Tối 23-11, Ngày hội Khởi nghiệp quốc gia học sinh, sinh viên (HS-SV) giáo dục nghề nghiệp đã khai mạc tại TP HCM. Đây là ngày hội khởi nghiệp lần đầu tiên được Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (GDNN) tổ chức nhằm thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp và tự tạo việc làm cho HS-SV.

Người trẻ mạnh dạn đi đầu

Chia sẻ với hàng trăm HS-SV từ các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tại ngày hội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng bây giờ chúng ta mới khởi động chương trình này là rất trễ so với thế giới. Nhưng nó sẽ hứa hẹn bước đường phát triển tới đây của hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam.

Hiện thực hóa giấc mơ khởi nghiệp - Ảnh 1.

Sinh viên Trường CĐ Kinh tế Kỹ thuật Điện Biên trình bày về dự án Nấm sò rơm tận dụng nguồn rơm rạ sau thu hoạch để sản xuất nấm tại phường Mường Thanh, TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên

Phó Thủ tướng cho biết trong 30 năm qua, Việt Nam luôn duy trì tốc độ tăng trưởng cao nhưng thu nhập bình quân đầu người vẫn ở mức trung bình thấp so với thế giới. Nếu Việt Nam muốn thoát khỏi thu nhập thấp trong bối cảnh các quốc gia đang quyết liệt đua tranh để phát triển thì trong 20 năm đến phải duy trì tốc độ tăng trưởng hơn 7,5% mỗi năm.

"Muốn như vậy, mỗi HS-SV phải xem mình là người trong cuộc, tham gia tích cực để phát triển đất nước, bắt tay vào làm thay vì đứng ngoài quan sát, bình phẩm. Các nhà đầu tư nước ngoài chỉ đến khi thấy chúng ta còn khát khao vươn lên" - Phó Thủ tướng nhắn gửi.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khuyên các bạn trẻ đang khởi nghiệp hãy mạnh dạn là người đi đầu. Đi đầu là dũng cảm làm những thứ chưa có nhiều người làm. Những thành công lớn thường đến từ những ý tưởng khác biệt. Nhưng khởi nghiệp sẽ không dễ dàng thành công từ những ngày đầu. Vì vậy, hãy kiên trì theo đuổi, phải chấp nhận thất bại. "Chúng ta hãy nắm tay nhau, kết thành những mạng lưới lớn, điều quan trọng nhất của khởi nghiệp là sự kết nối. Trước hết là kết nối với nhau, kết nối với doanh nghiệp, người cùng lứa phải giúp nhau, người đi trước giúp người đi sau" - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh nước Việt Nam sẽ giàu mạnh nếu mỗi một người Việt Nam quyết tâm để nước mình giàu mạnh. Ngoài ra, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thay mặt Chính phủ biểu dương, ghi nhận, cảm ơn TP HCM luôn luôn là nơi tạo ra cảm hứng và môi trường để kinh doanh, sáng tạo.

Khởi nghiệp gắn với đề án đô thị thông minh

Phát biểu tại ngày hội, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP HCM, cho biết đến nay TP đã xây dựng được môi trường khởi nghiệp an toàn, thông thoáng, hiệu quả với hơn 440.000 doanh nghiệp, chiếm 32% doanh nghiệp của cả nước, đóng góp quan trọng trong sự phát triển của TP.

Đối với hoạt động khởi nghiệp trong HS-SV, TP đã triển khai đề án hỗ trợ HS-SV khởi nghiệp đến năm 2025 tại các trường THPT, GDNN, giáo dục thường xuyên, các trường trung cấp và CĐ, ĐH. Lồng ghép vào chương trình đào tạo của các trường là kiến thức về khởi sự doanh nghiệp, các hội thảo, tọa đàm về công tác khởi nghiệp, các ngày hội việc làm, tham quan doanh nghiệp, ký kết với doanh nghiệp nhằm tạo điều kiện cho HS-SV tiếp cận thực tế.

TP đã tăng cường đầu tư trang thiết bị cho các cơ sở GDNN trọng điểm với hơn 1.000 tỉ đồng trong giai đoạn 2016-2020. Dự kiến trong giai đoạn 2021-2025, TP sẽ đầu tư hơn 2.000 tỉ đồng.

"Thực tế cho thấy phần lớn HS-SV chưa khởi nghiệp thành công vì chưa được chuẩn bị chu đáo và kỹ lưỡng. Chính vì thế, để ươm mầm cho hoạt động khởi nghiệp TP đã tham khảo, học tập mô hình ở nhiều quốc gia, tập trung hoàn chỉnh hệ sinh thái khởi nghiệp trên địa bàn" - ông Phong cho biết.

Tháng 10-2020, TP đã khởi công xây dựng Trung tâm Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, đây là nơi làm việc sáng tạo, phát triển ý tưởng khởi nghiệp, tiếp cận những chính sách mới về đầu tư và khởi nghiệp. Dự kiến sẽ khánh thành trung tâm vào quý II/2020.

Ngoài ra, TP sẽ thúc đẩy khởi nghiệp gắn với đề án đô thị thông minh, khu đô thị sáng tạo tương tác cao của phía Đông TP, HS-SV có thể định hình hướng đi phù hợp. "TP HCM xác định khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo là một trong những yếu tố quan trọng tạo ra thành công cho sự phát triển của TP. Bên cạnh đó, khởi nghiệp còn là mồi lửa để châm ngòi sức sáng tạo, việc làm cho ngọn lửa khởi nghiệp rực cháy đang là quyết tâm chung của toàn xã hội" - ông Phong cho hay. 

Tích cực tham gia hoạt động cộng đồng

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng nhắn nhủ đến các bạn chưa có ý tưởng nào khởi nghiệp, không sao cả, không phải tất cả sinh viên khởi nghiệp đều phải lập ra một doanh nghiệp mới hoặc lập ra một dự án đổi mới sáng tạo. Trước hết, hãy làm tốt nhất công việc của mình, học kỹ chuyên môn, nắm các kỹ năng mềm. Hãy tích cực tham gia hoạt động cộng đồng, qua đó sẽ có ý tưởng khởi nghiệp.

Bài và ảnh: NGUYỄN THUẬN