc tập trung vào đào tạo đại học cũng phù hợp với định hướng phân luồng của bộ.

Nếu thí sinh có nhu cầu thi vào hệ cao đẳng QTKD thì cũng có nhiều trường cao đẳng có ngành này. Thí sinh có thể tham khảo ở mạng hoặc ở các cẩm nang tuyển sinh do các báo phát hành trong nay mai.

Chúc thí sinh đạt kết quả tốt trong các kì thi sắp tới!

Các thầy cô cho em hỏi nếu em học về tài nguyên môi trường thì có phải là học về nghiên cứu môi trường không ạ?
Lê Thị Ngọc Quỳnh - sweet_day2111@yahoo.com - 17 tuổi

TS Trần Đình Lý:

Về lĩnh vực môi trường, có nhiều ngành và chuyên ngành với những mục tiêu, nội dung, cơ hội việc làm khác nhau. Các ngành/chuyên ngành như: Kinh tế tài nguyên môi trường, kỹ thuật môi trường, quản lý môi trường, quản lý môi trường và du lịch sinh thái..., em có thể tham khảo thông tin giới thiệu ngành nghề, cơ hội việc làm trên webiste: www.hcmuaf.edu.vn để nắm thông tin chi tiết.

Chào thầy, cô! Cho con hỏi Trường Đại học An ninh có tuyển khối D và A1 không ạ? Thường chỉ tiêu mỗi năm là bao nhiêu và điểm chuẩn ở khoảng nào ạ? Dự thi vào trường này có cần điều kiện sơ tuyển gì không ạ? Con cảm ơn thầy, cô ạ.
trần đăng phú - phu108@gmail.com - 17 tuổi

Ông Nguyễn Quốc Cường:
Trường ĐH An ninh Nhân dân tuyển sinh khối A, C và D1, điểm chuẩn hàng năm dao động từ 18 trở lên. Vì lý do an ninh nên nhà trường thường không thông báo chỉ tiêu hàng năm. Theo qui định của các trường ĐH, Học viện thuộc lực lượng Công an thì các thí sinh muốn dự thi vào khối trường này đều phải qua sơ tuyển tại Công an các tỉnh, thành phố nơi thí sinh đăng ký hộ khẩu thường trú, chỉ sơ tuyển sức khỏe và xác minh lý lịch, không sơ tuyển năng khiếu.

Độ tuổi thí sinh tốt nghiệp THPT dưới 20 tuổi, yêu cầu về học lực như sau: Thí sinh đã tốt nghiệp THPT, trong 3 năm học THPT có học lực từ trung bình trở lên, xếp loại hạnh kiểm khá, tốt; đối với nam: 3 môn thuộc khối dự thi đạt 6 điểm/môn trở lên; đối với nữ 3 môn thuộc khối dự thi đạt 7 điểm/ môn trở lên.

Cô Mai ơi! Là con gái, học ngành gì cho hợp ạ? Kinh tế thì thất nghiệp, sư phạm thì lương bèo, kỹ thuật thì khổ, nông lâm thì đi xa. Cô ơi, học ngành gì mà có việc, lương cao, không khổ lại được làm ở TPHCM hả cô? Em xin cảm ơn cô!
Bích Hà - ha@yahoo.com - 18 tuổi

TS Lê Thị Thanh Mai:
Chào em,

Bất kỳ một việc làm nào đều có mặt trái, mặt phải, mặt trước, mặt sau hay nói khác hơn là đều có vui, buồn, có sướng, có khổ, tùy thuộc vào cảm nhận của từng cá nhân. Nêu đam mê thì ta sẽ vượt qua tất cả những khó khăn, cạm bẫy, ngược lại ta rất dễ gục ngã dù là một lý do hết sức đơn giản. Do vậy, theo cô nên thử nghĩ xem mình thích làm gì trong tương lai, rồi tìm kiếm ngành học.

Trong quá trình học, thường xuyên quan tâm đến thông tin tuyển dụng, sẽ có nhiều cơ hội dành cho những bạn thật sự có khả năng và thích môi trường làm việc năng động tại TPHCM.

Năm nay, thủ tục đăng ký hồ sơ thi ĐH có gì khác so với mọi năm không? Mã ngành có gì thay đổi không ạ? Bộ có phát hành cuốn Những điều cần biết không? Nếu không thì căn cứ vào đâu để ghi hồ sơ ạ? Em xin cảm ơn ban tư vấn!
Kiến thiết - sosokienthiet@yahoo.com - 18 tuổi

TS Nguyễn Đức Nghĩa:
Theo dự kiến, năm nay thủ tục hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT) tuyển sinh ĐH-CĐ không khác gì so với những năm trước. Các mốc thời gian cần lưu ý liên quan đến hồ sơ ĐKDT là:
- Thí sinh đang học lớp 12 tại các trường THPT sẽ nộp hồ sơ ĐKDT tại trường từ ngày 11/3-11/4
- Thí sinh tự do nộp hồ sơ ĐKDT tại các điểm do sở GD-ĐT qui định cũng trong thời gian từ 11/3-11/4 hoặc tại các trường ĐH-CĐ có tổ chức thi từ 12/4-19/4.

Các thông tin về tuyển sinh có thể tham khảo trong quyển "Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH-CĐ 2013" theo dự kiến sẽ do Nhà Xuất bản Giáo dục tổng hợp từ các thông tin chính thức của các trường ĐH-CĐ (như đã thực hiện trong năm 2012).

Thí sinh cũng có thể theo dõi các thông tin về tuyển sinh, giới thiệu ngành nghề, chương trình đào tạo, hướng dẫn kê khai hồ sơ ĐKDT, trắc nghiệm định hướng chọn ngành, chọn trường thi.... trên các phương tiện thông tin đại chúng hoặc các trang web của các trường ĐH-CĐ, hoặc có thể tham gia các buổi tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp trực tiếp và trực tuyến,...

Con tôi thi vào Trường Kiến Trúc, thi khối V (toán, lý, vẽ). Vậy muốn thi thêm khối A1 (toán, lý , Anh) nữa có được không? Có bị trùng giờ thi không? Những trường nào sẽ tuyển khối A1, hồ sơ làm như thế nào?

pham thi yen - yenftc990@yahoo.com.vn - 50 tuổi

Ông Nguyễn Quốc Cường:
Theo lịch thi ĐH, CĐ năm 2013, đợt thi đầu tiên sẽ tổ chức thi cho các khối A, A1 và V. Như vậy không thể tham gia thi cùng 2 khối này nếu thí sinh có ĐKDT khối V tại Trường ĐH Kiến trúc vì sẽ bị trùng ngày.

Khoảng cuối tháng 2 năm 2013, Nhà xuất bản Giáo dục sẽ phát hành cuốn " Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2013" lúc đó sẽ có thông tin về những trường có tuyển sinh khối A1. Hồ sơ ĐKDT cũng sẽ phát hành vào đầu tháng 3/2013. 

Tôi xin được hỏi: Con tôi năm 2013 muốn thi vào khối B, ngành công nghệ sinh học Trường ĐHKHTN TPHCM và khối A cũng công nghệ sinh học Trường ĐH Nông lâm. Tôi muốn hỏi học phí của 2 trường trên thì như thế nào? Khoảng bao nhiêu điểm thì có thể đậu 2 trường trên? Nếu rớt khối B mà điểm trên sàn thì nên đăng ký trường nào để được học ngành công nghệ sinh học (có thể cho biết mức học phí)?
Trần Thị Thu Lộc - thuloc71@yahoo.com - 42 tuổi

TS Trần Đình Lý:

Nếu thi 2 khối cùng vào một ngành chứng tỏ TS rất quyết tâm để theo ngành mình yêu thích. Học phí của 2 trường này đều theo khung của trường công lập, được nhà nước hỗ trợ một phần. Năm 2012, ngành công nghệ sinh học của Đại học Nông Lâm TPHCM là 14,5 (khối A) và 17 (khối B).

Nếu rớt NV1, thí sinh có thể sử dụng giấy chứng nhận kết quả để đăng ký nguyện vọng bổ sung theo thông báo của các trường có tuyển nguyện vọng bổ sung, có cùng khối thi.

Xin cho em hỏi em thích học ngành quảng cáo, truyền thông nhưng em không thích làm nhà báo. Vậy em thi vào trường nào? Ngành QTKD và marketing khác nhau thế nào? Nếu muốn học chương trình liên kết 2+2, 2 năm sau học ở Mỹ thì em nên thi vào trường nào? Có phải chương trình liên kết thì lấy điểm thấp hơn không? Em xin cảm ơn!
Tran quynh nhu - 18 tuổi

Ông Phạm Như Huynh:
Chào bạn,

Nếu bạn theo học ngành quảng cáo truyền thông, bạn có cơ hội để làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau tại các công ty quảng cáo, các tập đoàn truyền thông, các công ty tổ chức sự kiện...

Hiện nay có rất nhiều trường đại học đào tạo ngành này. Bạn nên tìm hiểu thêm thông tin trên cổng thông tin tuyển sinh của Bộ và website của các trường. Tại UEF, ngành quản trị kinh doanh bao gồm các chuyên ngành marketing, quản trị kinh doanh tổng hợp, kinh doanh quốc tế, quản trị nguồn nhân lực và quản trị du lịch và khách sạn.

UEF đang tuyển sinh Chương trình liên kết 2+2 với các đại học uy tín của Hoa Kỳ. Sau khi hoàn tất giai đoạn 1, sinh viên chuyển tiếp sang đại học đối tác để hoàn tất chương trình cử nhân. Chương trình không tổ chức thi tuyển mà chỉ xét tuyển dựa trên kết quả học tập phổ thông trung học và trình độ tiếng Anh. Bạn có thể xem thông tin chi tiết tại http://icp.uef.edu.vn.

Chúc bạn thành công!


Em muốn thi vô ĐH Công nghệ Thông tin, cho em hỏi điểm chuẩn Trường Công nghệ Thông tin là điểm chung hay có sự khác biệt điểm chuẩn giữa các ngành học? Em thi khoảng 16 điểm. Xin các thầy cô tư vấn em nên nộp đơn đại học nào để có nhiều khả năng đậu. Em rất thích ngành công nghệ thông tin và em khá toán. Kính xin cám ơn!
lê hồ minh hải - myhongho2002@yahoo.com - 18 tuổi

TS Nguyễn Đức Nghĩa:
Trường ĐH Công nghệ Thông tin (ĐHQG TPHCM) tuyển sinh theo ngành (mỗi ngành có một điểm chuẩn trúng tuyển riêng). Trong năm tuyển sinh 2013, Trường ĐH CNTT (mã trường QSC) tuyển sinh 6 ngành (khoa học máy tính, truyền thông và mạng máy tính, kỹ thuật phần mềm, hệ thống thông tin, kỹ thuật máy tính, công nghệ thông tin) theo cả hai khối A và A1, trong đó môn toán được nhân hệ số 2 khi xét tuyển .

Kính gửi ban cố vấn chương trình. Em hiện nay vừa tốt nghiệp CĐ Kinh tế đối ngoại TPHCM, em mong muốn được học tiếp liên thông lên ĐH liền mà không chờ 36 tháng nữa. Cho em hỏi trong năm nay các trường ĐH có tuyển sinh liên thông cho người chưa đủ 36 tháng theo hình thức thi các môn văn hóa không hay chỉ tuyển sinh đối với người đã tốt nghiệp đủ 36 tháng? Vậy nếu em thi các môn văn hóa thì em có phải nộp hồ sơ thi ĐH như các bạn vừa tốt nghiệp THPT không, nếu có em phải nộp ở đâu? Hình thức thi được tổ chức như thế nào? Cụ thể môn thi mà em cần phải thi là môn gì? Em muốn liên thông ngành ngoại thương/kinh doanh quốc tế của các trường có tổ chức đào tạo? Sau khi thi, điểm chuẩn sẽ được lấy như thế nào, có xét chung với ĐH hệ chính quy không? Nếu em đậu thì em có được chuyển tiếp để học tiếp tục với sinh viên năm 3, 4 hay em phải học lại từ đầu cùng sinh viên năm nhất? Em rất mong được giải đáp thắc mắc một cách cụ thể, rõ ràng. Em xin chân thành cảm ơn.
Nguyễn Anh Đào - anhdao8891@gmail.com - 22 tuổi

Ông Phạm Như Huynh:
Chào bạn,

Theo quy định liên thông mới nhất của Bộ GD-ĐT, sinh viên tốt nghiệp cao đẳng có nguyện vọng liên thông ngay thì phải tham dự kỳ thi tuyển sinh chung với kỳ thi tuyển sinh đại học. Bạn sẽ phải nộp hồ sơ dự thi tại trường ĐH có tổ chức thi, sở GD-ĐT... như các bạn thí sinh bình thường. Bạn nên theo dõi thông tin thường xuyên trên trang web tuyển sinh của bộ và báo chí để cập nhật các thông tin mới nhất nhé.

Tại UEF, sinh viên liên thông sẽ được xem xét miễn môn học nếu các môn hoàn tất ở cao đẳng có nội dung và thời lượng tương đồng với các môn tại UEF. Do đó, khi trúng tuyển vào hệ liên thông tại UEF, sinh viên sẽ học cùng lúc chương trình liên thông đại học và các môn bổ sung đặc thù của UEF (tham khảo tại http://uef.edu.vn/index.jsp?pp=lt_businessadmin).

Chúc bạn thành công.
Ngành kỹ thuật xây dựng công trình học ở đâu ạ?
trân nam - namtran@yahoo.com - 18 tuổi

ThS Nguyễn Văn Long Giang:
Ngành kỹ thuật xây dựng công trình có đăng ký dự thi và học ở các trường: ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, ĐH Bách Khoa, ĐH Kiến trúc...  thi khối A và A1.

Xin hỏi ban tư vấn, em ở Đồng Nai nhưng năm ngoái em thi không đậu đại học, năm nay em thi lại thì em nộp hồ sơ ở đâu? Em phải khai hồ sơ như thế nào xin hướng dẫn dùm. Em cảm ơn.
vu viet anh - vuvietanh@gmail.com - 18 tuổi

Ông Nguyễn Quốc Cường:
Thân chào em!

Em có thể nộp hồ sơ ĐKDT tại Sở GD-ĐT Đồng Nai hoặc em có thể nộp hồ hơ trực tiếp tại trường, hồ sơ em khai giống như năm trước em làm, riêng mục nơi nộp hồ sơ em để trống. Khi nộp hồ sơ, cán bộ thu nhận hồ sơ sẽ hướng dẫn cụ thể, bên cạnh đó em phải mang hồ sơ ra địa phương nơi cư trú để đóng dấu xác nhận trước khi mang đi nộp.

Cho em xin hỏi quý thầy cô ngành công nghệ vật liệu của ĐH Bách Khoa khi ra trường có dễ tìm việc làm không?
Nguyễn văn Minh - 18 tuổi

TS Lê Thị Thanh Mai:
Ngành công nghệ vật liệu của Trường ĐH Bách Khoa (ĐH Quốc gia TPHCM) được tổ chức đào tạo theo 3 hướng chính: vật liệu kim loại; vật liệu Silicat; vật liệu Polymer. Tùy chuyên ngành, sinh viên tốt nghiệp có khả năng vận hành dây chuyền sản xuất, thiết kế, gia công chế tạo và ứng dụng các sản phẩm trên cơ sở các loại vật liệu khác nhau, tham gia nghiên cứu cải tiến công nghệ và chuyển giao công nghệ. Có thể làm việc tại các cơ sở sản xuất thuộc những lĩnh vực về vật liệu kim loại (luyện cán thép, luyện kim màu, gia công chế biến nhôm…), vật liệu silicate (xi măng, gốm sứ, sản xuất vật liệu xây dựng, trang trí nội thất…) và vật liệu polymer (gia công chế biến nhựa, cao su, sơn, composite…) hoặc có thể làm việc tại các công ty liên doanh với nước ngoài, các trường đại học hoặc viện nghiên cứu.

Bên cạnh kiến thức, nếu vận hành tốt kỹ năng nghề nghiệp và kỹ năng mềm, không những có việc làm mà còn có việc làm ở vị trí cao và mức lương hấp dẫn.

Cho em hỏi TS Trần Đình Lý, ngành chăm sóc chữa bệnh cho động vật là ngành thú y phải không? Em nghe nói ngành chăm sóc chữa bệnh chó mèo đang rất hot phải không ạ? Ngành thú y học những gì ạ? Em cảm ơn!
Nguyên Hải - haianhnguyen@yahoo.com - 18 tuổi

TS Trần Đình Lý:
Câu hỏi của em hỏi rất chính xác. Nhiều cựu sinh viên học ngành thú y và chăn nuôi ra trường có nhiều việc đang chờ, lương cao (thu nhập rất cao). Nói chung là ngành này đang và sẽ tiếp tục hot.
Đào tạo bác sĩ thú y có năng lực chuyên môn về thú y, bao gồm thực hiện các thao tác phòng thí nghiệm; chẩn đoán bệnh thông thường; biết sử dụng một số dược phẩm, hóa chất, vaccine phòng trị bệnh cho chăn nuôi; xây dựng chương trình thú y cho trại chăn nuôi; có hiểu biết về luật thú y, thị trường thuốc thú y, thị trường chăn nuôi; kiến thức về tiếp thị, giao tiếp; có kiến thức về một số ngành liên quan gần như chăn nuôi gia súc, chăn nuôi thú cảnh, nuôi thủy sản, trồng trọt.
Với chuyên ngành Bác sĩ thú y, sinh viên sẽ học chuyên sâu về bệnh học (căn bệnh, dịch tễ học, biểu hiện lâm sàng, kỹ thuật chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh chuyên biệt), về ngoại khoa và giải phẩu bệnh và pháp luật liên quan đến phòng chống dịch bệnh, kiểm tra các sản phẩm nguồn gốc từ động vật, kiểm tra các cơ sở giết mổ chế biến thức ăn gia súc, chế biến súc sản…

Cho em hỏi Trường Sư phạm Kỹ thuật có giảm học phí cho hệ sư phạm hay không?
hoài hương - hoaihuong@yahoo.com - 18 tuổi

ThS Nguyễn Văn Long Giang:
Các em trúng tuyển và đăng ký vào các ngành đào tạo sư phạm kỹ thuật thì được miễn học phí theo quy định. Dự kiến năm 2013, nhà trường có khoảng 400 chỉ tiêu đào tạo cho 09 ngành sư phạm kỹ thuật.

Cho em hỏi ngành đô thị là học về cái gì ạ?

Lê Thị Ngọc Quỳnh - sweet_day2111@yahoo.com - 17 tuổi

TS Lê Thị Thanh Mai:
 Ngành đô thị học hay quy hoạch vùng và đô thị, được đào tạo tại Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TPHCM), Trường Đại học Tôn Đức Thắng (quy hoạch vùng và đô thị), Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội (quy hoạch vùng và đô thị), Trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng (quy hoạch vùng và đô thị), Trường Đại học Kiến trúc TPHCM (quy hoạch vùng và đô thị).

Sinh viên tốt nghiệp có thể tham gia giải quyết những vấn đề cấp bách của đô thị trong quá trình phát triển kinh tế xã hội, đảm nhiệm việc tư vấn điều phối, quy hoạch kinh tế - xã hội, thiết kế và xây dựng chính sách, thẩm định và đánh giá các dự án có liên quan đến việc phát triển đô thị trong các cơ quan công quyền ở các cấp quản lý hành chánh khác nhau (Sở Quy hoạch Kiến trúc, Phòng Quản lý đô thị-xây dựng…), các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức nghề nghiệp, các doanh nghiệp nhà nước và tư nhân, các tổ chức phát triển quốc tế, các tổ chức phi chính phủ quốc tế…


Con tôi năm nay thi ĐH, tôi rất băn khoăn nên cho con học trường quốc tế ở trong nước hay đi du học. ĐH UEF học phí cao nhưng tôi tìm hiểu thì biết là cơ sở vật chất vẫn phải thuê, như vậy thì học phí đã tương xứng hay chưa? Còn ưu điểm nào nếu con tôi học tại trường này?
Thảo Nguyên - thaonguyenvov@yahoo.com - 40 tuổi

TS Dương Tấn Diệp:
Kính chào quý phụ huynh,

Việc chọn học trường trong nước hay du học nước ngoài là một trong những băn khoăn lớn của nhiều bậc phụ huynh. Mỗi sự lựa chọn đều có ưu nhược điểm của nó. Quyết định như thế nào là đúng, tùy vào hoàn cảnh cụ thể của mỗi gia đình và năng lực, tính cách của từng học sinh .

Ngoài ra, UEF cũng có chương trình liên kết với các trường đại học Hoa Kỳ theo phương thức 2+2, nghĩa là 2 năm đầu học tại UEF và 2 năm tiếp theo học tại Hoa Kỳ. Chương trình này vừa đáp ứng nhu cầu mong muốn du học (và tận dụng ưu điểm của nó) vừa giải tỏa bớt phần lo lắng cho phụ huynh khi cho con ra nước ngoài. Cũng xin thông tin thêm, ngay cả những trường không ký kết hợp tác với UEF cũng sẵn sàng tiếp nhận và cấp học bổng (nếu học giỏi) cho sinh viên UEF học tiếp 2 năm sau tại Hoa Kỳ.

Đại học UEF có học phí cao do thực hiện công nghệ đào tạo tiên tiến (mà tôi vừa đề cập trong câu trả lời trước). Việc thuê cơ sở vật chất hoàn toàn không ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo vì nhà trường đầu tư thỏa đáng cho việc trang bị phù hợp với phương pháp đào tạo mới. Hơn nữa, UEF sắp triển khai xây dựng cơ sở trường trên diện tích 5ha trong khu đất hơn 40ha mà nhà trường đã được giao tại đại lộ Nguyễn Văn Linh.

Kính thưa thầy Nguyễn Đức Nghĩa, em học lực trung bình và muốn đăng ký dự thi vào ngành điện điện tử ở Trường CĐ Kinh tế Công nghệ TPHCM cho gần nhà. Thưa thầy! Cho em hỏi điểm chuẩn của trường năm rồi của ngành này là bao nhiêu ạ? Em xin cảm ơn thầy.
Bùi Khắc Quí - khacquy_la@yahoo.com - 18 tuổi

TS Nguyễn Đức Nghĩa:
Trong kỳ tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2012 vừa qua, Trường CĐ Kinh tế Công nghệ TPHCM (CĐ KTCN TPHCM) là trường không tổ chức thi mà chỉ xét tuyển dựa vào kết quả thi ĐH-CĐ theo đề thi chung. Hiện chúng tôi chưa có thông tin về việc trường CĐ KTCN TPHCM có tổ chức thi trong năm 2013 hay không (thí sinh có thể liên hệ trực tiếp với nhà trường để có thông tin chính xác (www.hiast.edu.vn).

Trong trường hợp nhà trường vẫn không tổ chức thi năm 2013 mà em có nguyện vọng muốn chọn trường này để theo học thì khi làm hồ sơ ĐKDT em phải "mượn" một trường ĐH khác để thi nhờ và dùng kết quả đó để xét tuyển vào Trường CĐ KTCN TPHCM. Các hướng dẫn kê khai hồ sơ ĐKDT em có thể tham khảo trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Ngành đô thị môi trường là học về gì ạ?
Lê Thị Ngọc Quỳnh - sweet_day2111@yahoo.com - 17 tuổi

TS Lê Thị Thanh Mai:
Ngành mà em đề cập, có thể là chuyên ngành của ngành có liên quan như môi trường, đô thị học. Như vậy em có thể tìm hiểu thông tin các ngành học này tại các trường như ĐH Bách Khoa, ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH KHXH&NV (ĐHQG TPHCM), ĐH Tôn Đức Thắng...

Trường ĐH UEF có ký túc xá không, trường có chính sách miễn giảm học phí không? Xin cảm ơn!
hoài hương - hoaihuong@yahoo.com - 18 tuổi

Ông Phạm Như Huynh:
Chào bạn,
Trường ĐH UEF có nhiều chính sách học bổng trị giá lên đến khoảng 360 triệu. Bạn có thể xem thông tin chi tiết tại http://www.uef.edu.vn/index.jsp?pp=hoc_bong_hoc_phi. Bên cạnh đó, trường hỗ trợ sinh viên trong việc tìm kiếm chỗ trọ để sinh viên thuận lợi trong việc học tập tại trường.

ĐH Sài Gòn có miễn học phí cho hệ sư phạm không ạ? Ngành sư phạm toán thì học ĐH Sài Gòn hay ĐH Sư phạm tốt hơn ạ? Em cảm ơn!
hoài hương - hoaihuong@yahoo.com - 18 tuổi

ThS Huỳnh Tổ Hạp:
Hiện tại các ngành thuộc khối sư phạm được miễn học phí (theo quy định hiện hành của Bộ GD-ĐT).

Tuy Trường ĐH Sài Gòn được thành lập từ năm 2007 nhưng các ngành sư phạm của trường đã có từ các ngành SP của Trường Cao đẳng Sư phạm TPHCM. Đặc biệt ngành SP toán của nhà trường có Trưởng khoa là PGS-TS Phạm Hoàng Quân, rất nổi tiếng trong lĩnh vực giảng dạy môn toán mà nhiều học sinh đều biết.

Chúc thí sinh thành công trong việc thực hiện mơ ước làm giáo viên môn toán của mình.

Xin hỏi ông Nguyễn Quốc Cường, năm nay có điều chỉnh mã ngành, mã trường không, trường nào tuyển ngành mới ạ?
hoài hương - hoaihuong@yahoo.com - 18 tuổi

Ông Nguyễn Quốc Cường:

Kỳ thi ĐH, CĐ năm 2013 vẫn giữ nguyên theo phương thức 3 chung; mã trường của các trường ĐH, CĐ vẫn giữ nguyên, mã ngành thì các trường thông báo theo danh mục mã ngành cấp IV theo thông tư số 14/2010/TT-BGDĐT ngày 27/4/2010 do Bộ GD-ĐT ban hành.

Cho em hỏi thầy Lý, Trường ĐH Nông Lâm, hiện nay cơ hội việc làm của ngành nào là cao nhất trong các ngành đào tạo của trường mình.
Trần Nguyên Như - nguyennhu@yahoo.com

TS Trần Đình Lý:
Trường đang đào tạo các nhóm ngành khoa học công nghệ, nông lâm ngư, quản trị kinh tế tài chính, bất động sản và ngoại ngữ - sư phạm, đặc biệt nhóm ngành liên quan đến lĩnh vực nông lâm ngư đang được các doanh nghiệp đón nhận cao như: nông học, thú y, công nghệ thực phẩm, chế biến lâm sản, công nghệ sinh học, thủy sản, môi trường, kinh tế nông lâm, cảnh quan kỹ thuật hoa viên...

Em ở Cần Thơ, em muốn học một ngành về nuôi trồng hải sản, ĐH Nông lâm TPHCM có ngành nào liên quan đến ngành này hay không? Trong trường sẽ học những gì ạ? Xin cảm ơn!
Nguyễn Ngọc Hưng - hungnn@yahoo.com - 18 tuổi

TS Trần Đình Lý:

Các ngành/chuyên ngành liên quan đến thủy hải sản tại Đại học Nông Lâm TPHCM như: nuôi trồng thủy sản, công nghệ chế biến thủy sản, kinh tế quản lý nuôi trồng thủy sản. Em có thể xem chi tiết ở website giới thiệu ngành nghề tuyển sinh của trường: www.hcmuaf.edu.vn và một số trường khác như Đại học Cần Thơ, Đại học Nha Trang...


Cô Mai ơi! Nên học ngành nào mà ra trường nhiều việc, lương cao? Giờ kinh tế không được tuyển nhiều nữa nên chắc điểm sẽ cao lắm, em nên chọn ngành nào? Em thích kinh tế nhưng lại sợ không đậu và thất nghiệp dài dài... Em biết chọn ngành nào bây giờ?
Minh Anh - lananh2345@gmail.com - 20 tuổi

TS Lê Thị Thanh Mai:
Câu hỏi mà em đặt ra cũng là câu hỏi mà chính cô cũng luôn trăn trở trong suốt quá trình làm việc của mình, trăn trở giữa đảm bảo cuộc sống và công việc mình yêu thích và đến giờ, cô có thể chia sẻ với em thông tin về sự lựa chọn cuối cùng của mình đó là công việc mình yêu thích. Khi có niềm say mê trong lĩnh vực nào đó, chắc chắn ý tưởng sáng tạo sẽ đến, dựa trên nền kiến thức được học ở đại học và cập nhật bổ sung liên tục, mình có thể chuyển các ý tưởng đó thành hiện thực, với nhiều sản phẩm có giá trị và như vậy, nhiều thứ sẽ mỉm cười với mình, không chỉ là lương.

Hiện nay, với nền kinh tế thời kỳ hội nhập, đặt ra nhiều vị trí việc làm mới, nhưng yêu cầu cao hơn, không chỉ kiến thức, đòi hỏi cao về kỹ năng. Học bất cứ ngành nào, nếu đạt được 2 điều cơ bản này, chắc chắn em sẽ thành công.

Vì lẽ đó, việc chọn ngành nên xuất phát từ mong muốn sẽ làm gì trong tương lai, rồi tìm xem để làm việc đó ta nên học ngành nào và ngành học đó có ở các trường nào, tuyển sinh ra sao để cân nhắc chọn nơi phù hợp nhất với mình.

Thân mến.

Trường ĐH Kinh tế Tài chính TPHCM đào tạo các ngành kinh tế tài chính mà năm nay bộ đã cắt giảm chỉ tiêu ở những ngành này vì nhu cầu việc làm không còn. Vậy ban tư vấn cho em hỏi em có nên chọn ngành kinh tế nữa hay không, nếu em học Trường UEF thì cơ hội việc làm thế nào ạ?
Thanh Thanh - thaithanh@gmail.com - 18 tuổi

TS Dương Tấn Diệp:

Chào bạn,

Bộ không có chủ trương cắt giảm chỉ tiêu ở khối ngành kinh tế, chỉ không cho các trường mở thêm những ngành này (nếu trước đây chưa từng đào tạo).

Nói nhu cầu việc làm ở những ngành này không còn là không hoàn toàn đúng. Thực ra, các công ty, các ngân hàng và những định chế tài chính khác vẫn cần nguồn nhân lực có năng lực thực sự. Vấn đề tùy thuộc vào chất lượng đào tạo và kết quả học tập, rèn luyện của bản thân người học. Hơn nữa, bắt đầu học hôm nay thì phải tính đến nhu cầu xã hội ở 4 năm sau.

Trường UEF đào tạo theo mô hình chất lượng cao, sinh viên ra trường đạt chuẩn tư duy, kiến thức, kỹ năng và thái độ đáp ứng các yêu cầu của doanh nghiệp. Mặt khác, sinh viên tốt nghiệp UEF được giới thiệu việc làm ở những doanh nghiệp có uy tín, kể cả các doanh nghiệp lớn như Big Four. Nhiều sinh viên được nhận vào làm việc ngay trong giai đoạn thực tập.

Chúc bạn chọn được ngành học đúng với với sở thích và sở trường, chọn được trường học đúng như mong muốn.

Cho em hỏi Tuyển sinh 2013 có những điểm gì mới ạ? Các thí sinh dự thi khối C năm có thuận lợi gì không ạ? Và những ngành xã hội ra trường có dễ xin việc không ạ?
Phùng Thị Thu Thảo - thuthaoice@gmail.com - 19 tuổi

TS Lê Thị Thanh Mai:
Về cơ bản, kỳ thi tuyển sinh năm 2013 vẫn giữ ổn định như năm 2012 với một số thay đổi nhỏ về kỹ thuật nhằm tạo thuận lợi hơn cho thí sinh và các nhà trường. Có dễ xin việc hay không đều phụ thuộc vào chính ứng viên, không phân biệt ngành nào và để có nhiều cơ hội việc làm. Trong quá trình học, em nên thường xuyên trao dồi, tích lũy thêm các kỹ năng mềm qua các hoạt động tập thể, công tác xã hội ... và cập nhật định kỳ thông tin tuyển dụng để có sự chuẩn bị tốt trước khi tốt nghiệp.

Con tôi đang học lớp 12, cháu không giỏi các môn khối A,B,D. Cháu có nguyện vọng thi vào các ngành thuộc khối C Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn nhưng chúng tôi sợ cháu phải học ngoài cơ sở ở Thủ Đức. Xin hỏi các thầy cô, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn có khoa nào học tại cơ sở Đinh Tiên Hoàng suốt 4 năm không? Ngoài ra, mong các thầy cô tư vấn xem có trường nào có tuyển sinh khối C mà khả năng xin việc làm cao sau khi ra trường không ạ?
Huỳnh Long Quân - thuhongbla2008@gmai.com - 55 tuổi

TS Lê Thị Thanh Mai:
Chào anh/chị,

Từ năm học 2012-2013, toàn bộ tân sinh viên của các trường đại học thành viên ĐH Quốc gia TPHCM: ĐH Bách Khoa, ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc tế, ĐH Kinh tế-Luật, ĐH CNTT, ĐHKHXH&NV, Khoa Y, kể cả Trung tâm Đào tạo ĐH Pháp, Viện Đào tạo Quốc tế, nếu có nhu cầu đều được bố trí ở ký túc xá ĐHQG TPHCM.
Hiện nay, có rất nhiều tuyến xe bus đi ra vào Khu Đô thị ĐH Quốc gia TPHCM. Để an tâm, anh/chị nên thu xếp tham quan khu học tập sinh hoạt ở cơ sở này để tạo điều kiện cháu có thể chọn ngành học mà cháu yêu thích, bởi nếu say mê thì mới có nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp sau này.

Cơ hội việc làm của ngành CNTT, điện tử viễn thông trong những năm tới. Năm nay có một số ngành bị cắt như ngân hàng, sư phạm thì có ảnh hưởng tới lượng thí sinh dự thi các ngành khác không ạ?
Nguyễn Khánh - nguyenkhanh.0978@yahoo.com - 18 tuổi

TS Lê Thị Thanh Mai:

Em thân mến,

Cô cung cấp thông tin về nguồn nhân lực của ngành CNTT, điện tử viễn thông định hướng đến năm 2020 ở Việt Nam:

Đội ngũ giảng viên công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông

Đào tạo, bồi dưỡng và bổ sung 21.000 giảng viên công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông cho các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và dạy nghề với 50% có trình độ thạc sĩ trở lên.

Đội ngũ  giáo viên dạy tin học cho các cơ sở giáo dục phổ thông

Đào tạo, bồi dưỡng và bổ sung 38.000 giáo viên dạy tin học cho các cơ sở giáo dục phổ thông.

Đội ngũ giám đốc công nghệ thông tin trong các cơ quan nhà nước

Thực hiện Dự án đào tạo giám đốc công nghệ thông tin cho các bộ, ngành, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương theo quy định của Nhà nước.

Nhân lực trình độ cao về công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông

Đào tạo 135.000 – 140.000 người có trình độ cao đẳng, đại học trở lên về công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông, với 8% – 10% có trình độ thạc sĩ trở lên phục vụ các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông, đào tạo và bồi dưỡng 530.000 người có trình độ cao đẳng hoặc tương đương trở lên về công nghệ thông tin có khả năng làm cán bộ chuyên trách công nghệ thông tin.

Đào tạo nghề về công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông

Xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch đào tạo nghề các trình độ về công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông cho 105.000 – 110.000 người. Thực hiện dự án “Nâng cao chất lượng đào tạo về công nghệ thông tin ở bậc trung cấp chuyên nghiệp và dạy nghề”.

Về nhóm ngành ngân hàng: Nhằm giúp học sinh có sự lựa chọn hướng đi phù hợp với nhu cầu nguồn nhân lực trong lĩnh vực này, Bộ GD-ĐT chủ trương không tăng chỉ tiêu nhóm ngành kinh doanh-quản lý và không mở thêm các ngành học này. Các cơ sở đang đào tạo vẫn tiếp tục tuyển sinh và tổ chức đào tạo các ngành học này. Em an tâm nhé, quan trọng là tìm được trường vừa với sức học của mình. Thân mến.

Em muốn thi vào ngành công nghệ sinh học của Trường ĐH Tự nhiên hoặc ĐH Nông lâm. Thầy Lý ơi! Nếu em thi vào ĐH Nông lâm thì dễ đậu hơn phải không vì em thấy mấy năm trước điểm ĐH Nông lâm điểm thấp hơn Tự nhiên? Ngành học ở 2 trường trên có gì khác nhau ạ? Cảm ơn thầy!
Pham Phi Phong - phong18@gmail.com - 18 tuổi

TS Trần Đình Lý:

Ngành công nghệ sinh học có ở nhiều trường, có những điểm giống và khác nhau. Mỗi trường luôn dựa vào những thế mạnh của mình để đào tạo và phát triển. Công nghệ sinh học ở Đại học Nông Lâm TPHCM có 2 chuyên ngành là công nghệ sinh học và công nghệ sinh học môi trường, có lợi thế về ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực nông lâm ngư, môi trường.

* Một chút thông tin về học ngành công nghệ sinh học ở Đại học Nông Lâm TPHCM để em tham khảo:

Kỹ sư công nghệ sinh học giúp phát triển các sản phẩm thương mại trong các công ty sinh học, chế biến thực phẩm, dược phẩm, môi trường, thủy sản và chăn nuôi-thú y. Kỹ sư công nghệ sinh học thực hiện các xét nghiệm sinh học, vi sinh, mô học trong các bệnh viện và trung tâm y khoa. Với một chương trình đào tạo phù hợp, kỹ sư công nghệ sinh học có thể làm việc theo nhóm và tự chủ trong công việc, thích ứng nhanh với các yêu cầu phát triển của đơn vị, cơ quan, công ty khoa học công nghệ trong nước và quốc tế.

Sinh viên tốt nghiệp kỹ sư công nghệ sinh học sẽ có được khả năng áp dụng các kiến thức tự nhiên (sinh học, hóa học, lý sinh học…), toán học; khả năng tiến hành các thí nghiệm trong lĩnh vực công nghệ sinh học, khả năng phân tích và giải thích các số liệu thu được (khả năng tiến hành thí nghiệm, khả năng sử dụng các thiết bị phân tích, khả năng diễn dịch và sử dụng kết quả thu được); khả năng mô phỏng, tối ưu hóa một thiết bị, một quá trình hay một quy trình sản xuất thuộc lĩnh vực công nghệ sinh học; khả năng hoạt động trong lĩnh vực liên ngành (sinh-nông học, sinh-y học, sinh-thú y, sinh-thực phẩm,…); khả năng giao tiếp hiệu quả (khả năng viết báo cáo, khả năng trình bày, diễn đạt, khả năng làm việc theo nhóm); phân tích chi phí của một giải pháp kỹ thuật hay quy trình công nghệ, khả năng đánh giá được tác động môi trường khi thực hiện giải pháp công nghệ sinh học. Trình độ tiếng Anh tối thiểu tương đương TOEIC 400.

Vì sao trường UEF học phí lại cao thế ạ? Chương trình học bằng tiếng Anh hay tiếng Việt, có phải chương trình quốc tế không?
Vĩnh An - vinhhoian@yahoo.com - 18 tuổi

TS Dương Tấn Diệp:
Chào bạn,

Về học phí cao, bạn vui lòng xem câu trả lời trước. Về chương trình học, UEF có chương trình đào tạo trong nước và chương trình liên kết đào tạo với các trường đại học Hoa Kỳ theo phương thức 2+2.

Chương trình liên kết học hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Chương trình trong nước, nếu đủ trình độ tiếng Anh thì bạn có thể đăng ký các học phần học bằng tiếng Anh hoặc có thể học chung với chương trình liên kết đối với những môn học giống nhau. Nhà trường có nhiều hình thức khuyến khích rất hấp dẫn nếu bạn đăng ký học bằng tiếng Anh, trong đó có cả những suất học bổng du học tại Hoa Kỳ trong 2 tuần hoặc 1 học kỳ. Nếu chưa đủ tiếng Anh, bạn sẽ được bố trí học bằng tiếng Việt.


Cho em hỏi thông tin về ngành sư phạm kỹ thuật của Đại học Nông Lâm TPHCM? Học ngành này có được miễn giảm học phí hay không? Các học bổng của trường? Em nghe nói trường được nhiều đơn vị tài trợ học bổng mặc dù mức học bổng cũng... vừa phải thôi đúng không ạ? Em hỏi thêm: Đứa em của em học giỏi hơn bạn nó nhưng nó chỉ được suất học bổng 1 triệu của Công ty Điện Bàn nhưng bạn nó thấp điểm hơn thì lại được suất 5 triệu, vậy là sao ạ?
Ngô Thanh Thụy - thanhthuy2012@gmail.com - 18 tuổi

TS Trần Đình Lý:

Ngành sư phạm kỹ thuật của Trường ĐH Nông lâm TPHCM sẽ được miễn học phí và được nhận học bổng theo quy định của nhà nước và nhà trường. Trường có quỹ học bổng "Đồng hành cùng Đại học Nông Lâm TPHCM", mỗi năm đón nhận từ các doanh nghiệp, cựu sinh viên, giáo viên và các tổ chức cơ quan đơn vị khoảng vài tỉ đồng, mức học bổng từ 1 triệu - 20 triệu/suất. Nhà trường xét cấp học bổng theo nguyên tắc, tiêu chí (bắt buộc hoặc khuyến cáo) của nhà tài trợ và theo từng đợt. Do đó, có thể sẽ có những mức học bổng khác nhau cho các đối tượng khác nhau.

Chúc em của em thi đậu vào trường và có nhiều cơ hội đón nhận học bổng có ý nghĩa.

Xin hỏi cô Lê Thị Thanh Mai, em muốn thi vào ngành sư phạm nhưng bố em nói ngành này ra truờng phải đi dạy ở xa, lại không được lương cao cho lắm, nên bố em bảo thôi chọn một ngành khác mà sau này muốn đi dạy thì chỉ cần học thêm chứng chỉ sư phạm. Như vậy có đúng không cô? Em thích khối B, ngành sinh học hoặc hóa học, em học cũng khá, theo cô em nên thi vào trường nào mà sau này có thể đi dạy ngoài trường sư phạm ạ? Cảm ơn cô nhiều!
Công Hưng - hunggia@yahoo.com - 18 tuổi

TS Lê Thị Thanh Mai:
Chào em,

Những ai đã theo nghiệp nhà giáo thì hầu hết đều chấp nhận những khó khăn có thể gặp đối với nghề giáo.

Nếu học các ngành khoa học cơ bản (ngành ngoài sư phạm ở các trường sư phạm hoặc ngành khoa học cơ bản ở Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên...), rồi học thêm chứng chỉ sư phạm, thì em đủ điều kiện trở thành giáo viên.  Nếu muốn làm giáo viên dạy kỹ thuật, em có thể học ở Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM.
Nếu muốn trở thành giảng viên dạy đại học nên chọn học ở ngành nào, trường nào mà em thực sự yêu thích và phù hợp với năng lực của mình, sau khi tốt nghiệp, học tiếp sau đại học để có thể trở thành giảng viên.

Nói chung, chỉ nhắc đến nghề giáo (giáo viên, giảng viên), có rất nhiều con đường để đến đích. Hơn thế nữa, Việt Nam đã có nhiều thay đổi trong chính sách đối với nhà giáo, vì vậy, nếu yêu thích nghề giáo, em quyết tâm và có thể an tâm với sự lựa chọn của mình.


Em nghe nói sẽ giảm chỉ tiêu ngành kinh tế và tăng chỉ tiêu khối nông lâm ngư? Các ngành học về nông lâm ngư được ưu tiên ra sao? Em cảm ơn thầy cô!
Trần Thông Thái - thanhthongthainn@gmail.com - 18 tuổi

Ông Nguyễn Quốc Cường:
Thân chào em!

Theo quy hoạch phát triển nguồn nhân lực Việt Nam giai đoạn 2011 - 2020 của Thủ tướng Chính phủ thì đến năm 2020, nhân lực qua đào tạo khối ngành nông - lâm - ngư tăng từ 15% năm 2010 lên khoảng 28% năm 2015 và 50% năm 2020. Như vậy đến năm 2020 nguồn nhân lực đã qua đào tạo cho nhóm ngành tăng này sẽ rất nhiều.
Trong những năm gần đây, điểm chuẩn cho khối ngành này tương đối dễ chịu (từ bằng điểm sàn trở lên khoảng 3 điểm), mức học phí thấp và nhiều nguồn học bổng khác nhau, nhu cầu tuyển dụng đối với nhóm ngành này đang rất cao, như vậy nhóm ngành nông -lâm - ngư sẽ có thể là mối quan tâm của nhiều thí sinh ĐKDT ĐH, CĐ năm 2013.

Em muốn thi vào Khoa Cử nhân Anh văn của Trường Đại học Sư phạm. Cho em hỏi ngành cử nhân Anh khác với hệ sư phạm tiếng Anh như thế nào? Và năm nay chỉ tiêu vào hệ cử nhân Anh văn của Trường Đại học Sư phạm là bao nhiêu so với năm ngoái?
Nguyễn Duy Kha - duykhiem2007@yahoo.com.vn - 18 tuổi

ThS Huỳnh Tổ Hạp:
Trường Đại học Sài Gòn có đào tạo ngành ngôn ngữ Anh (chuyên ngành Thương mại - Du lịch). Ngành này có điểm khác với khả năng ngôn ngữ Anh của ngành SP Anh. Ngành ngôn ngữ Anh sẽ cung cấp các kiến thức và kỹ năng về ngôn ngữ Anh phục vụ cho hoạt động trong các lĩnh vực thương mại và du lịch - hai lĩnh vực có sử dụng tiếng Anh nhiều. Còn ngành SP Anh tập trung đào  tạo thêm về nghiệp vụ giảng dạy. Chỉ tiêu tuyển sinh ngành ngôn ngữ Anh của năm 2013 là 300 chỉ tiêu (năm 2012 chỉ là 150).

Tôi hiện ở Đồng Nai, con gái tôi đang học ở Trường Nguyễn Khuyến - TPHCM. Cháu mới chuyển lên học ở đây từ đầu năm lớp 12 (niên học 2012-2013), lớp 10 và 11 cháu vẫn học ở Long Thành - Đồng Nai. Vậy tôi muốn biết khi thi đại học cháu có được cộng điểm vùng không? Nếu có, điểm được cộng là bao nhiêu? Cháu có học lực khá, thi đại học có khả năng đạt từ 20 đến 22 điểm, cháu thích làm bác sĩ từ bé, tôi dự định cho cháu thi vào Đại học Y Cần Thơ. Tôi muốn hỏi với học lực như vậy cháu có thể thi vào mã ngành nào của y khoa cho phù hợp? Ngành xét nghiệm hoặc điều dưỡng học 4 năm (cử nhân) khi ra trường có được xem là bác sĩ không? Tôi rất mong nhận được sự tư vấn của quý thầy cô. Xin chân thành cảm ơn.
Nguyễn Thị Phương - phuongnguyen_60@yahoo.com - 52 tuổi

TS Lê Thị Thanh Mai:
Trong trường hợp này, cháu vẫn được hưởng ưu tiên theo Long Thành, Đồng Nai, tùy theo xã có thể KV1 (thấp hơn 1,5 điểm so với diện không ưu tiên) hoặc KV2-NT (thấp hơn 1 điểm so với diện không ưu tiên). Tại TPHCM còn có nhiều trường có ngành y cũng như các ngành mà anh/chị đề cập, vì vậy nên  tham khảo thêm điểm chuẩn các ngành học của Trường ĐH Y Dược TPHCM, Khoa Y (Đại học Quốc gia TPHCM) để có sự lựa chọn tốt nhất. Nếu học ngành xét nghiệm hoặc điều dưỡng thì khi tốt nghiệp được nhận bằng cử nhân.

Cho em hỏi Trường Đại học Nông Lâm TPHCM có những chương trình tiên tiến nào? Điều kiện thi và học ra sao? Có được miễn giảm học phí theo chính sách của nhà nước? Em cảm ơn!
Trần Thị Thanh - thanhsunriseqn@gmail.com - 18 tuổi

TS Trần Đình Lý:

Trường Đại Học Nông lâm TPHCM có 2 chương trình tiên tiến là khoa học và công nghệ thực phẩm (Food Science and Technology) được thiết kế trên cơ sở chương trình của trường đối tác là Đại học California Davis (UC Davis), Hoa Kỳ - một trong top 50 các trường đại học thế giới. Chương trình tiên tiến ngành thú y được thiết kế trên cơ sở chương trình của trường đối tác là Đại học Queensland, Úc  - một trong top 100 các trường đại học thế giới. Nội dung giảng dạy, điều kiện cơ sở vật chất và trang thiết bị thực hành thực tập, hướng tới chuẩn mực quốc tế với tất cả các môn học chuyên ngành đều sử dụng tiếng Anh. Ngoài ra, trong quá trình đào tạo, sinh viên có cơ hội tham gia các đợt thực tập ngắn hạn ở nước ngoài.

Tất cả các thí sinh trúng tuyển vào học hệ chính quy của Trường Đại học Nông Lâm hoặc các trường khác có nhóm ngành phù hợp với ngành của CTTT (kể cả nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2) đáp ứng được trình độ tiếng Anh (TOEFL 450, IELTS 5 hoặc một trình độ quốc tế tương đương). Những sinh viên đăng ký vào chương trình nhưng chưa có chứng chỉ tiếng Anh sẽ phải qua kỳ thi kiểm tra bắt buộc, các sinh viên chưa đủ trình độ tiếng Anh sẽ phải tham dự học kỳ dự bị.  Sinh viên vẫn được hưởng chính sách học bổng theo quy định của nhà nước và nhà trường.

Xin hỏi Ban tư vấn: Cùng một chuyên ngành học ví dụ là công nghệ thông tin, vậy như các trường có tuyển sinh khoa này nhưng mỗi trường có điểm xét tuyển khác nhau thì giáo trình học khác hay giống nhau. Năm học 2013, học phí ở Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM, ĐH Công nghệ Thông tin TPHCM, ĐH Quốc tế, ĐH FPT là bao nhiêu?
Nguyễn Văn Tiền - mrtienmoney@yahoo.com.vn - 56 tuổi

TS Lê Thị Thanh Mai:
Hiện nay, cùng một ngành học có nhiều cơ sở đào tạo. Ví dụ ngành CNTT có gần 100 cơ sở đào tạo và nhiều trường có mức điểm chuẩn khác nhau. Vì vậy mà thầy cô tư vấn thường khuyên học sinh nên chọn ngành mình thích ở trường có mức điểm vừa với sức học của mình. Về chương trình học, thường có 3 nhóm kiến thức: cơ bản, cơ sở ngành và chuyên ngành. Chương trình đào tạo của các trường thường giống nhau 60%. 40% còn lại tùy thuộc vào mục tiêu đào tạo của nhà trường, tùy theo các đặt hàng của doanh nghiệp. Tuy nhiên, dù học ở trường nào, thì cơ hội việc làm đều phụ thuộc chủ yếu vào năng lực của chính bản thân mình. Vì vậy, cố gắng phấn đấu để thành công ở kỳ tuyển sinh sau khi tốt nghiệp THPT và tiếp tục phấn đấu trong quá trình học đại học để có việc làm tốt trong tương lai.

Về học phí, các trường công lập (Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, Trường ĐH CNTT - ĐH Quốc gia TPHCM:  theo quy định chung của nhà nước trung bình là 5.650.000 đồng tùy theo số tín chỉ mà người học đăng ký); Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TPHCM) là trường công lập đào tạo theo chuẩn quốc tế với ngôn ngữ giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh, học phí khoảng 39 triệu đồng/năm đối với chương trình do trường cấp bằng, tham khảo chi tiết tại: http://www.hcmiu.edu.vn/vn/.

Con tôi đang học THPT ở TPHCM. Cháu có lực học khá giỏi, cháu đang dự tính thi khối A vào ngành marketing và khối B vào ngành tâm lý. Vậy xin quý thầy cô tư vấn cho cháu nên thi vào trường nào vừa đảm bảo chất lượng học và học phí vừa phải. Xin cám ơn!
Nguyễn Văn Dũng - 50 tuổi

TS Dương Tấn Diệp:
Chào quý phụ huynh,

Học lực khá giỏi có thể mở ra nhiều cơ hội chọn trường. Về học phí, những trường công lập thường có học phí thấp hơn các trường ngoài công lập. Ngoài ra, nhiều trường có chính sách học bổng dành cho học sinh giỏi. Ví dụ, nếu trúng tuyển vào UEF từ 21 điểm trở lên sẽ nhận được học bổng toàn phần cho 4 năm học (trị giá khoảng 360 triệu đồng). Quý phụ huynh có thể tìm hiểu chính sách học bổng trên trang web hoặc trực tiếp đến cơ sở đào tạo của các trường đại học.

Về chất lượng đào tạo, quý phụ huynh có thể tìm hiểu thông tin từ nhiều nguồn, trong đó quan trọng nhất là chú ý đến công nghệ đào tạo, giảng viên và phương pháp giảng dạy, sinh viên tốt nghiệp có việc làm. Nên tìm hiểu thông tin cụ thể về từng trường để cân nhắc giữa chất lượng đào tạo và học phí phù hợp với hoàn cảnh và mong muốn của gia đình.

Đối với chuyên ngành marketing, có nhiều trường đào tạo. Ngành tâm lý thì được đào tạo chủ yếu ở các trường như Đại học Sư phạm, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn và một số trường đại học ngoài công lập khác.

Kính chúc quý phụ huynh và thí sinh có sự lựa chọn tốt nhất.


Xin quý thầy cho biết năm nay kết quả thi đậu đại học của thí sinh có được bảo lưu để chờ giải quyết việc riêng và thời hạn bảo lưu được phép là bao lâu? Cháu thích học công nghệ thông tin. Vậy ngành an ninh mạng và ngành kỹ thuật phần mềm cái nào dễ tìm việc làm hơn? Với một chuyên ngành vừa có khối thi A vừa có khối thi A1 thì điểm xét tuyển lấy từ cao xuống đến đủ chỉ tiêu hay chia ra khối A lấy bao nhiêu chỉ tiêu rồi khối A1 lấy bao nhiêu chỉ tiêu? Rất mong Ban tư vấn giải đáp. Xin chân thành cảm ơn!
Nguyễn Văn Tiền - mrtienmoney@yahoo.com.vn - 56 tuổi

TS Lê Thị Thanh Mai:
Theo quy định, nếu vì lý do bất khả kháng, người học có thể làm đơn xin bảo lưu kết quả. trong thời gian quy định kể từ khi nhận giấy báo nhập học, thường không quá 30 ngày. Nếu được giải quyết, thời hạn bảo lưu tối đa là 1 năm. Cả 2 ngành mà em đề cập đều có nhiều cơ hội việc làm nhưng phù hợp với những tính cách khác nhau của từng người. Vì vậy, em có thể tham khảo thông tin chi tiết hơn về 2 ngành học này trên website của trường mà em quan tâm để có sự lựa chọn đúng nhất.
Về một ngành có nhiều khối thi, việc phân bổ chỉ tiêu cho từng khối của một ngành tùy thuộc từng trường, có trường chỉ tiêu tùy thuộc vào số thí sinh ĐKDT, có trường điểm chuẩn các khối bằng nhau nên sẽ lấy từ cao đến thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu,...
Sau hơn 2 giờ tư vấn, Báo Người Lao Động đã nhận được hàng trăm câu hỏi của phụ huynh, học sinh. Chương trình đã cập nhật cho các thí sinh, phụ huynh thông tin đầy đủ, toàn diện về những điểm mới trong tuyển sinh ĐH-CĐ 2013, về thủ tục đăng ký dự thi, chỉ tiêu, ngành học, học bổng, học phí... của các trường. Đặc biệt, các chuyên gia hướng nghiệp và đại diện các trường đã giải đáp băn khoăn về việc chọn trường, chọn ngành cũng như gợi mở cho thí sinh con đường đi tới tương lai phù hợp với năng lực, sở thích, nhu cầu xã hội… Do thời gian có hạn nên Báo Người Lao Động tạm kết thúc buổi tư vấn tại đây. Các câu hỏi còn lại chúng tôi sẽ giải đáp tại các buổi tư vấn tiếp theo.

Nhận học bổng 360 triệu đồng tại UEF
 
Năm học 2013-2014, UEF sẽ dành nhiều suất học bổng giá trị cho các thí sinh có điểm đầu vào cao. Theo đó, thí sinh sẽ nhận được học bổng toàn phần bao gồm học phí tiếng Anh (trị giá khoảng 360 triệu đồng) đối với thí sinh đăng ký nguyện vọng (NV) 1 vào UEF và đạt điểm thi khối A, A1, D1,2,3,4,5,6   từ 21 điểm trở lên và mỗi năm học tại UEF đạt điểm trung bình các môn học từ 7,0 trở lên.
 
Ngoài ra, trường sẽ trao học bổng toàn phần không bao gồm học phí tiếng Anh (trị giá khoảng 290 triệu đồng) đối với thí sinh đăng ký NV bổ sung vào UEF và đạt điểm thi khối A, A1, D1,2,3,4,5,6   từ 21 điểm trở lên và mỗi năm học tại UEF đạt điểm trung bình các môn học từ 7,0 trở lên.
 
Ngoài ra, thí sinh đăng ký NV1 hoặc NV bổ sung vào UEF và đạt điểm thi khối A, A1, D1,2,3,4,5,6   từ 20 điểm trở lên được nhận học bổng một lần trị giá 50 triệu đồng; thí sinh đăng ký NV1 hoặc NV bổ sung vào UEF và đạt điểm thi khối A, A1, D1,2,3,4,5,6  từ 19 điểm trở lên được nhận học bổng một lần trị giá 40 triệu đồng; thí sinh đăng ký NV1 hoặc NV bổ sung vào UEF và đạt điểm thi khối A, A1, D1,2,3,4,5,6  từ 18 điểm trở lên  được nhận học bổng một lần trị giá 30 triệu đồng.

Bên cạnh đó, nhiều học bổng dành cho thí sinh đăng ký học chương trình liên kết quốc tế 2+2 (ICP) như: Được cấp học bổng 50% học phí trong 2 năm học tại UEF nếu thí sinh trúng tuyển là học sinh của các trường THPT chuyên trong cả nước; học bổng 100%  học phí 2 năm học tại UEF nếu thí sinh trúng tuyển có điểm trung bình 3 năm THPT từ 8,0 trở lên và có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế tương đương TOEFL iBT 80/ IELTS 6.5.
NLĐO
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI