xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Ba năm đèn sách, cụ ông 85 tuổi lấy bằng thạc sĩ

Trần Hân - Bích Vân

(NLĐO) – Sau 3 năm miệt mài cắp sách lên giảng đường, một cụ ông 85 tuổi ở Quảng Nam vừa tốt nghiệp cao học ngành quản trị kinh doanh tại Trường ĐH Duy Tân Đà Nẵng để lấy bằng thạc sĩ.

Cụ Lê Phước Thiệt (SN 1933, ngụ huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) vừa hoàn thành khóa học cao học chuyên ngành quản trị kinh doanh tại Trường ĐH Duy Tân Đà Nẵng và chuẩn bị nhận bằng thạc sĩ. Trong 3 năm đèn sách, dù đã ngoài tuổi 80 nhưng học viên này vẫn là tấm gương khiến nhiều người khâm phục bởi nghị lực cùng sự kiên trì, ham học hỏi.

Ba năm đèn sách, cụ ông 85 tuổi lấy bằng thạc sĩ - Ảnh 1.

Cụ Lê Phước Thiệt

Năm 2001, cụ Thiệt lấy bằng cử nhân ở một trường Đại học tại Mỹ sau gần 40 năm sinh sống tại đây. Hai năm sau, cụ Thiệt và vợ quyết định quay về quê nhà ở huyện Đại Lộc để định cư, an dưỡng tuổi già. Thế nhưng, niềm đam mê học hỏi của cụ ông này vẫn không dừng lại, cụ quyết định đi học tiếp khóa cao học dù con cái ngăn cản, muốn cụ được nghỉ ngơi ở tuổi về già. "Tình cờ đọc được hồi ký của nhà giáo ưu tú Lê Công Cơ - Hiệu trưởng Trường Đại học Duy Tân và cảm phục tấm gương của người chiến sĩ cách mạng trung kiên với khát vọng "canh tân" giáo dục, tôi đã quyết định nộp hồ sơ vào học trường này" – cụ Thiệt kể lại.

Ba năm đèn sách, cụ ông 85 tuổi lấy bằng thạc sĩ - Ảnh 2.

Dù đã ngoài tuổi 80 nhưng cụ Thiệt vẫn hằng ngày đèn sách

Nhà giáo ưu tú Lê Công Cơ, Hiệu trưởng Đại học Duy Tân, cho biết khi tiếp nhận đăng ký học cao học của cụ Thiệt, nhà trường đã báo cáo với Bộ Giáo dục và Đào tạo rồi xét đặc cách cho cụ để động viên tinh thần. "Tiền học phí cũng như chỗ ở cũng được nhà trường miễn. Không phải ông Thiệt không có tiền mà vì ông là tấm gương hiếu học hiếm thấy" – ông Cơ cho biết.

Trong suốt 2 năm học tại Trường ĐH Duy Tân, cụ Thiệt luôn là học viên đến sớm nhất và chăm chỉ nhất. Cứ 16 giờ chiều mỗi ngày, cụ Thiệt bắt xe buýt từ huyện Đại Lộc, vượt hơn 40 km để đến Đà Nẵng rồi lại tiếp tục bắt xe ôm đến Trường ĐH Duy Tân.

"Có những hôm trời mưa hay những lúc thấy cụ mệt vì căn bệnh tắc nghẽn phổi mãn tính nhưng cả lớp vẫn thấy cụ đến trường đúng giờ, hầu như không vắng buổi nào" – Một thành viên của lớp cao học quản trị kinh doanh cho biết.

Ba năm đèn sách, cụ ông 85 tuổi lấy bằng thạc sĩ - Ảnh 3.

Cụ Lê Phước Thiệt trò chuyện cùng nhà giáo ưu tú Lê Công Cơ, Hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân

Không những thế, cụ còn là gương mặt thân quen đối với tất cả nhân viên của thư viện Trường ĐH Duy Tân khi ngày nào cũng tới đọc sách, tìm kiếm tài liệu trước giờ vào lớp học. Cụ Thiệt chia sẻ, để đảm bảo sức khỏe, cụ phải điều tiết chế độ ăn uống hằng ngày kết hợp với việc tập thể dục buổi sáng. "Có như vậy mới đủ sức để theo học lớp cao học  với lớp trẻ được" – cụ Thiệt cười nói.

"Như tất cả các học viên khác, cụ Thiệt cũng tra cứu tài liệu và làm bài tập trên máy tính xách tay, trao đổi với giảng viên và bạn học qua email, làm bài tập nhóm, thuyết trình,... Thậm chí, cụ còn có lợi thế hơn so với các học viên khác khi thông thạo tiếng Anh nhưng cụ vẫn luôn có ý thức tự giác và rất chăm chỉ trong việc học" – TS Nguyễn Gia Như, Trưởng Khoa Sau đại học Trường ĐH Duy Tân, cho hay.

Nhờ tinh thần ham học hỏi, sự cần cù và nỗ lực của bản thân, cụ Lê Phước Thiệt đã hoàn thành luận văn và bảo vệ tốt nghiệp thành công, ra trường theo đúng tiến độ đào tạo. "Trước khi làm tài liệu tốt nghiệp, tôi có bị ngã dập phần mềm tay phải. Bác sĩ nói tôi phải phẫu thuật thì mới mong khỏe lại, cộng với căn bệnh tắc nghẽn phổi mãn tính tái phát khiến sức khỏe của tôi giảm sút. Tôi đã suy nghĩ đến chuyện dừng việc học lại,  nhưng nhờ sự động viên của nhà giáo ưu tú Lê Công Cơ cùng TS Hồ Văn Nhàn, người hướng dẫn luận văn cho tôi, của các thầy cô trong trường và các bạn học viên, tôi đã thêm động lực để tiếp tục thực hiện luận văn, hoàn thành khóa học"- cụ Thiệt tâm sự.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo