Hải quân Nga phát hiện đảo mới ở Bắc Cực

Tin mới

24/09/2013 17:22

(NLĐO) - Trong chuyến thám hiểm mới đây, Hạm đội Phương Bắc của Nga đã có những phát kiến địa lý mới, trong đó khẳng định một đảo mới hình thành ở quần đảo Franz Josef Land ở Bắc Băng Dương.

Thuyền trưởng Vadim Serga xác nhận: “Trong nghiên cứu thủy văn tại quần đảo Franz Josef Land, đoàn thám hiểm đã phát hiện một eo biển phân chia đảo Northbrook thành hai phần. Nhóm thám hiểm đã lập bản đồ địa hình tuyến ven bờ và đo độ sâu dọc eo biển mới”.

Theo quan chức hải quân Nga, đoàn thám hiểm nói trên - gồm tàu nghiên cứu đường chân trời và tàu kéo MB 56 – cũng đã phát hiện thêm những mỏm đá gần đảo Alexandra Land đồng thời ghi nhận sự thay đổi tuyến ven bờ của đảo Hall – cả hai đảo này đều thuộc quần đảo Franz Josef Land.

Quần đảo Franz Josef Land hiện gồm 191 đảo phủ băng, với diện tích tổng cộng khoảng 16.000 km²
 

Eo biển mới chia đảo Northbrook thành hai phần (Ảnh RIA)

Mới đây, đoàn thám hiểm Bắc Cực Nga 2012 trên tàu phá băng chạy bằng năng lượng hạt nhân Rossiya cũng đã chụp ảnh một eo biển mới, tuyên bố phát hiện đảo mới và ghi nhận nó vào biên giới biển.

Các số liệu thám hiểm đã được chuyển giao cho cơ quan hàng hải và hải dương học có trụ sở tại TP St. Petersburg và một ủy ban đặc biệt của chính phủ sẽ đặt tên cho các đảo mới trong tương lai gần.
Trúc Lâm (Theo RIA)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI