Ngày 12-3, GS Ngô Bảo Châu đã đọc bài giảng khai mạc học kỳ mùa xuân và trở thành 1 trong 58 giáo sư  trong lĩnh vực nghiên cứu về các automorphic forms (các dạng tự đẳng cấu) của Collège de France.

GS Ngô Bảo Châu trở thành giáo sư của Collège de France  - Ảnh 1.

GS Ngô Bảo Châu. Ảnh: VIASM

Collège de France là trung tâm nghiên cứu khoa học nổi tiếng nhất của nước Pháp, được thành lập từ năm 1530. Thành viên của Collège de France bao gồm khoảng 58 GS thuộc tất cả các lĩnh vực toán học, vật lý, hóa học, sinh học, lịch sử, khảo cổ học, ngôn ngữ học… và nhiều lĩnh vực khác của khoa học, nghệ thuật và nhân văn. GS Ngô Bảo Châu là 1 trong 7 GS quốc tế làm việc tại đây vài tháng trong năm.

Collège de France là một cơ sở giáo dục đặc biệt, tổ chức nghiên cứu, đào tạo nối tiếng và độc đáo nhất của nước Pháp. Từ thế kỷ thứ 16, Collège de France đã thực hiện đồng thời hai nhiệm vụ: Là nơi diễn ra các hoạt động nghiên cứu đỉnh cao và tham gia giảng dạy, truyền bá tri thức.

Không phải một đại học, cũng không phải một trường lớn, nhưng Collège de France tổ chức các khóa học cao cấp về khoa học, văn học và nghệ thuật. Các học viên không cần đăng ký trước, không đóng học phí và cũng không được cấp bằng.

Bất kỳ ai quan tâm cũng có thể đến nghe giảng và không cần phải đăng ký trước. Đây là nơi tập trung nhiều học giả lỗi lạc người Pháp và cả người nước ngoài. Các giáo sư của Collège de France được xem như những giáo sư danh giá bậc nhất trong hệ thống giáo dục đại học của Pháp.

Nguyễn Thuận